Thuốc Duphaston – Những lưu ý khi dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt


Thuốc Duphaston dùng để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt rất hiệu quả. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về loại thuốc này nha.

Duphaston là nhãn hiệu của một loại thuốc gốc được gọi là Dydrogesterone . Dydrogesterone là một hormone tổng hợp tương tự như progesterone, một hormone tính toán được tạo ra một cách một cách tự nhiên trong cơ thể.

công dụng của thuốc Duphaston

Duphaston thường được dùng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể. Progesterone là chất hóa học cần thiết cho việc duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ − tinh hoa cho thai kỳ.

Cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, làm cho tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Bất cứ khi nào phôi không phát triển, nồng độ progesterone Giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, kéo theo chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bất cứ lúc nào bạn dùng Duphaston, thuốc sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức.

✅ Mọi người cũng xem : stacytine 200 cap là thuốc gì

Lưu ý khi dùng Duphaston

Điều trị rối loạn kinh nguyệt với thuốc Duphaston

Khi sử dụng Duphaston, bạn cần hiểu rõ loại thuốc này được sử dụng như một liệu pháp điều trị cho thường xuyên tình trạng khác nhau có liên quan đến việc sản xuất progesterone của cơ thể. Duphaston có thể giúp sản xuất các nồng độ hormone cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh cho các trường hợp phụ nữ trải qua cơn đau bụng, chảy máu trong khi mang thai hoặc mẹ bầu đang mang thai và có tiền sử bị sẩy thai hoặc hư thai trước đó.

Duphaston cũng có thể làm Giảm các cơn chuột rút nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc điều chỉnh các chu kỳ kinh nguyệt vì thiếu progesterone.

ngoài ra, thuốc Duphaston còn giúp điều trị nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là một chứng viêm của niêm mạc tử cung và sẽ giúp điều chỉnh các chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Duphaston sẽ ổn định mức progesterone trong cơ thể của một người, mức có thể kéo theo sự điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt. Duphaston khá hữu ích trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng quá mức của nội mạc tử cung, có thể do kết quả của liệu pháp thay thế hormone estrogen.

Bác sĩ cũng sử dụng Duphaston trong việc điều trị vô sinh ở phụ nữ bằng cách bình thường hóa mức progesterone cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Phản ứng phụ

công dụng phụ có khả năng xảy ra khi sử dụng thuốc Duphaston bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Vàng da bất thường và các phản ứng phụ trên da

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng Duphaston hay không?

phụ nữ mang thai có nên sử dụng thuốc Duphaston

Phản ứng phụ xảy ra đối với phụ nữ mang thai chưa được xác định rõ. Dù vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và nói cho bác sĩ biết bạn có thai trước khi bắt đầu điều trị với Duphaston. Một lượng Duphaston nhỏ có thể đi vào sữa mẹ, nhưng cũng không có các tác động tiêu cực nào chắc chắn đối với trẻ sơ sinh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Khi nào thì bạn không nên sử dụng thuốc Duphaston?

Bạn nhớ đừng nên sử dụng Duphaston nếu bạn:

  • Dị ứng với dydrogesteron hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong Duphaston
  • Đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai mà chưa thảo luận với bác sĩ của bạn
  • Có tiền sử hoặc tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư biểu mô tuyến vú hoặc bệnh gan
  • Tiền sử huyết khối (cục máu đông) hoặc đột quỵ
  • Chảy máu bất thường ở cơ quan sinh dục không rõ nguyên nhân

Ngày nay, Duphaston là một loại thuốc trị rối loạn kinh nguyệt khá an toàn và được dùng rộng rãi. tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để bảo đảm an toàn tuyệt đối nha.

health-tool-icon

dùng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *