Các thuốc dự phòng hen suyễn


Thuốc trị bệnh hen suyễn nói chung được xếp thành 2 nhóm : the use long time (drug projected) và cơn sốt quặn thắt. Thuốc dùng dự phòng dài hạn giúp hen suyễn chứng chỉ. If used to be well and full, they will make up the co thắt chặt đường dẫn khí hoặc làm hạn chế viêm đường dẫn khí hoặc cả hai. Các thuốc dự phòng hen bao gồm kích thích corticosteroid, thuốc giãn đường dẫn khí (thuốc đồng vận beta 2) tác dụng kéo dài.

tri-hen-suyen-1

Như chúng ta đã biết, thuốc được sử dụng trong hen suyễn được chia to two type: co quát và thuốc dự phòng. Tất cả những ai bị hen lúc nào cũng nên có sẵn trong người sử dụng thuốc kích thích cơn hen để sẵn sàng kích hoạt khi thấy triệu chứng hen xuất hiện. Thuốc dự phòng giúp ngăn cơn đau buồn nôn. Khi dùng đầy đủ và đều, thuốc dự phòng hen suyễn làm hạn chế sự co thắt và viêm ở đường dẫn. do đó, thuốc dự phòng hen suyễn nên được sử dụng hạn chế dài, thậm chí suốt đời khi hen suyễn “gắn bó” với bạn.

Thuốc dự phòng hen suyễn là những thuốc hít chứa corticosteroid hoặc thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài hoặc phối hợp cả hai corticosteroid & thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.

Thuốc hít corticosteroid (ICS)

Thuốc hít corticosteroid làm hạn chế viêm đường dẫn khí, giúp cho:

 • cải thiện hơn chức năng phổi
 • Dự phòng triệu chứng hen suyễn
 • hạn chế thiểu việc dùng thuốc cắt cơn
 • hạn chế thiểu có khả năng tổn thương dài hạn đường dẫn khí

Thuốc hít corticosteroid có tác dụng trực tiếp trên phổi giúp làm Giảm sưng đường dẫn khí. Do thuốc hít corticosteroid đi thẳng vào đường dẫn khí (nơi cần thuốc đến công dụng), cho nên ít có tác dụng xấu ảnh hưởng trên cơ thể như thuốc corticosteroid dạng uống (corticosteroid dạng uống khi sử dụng thì thuốc đi đến mọi nơi trong cơ thể). Để giúp dự phòng ho, khò khè, hay các triệu chứng khác của hen suyễn, thuốc hít corticosteroid khi được bác sĩ kê toa, bạn nên sử dụng đều hàng ngày, ngay cả khi không có triệu chứng hen suyễn.

Corticosteroid hít so với steroid đồng hóa

Trước hết, cần “định nghĩa” steroid đồng hóa, đó là một nhóm hormone tổng hợp có vai trò thúc đẩy sự tích trữ protein và đẩy nhanh sự phát triển của mô, thỉnh thoảng được vận động viên dùng để làm tăng khối cơ và sức mạnh của cơ.

Đừng lẫn lộn thuốc hít corticosteroid với các steroid đồng hóa. Các corticosteroid được dùng cho hen suyễn không giống với các steroid bị lạm dụng bởi một vài vận động viên để làm tăng khối lượng cơ của cơ thể.

 • Các steroid đồng hóa được vận động viên dùng để tăng khối lượng cơ và cải thiện hơn thành tích. Các thuốc này gây ra ra một vài công dụng phụ nguy hiểm và có thể gây ra ra những vấn đề nguy hiểm cho thể trạng.
 • Corticosteroid hít làm hạn chế viêm (sưng đường dẫn khí). Theo Hướng Dẫn Điều Trị Hen Suyễn của Viện Tim, Phổi và Huyết Học Hoa Kỳ, thuốc hít corticosteroid là thích hợp và là thuốc dự phòng dài hạn hiệu quả nhất ở những người bị hen suyễn dai dẵng (mạn tính). Hơn nữa, có bằng chứng ngày một rõ ràng rằng thuốc hít corticosteroid cũng có khả năng giúp ngăn chặn tổn thương đường dẫn khí – tổn thương đường dẫn khí có khả năng xảy ra khi hen suyễn không được điều trị.

Các thuốc hít corticosteroid thường được dùng

Hiện tại, trên thị trường thuốc hít corticosteroid tại Việt Nam, có những hoạt chất sau:

 • Beclomethasone
 • Budesonide
 • Fluticasone

Các thuốc làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài (các thuốc đồng vận beta-2 tác dụng kéo dài)

Các thuốc làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài cũng được dùng trong điều trị dự phòng hen suyễn. Các thuốc này giúp cho đường dẫn khí của bạn mở rộng ra do làm giãn cơ trơn bao quanh đường dẫn khí. Khi được sử dụng đầy đủ và đều đặn, các thuốc làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài giúp làm hạn chế sự co thắt đường dẫn khí, cải thiện hơn chức năng phổi, ngăn chặn các triệu chứng hen suyễn, kết quả là làm hạn chế thiểu sự cần thiết sử dụng thuốc hít cắt cơn.

Các thuốc hít làm giãn đường dẫn khí công dụng kéo dài thường được dùng

Hiện tại, trên thị trường thuốc hít làm giãn đường dẫn khí công dụng kéo dàitại Việt Nam, có những hoạt chất sau:

 • Salmeterol
 • Formoterol

Hai chế phẩm phối hợp dưới dạng thuốc hít sử dụng trong dự phòng hen suyễn thường được dùng là:

 • SERETIDE Evohaler: phối hợp Salmeterol và Fluticasone
 • SYMBICORT Turbuhaler: phối hợp Formoterol và BudesonideTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *