Thuốc Effer-Paralmax C 500/150 Boston giảm đau, hạ sốt (5 vỉ x 4 viên)


Cách sử dụng

Cách dùng Effer-Paralmax C 500/150 được sử dụng bằng đường uống, cho viên vào trong nước, uống sau khi sủi bọt hoàn toàn, không được pha chế hoặc nhéi viên thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : nootropyl 800mg là thuốc gì

Liều sử dụng

Người lớn và trẻ em

The use of the base on the important volume. Tối đa khuyến cáo hàng ngày của paracetamol là 60 mg / kg / ngày, chia làm 4 hoặc 6 lần tương ứng với 15 mg / kg mỗi 6 giờ hoặc 10 mg / kg mỗi 4 giờ.

Đối với trẻ em từ 27- 40 kg: 1 viên/lần, mỗi 6 giờ, liều tối đa là 4 viên/ngày.

Đối với trẻ em từ 41 – 50kg: 1 viên/lần, mỗi 4 giờ, liều tối đa là 6 viên/ngày.

Đối với người lớn và trẻ em trên 50 kg: 1-2 viên mỗi 4 giờ, liều tối đa 6 viên/ngày. Trong trường hợp nặng, liều tối đa có khả năng tăng lên 8 viên/ngày.

Bệnh nhân suy thận

Ở những bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 10 ml/phút) khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 8 giờ. Liều tối đa là 3 g/ngày.

Các trường hợp khác: Nên sử dụng liều mỗi ngày thấp nhất có hiệu quả nhưng không được quá 60 mg/kg/ngày hoặc không quá 3 g/ngày trong các trường hợp sau: Bệnh nhân có trọng lượng < 50 kg, suy giảm chức năng gan mức độ nhẹ đến trung bình, nghiện rượu mãn tính, mất nước, suy dinh dưỡng mãn tính, biếng ăn, người đang Giảm cân, người già trên 65 tuổi, viêm gan siêu vi mãn tính, HIV, bệnh xơ nang, hội chứng Gilbert.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

✅ Mọi người cũng xem : echinacea là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. mặc khác, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch sử dụng thuốc. Không sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : lorucet-10 là thuốc gì

Chống chỉ định

Effer-Paralmax C 500/150 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn với paracetamol, vitamin C hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân suy gan nặng.
  • Bệnh nhân bị sỏi thận khi dùng vitamin C liều cao trên 1 g.

✅ Mọi người cũng xem : ultracet là thuốc gì

thận trọng khi dùng

thận trọng với paracetamol

Để tránh nguy cơ quá liều bệnh nhận không nên dùng thuốc với các chế phẩm khác có chứa paracetamol cùng lúc ấy tuân thủ liều lượng tối đa được khuyến cáo (xem mục liều lượng và cách dùng).

thận trọng khi sử dụng paracetamol cho: Bệnh nhân có trọng lượng <50 kg, suy yếu chức năng gan mức độ nhẹ đến trung bình, suy thận, nghiện rượu mãn tính, suy dinh dưỡng mãn tính, mất nước, biếng ăn, người đang hạn chế cân, người già trên 65 tuổi, viêm gan siêu vi mãn tính, HIV, bệnh xơ nang, hội chứng Gibert, dị ứng với aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid.

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Người bệnh cần phải ngưng sử dụng paracetamol và đi khám thầy thuốc ngay khi thấy phát ban hoặc có biểu hiện khác ở da hoặc các phản ứng mẫn cảm trong khi điều trị. Người bệnh có tiền sử có các phản ứng như vậy không nên sử dụng các chế phẩm có chứa paracetamol.

Đôi khi có những phản ứng da gồm ban dát sần ngứa và mày đay, những phản ứng mẫn cảm khác gồm phù thanh quản, phù mạch và những phản ứng kiểu phản vệ có khả năng ít khi xảy ra. hạn chế tiểu cầu, hạn chế bạch cầu và hạn chế toàn thể huyết cầu đã xảy ra với việc dùng những chất p- aminophenol, đặc biệt khi dùng kéo dài các liều lớn. hạn chế bạch cầu trung tính và ban xuất huyết hạn chế tiểu cầu đã xảy ra khi dùng paracetamol. Hiếm gặp mất bạch cầu hạt ở người bệnh sử dụng paracetamol.

dùng paracetamol thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước vì chứng xanh tím có thể không biểu hiện rõ, mặc dù nồng độ cao ở mức nguy hiểm của methemoglobin trong máu.

thận trọng với vitamin C

sử dụng vitamin liều cao kéo dài có khả năng kéo theo hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi Giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Uống liều lớn vitamin C trong khi mang thai dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Tăng oxalat niệu và sự hình thành sỏi calci oxalat trong thận có thể xảy ra khi sử dụng liều cao vitamin C, nên tránh dùng vitamin C liều cao cho bệnh nhân bị sỏi calci oxalat ở thận, nếu rất cần thiết phải theo dõi chặt chẽ oxalat niệu. Vitamin C có khả năng gây ra acid hóa nước tiểu, đôi khi kéo theo kết tủa urat hoặc cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu.

Những người bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, thiếu hụt men glucose– 6- phosphat dehydrogense (G6PD) sử dụng liều cao vitamin C có thể bị chứng tan máu. Huyết khối tĩnh mạch sâu cũng đã xảy ra khi sử dụng liều cao vitamin C.

sử dụng quá mức và kéo dài các chế phẩm chứa vitamin C uống có thể gây ra nên sự ăn mòn men răng.

sử dụng vitamin C có khả năng làm sai lệch các kết quả xét nghiệm glucose trong nước tiểu (dương tính giả khi sử dụng thuốc thử sulfat đồng hoặc âm tính giả khi sử dụng phương pháp glucose oxidase).

Uống vitamin C liều cao trong thời gian khá dài có khả năng gây ra bệnh cơ tim nguy hiểm ở người có lượng sắt dự trữ cao hoặc người bị nhiễm sắc tố sắt mô.

cẩn trọng khi sử dụng liều cao, kéo dài cho phụ nữ có thai.

Nếu phát hiện bị viễm gan siêu vi cấp tính cần phải ngưng điều trị với thuốc.

Vitamin C có công dụng kích thích nhẹ, không nên sử dụng thuốc vào cuối ngày.

cẩn trọng với tá được

Effer-Paralmax C 500/150 có chứa aspartam, một nguồn phenylalanin, có thể gây ra hại cho bệnh nhân bị phenylceton-niệu.

Mỗi viên có chứa khoảng 566,81 mg natri nên cần chú ý đến khẩu phần ăn mỗi ngày trong trường hợp bệnh nhân có chỉ định ăn kiêng muối.

sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Phụ nữ có thai

Theo dữ liệu thống kê dịch tễ học, paracetamol ở liều điều trị không gây ra phản ứng có hại cho phụ nữ mang thai, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. sử dụng quá liều paracetamol cho phụ nữ có thai không làm tăng nguy cơ dị tật.

Vì vậy, paracetamol là an toàn đối với phụ nữ có thai khi sử dụng ở liều điều trị trong thời gian ngắn. Các dữ liệu cho thấy, sử dụng vitamin C với liều điều trị ở phụ nữ có thai không gây bất kỳ dị tật nào. Uống lượng lớn vitamin C trong khi mang thai có thể làm tăng mong muốn về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

do đó, chỉ nên sử dụng Effer-paralmax C 500/150 ở phụ nữ mang thai sau khi đánh giá về lợi ích và nguy cơ. Trong quá trình điều trị, phải tuân thủ chặt chẽ về liều lượng và thời gian điều trị.

Phụ nữ cho con bú

Paracetamol bài tiết qua sữa mẹ với một lượng rất nhỏ. Các trường hợp ban da đã được ghi nhận ở trẻ bú sữa mẹ. Vitamin C được bài tiết vào sữa mẹ. Vì vậy, nên tránh dùng Effer-paralmax C 500/150 ở phụ nữ đang cho con bú

✅ Mọi người cũng xem : scanneuron 200mg là thuốc gì

Ảnh hưởng lên có khả năng lái xe và vận hành máy móc

Paracetamol không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không một cách đáng kể đến người hoạt động máy móc, đang lái tàu xe, người làm việc trên cao và các trường hợp khác.

✅ Mọi người cũng xem : ampicillin là thuốc gì

Tương tác thuốc

Tương tác với paracetamol

Thuốc chống động máu: công dụng chống đông máu của các thuốc chống đông máu có khả năng tăng nhẹ khi dùng paracetamol kéo dài kèm theo tăng nguy cơ chảy máu.

Phenothiazin: Cần phải chú ý đến khả năng gây ra hạ thân nhiệt nghiêm trọng ở người bệnh dùng cùng lúc ấy phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt (như paracetamol).

Rượu: Uống rượu quá thường xuyên và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ gây ra độc cho gan của paracetamol.

Các thuốc gây ra cảm ứng enzym gan và một số thuốc chống co giật (carbamazepin, barbiturat, isoniazid, rifampicin): có thể làm tăng độc tính trên gan của paracetamol.

Isoniazid và các thuốc chống lao: Tăng độc tính của paracetamol đối với gan.

Phenytoin: Làm hạn chế công dụng paracetamol và làm tăng nguy cơ gây ra độc tính cho gan khi sử dụng chung.

Probenecid: Làm hạn chế một nửa độ thanh thải paracetamol bằng cách ức chế sự liên hợp của paracetamol với acid glucuronid. Cần Giảm liều điều trị của paracetamol khi sử dụng chung với probenecid.

Salicylamid: có thể kéo dài thời gian bán thải của paracetamol.

Tương tác với vitamin C

Sắt nguyên tố: dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thụ sắt qua đường dạ dày-ruột, tuy vậy, đa số người bệnh đều đặn có khả năng hấp thu sắt uống vào một cách đầy đủ mà không cần phải sử dụng cùng lúc ấy vitamin C.

Aspirin: sử dụng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và làm Giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.

Fluphenazin: dùng cùng lúc ấy vitamin C và fluphenazin dẫn đến làm Giảm nồng độ fluphenazin huyết tương.

Các thuốc khác: Vitamin C làm acid hóa nước tiểu nên có thể làm thay đổi ngay sự bài tiết của các thuốc khác.

Vitamin B12: Vitamin C liều cao có khả năng phá hủy vitamin B12, cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng một giờ trước và sau khi uống vitamin B12.

Selen: Vitamin C liều cao có thể làm Giảm hấp thu selen (uống cách nhéu ít nhất 4 giờ).

Các xét nghiệm: Vì vitamin C là một chất khử mạnh, nên gây ảnh hưởng nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa- khử. Sự có mặt của vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và làm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase.

Deferoxamin: Với vitamin C liều cao sẽ làm chức năng tim bất thường, kể cả triệu chứng suy tim cấp tính (triệu chứng này sẽ đảo ngược khi ngưng dùng viatmin C).

Nhôm hydroxyd và amphetamin: Vitamin C có khả năng làm tăng tác dụng của nhôm hydroxyd và làm Giảm công dụng của amphetamin.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *