Thuốc Celebrex là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi


Hoạt chất: Celecoxib 200mg hoặc 100mg

Dạng bào chế: Viên nang cứng

Tìm hiểu chung

Thuốc Celebrex là thuốc gì và có tác dụng, công dụng gì?

Celebrex là thuốc thuộc nhóm hạn chế đau , kháng viêm không steroid (NSAID) ức chế bộ lọc trên enzyme cyclooxygenase-2 (COX-2) với hoạt chất celecoxib. Thuốc được điều chỉnh chỉ định:

 • Các triệu chứng của thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp
 • hạn chế nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp tự phát thiếu niên ở bệnh nhân trên 2 tuổi với cân nặng tối thiểu 10kg
 • Giảm nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cột sống dính khớp
 • Kiểm soát đau cấp tính
 • Điều trị thống kinh (đau bụng kinh) nguyên phát

một vài tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : omeprazol dhg là thuốc gì

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : hydrocolacyl 5mg là thuốc gì

Liều sử dụng thuốc Celebrex ở người lớn là bao nhiêu?

Liều dùng tối đa của celecoxib là 200mg x 2 lần/ ngày. Bạn có thể dùng viên nang Celebrex 100mg hay 200mg đều được. Chú ý, nguy cơ tim mạch của thuốc có thể tăng theo liều và thời gian dùng nên khuyến cáo sử dụng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có khả năng.

Liều dùng khuyến nghị ở người lớn trong một số chỉ định:

 • Điều trị triệu chứng trong thoái hóa khớp: sử dụng liều đơn celecoxib 200mg hoặc dùng 100mg x 2 lần/ ngày.
 • Điều trị triệu chứng trong viêm khớp dạng thấp: sử dụng celecoxib 100mg hoặc 200mg x 2 lần/ ngày.
 • Viêm cột sống dính khớp (AS): sử dụng liều đơn celecoxib 200mg hoặc dùng 100mg x 2 lần/ ngày. một số bệnh nhân có thể điều trị tốt hơn nếu sử dụng tổng liều đến 400mg/ ngày.
 • Kiểm soát đau cấp tính: liều khởi đầu khuyến cáo là 400mg, có thể sử dụng thêm một liều 200mg trong ngày đầu tiên nếu cần thiết. Trong các ngày tiếp theo, nên sử dụng liều 200mg x 2 lần/ ngày khi cần.
 • Điều trị đau bụng kinh nguyên phát: liều khởi đầu theo khuyến cáo là 400mg, có thể sử dụng thêm một liều 200mg trong ngày đầu tiên nếu cần thiết. Trong các ngày tiếp theo, nên sử dụng liều 200mg x 2 lần/ ngày khi cần.

Người có chuyển hóa kém CYP2C9 nên bắt đầu điều trị với liều bằng một nửa liều khuyến nghị thấp nhất.

Người cao tuổi thường không cần điều chỉnh liều. tuy nhiên, với các bệnh nhân cao tuổi có cân nặng dưới 50kg nên bắt đầu điều trị với liều khuyến nghị thấp nhất.

Người bệnh bị suy gan nhẹ hoặc suy thận từ nhẹ đến vừa không cần điều chỉnh liều sử dụng. Riêng người suy gan vừa bị viêm khớp hoặc đau nên dùng theo nửa liều khuyến cáo. Chưa có thống kê về thuốc Celebrex cho người suy gan và suy thận nặng.

Liều sử dụng thuốc Celebrex cho trẻ em là bao nhiêu?

Liều sử dụng ở trẻ em trên 2 tuổi bị viêm khớp tự phát thiếu niên là:

 • Từ 10-25kg: sử dụng viên nang 50mg x 2 lần/ ngày.
 • Trên 25kg: sử dụng viên nang 100mg x 2 lần/ ngày.

Lưu ý, tính an toàn và hiệu quả của celecoxib ở trẻ em chưa được nghiên cứu trong thời gian trên 6 tháng hoặc ở bệnh nhi có cân nặng dưới 10kg hoặc bệnh nhi với biểu hiện phát bệnh toàn thân.

Cách sử dụng

✅ Mọi người cũng xem : terpinzoat là thuốc gì

Bạn nên sử dụng thuốc Celebrex như thế nào?

Cách sử dụng thuốc celebrex

Viên nang Celebrex 100mg hoặc 200mg được dùng đường uống cùng với một ít nước, có thể dùng cùng thức ăn hoặc không.

Nếu bị khó nuốt, bạn có khả năng cho lượng thuốc trong viên nang vào nước sinh tố táo, cháo, sữa chua hoặc chuối nghiền nát để uống cùng. Khi đó, toàn bộ lượng thuốc phải cho vào khoảng một thìa nhỏ thức uống/ đồ ăn mềm ở nhiệt độ phòng và uống ngay với nước. Lượng thuốc đã trộn vào nước sinh tố táo, cháo, sữa chua ổn định trong khoảng 6 giờ khi bảo quản trong tủ lạnh (2-8ºC). Đối với thuốc được trộn với chuối nghiền nát thì không được bảo quản trong tủ lạnh mà phải uống ngay.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn dùng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách sử dụng thuốc, bạn có khả năng hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

✅ Mọi người cũng xem : mydocalm 150mg là thuốc gì

Bạn nên làm gì trong trường hợp sử dụng quá liều?

Kinh nghiệm lâm sàng về tình trạng quá liều còn Giảm. dùng liều đơn đến 1200mg hoặc đa liều (2 lần/ ngày) với tổng liều 1200mg ở người khỏe mạnh không cho công dụng không mong muốn nào có ý nghĩa về mặt lâm sàng.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc có biểu hiện nghi ngờ quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách các loại thuốc bạn đã sử dụng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

công dụng phụ

✅ Mọi người cũng xem : tablet là thuốc gì

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Celebrex?

Sau khi lưu hành, những tác dụng phụ không nhu cầu được báo cáo theo mật độ tần suất là:

 • Ít gặp: viêm kết mạc; đau ngực
 • Hiếm gặp: ảo giác; nghẽn mạch phổi, viêm phổi; xuất huyết tiêu hóa; viêm gan; phản ứng nhạy cảm với ánh sáng; suy thận cấp, hạ natri máu; rối loạn kinh nguyệt
 • Rất hiếm gặp: các phản ứng dạng phản vệ; xuất huyết não, viêm màng não vô khuẩn, mất vị giác, mất khứu giác; viêm mạch; suy gan, viêm gan bùng phát, hoại tử gan, ứ mật, viêm gan tắc mật, bệnh vàng da; hội chứng Stevens-Johnson, hồng ban phong phú, hoại tử biểu bì nhiễm độc, phản ứng do thuốc kèm theo tăng bạch cầu ưa eosin và các triệu chứng toàn thân (DRESS), ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính, viêm da tróc vảy; viêm thận kẽ, hội chứng thận hư, viêm cầu thận tổn thương tối thiểu
 • tần suất không được biết: rối loạn khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ các công dụng phụ của thuốc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ công dụng không mong muốn nào, hãy ngưng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : terpincold là thuốc gì

cẩn trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Celebrex?

Chống chỉ định dùng thuốc đối với:

 • Người có tiền sử quá mẫn với celecoxib hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Người có tiền sử quá mẫn với sulfonamid
 • Bệnh nhân có tiền sử hen, mề đay hoặc phản ứng kiểu dị ứng sau khi sử dụng thuốc aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) khác (bao gồm cả ức chế chọn lọc COX-2 hay không chọn lọc)
 • Điều trị đau trong phẫu thuật ghép động mạch vành nhân tạo.

Thuốc Celecoxib có thể gây ra những tác động bất lợi kéo theo biến chứng trên tim mạch, huyết áp, tiêu hóa, thận, gan. do đó, những đối tượng sau đây cần thận trọng và theo dõi nhiều khi dùng thuốc:

 • Người bị tăng huyết áp
 • Người bệnh đã hoặc đang mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim sung huyết, đã bị tổn thương chức năng tim, phù hay có những tình trạng khác mà có thể trầm trọng hơn do ứ dịch và phù nề
 • Người cao tuổi
 • Người bệnh đang dùng các thuốc như glucocorticoid, thuốc NSAID khác không phải aspirin
 • Có tiền sử hay đang bị các bệnh đường tiêu hóa tiến triển như loét, chảy máu hoặc viêm đường tiêu hóa
 • Người suy chức năng thận, suy chức năng gan
 • Người bị bệnh thận tiến triển
 • Bệnh nhân đang bị mất nước (nên bù nước trước khi sử dụng thuốc celecoxib)

Celecoxib cũng làm tăng nguy cơ huyết khối tim mạch nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim và đột quỵ nên khuyến cáo dùng thuốc ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất. và cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý các biểu hiện trên tim mạch và thông báo ngay cho bác sĩ.

một số phản ứng dạng phản vệ và phản ứng trên da nghiêm trọng cũng có khả năng xảy ra khi dùng thuốc này. Nguy cơ gặp biến cố phản ứng trên da như viêm da tróc vảy, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc thường trong giai đoạn sớm của quy trình điều trị, hầu hết trường hợp ở tháng điều trị đầu tiên. Nếu thấy xuất hiện các nốt mẩn đỏ da, tổn thương niêm mạc hoặc bất kỳ dấu hiệu quá mẫn nào, hãy ngưng dùng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ.

Bệnh nhân bị viêm khớp tự phát thiếu niên khởi phát toàn thân cũng cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc NSAID, bao gồm celecoxib do có nguy cơ đông máu nội mạch lan tỏa. Những người bệnh này cần được theo dõi xem có phát triển các xét nghiệm đông máu bất thường không.

✅ Mọi người cũng xem : fenaflam là thuốc gì

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

lưu ý sử dụng thuốc celebrex cho phụ nữ

Các thuốc NSAID, bao gồm celecoxib có khả năng gây ra trì hoãn hoặc ngăn cản sự rụng trứng dẫn đến hiện tượng vô sinh có phục hồi ở một vài phụ nữ. Vì vậy, những người khó thụ thai hay đang điều trị vô sinh cần cân nhắc ngừng sử dụng thuốc này.

Chưa có đầy đủ thống kê về việc sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai. Để đảm bảo an toàn, celecoxib chỉ sử dụng trong thai kỳ nếu được đánh giá thấy lợi ích tiềm tàng đối với người mẹ vượt trội hơn nguy cơ tiềm tàng với thai nhi.

Celecoxib có khả năng gây ra những công dụng không nhu cầu tiềm tàng trên trẻ đang bú mẹ có dùng thuốc. Tùy theo lợi ích mong muốn của thuốc với người mẹ, bác sĩ sẽ cân nhắc nên ngừng thuốc hay ngừng cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Celebrex có khả năng tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi ngay khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc gia tăng tác động của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, hấp dẫn nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc, bạn không tự ý sử dụng thuốc, ngưng hoặc thay đổi ngay liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

một vài thuốc cần thận trọng khi sử dụng cùng với celecoxib vì có khả năng xảy ra tương tác gồm:

 • Rifampicin, carbamazepin, barbiturat
 • Warfarin và các thuốc chống đông máu tương tự
 • Lithium
 • Thuốc điều trị huyết áp, bao gồm thuốc ức chế men chuyển (ACE), thuốc đối kháng angiotensin II (ARB), thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn thụ thể beta
 • Lisinopril
 • Cyclosporin
 • Fluconazol
 • Dextromethorphan, metoprolol
 • Thuốc lợi tiểu furosemid và thiazid

✅ Mọi người cũng xem : adagrin là thuốc gì

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có khả năng tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng thể trạng nào gây ảnh hưởng thuốc này?

Tình trạng thể trạng của bạn có khả năng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần cẩn trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

✅ Mọi người cũng xem : silymarin là thuốc gì

Bạn nên bảo quản thuốc Celebrex như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30ºC. Thuốc khi hòa tan với nước sinh tố táo, cháo, sữa chua có khả năng ổn định tới 6 giờ khi bảo quản trong tủ lạnh (2-8ºC). mặc khác, không bảo quản thuốc hòa tan với chuối nghiền nát trong tủ lạnh mà nên uống liền.

Để thuốc Celebrex rời xa tầm tay trẻ em.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *