Thuốc Acetylcysteine F.T.Pharma tiêu đàm, giảm ho do đàm (10 vỉ x 10 viên)


Thuốc Acetylcysteine ​​200 mg của công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2, có thành phần chính là acetylcystein, được sử dụng để làm thuốc tiêu chất trong bệnh dịch. (mucovissidosis) (xơ tuyến), bệnh lý hô hấp có chất nhầy quánh như trong mở quản lý và duyệt khí, và làm sạch thường quy trong quản lý. Thuốc sử dụng để giải độc trong quá liều paracetamol.

Thành phần

Hàm lượng

Acetylcysteine

200-mg

Chỉ định

Thuốc Acetylcysteine 200 mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • sử dụng làm thuốc tiêu chất nhầy trong bệnh nhầy nhớt (mucovissidosis) (xơ nang tuyến tụy), bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, và làm sạch thường quy trong mở khí quản.

 • dùng làm thuốc giải độc trong quá liều paracetamol.

Dược lực học

Acetylcystein (N-acetylcystein) là dẫn chất N-acetyl của L-cystein, một amino acid tự nhiên. Acetylcystein được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol. Thuốc làm hạn chế độ quánh của đờm ở phổi có mủ hoặc bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

✅ Mọi người cũng xem : doxycycline 100mg là thuốc gì

Dược động học

Sau khi uống, acetylcystein được hấp thu nhénh ở đường tiêu hoá và bị gan khử acetyl thành cystein và sau đó được chuyển hoá. Đạt nồng độ đỉnh huyết tương trong 0,5 đến 1 giờ sau khi uống liều 200 – 600 mg. Khả dụng sinh học khi uống thấp và có thể do chuyển hoá trong thành ruột và chuyển hoá bước đầu trong gan. Độ thanh thải thận có thể chiếm 30% độ thanh thải toàn thân.

✅ Mọi người cũng xem : mirzaten 30mg là thuốc gì

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : mypara là thuốc gì

Liều sử dụng

Làm thuốc tiêu chất nhầy

 • Người lớn và trẻ trên 7 tuổi: Uống mỗi lần 1 viên, ngày 3 lần.

 • Trẻ em từ 2 – 7 tuổi: Uống mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần.

dùng làm thuốc giải độc quá liều paracetamol

Liều đầu tiên 140 mg/kg, sử dụng dung dịch 5%; tiếp theo cách 4 giờ uống 1 lần, liều 70 mg/kg thể trọng và uống tổng cộng thêm 17 lần.

Acetylcystein được thông báo là rất hiệu quả khi sử dụng không quá 8 giờ sau khi bị quá liều paracetamol. Hiệu quả bảo vệ giảm đi sau thời gian đó.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : cammic là thuốc gì

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Quá liều acetylcystein có triệu chứng tương tự như triệu chứng của phản vệ, nhưng tệ hơn thường xuyên, đặc biệt là hạn chế huyết áp. Các triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan máu, đông máu rải rác nội mạch và suy thận. Điều trị quá liều theo triệu chứng.

✅ Mọi người cũng xem : mitux e là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng nhớ đừng nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

  ✅ Mọi người cũng xem : effer paralmax 500 là thuốc gì

  Chống chỉ định

  Thuốc Acetylcysteine 200 mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Tiển sử hen (nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein).

  • Quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc.

  • Trẻ em dưới 2 tuổi.

  thận trọng khi dùng

  Phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát hen, nếu sử dụng acetylcystein cho người có tiền sử dị ứng. Nếu có co thắt phế quản, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol hoặc ipratropium và phải ngừng acetylcystein ngay.

  Khi điều trị với acetylcystein, có thể xuất hiện thường xuyên đờm loãng ở phế quản, cần phải hút để lấy ra nếu người bệnh Giảm có khả năng ho.

  ✅ Mọi người cũng xem : almetamin là thuốc gì

  có khả năng lái xe và vận hành máy móc

  Không ảnh hưởng.

  ✅ Mọi người cũng xem : eucol là thuốc gì

  Thời kỳ mang thai 

  Không ảnh hưởng.

  ✅ Mọi người cũng xem : omez là thuốc gì

  Thời kỳ cho con bú

  Không tác động.

  Tương tác thuốc

  Acetylcystein là một chất khử nên không phù hợp với các chất oxy hóa. Không được dùng cùng lúc ấy các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm Giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcystein.

  Để nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

  Tờ Hướng dẫn dùng thuốc Acetylcysteine 200 mg.

  https://drugbank.vn/thuoc/Acetylcystein&VD-18919-13

  Xem thêm
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *