Giảm đau – hạ sốt : Hapacol Extra


cụ thể

CÔNG THỨC:

Paracetamol……………………………… 500 mg

Cafein ………………………………………. . 65 mg

Tá dược vừa đủ…………………………….. 1 viên

(Tinh bột biến tính, avicel, tinh bột mì, sodium starch glycolat, màu erythrosin lake, talc, magnesi stearat, bột hương dâu, PVP K30, natri benzoat).

DẠNG BÀO CHẾ: Viên nén dài.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Hộp 10 vỉ x 10 viên.

TÍNH CHẤT: Hapacol Extra là sự kết hợp giữa Paracetamol và Cafein:

Paracetamol là thuốc Giảm đau – hạ sốt hữu hiệu. Thuốc ảnh hưởng lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi gây ra hạ nhiệt, tăng tỏa nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên làm Giảm thân nhiệt ở người bị sốt, nhưng hiếm khi làm Giảm thân nhiệt bình thường. Ở liều điều trị, hiệu quả Giảm đau, hạ sốt tương đương Aspirin nhưng Paracetamol ít tác động đến hệ tim mạch và hệ hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây ra kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày. Paracetamol hấp thu nhénh chóng và gần như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Thời gian bán thải là 1,25 – 3 giờ. Thuốc chuyển hóa ở gan và thải trừ qua thận.

Cafein có công dụng kích thích nhẹ hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ Giảm đau và giúp cho hoạt động của cơ được dễ dàng. Cafein hấp thu nhénh chóng qua đường tiêu hóa, nồng độ tối đa trong huyết tương ở người trưởng thành đạt được sau 1 giờ, thời gian bán thải là 3 – 7 giờ. Cafein được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua nước tiểu.

CHỈ ĐỊNH: Làm Giảm đau trong các cơn đau như: đau đầu, đau nửa đầu, đau họng, đau bụng kinh, đau sau nhổ răng hoặc các thủ thuật nhé khoa, đau răng, đau nhức cơ, gân, đau do chấn thương, đau do viêm khớp, viêm xoang, đau nhức do cảm lạnh, cảm cúm.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc. Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

THẬN TRỌNG VÀ CẢNH BÁO ĐẶC BIỆT KHI SỬ DỤNG THUỐC:

Đối với người bị phenylceton – niệu và người phải hạn chế lượng phenylalanin đưa vào cơ thể nên tránh dùng Paracetamol với thuốc hoặc thực phẩm có chứa Aspartam. Đối với một số người quá mẫn (bệnh hen) nên tránh sử dụng Paracetamol với thuốc hoặc thực phẩm có chứa sulfit. Phải dùng thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước, người suy giảm chức năng gan và thận. Uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan của Paracetamol, nên tránh hoặc Giảm uống rượu.

Khi sử dụng Cafein liều cao có khả năng gây tăng huyết áp nên sử dụng thận trọng ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Đối với thuốc chứa Paracetamol: Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Jonhson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ: Chỉ sử dụng thuốc khi thật rất cần thiết.

LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC: Thuốc không ảnh hưởng đến có khả năng lái xe và vận hành máy móc.

TƯƠNG TÁC THUỐC: Uống dài ngày liều cao Paracetamol làm tăng nhẹ công dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indandion. Cần chú ý đến khả năng gây ra hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh sử dụng cùng lúc ấy Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt. Thuốc chống co giật (Phenytoin, Barbiturat, Carbamazepin), Isoniazid làm tăng tính độc gan của Paracetamol. Uống rượu nhiều và dài ngày làm tăng độc tính trên gan của Paracetamol.

Nên tránh sử dụng chung với thuốc hoặc thức uống có Cafein như: trà, cà phê và một vài thức uống đóng hộp. Thời gian bán thải của Cafein tăng khi phối hợp với các kháng sinh: Ciprofloxacin, Enoxacin, Lomefloxacin, Norfloxacin, Ofloxacin. Không phối hợp chung Cafein với: Phenytoin, Fluvoxamin, Terbinafin, Cimetidin, Methoxsalen, thuốc tránh thai, Phenylpropanolamin, Ephedrin, Theophyllin.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN: Paracetamol hiếm khi gây tác dụng phụ nhưng đôi khi có gây dị ứng, ban da, nôn, buồn nôn, một số trường hợp có thể Giảm toàn thể huyết cầu, Giảm bạch cầu, thiếu máu. có thể gây suy gan (do hủy tế bào gan) khi dùng liều cao, kéo dài.

Liên quan đến Cafein: khi dùng liều cao cafein có khả năng gây ra tăng huyết áp, ngủ gật vào ban ngày. ngoài ra, còn có các tác dụng không nhu cầu khác: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất ngủ, đau đầu, run, hồi hộp, lo lắng.

Thông báo cho bác sĩ những công dụng không nhu cầu gặp phải khi dùng thuốc.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ TRÍ:

Quá liều Paracetamol: do sử dụng một liều độc duy nhất hoặc do uống lặp lại liều lớn Paracetamol (7,5 – 10 g hàng ngày, trong 1 – 2 ngày) hoặc do uống thuốc dài ngày. Hoại tử gan phụ thuộc liều là công dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có khả năng gây ra tử vong.

Biểu hiện của quá liều: buồn nôn, nôn, đau bụng, triệu chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay.

Cách xử trí:

Khi nhiễm độc Paracetamol nặng, cần điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.

Liệu pháp giải độc chính là sử dụng những hợp chất Sulfhydryl. N – acetylcystein có công dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống Paracetamol. Điều trị với N – acetylcystein có hiệu quả hơn khi cho thuốc trong thời gian dưới 10 giờ sau khi uống Paracetamol.

ngoài ra, có khả năng dùng Methionin, than hoạt và/ hoặc thuốc tẩy muối.

Quá liều Cafein: hiếm khi xảy ra, triệu chứng quá liều thường là thiếu ngủ, bồn chồn, kích động và có thể mê sảng.

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: ngày uống 1 đến 4 lần, mỗi lần uống 1 hoặc 2 viên.

Không sử dụng quá 8 viên/ ngày.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần uống là 4 giờ.

Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn dùng trước khi dùng.             

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nếu cần thêm thông tin, xin phép hỏi ý kiến bác sĩ.                      

Điều kiện bảo quản: Nơi khô, nhiệt độ không quá 30oC, tránh ánh sáng.

Tiêu chuẩn: TCCS.

Tìm hiểu thêm thông tin về cách hạn chế đau hạ sốt nhanh tại đây:https://hapacol.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *