Ciprofloxacin là thuốc gì? Công dụng & chỉ định của thuốc – Hello Bacsi


Tên hoạt động chất: Ciprofloxacin

Phân nhóm: kháng sinh quinolone

Ciprofloxacin là thuốc gì?

Thuốc ciprofloxacin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong many Duplicate disease value. Thuốc ciprofloxacin được xếp vào loại thuốc kháng sinh tổng hợp và nằm trong nhóm quinolone. Theo nghiên cứu, sinh kháng loại trên sở hữu tương đối kháng phổ. chính vì vậy, chúng ta có thể có thường xuyên khó khăn khác nhau.

✅ Mọi người cũng xem : vicoxib 200 là thuốc gì

công dụng

✅ Mọi người cũng xem : medstand là thuốc gì

công dụng của thuốc ciprofloxacin là gì?

Thuốc hoạt động bằng cách kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, khiến chúng hạn chế sinh sôi. Ciprofloxacin được coi là vĩ khí chiến lược để dùng trong điều trị nhiễm khuẩn trong trường hợp vi khuẩn đã kháng các dòng kháng sinh khác.

Đây là kháng sinh có phổ rất rộng, công dụng được trên nhiều nhóm vi khuẩn khác nhau. do đó, thuốc dạng viên uống và hỗn dịch được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang), tiết niệu (dạng viên nén giải phóng kéo dài nhưng chỉ sử dụng khi không còn lựa chọn khác), sinh dục (viêm tiền liệt tuyến mạn tính, viêm cổ tử cung do song cầu lậu); nhiễm khuẩn ruột (tiêu chảy, thương hàn). Thuốc có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với kháng sinh nhóm khác (thường là aminozid và betalactam, điển hình nhất là azocillin) cho hiệu quả cộng hưởng rất tốt.

Thuốc nhỏ mắt hoặc tai thường sử dụng điều trị các tình trạng sau:

 • Mắt: Viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, viêm bờ mi, viêm kết mạc bờ mi, viêm tuyến mi (Meibomius) cấp và viêm túi lệ gây ra bởi những chủng vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin. Phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt sau khi ghép giác mạc và kết mạc, sau tổn thương gây ra do các nguyên nhân vật lý và hóa học, trước và sau khi mổ mắt. Phòng ngừa các nhiễm khuẩn mắt liên quan đến Neisseria gonorrhoeae hoặc Chlamydia trachomatis.
 • Tai: Viêm tai ngoài, viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa có mủ mạn tính, phòng ngừa trong phẫu thuật vùng tai như phẫu thuật xương chũm và sau phẫu thuật.

Thuốc còn được dùng trong điều trị bệnh than hoặc một số bệnh dịch hạch. bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định thuốc trong điều trị bệnh khác không xuất hiện trong tờ hướng dẫn dùng. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Các dạng thuốc ciprofloxacin thường gặp

Với tác dụng tuyệt vời, thuốc ciprofloxacin được sử dụng như một thành phần hoạt chất ở trong rất thường xuyên loại thuốc.

Đối với loại thuốc này, các bác sĩ thường sử dụng trong việc điều trị tình trạng nhiễm khuẩn. Đặc biệt, thuốc ciprofloxacin phát huy công dụng rất tốt với các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn hệ hô hấp, tiêu hóa hoặc là nhiễm khuẩn tai mũi họng… Bạn nên đi khám và thực hiện theo đơn thuốc chỉ định của bác sĩ để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao.

và cạnh đó, với những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, bác sĩ có khả năng cân nhắc dùng loại thuốc với liều lượng cao hơn. mặc khác, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng bừa bãi, tránh tình trạng kháng thuốc.

ciprofloxacin điều trị viêm kết mạc Ciprofloxacin là thuốc gì?

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết liệt dùng thuốc.

Ciprofloxacin có những dạng và hàm lượng nào?

hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm của hoạt chất này như viên nén bao phim: thuốc ciprofloxacin 500mg, ciprofloxacin 250mg; hỗn dịch: 5% hoặc 10% và dạng thuốc nhỏ mắt, nhỏ tai ciprofloxacin 0,3%.

Liều sử dụng thuốc ciprofloxacin cho người lớn là gì?

✅ Mọi người cũng xem : hydrocolacyl 5mg là thuốc gì

1. Liều dự phòng cho người lớn đã phơi phiễm bệnh than do hít phải trực khuẩn than Bacillus anthracis

 • Tiêm tĩnh mạch: 400mg mỗi 12 giờ.
 • Uống: ciprofloxacin 500mg mỗi 12 giờ.

Việc điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi có nghi ngờ tiếp xúc hoặc đã xác định phơi nhiễm. Tổng thời gian điều trị (kết hợp tiêm tĩnh mạch và uống thuốc) là 60 ngày.

✅ Mọi người cũng xem : ginkgo là thuốc gì

2. Nhiễm trùng huyết thứ cấp

Nhiễm trùng máu liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu do khuẩn Escherichia coli: Tiêm tĩnh mạch 400mg mỗi 12 giờ.

Việc điều trị nên được tiếp tục không quá 7-14 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Kháng sinh nhóm macrolid và những thông tin cần biết

✅ Mọi người cũng xem : tanakan là thuốc gì

3. Đợt kịch phát của bệnh viêm phế quản mạn tính

 • Nhẹ/trung bình: tiêm tĩnh mạch: 400mg mỗi 12 giờ. Uống: 500mg mỗi 12 giờ.
 • Nặng/phức tạp: tiêm tĩnh mạch: 400mg mỗi 8 giờ. Uống: 750mg mỗi 12 giờ.

Thời gian điều trị: 7–14 ngày.

4. Ciprofloxacin 0,3% mắt

 • Nhiễm khuẩn cấp tính: Khởi đầu nhỏ 1–2 giọt mỗi 15–30 phút, hạn chế dần số lần nhỏ mắt xuống nếu bệnh đã thuyên Giảm..
 • Các trường hợp nhiễm khuẩn khác: Nhỏ 1–2 giọt, 2–6 lần/ngày hoặc hơn nếu cần.
 • Bệnh đau mắt hột cấp và mãn tính: 2 giọt cho mỗi mắt, 2–4/lần mỗi ngày. Tiếp tục điều trị trong 1–2 tháng hoặc lâu hơn.

✅ Mọi người cũng xem : aleucin 500mg là thuốc gì

5. Ciprofloxacin 0,3% tai

 • Khởi đầu nhỏ 2–3 giọt mỗi 2–3 giờ, hạn chế dần số lần nhỏ khi bệnh đã thuyên hạn chế.

✅ Mọi người cũng xem : rabeto 40 là thuốc gì

Liều dùng ciprofloxacin cho trẻ em là gì?

✅ Mọi người cũng xem : tablet là thuốc gì

1. Liều dự phòng cho trẻ đã phơi phiễm do hít phải trực khuẩn than Bacillus anthracis

 • Tiêm tĩnh mạch: 10 mg/kg mỗi 12 giờ (liều tối đa: 400 mg/liều).
 • Uống: 15 mg/kg mỗi 12 giờ (liều tối đa: 500 mg/liều).

Việc điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi có nghi ngờ tiếp xúc hoặc đã xác định phơi nhiễm. Tổng thời gian điều trị (kết hợp tiêm tĩnh mạch và thuốc uống) là 60 ngày.

✅ Mọi người cũng xem : trimpol mr 35mg là thuốc gì

2. Liều thông thường cho nhiễm trùng đường tiết niệu có biến chứng do khuẩn Escherichia coli

1-18 tuổi:

 • Tiêm tĩnh mạch: 6-10 mg/kg mỗi 8 giờ (liều tối đa: 400 mg/liều).
 • Uống: 10-20 mg/kg mỗi 12 giờ (liều tối đa: 750 mg/liều).

Tổng thời gian điều trị (kết hợp tiêm tĩnh mạch và thuốc uống) là 10–21 ngày.

Đối với trẻ em, ciprofloxacin không phải là thuốc đầu tiên được lựa chọn do tỷ lệ gặp phản ứng bất lợi cao.

Liều dùng kể trên chỉ là liều trung bình, bác sĩ có khả năng điều chỉnh liều tùy theo tình trạng của từng người hoặc khi phối hợp với các thuốc khác. Hãy luôn tuân thủ chỉ định.

>>> Bạn có khả năng tham khảo: Hỏi đáp Bác sĩ: nguyên nhân trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa và cách khắc phục?

Cách sử dụng

✅ Mọi người cũng xem : ampicillin là thuốc gì

Bạn nên sử dụng ciprofloxacin như thế nào?

Cách dùng thuốc kháng sinh ciprofloxacin Cách dùng thuốc ciprofloxacin

Thuốc này có khả năng được dùng kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ định của bác sĩ, thường dùng 2 lần hàng ngày vào buổi sáng và tối.

Lắc đều đặn chai thuốc trong 15 giây trước khi rót thuốc ra ngoài. Đo liều dùng cẩn thận bằng thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng muỗng ăn vì bạn có thể không đo được liều lượng chính xác. Không nhéi các thành phần bên trong hỗn dịch thuốc.

Không dùng dạng hỗn dịch bằng ống dẫn thức ăn vì các hạt trong hỗn dịch có thể làm tắc nghẽn ống.

Sau một số ngày điều trị, triệu chứng có thể mất đi nhưng bạn vẫn phải dùng đủ thuốc theo đúng chỉ định cho tới hết liệu trình. Vì tự ý ngừng hay Giảm liều sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng kháng sinh và/hoặc bùng phát trở lại nghiêm trọng, khó trị hơn.

Nếu đã uống hết thuốc mà triệu chứng không đỡ hoặc có chiều hướng nặng hơn cần phải thông báo với bác sĩ để có hướng giải quyết phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc pacemin là thuốc gì

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều ciprofloxacin?

Chưa thấy tài liệu nói về quá liều thuốc này. Nhưng nếu dùng liều cao sẽ diệt hết những vi khuẩn có lợi và khiến cho cân bằng vi khuẩn của cơ thể bị phá vỡ, dễ dẫn tới tiêu chảy (do loạn khuẩn ruột). Những năm gần đây, thường xuyên nhà khoa học còn nhận thấy ciprofloxacin có khả năng gây ảnh hưởng xấu cho gan và thận.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

>>> Bạn có khả năng tham khảo: Kháng sinh điều trị lẹo mắt – Hiểu rõ để tránh lạm dụng

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp (không quá dưới 6 giờ), hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều ciprofloxacin đã quy định.

tác dụng phụ

✅ Mọi người cũng xem : kirkland là thuốc gì

Bạn sẽ gặp công dụng phụ nào khi dùng thuốc ciprofloxacin?

thuốc ciprofloxacin 500mg và loại khác có khả năng làm tăng nhịp tim tác dụng phụ của thuốc ciprofloxacin

công dụng phụ thường gặp của thuốc là buồn nôn, nôn, tiêu chảy (nghiêm trọng nếu ra máu), đau dạ dày, đau đầu, xét nghiệm thấy chức năng gan bất thường (triệu chứng vàng da, vàng mắt).

một số người có thể gặp phải tình trạng dị ứng thuốc với các biểu hiện như phát ban, khó thở, sưng phù vùng mặt và trong cổ họng, phản ứng da nghiêm trọng (sốt, đau rát da, phát ban diện rộng gây phồng rộp và bong tróc, rát trong mắt, đau họng).

tác dụng phụ nghiêm trọng gồm có tổn thương dây thần kinh (có thể không phục hồi), vấn đề về gân (viêm gân, rách gân, đứt gân, đặc biệt là gân gót chân Achill ở người già), thay đổi ngay tâm trạng và hành vi nghiêm trọng chỉ sau một liều, tụt đường huyết dẫn tới hôn mê. Hãy ngừng ngay thuốc và gọi cho bác sĩ nếu có hiện tượng như sau:

 • Đường huyết thấp: đói cồn cào, chóng mặt, nhức đầu, khó chịu, run rẩy, buồn nôn, tim đập nhanh.
 • Tổn thương thần kinh: tê, ngứa ran và đau rát tay chân.
 • thay đổi ngay tâm trạng/hành vi nghiêm trọng: lo lắng, kích động, hoang tưởng, áo giác, lú lẫn và các vấn đề về trí nhớ khác, khó tập trung, có ý nghĩ tự tử.
 • Dấu hiệu đứt gân: đau, sưng, cứng đột ngột, có tiếng kêu lục cục và gặp khó khăn khi cử động tại các khớp.
 • và cạnh đó là: đau bụng dữ dội, khó thở và chóng mặt đột ngột, tim đập nhénh mạnh bất thường, cơ yếu, ít hoặc không đi tiểu, tăng áp lực trong hộp sọ (đau đầu dữ dội, buồn nôn, chóng mặt, đau sau mắt và gặp các vấn đề thị lực).

Hiếm gặp hơn, ciprofloxacin có thể gây tổn thương động mạch chủ, dẫn tới chảy máu nghiêm trọng hoặc tử vong. Hãy gọi cấp cứu 115 ngay nếu bị đau dữ dội và liên tục ở vùng ngực, dạ dày, lưng.

Không phải ai cũng biểu hiện các công dụng phụ như trên. có khả năng có các công dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các công dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Kháng sinh amoxicillin có dùng được cho bà bầu mắc bệnh nhiễm trùng?

✅ Mọi người cũng xem : letbaby là thuốc gì

cẩn trọng/Cảnh báo

✅ Mọi người cũng xem : nautamine là thuốc gì

Trước khi sử dụng thuốc ciprofloxacin bạn nên biết những gì?

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với ciprofloxacin và các thuốc liên quan như axit nalidilic và các quinolon khác
 • Trẻ em dưới 18 tuổi
 • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Cần thận trọng khi dùng huốc này đối với các trường hợp sau:

 • Tiền sử động kinh hay rối loạn hệ thần kinh trung ương
 • Suy chức năng gan hoặc thận
 • Thiếu glucose 6 phosphate dehydrogenase
 • Bệnh nhược cơ

Thuốc có khả năng gây Giảm khả năng phản ứng Vì vậy không nên lái xe hoặc vận hành máy móc khi đang sử dụng thuốc. bên cạnh đó, Ciprofloxacin còn khiến da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, dễ cháy nắng. Vì vậy cần mặc quần áo chống nắng, bôi kem có chỉ số chống nắng SPF trên 30 khi ở ngoài trời. Nếu có hiện tượng mẩn đỏ, bỏng da, ngứa, phát ban hoặc sưng tấy sau khi đi nắng thì phải thông báo với bác sĩ.

Trong khi điều trị mà bị tiêu chảy ra máu, nhớ đừng nên tự ý dùng thuốc chống tiêu chảy. Bạn nên đi khám lại.

Tương tác thuốc

✅ Mọi người cũng xem : mekotricin là thuốc gì

Thuốc ciprofloxacin có khả năng tương tác với thuốc nào?

Thuốc ciprofloxacin có khả năng tương tác với thuốc nào?

một số thuốc dưới đây sẽ làm Giảm hiệu quả của ciprofloxacin, hãy dùng ciprofloxacin trước 2 giờ hoặc sau 6 giờ kể từ khi dùng những thuốc này:

 • Thuốc trị loét dạ dày tá tràng: sucralfate hoặc thuốc kháng acid.
 • Didanosine bột hoặc viên nhai.
 • Vitamin hoặc dưỡng chất có chứa canxi, sắt, magie, kẽm.

và cạnh đó, cần phải nói với bác sĩ nếu đang hoặc chuẩn bị dùng các thuốc gồm:

 • Clozapine, cyclosporine, methotrexate, phenytoin, probenecid, ropinirole, sildenafil hoặc theophylline.
 • Thuốc chống đông máu.
 • Thuốc trị bệnh tim hoặc thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc uống trị tiểu đường.
 • danh mục có chứa caffein.
 • Thuốc trị bệnh trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần.
 • các loại steroid.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, aspirine, naproxen, clecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam..

mặt khác, ciprofloxacin có thể tương tác với những thuốc khác không nằm trong danh mục này.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới ciprofloxacin không?

Không dùng thuốc này cùng với các danh mục từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai, sữa chua uống…) hoặc nước trái cây tăng cường canxi.

>>> Bạn có khả năng tham khảo: Thuốc nhỏ mắt kháng sinh là gì? công dụng và lưu ý khi sử dụng

✅ Mọi người cũng xem : venrutine là thuốc gì

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến ciprofloxacin?

Tình trạng thể trạng của bạn có khả năng ảnh hưởng đến việc dùng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Nhịp tim chậm
 • Tiểu đường
 • Tiêu chảy
 • Tiền sử bị nhồi máu cơ tim
 • Bệnh tim (ví dụ, suy tim)
 • Vấn đề về nhịp tim (ví dụ, hội chứng QT kéo dài), hoặc có tiền sử gia đình mắc chứng này
 • Hạ kali máu (nồng độ kali trong máu thấp), chưa được chữa trị
 • Hạ magie (nồng độ magne trong máu thấp), chưa được chữa trị
 • Bệnh gan, nặng
 • Có tiền sử bị động kinh (co giật)
 • Có tiền sủ bị đột quỵ
 • Bệnh não (ví dụ như xơ cứng động mạch)
 • Bệnh thận nghiêm trọng
 • Có tiền sử ghép nội tạng (ví dụ, tim, thận, hoặc phổi);
 • Có tiền sử mắc rối loạn về gân (ví dụ, viêm khớp dạng thấp)
 • Nhược cơ (nhược cơ nặng).

Bảo quản thuốc

✅ Mọi người cũng xem : medexa là thuốc gì

Bạn nên bảo quản ciprofloxacin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Giữ thuốc rời xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

health-tool-icon

dùng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *