Cetirizine là thuốc gì? Công dụng & Liều dùng • Hello Bacsi


Tên hoạt chất: Cetirizine

Phân nhóm: Thuốc cảm kháng histamine .

tác dụng

Cetirizine là thuốc trị bệnh gì?

Cetirizine là một thuốc nhóm kháng histamine nên có khả năng ức chế hoạt động của histamine gây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng quanh năm hoặc dị ứng theo mùa như sốt cỏ khô, bác sĩ có khả năng chỉ định cho bạn dùng cetirizine. Tuy không có khả năng ngăn ngừa, thuốc sẽ giúp làm hạn chế các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến vừa như:

 • Hắt hơi
 • Sổ mũi
 • Ngứa hoặc chảy nước mắt
 • Ngứa cổ họng hoặc mũi

mặt khác, cetirizine cũng giúp Giảm tình trạng nổi mề đay do dị ứng thức ăn hoặc thuốc. điều này có thể biểu hiện bởi những nốt mẩn ngứa nổi trên da. không chỉ vậy, cetirizine có khả năng được dùng để điều trị tình trạng cảm lạnh, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Thuốc Cetirizine có khả năng được kê cho các mục đích dùng khác. Bạn nên tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Thuốc cetirizine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có những dạng và hàm lượng nào :

 • Viên nén với cetirizin 10mg, 5mg;
 • Dạng siro 5mg, chai 5ml.

Liều dùng thuốc cetirizine cho người lớn như thế nào?

Bạn cho người bệnh sử dụng 5mg-10mg thuốc hàng ngày tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng, không sử dụng quá 10mg cetirizine hàng ngày.

✅ Mọi người cũng xem : fluzinstad 5 là thuốc gì

Liều dùng thuốc cetirizine cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về liều dùng nếu bạn định sử dụng thuốc này cho trẻ.

dùng cetirizine cho trẻ em

✅ Mọi người cũng xem : concor 5mg là thuốc gì

Cách dùng

✅ Mọi người cũng xem : elevit là thuốc gì

Bạn nên sử dụng thuốc cetirizine như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không dùng nó với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Nếu bạn sử dụng dạng dung dịch, hãy đo liều cẩn thận bằng các dụng cụ đo hoặc thìa đo đặc biệt. Không sử dụng những loại thìa thông thường vì có khả năng đong liều không chính xác.

Bạn có khả năng sử dụng thuốc cùng thức ăn hoặc không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng, bạn hãy tham khảo thông tin từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp sử dụng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

mặt khác, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, bạn hãy sử dụng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

✅ Mọi người cũng xem : cefixim 200mg là thuốc gì

công dụng phụ

✅ Mọi người cũng xem : haterpin là thuốc gì

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc cetirizine?

uống thuốc

Giống như tất cả những loại thuốc khác, Cetirizine 10mg cũng có khả năng gây ra một số tác dụng phụ ngoài nhu cầu, mặc dù không phải ai cũng có thể xuất hiện các tác dụng phụ này khi sử dụng thuốc.

Các công dụng phụ có khả năng xảy ra khi sử dụng thuốc đó là:

 • Rối loạn máu và bạch huyết, Giảm tiểu cầu (mức thấp của tiểu cầu máu)
 • Toàn thân mệt mỏi
 • Rối loạn tim: nhịp tim nhanh (tim đập nhénh)
 • Rối loạn về mắt: rối loạn có khả năng nghỉ của mắt (có khả năng tập trung của mắt), mờ mắt, oculogyration (mắt chuyển động một cách không kiểm soát được)
 • Rối loạn dạ dày và ruột: khô miệng, buồn nôn (cảm giác ốm), tiêu chảy hoặc đau bụng
 • Rối loạn chung: suy nhược (cảm giác yếu đuối), tình trạng bất ổn (cảm giác nói chung là không khỏe), phù nề (sưng)
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: phản ứng dị ứng, một vài nghiêm trọng (rất hiếm)
 • Rối loạn gan: chức năng gan bất thường
 • Tăng cân
 • Rối loạn hệ thống thần kinh: chóng mặt, đau đầu, dị cảm (cảm giác bất thường của da)
 • Co giật, rối loạn chuyển động
 • Ngất (ngất xỉu), run, dysgeusia (hương vị bị thay đổi), mất trí nhớ, suy nhược bộ nhớ
 • Rối loạn tâm thần
 • Buồn ngủ;
 • Rối loạn thận và tiết niệu
 • Rối loạn các hệ thống các hô hấp: viêm họng, viêm mũi (sưng và kích thích bên trong mũi);

Nếu cơ thể bạn xuất hiện một trong những tác dụng phụ được mô tả ở trên hoặc bệnh diễn biến tệ hơn, hãy liên lạc với bác sĩ ngay khi có khả năng. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên do dị ứng với thuốc, bạn nên ngừng uống cetirizine 10mg và thông báo với bác sĩ ngay về các triệu chứng này. Triệu chứng dị ứng với các thành phần của thuốc bao gồm khó thở, sưng mặt, cổ, lưỡi hoặc họng. Bác sĩ sau đó sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng và quyết liệt biện pháp chữa trị phù hợp và kịp thời rất cần thiết cho bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào khác mà không được đề cập trong bài viết này, hãy đến gặp và thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình nhé.

✅ Mọi người cũng xem : sulpiride là thuốc gì

cẩn trọng/Cảnh báo

✅ Mọi người cũng xem : terpincold là thuốc gì

Trước khi dùng thuốc cetirizine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc và hydroxyzin.
 • Bạn đang sử dụng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác: Nếu bạn mắc các bệnh ở gan hoặc thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cetirizine. Nếu bác sĩ cảm thấy an toàn, họ có thể khuyên bạn nên dùng liều ít hơn bình thường.

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn kỹ càng trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

tương đương với những loại thuốc khác, phụ nữ có thai nên tránh sử dụng cetirizine 10mg. Nếu phụ nữ mang thai vô tình sử dụng thuốc này có khả năng tạo ra một vài tác hại trên thai nhi.

mặt khác, bạn cũng không nên sử dụng cetirizine 10mg trong thời gian cho con bú vì thuốc có khả năng sẽ đi vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng cho con.

Tương tác thuốc

Thuốc cetirizine có khả năng tương tác với thuốc nào?

thuốc

Thuốc này có khả năng làm thay đổi hình thức hoạt động của thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc gia tăng tác động của các tác dụng phụ. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên dùng các loại thuốc khác khiến bạn buồn ngủ (như thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng khác, thuốc hạn chế đau có chất gây ra nghiện, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ, và thuốc động kinh, trầm cảm hoặc lo lắng). Chúng có thể tăng thêm tác dụng buồn ngủ gây ra bởi cetirizine. Bạn cần gọi bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nghiêm trọng hơn.

✅ Mọi người cũng xem : hapenxin 250 là thuốc gì

Thuốc cetirizine có khả năng tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu hay thuốc lá.

✅ Mọi người cũng xem : bromelain là thuốc gì

Tình trạng sức khỏe nào gây ảnh hưởng thuốc cetirizine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể gây ảnh hưởng việc dùng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề thể trạng đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc

✅ Mọi người cũng xem : cinnarizin 25mg là thuốc gì

Bạn nên bảo quản thuốc cetirizine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc rời xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay Vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể dùng. Bạn có khả năng tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

health-tool-icon

sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *