Lipvar 20 – Dược Hậu Giang


THÀNH PHẦN

Atorvastatin canxi ………….. 10 – 20 mg

Tá dược vừa đủ …………………. 1 viên

(Lactose, avicel, tinh bột mì, PVP, natri tinh bột glycolat, magnesi stearat, màu đỏ ponceau).

✅ Mọi người cũng xem : loperamid 2mg là thuốc gì

TÍNH CHẤT

Lipvar là thuốc hạ lipid máu tổng hợp, với thành phần hoạt chất là atorvastatin calcium, có tác dụng ức chế cạnh tranh men khử 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzym A (HMG-CoA) reductase, làm ngăn cản chuyển HMG-CoA thành mevalonat, tiền chất của cholesterol. Atorvastatin làm Giảm lipoprotein và cholesterol huyết tương bằng cách ức chế sự tổng hợp cholesterol ở gan và bằng cách tăng số lượng những thụ thể LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp) ở gan trên bề mặt tế bào, từ đó tăng sự lấy đi và thoái biến LDL.

Atorvastatin làm hạn chế cholesterol LDL mạnh nhất (25 – 61%) so với bất cứ thuốc nào sử dụng đơn độc, và tỏ ra có triển vọng cho những người bệnh cần phải Giảm cholesterol thường xuyên, mà Hiện tại chỉ đạt được khi phối hợp thuốc. Atorvastatin làm tăng nồng độ cholesterol HDL (lipoprotein tỷ trọng cao) từ 5 – 15% và Vì vậy làm hạ các tỷ số LDL/HDL và cholesterol toàn phần/HDL. Atorvastatin cũng làm Giảm triglycerid huyết tương ở mức độ 10 – 30% bằng cách làm tăng thanh thải VLDL (lipoprotein tỷ trọng rất thấp) tồn dư nhờ thụ thể LDL.

Trong các thống kê lâm sàng, bằng chứng cho thấy rằng các statin làm hạn chế rõ rệt biến cố mạch vành, mọi biến cố tim mạch đã có và hạn chế tổng số tử vong ở người có bệnh mạch vành.

Atorvastatin được hấp thu nhénh chóng sau khi uống, nồng độ tối đa của thuốc trong huyết tương đạt được không quá 1 – 2 giờ. Mức độ hấp thu và nồng độ atorvastatin tăng tỉ lệ với liều lượng uống. Mặc dù thức ăn làm hạn chế tốc độ và mức độ hấp thu của thuốc, nhưng hiệu quả điều trị thì không đổi khi atorvastain được uống cùng lúc với thức ăn hay không. Nồng độ atorvastatin trong huyết tương sau khi sử dụng thuốc buổi chiều tối thấp hơn khi dùng buổi sáng. mặc khác hiệu quả dùng thuốc như nhau bất kể thời điểm dùng thuốc trong ngày.

CHỈ ĐỊNH

Lipvar được chỉ định như thuốc hỗ trợ cho liệu pháp ăn uống để Giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, apolipoprotein B, triglycerid và để tăng thêm HDL – cholesterol ở người bệnh tăng cholesterol máu nguyên phát (tăng cholesterol máu có tính gia đình dị hợp tử hoặc không có tính gia đình), tăng lipid máu hỗn hợp (nhóm II a và II b theo phân loại của Fredrickson), tăng triglycerid máu (nhóm IV theo phân loại của Fredrickson), rối loạn betalipoprotein máu (nhóm III theo phân loại của Fredrickson).

Làm hạn chế cholesterol toàn phần và LDL – cholesterol ở các bệnh nhân tăng cholesterol máu có tính gia đình đồng hợp tử khi chế độ ăn và các phương pháp không dùng thuốc khác không đem lại kết quả đầy đủ.

✅ Mọi người cũng xem : lodextrin là thuốc gì

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Mẫn cảm với thuốc.

Bệnh gan đang tiến triển, tăng transaminase huyết thanh dai dẳng và vượt quá 3 lần giới hạn trên của mức độ bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : efferalgan là thuốc gì

Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai, phụ nữ cho con bú. CÁCH DÙNG

Bệnh nhân cần có chế độ ăn kiêng hợp lý trước khi điều trị bằng Lipvar và nên duy trì chế độ ăn này trong suốt quá trình điều trị.

Thuốc có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và không tùy thuộc vào bữa ăn.

Liều khởi đầu: uống 10 – 20 mg x 1 lần / ngày.

Những bệnh nhân cần làm Giảm LDL – cholesterol thường xuyên (trên 45%) có thể khởi đầu bằng liều 40 mg x 1 lần/ngày.

Liều điều trị: uống 10 – 80 mg x 1 lần/ngày, liều dùng được điều chỉnh theo kết quả xét nghiệm các chỉ số lipid máu.

Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ. Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của Thầy thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : thepharm là thuốc gì

THẬN TRỌNG

Trước khi bắt đầu điều trị với statin, cần xác định nguyên nhân gây ra tăng cholesterol máu và định lượng các chỉ số lipid để xác định liều điều trị. Phải tiến hành định lượng lipid định kỳ, với khoảng cách không dưới 4 tuần, và điều chỉnh liều lượng theo phục vụ của người bệnh với thuốc.

Cần dùng thuốc cẩn trọng ở người bệnh uống nhiều rượu và/hoặc có tiền sử bệnh gan. Cần tiến hành các xét nghiệm chức năng gan trước khi bắt đầu điều trị và trong quy trình dùng thuốc.

Liệu pháp statin có thể gây ra viêm cơ và tiêu cơ vân, do đó, phải hạn chế liều hoặc ngưng điều trị ở các bệnh nhân có tình trạng gợi ý đến viêm cơ (đau nhức cơ, yếu cơ, tăng creatine phosphokinase lên hơn 10 lần so với giới hạn trên của mức độ bình thường) hoặc có các yếu tố nguy cơ dẫn tới phát triển suy thận thứ phát thành myoglobulin niệu kịch phát.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Atorvastatin làm tăng nồng độ thuốc ngừa thai uống, digoxin.

Thuốc kháng acid, cholestyramin làm hạn chế nồng độ atorvastatin trong huyết tương.

Nguy cơ bị bệnh cơ tăng khi phối hợp atorvastatin với cyclosporin, dẫn chất fibric acid, erythromycin, thuốc kháng nấm nhóm azol, niacin.

TÁC DỤNG PHỤ

Thường nhẹ và thoáng qua: táo bón, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, nhức đầu, buồn nôn, đau cơ, mỏi mệt, tiêu chảy, thiếu ngủ.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không nhu cầu gặp phải khi sử dụng thuốc.

BẢO QUẢN

Nơi khô mát, tránh ánh sáng.

Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *