Cefixime là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi


Hoạt chất: Cefixime

Nhóm thuốc: Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin

tác dụng

công dụng của thuốc cefixime là gì?

Cefixime được sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau như viêm phế quản, lậu, nhiễm trùng tai, họng, amidan và đường tiết niệu. vận hành bằng cách tiêu diệt các cảm biến vi khuẩn.

Đôi khi, thuốc cũng được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng xoang ở những người dị ứng penicillin; shigella, salmonella (các nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy nặng); viêm phổi sốt thương hàn.

Kháng sinh sẽ không có hiệu quả đối với các bệnh do virus gây ra (ví dụ như bệnh cảm cúm thông thường). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có khả năng khiến bạn bị tăng nguy cơ nhiễm trùng sau này.

ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn cefixime trong các trường hợp khác ngoài chỉ định ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Liều sử dụng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc có những dạng dùng và hàm lượng nào?

Cefixim có những dạng sử dụng và hàm lượng sau:

 • Hỗn dịch đường uống: Cefixime 100mg/5 ml, 200mg/5 ml, 500mg/5 ml;
 • Viên nén đường uống: Cefixime 200mg, 400mg;
 • Viên nang đường uống: Cefixim 200mg, 400mg;
 • Viên nhai đường uống: Cefixime 100mg, 150mg, 250mg.

uống thuốc cefixime

✅ Mọi người cũng xem : desbebe là thuốc gì

Liều sử dụng thuốc cefixime cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường của thuốc cefixim cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi (hoặc trên 45kg):

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng: Uống 400mg 1 lần duy nhất trong ngày hoặc 1 viên thuốc cefixim 200mg sau mỗi 12 giờ.
 • Viêm tai giữa: Bạn dùng hỗn dịch thuốc uống, thuốc viên nhai với liều 400mg một lần hàng ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.
 • Viêm amidan/ Viêm họng:Bạn uống 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.
 • Viêm phế quản: Khi bùng phát cơn viêm phế quản cấp, bạn uống cefixime 400mg một lần hàng ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.
 • Nhiễm khuẩn lậu – không biến chứng: Bạn uống một liều duy nhất 400mg.

Với bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatinin dưới 20ml/ phút, bệnh nhân đang thẩm phân phúc mạc lưu động mãn tính hoặc chạy thận nhân tạo không được sử dụng cefixim quá 200mg/ngày.

✅ Mọi người cũng xem : kagasdine là thuốc gì

Liều sử dụng cefixim cho trẻ em là gì?

Chưa đánh giá được độ an toàn của thuốc với trẻ dưới 6 tháng tuổi, do đó không khuyên sử dụng. Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi hoặc cân nặng ≤ 45kg sử dụng hỗn dịch thuốc uống hoặc thuốc viên nhéi:

Mọi trường hợp nhiễm trùng sử dụng 8mg/kg x 1 lần/ngày hoặc uống 4mg/kg sau mỗi 12 giờ.

quy trình điều trị thường diễn ra trong 7 ngày, một vài trường hợp cần kéo dài tới 14 ngày.

Bạn cần lưu ý rằng liều trên chỉ là mức trung bình. Trong những trường hợp khác nhau, bác sĩ có khả năng thay đổi ngay liều sử dụng cho phù hợp. Vì vậy, hãy tuân thủ chỉ định điều trị.

✅ Mọi người cũng xem : methadone là thuốc gì

Cách sử dụng

Bạn nên sử dụng thuốc cefixime như thế nào?

Bạn nên uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng thuốc viên, nhéi kỹ hoặc nghiền nát thuốc trước khi nuốt. Với dạng hỗ dịch cefixime 100mg, 150mg hoặc 250mg cần phải lắc thật kỹ trước khi sử dụng.

một vài viên thuốc cefixim có vạch chia ở giữa, bác sĩ có thể chỉ định bạn uống nửa viên. Lúc này, hãy cẩn thận bẻ thuốc theo đúng vạch kẻ và bảo quản nửa còn lại cho liều sử dụng tiếp theo.

cách sử dụng cefixime 200mg

Kháng sinh hoạt động hiệu quả nhất khi nồng độ thuốc được duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, bạn hãy cố gắng sử dụng thuốc này vào các khoảng thời gian nhất định trong ngày.

và cạnh đó, các triệu chứng bệnh có biến mất chỉ sau vài ngày điều trị nhưng bạn vẫn phải uống thuốc đủ liều như ban đầu cho tới khi hết liệu trình được chỉ định. Việc ngưng dùng thuốc quá sớm có khả năng làm cho vi khuẩn kháng lại cefixime, triệu chứng bùng phát trở lại hoặc khó điều trị vào lần sau. Hãy thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều?

Quá liều cefixim hoặc không điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận làm tăng nguy cơ bệnh não. Hiện chưa có thuốc giải đặc hiệu nhưng có khả năng loại bỏ thuốc ra ngoài cơ thể bằng cách thẩm phân máu.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho bác sĩ, Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Các triệu chứng quá liều bao gồm:

 • Nôn mửa nặng
 • Co giật.
 • Khó thở

✅ Mọi người cũng xem : ginkgo biloba là thuốc gì

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

công dụng phụ

✅ Mọi người cũng xem : duphaston 10mg là thuốc gì

Bạn sẽ gặp công dụng phụ nào khi dùng thuốc cefixime?

Gọi cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Tiêu chảy với phân nước hoặc có máu kèm theo đau bụng dữ dội
 • Vàng da hoặc vàng mắt, nước tiểu sẫm màu
 • Lú lẫn
 • Co giật
 • Đột ngột suy nhược hoặc yếu mệt, sốt, ớn lạnh, lở miệng, sưng lợi, lở loét da, tim đập nhénh, da tái nhợt và dễ bầm tím, chảy máu bất thường, choáng váng hoặc có các triệu chứng giống như bị cúm
 • Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, khó tiểu, đau khi tiểu tiện, thận giữ nước gây ra ra phù chân hoặc mắt cá chân, khó thở, mệt nhọc
 • Đau họng, bỏng rát ở mắt, sờ vào da thấy đau sau đó có phát ban trên da, phồng rộp và bong tróc da (đặc biệt là ở phần trên cơ thể)

công dụng phụ của thuốc cefixime

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nôn, đau dạ dày
 • Lo lắng, buồn ngủ
 • Ngứa hoặc tiết dịch ở âm đạo.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. có khả năng có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : savipharm là thuốc gì

cẩn trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc cefixime bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng cefixime bạn nên báo với bác sĩ nếu:

 • Dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin như cefaclor, penicillin, cefadroxil, cefamandole, cefazolin, cefdinir, cefditoren, cefepime, cefixime, cefMETAzole, cefonicid, cefoperazone, cefotaxime, cefoxitin, cefpodoxime, cefprozil, ceftazidime, ceftibuten, ceftizoxime, ceftriaxone, cefuroxime, cephalexin, cephapirin, cephradine, loracarbef hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • các loại thuốc mà bạn đang hoặc dự định dùng, các vitamin, thực phẩm chức năng, thảo dược. Đặc biệt là thuốc chống đông máu warfarin và probenecid.
 • Đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn phát hiện có thai trong khi dùng cefixime, hãy báo với bác sĩ.
 • Có bệnh tiêu hóa, đặc biệt là viêm đại tràng; bệnh thận hoặc gan.
 • Bị phenylketon niệu. Bệnh này cần tuân thủ chế độ ăn kiêng, trong khi chất tạo ngọt của viên nhai cefixim sẽ tạo thành phenylalanin trong cơ thể – một trong những chất mà bệnh phenylketon cần kiêng.

Nếu bệnh nhân gặp phải công dụng phụ trên bộ não (lú lẫn, Giảm ý thức, co giật…) nhớ đừng nên lái xe hoặc điều khiển máy móc.

✅ Mọi người cũng xem : move free là thuốc gì

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

✅ Mọi người cũng xem : acecyst là thuốc gì

Cefixime có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có khả năng làm thay đổi ngay có khả năng vận hành của thuốc hoặc gia tăng tác động của các công dụng phụ.

sử dụng thuốc cefixime

Thuốc cefixim có khả năng tương tác với một vài thuốc sau:

 • Thuốc chống đông máu, ví dụ như warfarin
 • các loại vaccine từ vi khuẩn sống
 • Thuốc ngừa thai từ nội tiết tố. Mặc dù hầu hết các kháng sinh không gây ảnh hưởng các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố như thuốc viên, miếng dán hoặc vòng nhưng một vài khác có thể gây hạn chế hiệu quả của chúng. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn đang sử dụng các phương pháp tránh thai này.
 • Cefixime có khả năng gây ảnh hưởng kết quả của một số xét nghiệm.

Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : loperamid 2mg là thuốc gì

Thức ăn và bia rượu có tương tác tới cefixime không?

Thức ăn không gây ảnh hưởng công dụng của thuốc nên bạn vẫn ăn uống bình thường, trừ khi bác sĩ có chỉ định khác. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống rượu và hút thuốc lá trong thời gian này.

✅ Mọi người cũng xem : losartan là thuốc gì

Tình trạng sức khỏe nào gây ảnh hưởng cefixime?

một số vấn đề thể trạng được đề cập trong mục cẩn trọng/Cảnh báo cần tránh dùng thuốc này hoặc điều chỉnh liều phù hợp. Hãy thông báo với bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào về sức khỏe kể trên.

✅ Mọi người cũng xem : stella là thuốc gì

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc cefixime như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ, tránh nơi ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

health-tool-icon

dùng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có khả năng kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *