Levofloxacin và 3 gạch đầu dòng phải nhớ


Levofloxacin là thuốc chống nhiễm khuẩn thuộc nhóm fluoroquinolone. Thuốc có phổ kháng khuẩn và không có cảm kháng chéo giữa levofloxacin và những loại thuốc kháng khuẩn. mặc khác, thuốc cũng có những định nghĩa đơn lẻ đối với người dùng.

Thuốc điều trị bệnh gì?

Levofloxacin được chỉ định để điều trị thường xuyên trường hợp nhiễm khuẩn như viêm xoang cấp; đợt kịch phát cấp của viêm phế quản mạn; viêm phổi mắc phải trong cộng đồng; nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng, viêm thận – bể thận (kể cả loại đã kháng kháng sinh khác); nhiễm khuẩn ở da và phần mềm; điều trị hiệu quả tiêu chảy do nhiễm E.coli, lỵ trực trùng… Thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến vú và thường xuyên nhiễm khuẩn phụ khoa khác.

Ai nhớ đừng nên sử dụng thuốc này?

Bệnh nhân tăng cảm với levofloxacin, các quinolone khác hoặc với bất kỳ dược phẩm nào của thuốc không được dùng levofloxacin. Bệnh nhân kinh hoặc có tiền dùng động kinh. Dính gân, đứt gân (achilles) có khả năng xuất hiện trong vòng 48 giờ khi bắt đầu điều trị, do đó, trong thời gian uống thuốc này mà nghi ngờ bị viêm gân thì phải ngừng thuốc. Nguy cơ đứt gân có thể gia tăng nếu dùng chung levofloxacin với corticosteroid. Tuyệt đối không dùng cho bệnh nhân có tiền dùng gân cơ liên quan với việc dùng fluoroquinolone. Vì thuốc có thể giải phóng chịu lực, do đó, thuốc nhớ đừng nên dùng cho người dưới 18 tuổi; phụ nữ có thai và đang cho con bú. Thuốc cũng cần được quan tâm khi chỉ định cho bệnh nhân bị nhược điểm vì các chứng chỉ này có khả năng nâng cấp khi dùng thuốc. Bệnh nhân hỏi bệnh trên thần kinh trung ương như bệnh động kinh, xơ cứng mạch não cũng nhớ đừng nên dùng thuốc này vì có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu bệnh nhân thấy bị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy nặng, dai dẳng hoặc có máu thì có thể là triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc do Clostridium difficile. Nếu nghi viêm đại tràng giả mạc phải lập tức ngưng sử dụng levofloxacin. Bệnh nhân bị suy thận mà buộc phải sử dụng thuốc này thì cần điều chỉnh liều levofloxacin và được theo dõi chặt chẽ vì thuốc được bài tiết chủ yếu qua thận, do vậy sẽ làm tình trạng suy thận trở nên tệ hơn.

có thể gặp tình trạng rối loạn chuyển hóa đường, bao gồm tăng và hạ đường huyết xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường nếu sử dụng chung levofloxacin cùng lúc ấy với một thuốc hạ đường huyết hoặc với insulin. Do vậy, khi sử dụng chung các thuốc này thì bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ và phải ngừng thuốc ngay nếu xảy ra hạ đường huyết và tiến hành các biện pháp xử trí thích hợp tại chỗ. Với bệnh nhân có nhịp tim chậm, thiếu máu cơ tim cấp cũng không nên sử dụng thuốc này.

Với người đang lái xe hoặc hoạt động máy móc nên uống thuốc trong thời gian nghỉ ngơi, vì thuốc có khả năng gây ra ù tai, chóng mặt, buồn ngủ và rối loạn thị giác.

Và cẩn trọng khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng thuốc, có khả năng gặp các triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, ói mửa, khó tiêu (nặng bụng), đau bụng. Hiếm gặp tiêu chảy có máu, viêm ruột/đại tràng, kể cả viêm đại tràng giả mạc, hạ đường huyết, nhất là trên bệnh nhân đái tháo đường.

Với phản ứng ngoài da, các hiện tượng nổi mẩn, ngứa cũng ít khi gặp phải. Hiếm khi gặp hiện tượng nổi mề đay, co thắt phế quản/khó thở, phù Quincke (phù mặt, lưỡi, họng hoặc thanh quản), hạ huyết áp, sốc phản vệ (phản ứng dị ứng nặng có khả năng gây tử vong nhanh), nhạy cảm ánh sáng. một vài trường hợp cá biệt bị nổi mụn rộp nặng như hội chứng Stevens-Johnson (phản ứng nổi bọng nước ngoài da và niêm mạc), hoại tử thượng bì nhiễm độc, viêm đỏ da phong phú xuất tiết…

có thể gặp hiện tượng nhức đầu, ù tai, chóng mặt, buồn ngủ và mất ngủ. Tuy các trường hợp trầm cảm, lo sợ, phản ứng loạn thần, cảm giác bất thường như tê, kim châm và bỏng rát, run, kích động, lú lẫn, co giật, rối loạn thị giác và thính giác, rối loạn vị giác và khứu giác… có khả năng xảy ra nhưng hiếm gặp.

Không có thuốc giải độc đặc hiệu, do đó khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ do tác dụng phụ của thuốc thì cần ngừng thuốc ngay và thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt để được hướng dẫn xử trí hoặc nhập viện điều trị.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *