Thuốc Fluzinstad 5mg Stada điều trị đau nửa đầu (10 vỉ x 10 viên)


Fluzinstad của Doanh nghiệp LD Stada VN, thành phần chính là flunarizin. Thuốc có tác dụng của nửa đầu điều trị.

Fluzinstad được bào chế dạng viên nang cứng số 4, nắp nang màu đỏ, thân nang màu xám, nắp và thân nang có in chữ “STADA” màu trắng, bên trong viên có chứa bột thuốc màu trắng, đóng gói theo quy cách hộp 10 vỉ, vỉ 10 viên.

Thành phần

Hàm lượng

Flunarizine

5-mg

Chỉ định

 • Điều trị dự phòng cơn đau nửa đầu trong trường hợp các biện pháp điều trị khác không có hiệu quả hoặc kém dung nạp.

Dược lực học

Flunarizin là thuốc có hoạt tính chẹn kênh calci, kháng histamin và an thần. Thuốc ngăn chặn sự quá tải calci ở tế bào bằng cách làm hạn chế calci tràn vào quá mức qua màng tế bào. Flunarizin không ảnh hưởng trên sự co bóp cơ tim, không ức chế nút xoang nhĩ hoặc nhĩ thất, không làm tăng tần số tim, không có tác dụng chống tăng huyết áp.

Dược động học

Hấp thu

Flunarizin được hấp thu qua đường tiêu hóa > 80%, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương không quá 2 – 4 giờ sau khi uống và đạt trạng thái ổn định ở tuần từ 5 – 6. Trong điều kiện độ acid dịch vị dạ dày hạn chế, sinh khả dụng của flunarizin có khả năng thấp hơn.

Phân bố

Flunarizin gắn kết với protein huyết tương > 99%. dung tích phân bố lớn, khoảng 78 lít/kg ở những người khỏe mạnh và khoảng 270 lít/kg ở những bệnh nhân động kinh, có mức độ phân bố cao ngoài mạch. Thuốc nhanh chóng qua hàng rào máu – não, nồng độ thuốc ở não gấp khoảng 10 lần so với nồng độ trong huyết tương.

Chuyển hóa

Flunarizin được chuyển hóa qua gan thành ít nhất 15 chất chuyển hóa. Đường chuyển hóa chính là qua CYP2D6.

Thải trừ

Flunarizin được thải trừ chủ yếu qua phân theo đường mật dưới dạng thuốc gốc và các chất chuyển hóa. Sau khi uống 24 – 48 giờ, có khoảng 3 – 5% liều được thải trừ qua phân dưới dạng thuốc gốc và các chất chuyển hóa, và < 1% được bài tiết qua đường tiết niệu. Nửa đời thải trừ thay đổi ngay thường xuyên từ 5 – 15 giờ ở hầu hết các bệnh nhân sau khi sử dụng liều đơn. Ở một vài người, nồng độ trong huyết tương của flunarizin có khả năng đo được (> 0.5 nanogam/ml) trong thời gian kéo dài (cho đến 30 ngày), tình trạng này có khả năng do sự phóng thích thuốc từ các mô khác.

Cách dùng

Thuốc sử dụng đường uống.

Liều sử dụng

Người lớn dưới 65 tuổi và người cao tuổi (trên 65 tuổi):

 • 5mg/ngày, uống vào buổi tối, duy trì trong 4 đến 8 tuần.

 • Trong thời gian điều trị, nếu xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, ngoại tháp hay các biến cố bất lợi nghiêm trọng khác, cần ngừng dùng thuốc.

 • Nếu sau 8 tuần điều trị không có sự cải thiện, bệnh nhân được xem như không đáp ứng với điều trị và nên ngừng sử dụng thuốc.

 • Thời gian điều trị không quá 6 tháng.

 • Khuyến cáo chỉ dành cho bệnh nhân dưới 65 tuổi: Nếu biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân cho thấy phục vụ điều trị không đầy đủ, có thể tăng liều lên đến 10mg/ngày nhưng cần cân nhắc trong khả năng dung nạp thuốc của bệnh nhân.

Trẻ em:

 • Trẻ em trên 12 tuổi, đặc biệt trong trường hợp đau nửa đầu chưa được chẩn đoán xác định: 5mg/ngày, uống vào buổi tối. Thời gian điều trị không quá 6 tháng.

 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Chưa có bằng chứng đầy đủ về hiệu quả và độ an toàn của flunarizin trên đối tượng này. Không khuyến cáo dùng flunarizin cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Liều lượng ở bệnh nhân suy gan:

 • Vì thuốc được chuyển hóa với mức độ lớn ở gan nên cần điều chỉnh liều lượng ở những bệnh nhân này. Liều khởi đầu: 5mg/ngày, uống vào buổi tối.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : acyclovir stada cream là thuốc gì

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Dựa vào tính chất dược lý của thuốc, buồn ngủ và suy nhược có khả năng xảy ra. một vài trường hợp quá liều cấp (liều cao đến 600mg uống 1 lần) đã được báo cáo, triệu chứng quan sát được là buồn ngủ, kích động và nhịp tim nhanh.

Xử trí: Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Điều trị quá liều cấp tính bao gồm dùng than hoạt, gây ra nôn hoặc súc rửa dạ dày và sử dụng biện pháp hỗ trợ.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng nhớ đừng nên sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

 • Thần kinh trung ương: Ngủ lơ mơ, mỏi mệt.

 • Tiêu hóa: Tăng ngon miệng, tăng cân.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Thần kinh trung ương: Triệu chứng ngoại tháp (vận động chậm, cứng đơ, ngồi nằm không yên, loạn vận động, run), trầm cảm.

 • Tiêu hóa: Khô miệng.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

 • Tiêu hóa: Buồn nôn, đau dạ dày.

 • Khác: Tăng tiết sữa.

Không xác định mật độ tần suất

 • Thần kinh trung ương: Lo lắng.

 • Da: Phát ban.

 • Cơ xương: Đau cơ.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng dùng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

✅ Mọi người cũng xem : acyclovir stada cream là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Fluzinstad chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với flunarizin hay bất cứ thành phần tá dược nào của thuốc.

 • Có triệu chứng của bệnh Parkinson trước khi điều trị.

 • Tiền sử có các triệu chứng ngoại tháp.

 • Bệnh trầm cảm hoặc tiền sử có hội chứng trầm cảm tái phát.

cẩn trọng khi dùng

Không sử dụng thuốc quá liều khuyến cáo. Cần theo dõi bệnh nhân nhiều, định kỳ, đặc biệt trong thời gian điều trị duy trì để phát hiện sớm các biểu hiện ngoại tháp, trầm cảm và ngừng điều trị kịp thời.

một vài trường hợp hiếm gặp mỏi mệt với mức độ nặng tăng dần đã được ghi nhận khi sử dụng flunarizin. Nếu tình trạng này xảy ra, cần ngừng điều trị với flunarizin.

Nếu điều trị duy trì không đạt hiệu quả thì ngưng dùng thuốc.

Nếu sử dụng mức liều cao hơn so với liều khuyến cáo có khả năng gây tích lũy, với sự gia tăng các tác dụng không mong muốn.

Fluzinstad có chứa lactose. Bệnh nhân bị bệnh không dung nạp galactose di truyền hiếm gặp, thiếu hụt lapp lactase hoặc chứng kém hấp thu glucose – galactose không sử dụng chế phẩm này.

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Do buồn ngủ có khả năng xảy ra, đặc biệt lúc bắt đầu điều trị nên cẩn trọng trong các vận hành như lái xe hoặc hoạt động máy móc nguy hiểm.

✅ Mọi người cũng xem : meteospasmyl là thuốc gì

Thời kỳ mang thai 

Chưa có dữ liệu an toàn của flunarizin trên phụ nữ mang thai. các thống kê trên động vật không chứng tỏ tác động có hại trực tiếp hay gián tiếp đến sự mang thai, phát triển của phôi/thai, quá trình sinh và sự phát triển của trẻ.

Thời kỳ cho con bú

Chưa có báo cáo.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc xuyên tâm liên là gì

Tương tác thuốc

Thuốc gây ra cảm ứng enzym gan như carbamazepin, phenytoin và valproat có thể tương tác với flunarizin do làm tăng chuyển hóa flunarizin ở gan, cần tăng liều flunarizin khi sử dụng chung với những thuốc này.

Khi sử dụng chung flunarizin với rượu, thuốc an thần hoặc thuốc ngủ có khả năng gây ra ra an thần quá mức.

gây ra hội chứng tăng tiết sữa ở vài phụ nữ dùng thuốc tránh thai không quá hai tháng đầu điều trị với flunarizin.

Flunarizin không chống chỉ định ở bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp nhóm chẹn beta nhưng cần phải điều chỉnh liều.

Nhiệt độ không quá 30°C.

Tờ Hướng dẫn dùng thuốc Fluzinstad của công ty TNHH LD Stada VN.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *