Thuốc Eperisone 50mg Savipharm điều trị cứng cơ, viêm xương khớp (5 vỉ x 10 viên)


Chỉ định

Thuốc Eperisone chỉ được dùng trong các trường hợp sau:

  • cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ liên quan đến các bệnh sau đây: Hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp (periarthritis) vai và thắt lưng.
  • Liệt co cứng liên quan đến các bệnh sau đây: Bệnh mạch máu não, liệt co cứng cột sống, thoái hoá đốt sống cổ (Cervical spondylosis), di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả khối u não), di chứng chấn thương (chấn thương cột sống, chấn thương đầu), xơ cứng teo cơ bên (bệnh Lou Gehrig), bại não, thoái hóa tủy sống – tiểu não (Spinocerebel – lar), bệnh mạch máu tủy sống và các bệnh não – tủy sống khác (Encephalomyelopathies).

Dược lực học

Eperison làm tăng cả sự giãn cơ và tính giãn mạch, do sự tác động của thuốc lên hệ thần kinh trung ương và trên cơ trơn mạch máu. Eperison có hiệu quả điều trị ổn định trong việc cải thiện hơn các triệu chứng khác nhau có liên quan đến sự tăng trương lực cơ, nhờ cắt đứt các vòng xoắn bệnh lý của sự co thắt cơ vận.

Eperison ảnh hưởng chủ yếu trên cơ sở sống làm hạn chế các phản xạ và tạo ra cơ vân nhờ làm hạn chế cảm giác của cơ thể thông qua hệ thống ly tâm gamma. Thêm vào đó, tác dụng giãn mạch của thuốc tăng tuần hoàn. Do that eperison with a multiform method, off the loop of the heli, that in that the co base play of the lines of the blood, after that gây ra đau và dẫn tới sức mạnh tăng lên hơn nữa.

Eperison được chứng minh là một thuốc có hiệu quả về mặt lâm sàng trong việc cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ, như sự co cứng của vai, đau đốt sống cổ, sự co cơ kiểu nhức đầu, hoa mắt, đau thắt lưng sự co cứng các đầu chi, có thể đi kèm với bệnh não tủy, hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai và thắt lưng.

Dược lý lâm sàng

Giãn cơ vân

Ức chế sự co cứng cơ tạo ra do thực nghiệm: Eperison hydroclorid cho thấy rằng hiệu quả ức chế phụ thuộc vào liều trên sự co cứng mất não do cắt ngang phần của não (co cứng gamma) và sự co cứng mất não do thiếu máu cục bộ (co cứng alpha) ở mèo và chuột.

Làm hạn chế phản xạ tủy: Eperison hydroclorid làm bớtện thế đơn và đa synap, được tạo ra do kích thích rễ thần kinh ly tâm tủy sống ở mèo.

tác dụng này phụ thuộc vào liều Giảm sự nhạy cảm của thời cơ eperison hydroclorid ức chế vận hành của sợi thần kinh hướng tâm (sợi la) từ thời cơ của người sau khi uống thuốc 20 phút. Eperison hydroclorid ức chế sự phóng thích điện tự ý của các neuron vận động Gamma, nhưng không ảnh hưởng trực tiếp lên thoi cơ của động vật. do đó eperison hydroclorid làm Giảm sự nhạy cảm của thoi cơ thông qua các neuron vận động Gamma.

Làm tăng lưu lượng máu

ảnh hưởng giãn mạch: ảnh hưởng giãn mạch eperison hydroclorid làm tăng các tác dụng hủy giao cảm cơ và đối kháng cả trên cơ trơn mạch máu trong giãn mạch.

Làm tăng lưu lượng máu: Eperison hydroclorid làm tăng dung tích dòng máu ở da, cơ, động mạch cảnh ngoài, động mạch cảnh trong và động mạch đốt sống.

tác dụng hạn chế đau và ức chế phản xạ đau

Ở chuột cống, Eperison hydroclorid có tác dụng ức chế phản xạ đau – khi kẹp vào đuôi chuột – nhưng phản xạ trở lại khi bỏ kẹp ở đuôi; tình trạng này cho thấy eperison hydroclorid sở hữu một tác động Giảm đau ở mức độ cột sống.

Tạo sự đơn giản trong vận động tự ý 

Eperison hydroclorid được sử dụng điều trị liệt co cứng ở những bệnh nhân lụt não (ngập máu não), làm cải thiện những đường cong lực quay cybex và những biểu đồ cơ. Eperison hydroclorid làm các vận động chủ động được đơn giản, như sự duỗi và gấp các chi, mà không làm hạn chế sức cơ.

Dược động học

Eperison hydroclorid được dùng bằng đường uống ở 8 người tình nguyện trưởng thành, nam giới và khỏe mạnh với liều duy nhất 150 mg/ngày, trong 14 ngày liên tiếp và xác định nồng độ huyết tương ở các ngày thứ 1, 8 và 14.

Thời gian để đạt được nồng độ đỉnh trong huyết tương (Tmax) dao động từ 1,6 đến 1,9 giờ; nồng độ đỉnh huyết tương (Cmax) đạt 7,5 đến 7,9 ng/ml; thời gian bán thải trung bình (T1/2) là 1,6 đến 1,8 giờ và AUC (diện tích dưới đường cong nồng độ thuốc theo thời gian) là 19,7 đến 21,1 ng*giờ/ml. Các thông số nồng độ của eperison hydroclorid trong huyết tương xác định vào ngày thứ 8 và 14 không khác nhau một cách đáng kể so với những ngày đầu tiên.

Hấp thu – phân phối – chuyển hóa và thải trừ

Khi 14C – Eperison hydroclorid (eperison hydroclorid được đánh dấu phóng xạ 14C) được dùng bằng đường uống cho chuột với liều 50 mg/kg, hầu hết lượng thuốc được hấp thu qua đường tiêu hóa và nồng độ eperison hydroclorid dưới dạng không đổi trong huyết tương thấp. Điều này gợi ý rằng hiệu ứng vượt qua lần đầu (first pass) tương đối cao.

Sau khi uống 30 phút, nồng độ phóng xạ trong não, tủy sống, thần kinh đùi và các cơ ở khoảng bằng với nồng độ trong máu. không quá 5 ngày đầu tiên sau khi sử dụng thuốc, 98% phóng xạ đã uống được thu hồi, 77% từ nước tiểu, 21% từ phân. Vào thời điểm 24 giờ sau khi uống, 43% phóng xạ đã được bài tiết theo mật. Phát hiện này cho thấy eperison hydroclorid tham gia vào chu trình ruột gan. Điều đó đã được thấy ở chuột, chuột lang và thỏ. Eperison hydroclorid được chuyển hóa thông qua sự hydrat hóa các carboxylate, một chất chuyển hóa không hoạt tính.

Chống chỉ định

Eperisone chống chỉ định với các trường hợp:

  • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn hoặc không dung nạp với với eperison HCl.
  • Phụ nữ nuôi con bú.
  • Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

✅ Mọi người cũng xem : ginkgo natto là thuốc gì

thận trọng khi dùng thuốc

Khi dùng cho phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, nên cân nhắc giữa hiệu quả và hệ lụy.

Không dùng Eperisone khi đang cho con bú. Nếu phải sử dụng Eperison thì cần phải ngưng cho con bú khi điều trị. Đã có báo cáo Eperison được bài tiết vào sữa mẹ trong một thống kê ở động vật (chuột cống).

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn của thuốc.

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan (Eperison có thể làm trầm trọng thêm).

cẩn trọng đặc biệt:

  • Khi dùng eperison HCl có khả năng xảy ra các triệu chứng như co cứng yếu cơ (bệnh Lou Gehrig), đau đầu do ánh sáng, buồn ngủ hoặc các triệu chứng khác.
  • Khi xảy ra các triệu chứng này, cần giảm đi liều hoặc ngưng điều trị. Bệnh nhân cần được cảnh báo tránh tham gia vào các hoạt động có khả năng gây ra nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉnh táo chẳng hạn như hoạt động máy móc hoặc lái xe.

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Bệnh nhân cần được cảnh báo tránh tham gia vào các vận hành có thể gây nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉnh táo chẳng hạn như hoạt động máy móc hoặc lái xe.

✅ Mọi người cũng xem : hagimox là thuốc gì

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, nên cân nhắc giữa hiệu quả và hệ lụy.

Thời kỳ cho con bú

Không dùng Eperison khi đang cho con bú. Nếu phải dùng Eperison thì cần phải ngưng cho con bú khi điều trị. Đã có báo cáo Eperison được bài tiết vào sữa mẹ trong một thống kê ở động vật (chuột cống).

✅ Mọi người cũng xem : yunpro là thuốc gì

Tương tác thuốc

Đã có một báo cáo xảy ra rối loạn về thị giác sau khi sử dụng đồng thời methocarbamol với tolperisone hydroclorid, một hợp chất có cấu trúc tương tự eperison HCl.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *