Thuốc Grandaxin 50mg Egis điều trị bệnh tâm thần (2 vỉ x 10 viên)


Grandaxin của Doanh nghiệp EGIS Pharmaceuticals PLC, thành phần chính là tofisopam. Thuốc có công dụng điều trị bệnh tâm thần.

Grandaxin phép được bào chế dạng viên nén, màu trắng hay trắng hơi xám, tròn, mặt phẳng, bờ cắt, một mặt viên có vạch chia đôi và mặt kia có khắc chữ “Grandax”, đóng gói theo quy cách 10 viên nén trong 1 vỉ, 2 vỉ trong 1 hộp xếp bằng giấy cứng cùng tờ hướng dẫn dùng.

Thành phần

Hàm lượng

Tofisopam

50 mg

Chỉ định

Thuốc Grandaxin được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Ðiều trị các bệnh tâm thần (thần kinh) và thực thể có đi kèm lo âu, rối loạn thực vật, thiếu sinh lực và/hoặc động lực, lãnh đạm, mỏi mệt, trầm cảm.
 • Điều trị triệu chứng đau thắt ngực giả.
 • Trong hội chứng cai rượu: Thuốc có khả năng giúp làm Giảm các triệu chứng thực vật và sự kích thích trong các tình trạng tiền mê sảng hay mê sảng.
 • có khả năng dùng viên nén Grandaxin khi các thuốc làm giãn cơ bị chống chỉ định, như trong bệnh nhược cơ năng, bệnh cơ và teo cơ do thần kinh.

✅ Mọi người cũng xem : doxycycline 100mg là thuốc gì

Dược lực học

Tofisopam là một thuốc chống lo âu yếu có thời gian tác dụng ngắn, với chỉ số điều trị rộng. Cơ chế công dụng chính xác của thuốc chưa được biết thường xuyên. Tofisopam khác với các 1,4-benzodiazepin kinh điển về mặt cấu trúc hóa học và về các đặc điểm dược lý và lâm sàng. Thuốc có hiệu quả trong điều trị các tình trạng lo âu kèm với các triệu chứng thực vật, mệt mỏi, lãnh đạm.

Thuốc không có công dụng gây ra ngủ thông thường của các benzodiazepin kinh điển, cũng như không có hoạt tính làm giãn cơ hay chống co giật. Thuốc không làm suy yếu khả năng trí tuệ và thể lực của bệnh nhân, ngoài ra thuốc có hoạt tính kích thích nhẹ.

Tofisopam có độc tính rất thấp, và chỉ có công dụng phụ nhẹ. Không thấy có sự lệ thuộc thuốc về mặt vật chất hay tâm thần cho dù là điều trị lâu dài.

Dược động học

Hấp thu:

Tofisopam được hấp thu nhanh ở hệ tiêu hóa. Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được không quá 1 – 1,5 giờ.

Phân bố:

50% thuốc được gắn vào protein của huyết tương.

Chuyển hóa:

Sau khi được hấp thu thuốc được chuyển hóa mạnh ở gan (tác động vượt qua lần đầu) bằng con đường chuyển hóa chính là loại bỏ methyl.

Thải trừ:

Khoảng 60% của lượng thuốc đưa vào được thải qua nước tiểu và 40% theo phân dưới dạng chuyển hóa. Thời gian bán huỷ sinh học là 6 – 8 giờ.

Cách sử dụng

Thuốc Grandaxin dùng đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : ketamin là thuốc gì

Liều sử dụng

Liều thông thường ở người lớn: 1 đến 2 viên nén, ngày 1 đến 3 lần (tổng cộng 50mg đến 300 mg mỗi ngày).

Nếu thỉnh thoảng mới dùng thì có khả năng uống 1 – 2 viên.

có khả năng bắt đầu điều trị với bất kỳ liều nào thấy thích hợp. Thường không cần thiết phải tăng dần liều vì thuốc được dung nạp tốt và không có Giảm sự tỉnh táo trong khi điều trị với Grandaxin.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều sử dụng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Triệu chứng:

Các tác dụng làm suy hệ thần kinh trung ương chỉ xuất hiện sau khi dùng liều cao (50-120 mg/kg cân nặng. Các liều này có thể gây ra triệu chứng nôn, lẫn lộn, hôn mê, suy hô hấp và/hoặc co giật, động kinh.

Xử trí:

không nên gây nôn khi hệ thần kinh trung ương bị suy rõ ràng. mặc khác có thể rửa dạ dày.

Than hoạt tính và các thuốc nhuận trường có thể giúp ngăn sự hấp thu thuốc. có thể dùng Flumazeil (Anexate) như một chất đối kháng, nhưng hấp dẫn nhất nên tránh dùng nếu quá liều là do phối hợp tofisopam với các thuốc chống trầm cảm 3 vòng. tốt nhất cũng nên tránh dùng khi có quá mẫn với benzodiazepine hay flumazenil, hay nếu bệnh nhân có bệnh sử động kinh.

Phải theo dõi sát các thông số sinh lý cơ bản, cùng với điều trị triệu chứng thích hợp. Cũng có khả năng hỗ trợ hô hấp cùng với điều trị bằng flumenazil cho những bệnh nhân bị suy hô hấp. không nên sử dụng các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương.

Xử trí hạ huyết áp bằng các dịch truyền tĩnh mạch bổ sung và giữ bệnh nhân ở tư thế Trendelenburg. Nếu các biện pháp này không phục hồi được huyết áp bình thường thì có thể dùng dopamin hay noradrenalin. Thẩm phân và gây ra bài niệu không có ích lợi.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng nhớ đừng nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

 • Chưa có báo cáo.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Chưa có báo cáo.

Không xác định tần suất

 • Hệ tiêu hóa: Ăn mất ngon, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, khô miệng.

 • Hệ gan mật: Vàng da do ứ mật.

 • Hệ thần kinh trung ương: Nhức đầu, cảm giác căng thẳng, thiếu ngủ, kích thích, kích động, lẫn lộn và có khả năng gây ra co giật ở bệnh nhân bị động kinh.

 • Da: Ngoại ban, ngoại ban dạng tinh hồng nhiệt, ngứa.

 • Hệ cơ xương: Căng cơ, đau cơ.

 • Hệ hô hấp: Suy hô hấp.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định

Thuốc Grandaxin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với hoạt chất hay các thành phần khác của thuốc, hay với bất kỳ benzodiazepine nào khác.

 • Suy hô hấp mất bù.

 • Bệnh sử có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ.

 • Bệnh sử có bị hôn mê.

thận trọng khi dùng

Không dùng thuốc trong ba tháng đầu của thai kỳ và khi có cho con bú.

cẩn trọng khi điều trị cho bệnh nhân có suy hô hấp mạn tính không mất bù, hay trong bệnh sử có suy hô hấp cấp.

Rất cẩn trọng khi dùng viên nén Grandaxin phép cho bệnh nhân cao tuổi, trí tuệ chậm phát triển và người bị suy chức năng thận và/hoặc gan, vì những người này dễ bị công dụng phụ hơn những bệnh nhân khác.

Các thuốc làm suy hệ thần kinh trung ương (như bia rượu, các thuốc chống trầm cảm, kháng histamin, an thần gây ngủ, trị loạn tâm thần, hạn chế đau giống thuốc phiện, thuốc mê): Khi phối hợp các thuốc này với Grandaxin thì có khả năng làm tăng các tác dụng.

không nên sử dụng thuốc trong các trường hợp loạn tâm thần mãn tính tương đương trong các tình trạng sợ hay ám ảnh. sử dụng thuốc trong những trường hợp này có khả năng làm tăng nguy cơ tự tử và có thái độ gây ra hấn. do đó không nên dùng đơn thuần Grandaxin phép trong trường hợp trầm cảm, và trầm cảm có đi kèm với lo âu. thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị chứng mất nhân cách.

thận trọng khi điều trị cho bệnh nhân bị thương tổn thực thể não (như xơ cứng động mạch).

Điều trị với Grandaxin có thể gây ra co giật ở bệnh nhân bị chứng động kinh.

Không sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân bị glaucoma góc đóng.

Mỗi viên nén Grandaxin có chứa 92 mg lactose. Phải lưu ý đến việc này khi điều trị cho bệnh nhân không dung nạp được lactose.

Khuyên bệnh nhân tránh sử dụng thức uống có cồn trong khi điều trị với Grandaxin.

✅ Mọi người cũng xem : midantin là thuốc gì

khả năng lái xe và vận hành máy móc

Tuy Grandaxin phép không gây buồn ngủ hay làm an thần, nhưng bệnh nhân không được lái xe, vận hành máy móc hay làm các công việc có nguy cơ tai nạn cao, ít nhất vào lúc bắt đầu điều trị với Grandaxin. Sau đó, mức độ và thời gian giới hạn các hoạt động này phải được quyết liệt theo từng trường hợp một.

✅ Mọi người cũng xem : glucosamin 500mg là thuốc gì

Thời kỳ mang thai

Tofisopam đi qua nhéu thai. Chống chỉ định sử dụng thuốc trong ba tháng đầu của thai kỳ, và phải đánh giá kỹ lợi ích và nguy cơ trước khi quyết định dùng thuốc trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú

Thuốc được thải vào sữa mẹ, do đó không nên sử dụng thuốc trong khi cho con bú.

Tương tác thuốc

Các thuốc làm suy hệ thần kinh trung ương (như thuốc Giảm đau, thuốc mê, chống trầm cảm, kháng histamin H1, an thần gây ngủ, trị loạn tâm thần): Phối hợp Grandaxin phép với các thuốc này sẽ làm tăng công dụng của cả hai (như công dụng an thần, làm suy hô hấp).

Các chất gây cảm ứng men gan (rượu, nicotine, barbiturate, thuốc trị động kinh): Các thuốc này có thể làm tăng chuyển hóa của tofisopam. Việc này có khả năng dẫn đến nồng độ trong huyết tương lẫn tác dụng điều trị của thuốc Giảm.

một vài thuốc trị nấm (ketoconazole, itraconazole): Các thuốc này có khả năng ức chế sự chuyển hóa của tofisopam tại gan, có khả năng dẫn đến nồng độ thuốc trong huyết tương tăng.

một vài thuốc trị tăng huyết áp (clonidine, chất đối kháng kênh canxi): Các thuốc này có khả năng làm tăng tác dụng của tofisopam. Các thuốc chẹn bêta có thể ức chế chuyển hóa của thốc, tuy không quan trọng về mặt lâm sàng.

Digoxin phép: Tofisopam có thể làm tăng nồng độ digoxin phép trong huyết tương.

Warfarin: Các benzodiazepin có thể ảnh hưởng đến tác dụng chống đông máu của warfarin.

Disulfiram: Điều trị lâu dài với thuốc này có khả năng ức chế chuyển hóa của tofisopam.

Các thuốc kháng axit: có khả năng ảnh hưởng đến sự hấp thu của tofisopam. Cimetidine và omeprazole ức chế sự chuyển hoá của tofisopam.

Các thuốc tránh thai dạng uống: có thể ức chế sự chuyển hoá của tofisopam.

Rượu: Tofisopam Giảm tác dụng làm suy hệ thần kinh trung ương của rượu.

Nhiệt độ không quá 30°C.

Tờ hướng dẫn dùng thuốc Grandaxin phép.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *