Thuốc Dexipharm 15mg Imexpharm điều trị ho do họng bị kích thích (10 vỉ x 10 viên)


Dexipharm 15 of Imexpharm Doanh nghiệp Cổ phần Dược phẩm, thành phần dextromethorphan chính, is used to the value of the certificate ho do and. quản lý kích hoạt cảm xúc bình thường hoặc khi kích hoạt phải chất lượng. Ho Mạn tính không có màn hình.

Thành phần

Hàm lượng

Dextromethorphan

15 mg

Chỉ định

Thuốc Dexipharm được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải chất kích thích.
 • Ho mạn tính không có đờm.

✅ Mọi người cũng xem : acetylcysteine 200mg là thuốc gì

Dược lực học

Nhóm dược lý: Thuốc hạn chế ho.

Mã ATC: R05DA09.

Dextromethorphan hydrobromid là thuốc hạn chế ho có tác dụng lên trung tâm ho hành não. Mặc dù cấu trúc hoá học có liên quan đến morphin nhưng dextromethorphan không có tác dụng Giảm đau và rất ít tác dụng an thần.

Dextromethorphan được dùng Giảm ho do kích thích nhẹ ở phế quản và họng như cảm lạnh thông thường hoặc hít phải các chất kích thích. Dextromethorphan có hiệu quả nhất trong điều trị ho mãn tính, không có đờm. Thuốc thường được dùng phối hợp với thường xuyên chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên. Thuốc không có tác dụng long đờm.

Hiệu lực của dextromethorphan cũng như với hiệu lực của codein trong điều trị ho mãn tính nhưng ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá hơn. Với liều điều trị, công dụng chống họ của thuốc kéo dài 5 – 6 giờ. Thuốc có độc tính thấp nhưng với liều rất cao có thể ức chế hệ thần kinh trung ương.

✅ Mọi người cũng xem : celecoxib 200mg là thuốc gì

Dược động học

Dextromethorphan được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 2 – 2,5 giờ. Thuốc có công dụng trong vòng 15 – 30 phút sau khi uống, kéo dài khoảng 6 – 8 giờ.

Dextromethorphan sau khi hấp thu được phân bố rộng rãi trong cơ thể. Chưa có đầy đủ thông tin về sự bài tiết của dextromethorphan trong sữa mẹ.

Dextromethorphan được chuyển hóa ở gan. Sự chuyển hóa của thuốc qua gan phụ thuộc vào tính di truyền. Một lượng thuốc bị O – demethyl hóa bởi enzym CYP2D6 thành dextrophan, cũng là một chất có tác dụng Giảm ho nhẹ và bị N – demethyl hóa bởi enzym CYP3A4/3A5 thành 3 – methoxymorphinan, sau đó chất này tiếp tục được chuyển hóa thành 3 – hydroxy – morphinan bởi enzym CYP2D6.

Dextromethorphan được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không đổi và các chất chuyển hóa demethyl. Thời gian bán thải của dextromethorphan ở người bình thường là khoảng 1,4 giờ – 3,9 giờ.

✅ Mọi người cũng xem : bolabio là thuốc gì

Cách dùng

sử dụng đường uống. Uống nguyên viên với một ít nước.

một vài lưu ý đặc biệt về xử lý thuốc trước và sau khi dùng thuốc:

 • Không có yêu cầu đặc biệt về xử lý thuốc sau khi dùng.

✅ Mọi người cũng xem : xuyên tâm liên là thuốc gì

Liều sử dụng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 15mg mỗi 4 giờ hoặc 30mg mỗi 6 – 8 giờ. Tối đa: 120mg/24giờ.

Trẻ em 6 đến 12 tuổi: 15mg, 6 – 8 giờ/lần. Tối đa: 60mg/24 giờ.

Trẻ em dưới 6 tuổi: Hàm lượng dextromethorphan chứa trong viên nén bao phim Dexipharm 15 không thích hợp dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Người cao tuổi: Liều giống của người lớn.

Những người bệnh có nguy cơ suy hô hấp và những người bệnh có ho khạc đờm, mủ, thời gian tối đa sử dụng thuốc trong vòng 7 ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng chi tiết tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc tanganil 500mg là thuốc gì

Làm gì khi quá liều?

Triệu chứng: Buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhìn mờ, rung giật nhãn cầu, bí tiểu thuận tiện, trạng thái tê mê, ảo giác, mất điều hòa, suy hô hấp, co giật (thường xảy ra với trẻ em).

Cách xử trí: Điều trị hỗ trợ, dùng naloxon 2mg tiêm tĩnh mạch, cho dùng nhắc lại nếu cần tới tổng liều 10mg.

✅ Mọi người cũng xem : lexomil 6mg là thuốc gì

Làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

 • Toàn thân: mỏi mệt,chóng mặt.
 • Tuần hoàn: Nhịp tim nhanh.
 • Tiêu hóa: Buồn nôn.
 • Da: Đỏ bừng.

Hướng dẫn xử trí ADR

Thuốc có thể gây buồn ngủ, tránh dùng chung với các thuốc ức chế thần kinh trung ương và rượu. Trong trường hợp suy hô hấp và ức chế hệ thần kinh trung ương, sử dụng naloxon, liều 2 – 10mg, tiêm tĩnh mạch.

Đây không phải là sản phẩm đầy đủ tất cả các công dụng phụ và có khả năng xảy ra những công dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ công dụng không nhu cầu nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Hiếm gặp, ADR < 1/1.000

Ít gặp, 1/1.000<ADR < 1/100

 • Da: Nổi mày đay.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : alsiful 10mg là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Dexipharm chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với dextromethorphan hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoamin oxydase (IMAOs) hoặc không quá 14 ngày sau khi ngừng thuốc.
 • Người bệnh gan.
 • Bệnh nhân suy hô hấp.
 • Bệnh nhân đang sử dụng các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs).
 • Trẻ em dưới 2 tuổi.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc hồi sinh là gì

thận trọng khi dùng thuốc

Người bệnh bị họ có quá nhiều đờm và ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hoặc giãn phế quản.

Người bệnh có nguy cơ hoặc đang bị suy yếu hô hấp.

dùng dextromethorphan có liên quan đến giải phóng histamin nên cẩn thận trọng với trẻ em có cơ địa dị ứng.

Lạm dụng và phụ thuộc dextromethorphan có khả năng xảy ra (tuy hiếm), đặc biệt do sử dụng liều cao kéo dài.

sử dụng đồng thời dextromethorphan với các thuốc ức chế thần kinh hoặc rượu có thể làm tăng công dụng trên thần kinh trung ương và gây độc ở liều tương đối nhỏ.

Tinh bột mì trong thuốc này có chứa gluten với hàm lượng rất thấp. Bệnh nhân dị ứng với tinh bột mì không nên sử dụng thuốc này. Bệnh nhân có bệnh celiac cần sử dụng thuốc thật thận trọng.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc amoxicillin là thuốc gì

khả năng lái xe và vận hành máy móc

một số tác dụng không nhu cầu của thuốc như chóng mặt, buồn ngủ nhẹ, run… có khả năng làm Giảm khả năng tập trung và phản ứng của bệnh nhân, do đó không nên dùng thuốc khi đang lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Dextromethorphan được coi là an toàn khi dùng cho người mang thai và không có nguy cơ cho bào thai. tuy nhiên, chỉ dùng thuốc này khi thật cần thiết.

Không sử dụng ethanol hoặc các sản phẩm có chứa ethanol trong khi sử dụng Dexipharm 15.

✅ Mọi người cũng xem : alphadhg là thuốc gì

Thời kỳ cho con bú

Chưa có đầy đủ thông tin về sự bài tiết của dextromethorphan vào sữa mẹ. Tránh sử dụng các chế phẩm phối hợp dextromethorphan với ethanol cho người cho con bú.

Tương tác thuốc

Amiodaron, haloperidol, propafenon, thioridazin, quinidin và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) ức chế enzym CYP2D6. Vì vậy, các thuốc này làm hạn chế chuyển hóa của dextromethorphan ở gan, làm tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng các ADR của dextromethorphan.

Tránh sử dụng cùng lúc ấy với các thuốc IMAO vì có khả năng gây ra phản ứng tương tác có hại.

sử dụng cùng lúc ấy với các thuốc ức chế thần kinh trung ương có thể tăng cường tác dụng ức chế thần kinh trung ương của những thuốc này hoặc của dextromethorphan.

Valdecobid làm tăng nồng độ của dextromethorphan trong huyết thanh khi sử dụng cùng nhéu. dùng cùng lúc ấy dextromethorphan với linezolid gây hội chứng giống hội chứng Serotonin.

Memantin có khả năng làm tăng cả mật độ tần suất và công dụng không mong muốn của memantin và dextromethorphan, bởi vậy tránh dùng kết hợp. Không sử dụng kết hợp với moclobemid.

Tương kỵ của thuốc: Do chưa có các thống kê về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưới 30 độ C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.

Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhéu. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Giữ thuốc rời xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Cơ sở sản xuất: Doanh nghiệp Cổ Phần Dược Phẩm Imexpharm.

Số 04, Đường 30/4, Phường 01, TP.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Việt Nam.

Tham khảo nội dung giấy Hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *