Thuốc kháng sinh Cefalexin 500mg Domesco nhiễm khuẩn đường hô hấp (100 viên)


Cefalexin 500mg của Doanh nghiệp cổ phần nhập khẩu y tế Domesco, thành phần Cefalexin phép chính, Cefalexin được định nghĩa chỉ trong các hệ thống lọc nước làm vi khuẩn, nhưng không những định dạng tạp chí trị liệu.

Thành phần

Hàm lượng

Cephalexin

500 mg

Chỉ định

Thuốc Cefalexin 500mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm, nhưng không những định điều trị các nhiễm khuẩn nặng.

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phế quản cấp và mạn tính, giãn phế quản nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng: Viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm xoang, viêm amidan hốc và viêm họng.
 • Viêm đường tiết niệu: Viêm bàng quang và viêm tuyến tiền liệt. Điều trị dự phòng nhiễm khuẩn đường niệu tái phát.
 • Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa.
 • Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương.
 • Bệnh lậu (khi penicillin không phù hợp).
 • Nhiễm khuẩn răng.
 • Điều trị dự phòng thay penicillin cho người mắc bệnh tim phải điều trị răng.

✅ Mọi người cũng xem : tratrison là thuốc gì

Dược lực học

Cefalexin phép là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 1, có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn.

Cefalexin phép bền vững với penicilinase của Staphylococcus, Vì vậy có tác dụng với cả các chủng Staphylococcus aureus tiết penicilinase kháng penicillin (hay ampicillin). Cefalexin phép có công dụng in vitro trên các vi khuẩn sau: Streptococcus beta tan máu; Staphylococcus, gồm các chủng tiết coagulase (+), coagulase (-) và penicilinase; Streptococcus pneumoniae; một vài Escherichia coli, Proteus mirabilis, một vài Klebsiella spp., Branhamella catarrhalis; Shigella. Haemophilus influenzae thường Giảm nhạy cảm.

Cefalexin phép cũng có công dụng trên đa số các E. coli kháng ampicillin.

Hầu hết các chủng Enterococcus (Streptococcus faecalis) và một ít chủng Staphylococcus kháng cefalexin. Proteus indol dương tính, một số Enterobacter spp, Pseudomonas aeruginosa, Bacteroides spp, cũng thấy có kháng thuốc. Khi thử nghiệm in vitro, Staphylococcus biểu lộ có khả năng kháng chéo giữa cefalexin và các kháng sinh loại methicillin.

Dược động học

Cefalexin phép hấp thụ hoàn toàn ở đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương vào khoảng 9 và 18 microgam/ml sau một giờ với liều uống tương ứng 250 và 500mg; liều gấp đôi đạt nồng độ đỉnh gấp đôi. Uống cefalexin phép cùng với thức ăn có khả năng làm chậm có khả năng hấp thu nhưng tổng lượng thuốc hấp thu không thay đổi ngay.

Có tới 15% liều cefalexin phép gắn kết với protein huyết tương. Thời gian bán thải trong huyết tương ở người lớn có chức năng thận bình thường là 0.5 – 1.2 giờ, nhưng ở trẻ sơ sinh dài hơn (5 giờ); và tăng khi chức năng thận suy yếu.

Cefalexin phép phân bố rộng khắp cơ thể, nhưng lượng trong dịch não tủy không một cách đáng kể. Cefalexin phép qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ thấp. Cefalexin phép không bị chuyển hóa. dung tích phân bố của cefalexin phép là 18 lít/1.78m2 diện tích cơ thể.

Khoảng 80% liều dùng thải trừ ra nước tiểu ở dạng không đổi trong 6 giờ đầu qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận; với liều 500mg cefalexin phép, nồng độ trong nước tiểu cao hơn 1mg/ml.

Probenecid làm chậm bài tiết cefalexin trong nước tiểu. có thể tìm thấy cefalexin ở nồng độ có công dụng trị liệu trong mật và một ít Cefalexin phép có thể thải trừ qua đường này.

Cefalexin phép được đào thải qua lọc máu và thẩm phân màng bụng (20% – 50%).

✅ Mọi người cũng xem : rutin vitamin c là thuốc gì

Cách dùng

sử dụng uống.

Liều dùng

Người lớn

250 – 500mg cách 6 giờ/lần, tùy theo mức độ nhiễm khuẩn. Liều có thể lên tới 4g/ngày.

Trẻ em > 20kg

25 – 60mg/kg/ngày, chia thành 2 – 3 lần. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều tối đa là 100mg/kg/ngày.

Lưu ý: Thời gian điều trị nên kéo dài ít nhất từ 7 đến 10 ngày. Trong các nhiễm khuẩn đường niệu phức tạp, tái phát, mạn tính, nên điều trị 2 tuần (1g/lần x 2 lần/ngày). Với bệnh lậu, thường dùng liều duy nhất 3g với 1g probenecid cho nam hay 2g với 0.5g probenecid cho nữ. dùng kết hợp với probenecid sẽ kéo dài thời gian đào thải của cefalexin và làm tăng nồng độ trong huyết thanh từ 50 – 100%.

Điều chỉnh liều khi có suy thận

Độ thanh thải creatinin (TTC)

Creatinin huyết thanh (CHT)

Liều duy trì tối đa

TTC ≥ 50ml/phút

CHT ≤ 132 micromol/lít

1g, 4 lần trong 24 giờ

TTC 49 – 20ml/phút

CHT 133 – 295 micromol/lít

1g, 3 lần trong 24 giờ

TTC 19 – 10ml/phút

CHT 296 – 470 micromol/lít

500mg, 3 lần trong 24 giờ

TTC ≤ 10ml/phút

CHT ≥ 471 micromol/lít

250mg, 2 lần trong 24 giờ

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều sử dụng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : usatrypsin là thuốc gì

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Sau quá liều cấp tính, phần lớn chỉ gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy, mặc khác có khả năng gây quá mẫn thần kinh cơ và cơn động kinh, đặc biệt ở người bệnh bị suy thận.

Xử trí quá liều cần xem xét đến khả năng quá liều của thường xuyên loại thuốc, sự tương tác thuốc và dược động học bất thường của người bệnh.

Không cần phải rửa dạ dày, trừ khi đã uống cefalexin gấp 5 – 10 lần liều bình thường.

Lọc máu có thể giúp đào thải thuốc khỏi máu, nhưng thường không cần.

Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, hỗ trợ thông khí và truyền dịch. Cho uống than hoạt nhiều lần thay thế hoặc thêm vào việc rửa dạ dày. Cần bảo vệ đường hô hấp của người bệnh lúc đang rửa dạ dày hoặc đang sử dụng than hoạt.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

✅ Mọi người cũng xem : trimeseptol là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch sử dụng thuốc. Không sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

 • Thường gặp: Tiêu chảy, buồn nôn.
 • Ít gặp: Tăng bạch cầu ưa eosin, nổi ban, mày đay, ngứa, tăng transaminase gan có phục hồi.
 • Hiếm gặp: Đau đầu, chóng mặt, phản ứng phản vệ, mệt mỏi, Giảm bạch cầu trung tính, hạn chế tiểu cầu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, viêm đại tràng giả mạc, hội chứng Stevens -Johnson, hồng ban đa dạng, hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell), phù Quincke, viêm gan, vàng da ứ mật, ngứa cơ quan sinh dục, viêm âm đạo, viêm thận kẽ có hồi phục. Đã có thông báo về những triệu chứng thần kinh trung ương như chóng mặt, lẫn, kích động và ảo giác, nhưng chưa hoàn toàn chứng minh được mối liên quan với cefalexin phép.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Ngừng cefalexin. Nếu dị ứng hoặc quá mẫn nghiêm trọng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (đảm bảo thông khí và sử dụng epinephrin, oxygen, tiêm steroid tĩnh mạch). Nếu viêm đại tràng có màng giả thể nhẹ thường chỉ cần ngừng thuốc, các trường hợp thể vừa và nặng, cần lưu ý cho sử dụng các dịch và chất điện giải, bổ sung protein và điều trị kháng sinh có công dụng điều trị viêm đại tràng do C. difficile.

Thông báo cho bác sĩ những công dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Cefalexin phép 500mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Cefalexin phép không dùng cho người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin.
 • Không sử dụng cephalosporin cho người bệnh có tiền sử sốc phản vệ do penicillin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian globulin miễn dịch IgE.

✅ Mọi người cũng xem : elthon 50mg là thuốc gì

thận trọng khi dùng

Cefalexin thường được dung nạp tốt ngay cả ở người bệnh dị ứng với penicillin, tuy nhiên cũng có một vài rất ít bị dị ứng chéo.

dùng cefalexin phép dài ngày có khả năng làm phát triển quá mức các vi khuẩn không nhạy cảm (ví dụ: Candida, Enterococcus, Clostridium difficile), trong trường hợp này nên ngừng thuốc.

Đã có thông báo viêm đại tràng giả mạc khi dùng các kháng sinh phổ rộng, Vì vậy cần phải chú ý tới việc chẩn đoán bệnh này ở người bệnh tiêu chảy nặng trong hoặc sau khi dùng kháng sinh.

Giống như những kháng sinh được đào thải chủ yếu qua thận, khi suy thận, phải hạn chế liều cefalexin phép cho thích hợp.

Ở người bệnh dùng cefalexin phép có thể có phản ứng dương tính giả khi xét nghiệm glucose niệu bằng dung dịch “Benedict”, dung dịch “Fehling” hay viên “Clinitest”, nhưng với các xét nghiệm bằng enzym thì không bị tác động.

Có thông báo Cefalexin phép gây ra dương tính thử nghiệm Coombs.

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Thuốc không ảnh hưởng khi lái xe và hoạt động máy móc.

✅ Mọi người cũng xem : ginkgo là thuốc gì

Thời kỳ mang thai 

thống kê thực nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng chưa cho thấy có dấu hiệu về độc tính cho thai và gây quái thai. mặc khác chỉ nên dùng cefalexin phép cho người mang thai khi thật cần.

✅ Mọi người cũng xem : iba-mentin là thuốc gì

Thời kỳ cho con bú

Nồng độ cefalexin trong sữa mẹ rất thấp. Nên cân nhắc việc ngừng cho con bú nhất thời trong thời gian mà người mẹ dùng cefalexin phép.

✅ Mọi người cũng xem : iba-mentin là thuốc gì

Tương tác thuốc

sử dụng cephalosporin liều cao cùng với các thuốc khác cũng độc với thận như aminoglycosid hay thuốc lợi tiểu mạnh (ví dụ furosemid, acid ethacrynic và piretanid) có khả năng ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy rằng không có vấn đề gì với cefalexin ở mức liều đã khuyến cáo.

Cholestyramin gắn với cefalexin ở ruột làm chậm sự hấp thu của chúng.

Probenecid làm tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng thời gian bán thải của cefalexin.

Để nơi mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30⁰C.

Để xa tầm tay trẻ em.

https://drugbank.vn/thuoc/Cefalexin-500-mg&VD-15548-11

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *