Những sai lầm phổ biến khi dùng thuốc


fShare

Khi bị bệnh, chúng ta thường trông đợi vào thuốc để khá hơn, nhưng nếu sử dụng không đúng, thuốc có khả năng mang lại những công dụng hoàn toàn khác. Dưới đây là những sai sót phổ biến khi dùng thuốc.

Bẻ nhỏ viên thuốc để dễ uống

Việc làm này có thể giải quyết các vấn đề nếu thuốc bạn đang dùng là loại giải phóng chậm hoặc công dụng kéo dài. những loại thuốc này được bao trong một lớp tan chậm để thuốc được giải phóng từ. If this class is being breaked, the base will be get a volume to get a time.

sai-lam-khi-dung-thuoc

một trong số những thuốc hay bị dùng sai nhất theo kiểu này là thuốc điều trị huyết áp dùng một lần mỗi ngày có chứa diltiazem HCL hoặc isosorbide mononitrate, có tác dụng trong 24h. nhiều người già thấy viên thuốc to khó uống. Nhưng việc bẻ nhỏ viên thuốc có khả năng khiến huyết áp tụt đột ngột, gây ra ngất. Thông thường người bệnh sẽ uống thuốc trên gác vào buổi sáng và bị ngã khi xuống nhà.

Các thuốc động kinh cũng là một nhóm thuốc công dụng kéo dài khác mà việc bẻ hoặc nghiền nhỏ viên thuốc có khả năng kéo theo ra liều cao gây độc. Nếu ban không thể nuốt được viên thuốc, hãy hỏi bác sĩ xem có dạng nào khác không.

Dán cao, sau đó đi tắm

Miếng dán trên da thường được dùng để đưa nhiều loại thuốc vào cơ thể như thuốc Giảm đau, hoóc môn và thuốc chống say tàu xe. Ưu điểm của miếng dán là thuốc được hấp thu chậm và ổn định.

mặc khác, nếu vùng quanh miếng dán bị quá nóng, các mạch máu sẽ giãn ra và thuốc có thể đi vào cơ thể quá nhiều. Trong phần lớn các trường hợp, điều này dẫn tới ngứa xung quanh miếng dán do keo dán kích ứng da ấm, hoặc những tác dụng phụ do tăng nhẹ nống độ thuốc trong cơ thể, vì dụ như dùng miếng dán oestrogen trong khi phơi nắng có khả năng gây ra cơn bốc hỏa.

Những trong trường hợp thuốc Giảm đau fentanyl, lượng thuốc vào cơ thể quá thường xuyên một lúc có thể gây ra chết người. Năm 2011, một phụ nữ 67 tuổi ở Leicester, Anh đã chết sau khi tắm nước nóng trong lúc dán miếng dán fentanyl. Hãy kiểm tra độ an toàn của nước tắm, phích nước nóng, chăn điện và thậm chí là phơi nắng nếu bạn đang sử dụng miếng dán trên da.

Uống thuốc và tập luyện

Bất kỳ loại thuốc hạn chế đau nào sử dụng trước khi tập luyện cũng sẽ che khuất cái đau và làm tăng nguy cơ chấn thương. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã thấy rằng uống ibuprofen trước khi tập nặng, như chạy nhénh hoặc đua xe, có thể gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày.

Danh sách những phối hợp “xấu” giữa thuốc và tập luyện còn rất dài. Ví dụ các thuốc chẹn beta cản trở không cho huyết áp tăng lên khi tập luyện, mà sự gia tăng huyết áp này lại rất cần thiết để đưa thêm máu tới các cơ quan – bao gồm não – khi gắng sức. Nếu không, bạn có khả năng bị ngất.

Hay một thuốc khác là kháng sinh ciprofloxacin – thường sử dụng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, như salmonella hoặc campylobacter – có khả năng làm gân bị yếu gân, dẫn đến tổn thương gân, thậm chí đứt gân nếu bạn thực hiện động tác mạnh hoặc nâng vật nặng.

Việc bắt đầu tập nặng đột ngột khi đang dùng statins (nhóm thuốc điều trị cholesterol cao) có khả năng làm tăng nguy cơ bị đau cơ. tác nhân có khả năng là do thuốc phá vỡ các ti thể – nhà máy sản xuất năng lượng cho tế bào – ở các cơ.

Trong thường xuyên trường hợp, tập luyện có khả năng cải thiện tình trạng bệnh mà thuốc đang phải đối phó, vì vậy đừng bỏ tập. Nhưng hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần thay đổi ngay việc tập luyện hay không.

sử dụng quá nhiều thuốc dạng kem

Kem và nước bôi ít gây tác dụng phụ, nhưng nếu chứa hoạt chất chúng vẫn có khả năng gây ra quá liều. Đã có những trường hợp tử vong liên quan với bôi quá nhiều kem chứa thuốc hạn chế đau tại chỗ như methyl salicylate (một thuốc tương tự aspirin xuất hiện trong một vài danh mục xoa bóp cơ), nhất là khi kết hợp với những dạng thuốc hạn chế đau khác như thuốc viên hoặc miếng dán. Với paracetamol, uống thêm một viên thuốc cũng có khả năng dẫn đến nguy cơ chết người.

Bôi quá nhiều kem steroid để điều trị những bệnh như chàm (eczema) có thể khiến da bị mỏng và nứt nẻ. Kem estrogen và progesterone cũng khiến nồng độ hoóc môn tăng cao quá mức khi bôi, dẫn đến những triệu chứng đau đau vùng nhũ hoa.

vì thế việc điều trị bằng kem bôi cũng giống như mọi dạng thuốc khác, cần bôi đúng liều lượng và đúng số lần như được hướng dẫn..

Uống thuốc Giảm đau để trị cảm lạnh hoặc cúm

Điều trị thực sự khiến các triệu chứng kéo dài hơn.

Ibuprofen có tác dụng hạn chế viêm và với tác dụng này, nó cũng có thể tác động tới một phần quan trọng của đáp ứng cơ thể với nhiễm trùng.

Ví dụ trong trường hợp cảm lạnh, phục vụ viêm gây ra chảy nước mũi nước mắt sẽ rửa sạch nhiễm trùng, vì thế ngăn cản những hiện tượng này có lẽ không phải là điều mà cơ thể mong muốn.

dùng paracetamol để hạn chế đau nhức và sốt cũng không phải là một ý hay nếu bạn bị cúm. Vi rút sẽ không nhân lên được nhénh trong nhiệt độ cao – đó là một trong những lý do mà cơ thể tạo ra cơn sốt để tiêu diệt chúng.

Do các thuốc hạn chế đau thường làm hạ sốt, nên việc sử dụng thuốc về lý thuyết sẽ làm vi rút lây lan nhiều hơn bình thường. Trên thực tế, một nhóm các nhà thống kê Canada đã tính toán rằng sẽ Giảm được 5% số trường hợp bị cúm nếu chúng ta ngừng uống những thuốc này khi bị nhiễm trùng.

sai-lam-khi-dung-thuoc-2

Bôi kem steroid trên da xây sát

Bác sĩ thường kê đơn kem bôi chứa steroid (corticoid) để hạn chế viêm trong những trường hợp phát ban ngứa hoặc côn trùng đốt.

Những nếu bạn cào gãi chỗ ngứa và khiến da bị sây xát, bạn không được bôi thuốc vào vùng đó. Steroids làm Giảm miễn dịch vì chúng làm Giảm nồng độ của các chất gây viêm. Vấn đề là cơ thể cần những chất này để chống lại vi khuẩn hoặc vi rút, vì vậy nếu da bị trầy xước, việc bôi kem steroid sẽ làm vết thương dễ nhiễm trùng.

sử dụng thêm paracetamol

Lượng paracetamol nhiều nhất mà bạn có khả năng sử dụng trong 24h là 4g – chủ yếu ở dạng viên 500mg uống trong vòng 2 viên mỗi lần.

Bất kỳ lượng nào thêm vào cũng có khả năng dẫn tới tổn thương gan.

Mọi người thường nghĩ rằng “thêm một viên thuốc có sao đâu” – nhưng với paracetamol, nó có khả năng giết chết bạn.

Lý do là vì thuốc tích lũy trong gan. Một phân tích của Trường Đại học Edinburgh trên 161 bệnh nhân bị quá liều paracetamol thấy rằng một số chỉ uống thêm 2 hoặc 3 viên so với liều khuyến cáo tối đa trong 4 hoặc 5 ngày để tự điều trị những vấn đề như đau răng hoặc đau lưng trước khi phải nhập viện.

Theo Daily Mail
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *