Thuốc Fucidin H LEO điều trị viêm da ở người lớn và trẻ em (15g)


Thuốc kem Fucidin® H là một sản phẩm của công ty LEO Laboratories Limited với thành phần chính là axit fusidic và hydrocortison acetat. Thuốc được sử dụng để viêm da điều trị ở người lớn và trẻ em.

Thuốc kem Fucidin® H được bào chế dạng kem bôi ngoài da và đóng gói theo quy cách: hộp 1 tuýp chứa 15g kem bôi.

Thành phần

Hàm lượng

Hydrocortisone

10 mg

Chỉ định

Thuốc kem Fucidin® H được chỉ định sử dụng trong các trường hợp điều trị viêm da ở người lớn và trẻ em (bao gồm viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc, có nhiễm khuẩn nghi ngờ hoặc xác định nhạy cảm với axit fusidic.

Dược lực học

Thuốc kem Fucidin® H kết hợp tác dụng kháng khuẩn của axit tusidic với công dụng kháng viêm của hydrocortison acetat.

✅ Mọi người cũng xem : fefasdin 60 là thuốc gì

Dược động học

Không có dữ liệu xác định dược động học trên người, sau khi sử dụng Fucidin® H Cream bôi ngoài da. tuy nhiên, các thống kê in vitro cho thấy axit rusidic có thể thấm qua da lành. Độ thấm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian tiếp xúc với axit fusidic và tình trạng của da.

Axit fusidic được bài tiết chủ yếu qua mật, trong khi chỉ có một lượng nhỏ được bài tiết qua nước tiểu.

Hydrocortison đựợc hấp thu sau khi bôi tại chỗ. Mức độ hấp thu phụ thuộc vào đa dạng các yếu tố bao gồm tình trạng da và vị trí bôi thuốc. Lượng hydrocortison đã hấp thụ nhénh chóng được chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu.

✅ Mọi người cũng xem : sutreme là thuốc gì

Cách dùng

Thuốc dùng dạng bôi lên da.

Liều dùng

Bôi một lượng nhỏ thuốc lên vùng da cần điều trị 2 lần mỗi ngày cho đến khi có đáp ứng. Thông thường mỗi đợt điều trị không quá 2 tuần.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : elthon 50mg là thuốc gì

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Đối với dùng axit fusidic tại chỗ, không có thông tin liên quan tới các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn do quá liều. Hội chứng Cushing và suy thượng thận có khả năng tiến triển sau khi dùng corticosteroid tại chỗ trên diện rộng trong hơn 3 tuần. hậu quả toàn thân do quá liều của hoạt chất sau khi dùng nhầm đường uống gần như không xảy ra. Lượng axit fusidic trong tuýp thuốc không vượt quá liều điều trị toàn thân hàng ngày. Quá liều đường uống của riêng corticosteroid hiếm khi gây ra vấn đề về lâm sàng.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

✅ Mọi người cũng xem : losartan là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt khi nhớ ra. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  • Da: Viêm da tiếp xúc eczema (tình trạng nặng), phát ban.
  • Hệ miễn dịch: Phản ứng quá mẫn.

Các công dụng không mong muốn toàn thân, của dạng corticosteroid nhẹ như hydrocortisọn bao gồm ức chế tuyến thượng thận, đặc biệt là khi sử dụng thuốc ngoài da kéo dài.

Tăng áp lực nội nhãn và bệnh tăng nhãn áp cũng có thế xảy ra saụ khi bôi corticosteroid ở vùng da gần mắt, đăc biệt khi sử dụng kéo dài và ở những bệnh nhân dễ mắc bệnh tăng nhãn áp tiến triển.

Các công dụng không nhu cầu trên da của dạng corticosteroid nhẹ như hydrocortison bao gồm teo da, viêm da (gồm viêm da tiếp xúc, viêm da dạng trứng cá và viêm da qụanh miệng), rạn da, gịãn mao mach, trứng cá đỏ, đỏ da, mất sắc tố, chứng rậm lông và tặng tiết mồ hôi. Bầm máụ cũng có thể xảy ra khi dùng corticosteroid tại chỗ kéo dài.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : celecoxib 200mg là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Fucidin® H chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với axit fusidic/natri fusidat, hydrocortison acetat hoặc với các tá dược.
  • Nhiễm trùng da nguyên phát do nấm, vi khuẩn và vi rút không điều trị hoặc sẽ không kiểm soát được bởi các liệu pháp thích hợp.
  • Các biểu hiện ở da liên quan tới bệnh lao không điều trị hoặc không kiểm soát được bởi các liệu pháp thích hợp.
  • Viêm da quanh miệng và mụn trứng cá đỏ.

✅ Mọi người cũng xem : tranexamic acid 500mg là thuốc gì

thận trọng khi dùng

nhớ đừng nên sử dụng Fucidin® H dài ngày liên tục.

Tùy thuộc vào vị trí bôi thuốc, cần lưu ý tới có khả năng hấp thụ toàn thân của hydrocortison acetat khi điều trị với Fucidin® H.

Do thuốc có chứa corticosteroid, cần lưu ý khi bôi thuốc gần mắt. Tránh bôi Fucidin® H vào mắt.

Ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận có phục hồi có thể xảy ra khi có sự hấp thu toàn thân của các corticosteroid sử dụng tại chỗ.

Cần lưu ý khi dùng Fucidin® H cho trẻ em vì so với người lớn trẻ em có khả năng mẫn cảm hơn với các corticosteroid dùng tại chỗ gây ra ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận và hội chứng Cushing.

Đã có báo cáo về kháng thuốc khi dùng axit fusidic tại chỗ. tương đương với mọi kháng sinh, dùng axit fusidic kéo dài hoặc lặp lại có thế làm tăng nguy cơ kháng thuốc tiến triển.

sử dụng axit fusidic và hydrocortison acetat trong vòng 14 ngày cho môt liệu trình điều trị sẽ Giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc tiến triển.

sử dụng không quá14 ngày cũng ngăn chặn nguy cơ tác dụng ức chế miễn dịch của corticosteroid có khả năng làm che lấp bất kỳ triệu chứng tiềm ẩn của nhiễm khuẩn do vi khuẩn kháng kháng sinh.

Do tác dụng ức chẽ miễn dịch cùa các corticosteroid, Fucidin® H có thể làm tăng nhạy cảm với nhiễm khuẩn, làm nặng thêm nhiễm khuẩn đã có và hoạt hóa nhiễm khuẩn muộn. Nên chuyển sang liệu pháp toàn thân nếu nhiễm khuẩn không thể được kiểm soát khi dùng thuốc tại chỗ.

Fucidin® H dạng kem có chứa butyl hydroxyanisol, cetyl alcohol và kali sorbat. Những tá dược này có khả năng gây ra phản ứng da tại chỗ (ví dụ nhữ viêm da tiếp xúc). Butyl hydroxyanisol cũng có thế gây ra kích ứng với mắt và màng nhày.

✅ Mọi người cũng xem : idarac là thuốc gì

khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không gây ra tác động hoặc ảnh hưởng không đáng kế đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Axit Fusidic: Được tiên lượng là không ảnh hướng đến thai nhi vì sự phơi nhiễm toàn thân với axit fusidic không đáng kể.

Hydrocortison acetat: Một lượng lớn dữ liệu trên phụ nữ có thai (kết quả trên hơn 1000 phụ nữ có thai) cho thấy rằng không có dị tật tương đương độc tính cho bào thai do công dụng của corticosteroid.

Fucidin® H có khả năng được sử dụng trong giai đoạn thai kỳ nếu cần. tuy nhiên, dựa trên kiến thức chung về corticosteroid toàn thân, lưu ý khi sử dụng Fucidin® H khi mang thai.

Các corticosteroid nhớ đừng nên sử dụng rộng rãi, dùng số lượng thường xuyên và dùng dài ngày ở phụ nữ có thai do có những bất thường về thai đã được phát hiện trên động vật do thuốc hấp thu toàn thân.

Thời kỳ cho con bú

Tiên lượng không gây ảnh hưởng trẻ sơ sinh bú mẹ vì phơi nhiễm toàn thân của axit fusidic/hydrocortison acetat dùng tại chỗ trên một vùng da giới hạn của bà mẹ là không đáng kể.

Fucidin® H có thể dùng trong thời kỳ cho con bú nhưng nên tránh bôi lên vú.

✅ Mọi người cũng xem : acetaminophen 500mg là thuốc gì

Tương tác thuốc

Không có báo cáo về các nghiên cứu tương tác. Tương tác đi các thuốc toàn thân là rất ít.

Bảo quản dưới 30oC.

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Fucidin® H.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *