Thuốc Evaldez 50mg Davi Pharm điều trị các triệu chứng khó tiêu (6 vỉ x 10 viên)


Evaldez 50mg của công ty Cổ phần Dược phẩm Đạt Vi Phú, có levosulpirid thành phần chính. This is the drug used to down the certificate of the most Khó chức năng: Chướng bụng, khó chịu vùng thượng vị, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, kiểm soát tâm thần phân cấp và tính toán. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén 50mg.

Thành phần

Hàm lượng

Levosulpiride

50 mg

Chỉ định

Thuốc Evaldez 50mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Làm hạn chế các triệu chứng khó tiêu chức năng: Chướng bụng, khó chịu vùng thượng vị, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nôn. 
 • Điều trị tâm thần phân liệt cấp và mạn tính.

Dược lực học

Levosulpirid thuộc nhóm benzamid, là đồng phân tả tuyền của sulpirid, có công dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamin D ở não. có khả năng coi levosulpirid như một thuốc trung gian giữa các thuốc an thần kinh (neuroleptic) và thuốc chống trầm cảm, vì levosulpirid có cả 2 tác dụng đó.

Dược động học

Hấp thu 

Thuốc hấp thu chậm qua đường tiêu hóa, sinh khả dụng thấp và tùy thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh đạt được từ 3 – 6 giờ sau khi uống 1 liều.

Phân bố

Phân bố nhénh vào các mô, qua được sữa mẹ nhưng qua hàng rào máu – não kém. Thuốc kết nối với protein huyết tương thấp (< 40%).

Chuyển hoá và thải trừ 

Thuốc thải trừ qua nước tiểu và phân, chủ yếu dưới dạng chưa chuyển hóa (khoảng 95%). Thời gian bán thải khoảng 8 – 9 giờ.

Cách dùng

sử dụng đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc tatanol 500mg là thuốc gì

Liều sử dụng

Người lớn

 • Làm hạn chế các triệu chứng khó tiêu chức năng: 75 mg/ ngày, chia 3 lần. 

 • Điều trị tâm thần phân liệt cấp và mạn tính: 200 – 300 mg/ ngày, chia 3 lần. 

Trẻ em trên 14 tuổi

 hạn chế liều. 

Trẻ em dưới 14 tuổi

Không có chỉ định. 

Người suy thận

Phải Giảm liều dùng hoặc tăng khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tùy thuộc độ thanh thải creatinin. 

 • Độ thanh thải creatinin 30 – 60ml/phút: dùng liều bằng 2/3 liều người bình thường. Độ thanh thải creatinin 10 – 30ml/ phút: sử dụng liều bằng 1/2 liều bình thường. 

 • Độ thanh thải dưới 10ml/phút: dùng liều bằng 1/3 liều bình thường. Hoặc có khả năng tăng khoảng cách giữa các liều bằng 1.5, 2 và 3 lần so với người bình thường. tuy nhiên, trường hợp suy thận vừa và nặng nhớ đừng nên dùng levosulpirid.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều sử dụng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Quá liều

Thường gặp khi sử dụng từ 1 đến 16g, nhưng chưa có tử vong ngay cả ở liều 16g. Triệu chứng lâm sàng khác nhau tùy thuộc vào liều sử dụng. Liều 1 – 3 g có thể gây ra trạng thái ý thức u ám, bồn chồn và hiếm gặp các triệu chứng ngoại tháp. Liều 3 – 7g có khả năng gây tình trạng kích động, lú lẫn và hội chứng ngoại tháp nhiều hơn. Với liều trên 7g, ngoài các triệu chứng trên còn có thể gặp hôn mê và hạ huyết áp. Nói chung các triệu chứng thường mất không quá vài giờ. Trạng thái hôn mê gặp khi sử dụng liều cao có khả năng kéo dài tới 4 ngày. 

Xử trí

Levosulpirid không có thuốc giải độc đặc hiệu. do đó, nếu mới uống thuốc, nên rửa dạ dày, cho uống than hoạt (thuốc gây ra nên không có công dụng), kiềm hóa nước tiểu để tăng thải thuốc. Nếu cần có thể dùng thuốc điều trị hội chứng Parkinson và sử dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng khác.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

 • Thần kinh: thiếu ngủ hoặc buồn ngủ. 

 • Nội tiết: Tăng prolactin máu, tăng tiết sữa, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Thần kinh: Kích thích quá mức, hội chứng ngoại tháp (ngồi không yên, vẹo cổ), hội chứng Parkinson.

 • Tim: Khoảng QT kéo dài (gây ra loạn nhịp, xoắn đỉnh).

Hiếm gặp, 1/10.000 < ADR < 1/1000

 • Nội tiết: Chứng vú to ở đàn ông. 

 • Thần kinh: Loạn vận động muộn, hội chứng sốt cao ác tính do thuốc an thần kinh. 

 • Huyết áp: Hạ huyết áp thế đứng, chậm nhịp tim hoặc loạn nhịp. 

 • Khác: Hạ thân nhiệt, nhạy cảm với ánh sáng, vàng da do ứ mật.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Thông báo cho thầy thuốc các tác dụng không nhu cầu gặp phải khi sử dụng thuốc.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : banitase là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Evaldez 50mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

 • U tuỷ thượng thận. 

 • Rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp. 

 • Trạng thái thần kinh trung ương bị ức chế, hôn mê, ngộ độc rượu và thuốc ức chế thần kinh.

cẩn trọng khi sử dụng

Trong các trường hợp suy thận, cần hạn chế liều levosulpirid và tăng cường theo dõi. Nếu suy thận nặng, nên cho điều trị từng đợt gián đoạn.

Cần tăng cường theo dõi các đối tượng sau:

 • Người bị động kinh và có thể ngưỡng co giật bị hạ thấp. 

 • Người cao tuổi: Vì dễ bị hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ và dễ bị các công dụng ngoại tháp. 

 • Người uống rượu hoặc đang dùng các loại thuốc chứa rượu và làm tăng buồn ngủ, sốt cao chưa rõ tác nhân: Cần phải ngừng thuốc để loại trừ hội chứng an thần kinh ác tính. 

 • Người bị hưng cảm nhẹ, levosulpirid liều thấp có khả năng làm các triệu chứng nặng thêm.

Để xa tầm tay trẻ em.

khả năng lái xe và vận hành máy móc

Bệnh nhân có thể bị chóng mặt hoặc rối loạn thần kinh khi dùng thuốc. do đó, nên thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Giống các thuốc an thần kinh khác, levosulpirid qua nhéu thai có thể gây công dụng không mong muốn trên thần kinh của thai nhi, Vì vậy nhớ đừng nên dùng thuốc trong thời kỳ mang thai nhất là trong 16 tuần đầu.

Thời kỳ cho con bú

Levosulpirid phân bổ vào sữa mẹ với lượng tương đối lớn và có thể gây ra phản ứng không nhu cầu đối với trẻ bú mẹ. do đó phụ nữ đang cho con bú nhớ đừng nên sử dụng hoặc ngừng cho con bú nếu sử dụng thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : yumangel f là thuốc gì

Tương tác thuốc

 • Sucralfat hoặc các thuốc kháng acid có chứa nhôm – magnesi hydroxyd: Làm hạn chế hấp thu của levosulpirid, Vì vậy nên dùng levosulpirid sau khi uống các thuốc kháng acid khoảng 2 giờ để tránh tương tác. 
 • Lithi: Làm tăng khả năng gây ra rối loạn ngoại tháp của levosulpirid có khả năng do lithi làm tăng có khả năng gắn levosulpirid vào thụ thể dopaminergic D ở não. 
 • Levodopa: Đối kháng cạnh tranh với levosulpirid và các thuốc an thần kinh, Vì vậy chống chỉ định phối hợp levosulpirid với levodopa. 
 • Rượu: Làm tăng công dụng an thần của thuốc, do đó tránh uống rượu và các thức uống có cồn trong khi sử dụng levosulpirid.
 • Với thuốc hạ huyết áp: có khả năng làm tăng tác dụng hạ huyết áp và có khả năng gây hạ huyết áp tư thế, do đó cần lưu ý khi phối hợp.
 • Các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác: Tăng tác dụng ức chế thần kinh có thể gây ra hậu quả xấu, nhất là người lái xe và hoạt động máy móc, Vì vậy cần lưu ý khi phối hợp.

Nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ trong vòng 30°C.

Tờ Hướng dẫn dùng thuốc.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *