Thuốc Lyrica 75mg Pfizer điều trị rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn (4 vỉ x 14 viên)


Lyrica 75mg của Nhà sản xuất Pfizer (Đức), với thành phần chính là pregabalin. This is use to use to the value of the source thần kinh trung ương và ngoại vi, rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn. Bổ trợ điều chỉnh cục bộ kinh tế hoặc không đính kèm toàn bộ kinh tế có khả năng ở người lớn.

Thành phần

Hàm lượng

Pregabalin

75 mg

Chỉ định

Thuốc Lyrica được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Đau thần kinh: Pregabalin được chỉ định trong điều trị đau thần kinh ở người lớn.
 • Động kinh: Pregabalin được chỉ định điều trị hỗ trợ động kinh cục bộ, có hoặc không kèm theo động kinh toàn bộ thứ phát ở người lớn.
 • Rối loạn lo âu lan tỏa: Pregabalin được chỉ định điều trị rối loạn lo âu lan tỏa (Generalized Anxiety Disorder – GAD) ở người lớn.
 • Đau cơ xơ hóa: Pregabalin được chỉ định để điều trị chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia).

Dược lực học

Nhóm trị liệu: Chống động kinh. Mã ATC: N03AX16.

Hoạt chất chính, pregabalin, là một chất tương tự như acid gamma – aminobutyric (GABA) (acid (S) – 3 – (aminomethyl – 5 – methyliên hệexanoic).

Cơ chế công dụng

Pregabalin gắn với 1 tiểu đơn vị phụ (α2 – δ protein) của kênh calci cổng điện thế trong hệ thống thần kinh trung ương.

Bằng chứng từ mô hình động vật có tổn thương thần kinh chỉ ra rằng pregabalin hạn chế phóng ra chất dẫn truyền thần kinh cảm thụ đau phụ thuộc vào canxi ở tủy sống, có khả năng thông qua sự ngăn cản vận chuyển canxi và/hoặc hạn chế dòng canxi. Bằng chứng từ các mô hình động vật khác có tổn thương thần kinh cho thấy rằng hoạt tính Giảm đau của pregabalin cũng có thể gián tiếp qua các tương tác với các con đường phó giao cảm và serotonin.

Kinh nghiệm lâm sàng

Đau thần kinh:

Hiệu quả của thuốc đã được chỉ ra từ các thống kê trong bệnh thần kinh do tiểu đường và chứng đau thần kinh sau zona. Hiệu quả của thuốc chưa được thống kê trong các mô hình đau thần kinh khác.

Pregabalin đã được nghiên cứu trong 9 thống kê lâm sàng có đối chứng trong tối đa 13 tuần với liều dùng 2 lần/ngày và tối đa 8 tuần với liều dùng 3 lần/ngày. Nhìn chung, các số liệu về an toàn và hiệu quả của chế độ liều 2 lần/ngày và 3 lần/ngày là tương tự nhéu.

Trong các thử nghiệm lâm sàng trong tối đa 13 tuần, đã quan sát thấy có Giảm đau trong tuần thứ nhất và được duy trì trong suốt thời gian điều trị.

Trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, 35% bệnh nhân được điều trị với pregabalin và 18% bệnh nhân được điều trị với giả dược đã đạt được mức cải thiện hơn 50% ở điểm đau. Đối với bệnh nhân không bị buồn ngủ, mức cải thiện hơn về điểm đau đó cũng đã được quan sát ở 33% bệnh nhân điều trị với pregabalin và 18% bệnh nhân sử dụng giả dược. Với bệnh nhân từng có buồn ngủ tỷ lệ phục vụ là 48% đối với pregabalin và 16% đối với giả dược.

Đau cơ xơ hóa:

Đơn trị liệu bằng pregabalin được nghiên cứu trong 5 nghiên cứu đối chứng bằng giả dược, trong do có 3 nghiên cứu trong 12 tuần với liều cố định, một nghiên cứu trong 7 tuần với liều cố định và một nghiên cứu trong 6 tháng để đánh giá hiệu quả dài lâu. Điều trị bằng pregabalin trong tất cả các nghiên cứu với liều cố định đã đạt được mức hạn chế đau một cách đáng kể trong bệnh đau cơ xơ hóa ở liều từ 300 đến 600mg (2 lần/ngày).

Trong 3 thống kê với liều cố định trong 12 tuần, 40% bệnh nhân dùng pregabalin đạt mức cải thiện điểm đau từ 30% trở lên so với 28% bệnh nhân sử dụng giả dược, 23% bệnh nhân điều trị đạt mức cải thiện hơn điểm đau từ 50% trở lên so với 15% bệnh nhân dùng giả dược.

Pregabalin đạt điểm đánh giá tổng thể cao hơn hẳn so với giả dược trong thang điểm PCIC (Patient Global Impression of Change – cảm giác thay đổi ngay tổng thể của bệnh nhân) trong 3 thống kê liều cố định trong 12 tuần (41% bệnh nhân sử dụng pregabalin cảm thấy đỡ hơn rất nhiều hoặc đỡ hơn thường xuyên so với 29% bệnh nhân sử dụng giả dược). Trong thang điểm FIQ (bảng câu hỏi về công dụng trên đau cơ xơ hóa), so với giả dược, pregabalin đạt mức cải thiện có ý nghĩa thống kê về mặt chức năng trong 2 trên 3 nghiên cứu với liều cố định được đánh giá.

Điều trị bằng pregabalin cải thiện hơn một cách đáng kể chất lượng giấc ngủ theo đánh giá của bệnh nhân trong 4 nghiên cứu sử dụng liều cố định được tính theo Thang đánh giá giấc ngủ trong thống kê kết quả y học (MOS – SS). Thang đánh giá phụ về rối loạn giấc ngủ, chỉ số vấn đề về giấc ngủ nói chung MOS – SS và nhật ký chất lượng giấc ngủ hằng ngày.

Trong thống kê 6 tháng, mức cải thiện hơn đau, điểm đánh giá tổng thể (PGIC), chức năng (tổng điểm FIQ) và giấc ngủ (MOS – SS Thang đánh giá phụ về rối loạn giấc ngủ) được duy trì ở bệnh nhân sử dụng pregabalin với thời gian kéo dài hơn giả dược rõ rệt. dùng pregabalin với liều 600mg/ngày cho mức cải thiện cao hơn về chất lượng giấc ngủ theo ghi nhận của bệnh nhân so với liều 300mg và 450mg/ngày; công dụng Giảm đau bình quân, điểm đánh giá tổng thể, và chỉ số FIQ là tương tự giữa liều 450mg và 600mg/ngày, mặc dù liều 600mg/ngày được dung nạp kém hơn.

Động kinh:

Pregabalin được thống kê trong 3 thống kê lâm sàng có đối chứng trong thời gian điều trị 12 tuần với liều sử dụng 2 lần/ngày hoặc 3 lần/ngày. Nhìn chung, các số liệu về an toàn và hiệu quả của các chế độ liều 2 lần/ngày và 3 lần/ngày là tương tự nhéu.

Đã quan sát thấy có Giảm tần số các cơn động kinh ở tuần thứ nhất.

Rối loạn lo âu lan tỏa:

Pregabalin đã được nghiên cứu trong 6 thống kê lâm sàng có đối chứng trong thời gian 4 – 6 tuần điều trị, một thống kê trên bệnh nhân lớn tuổi trong thời gian 8 tuần và một thống kê ngăn chặn tái phát dài hạn cùng với một giai đoạn ngăn ngừa tái phát mù đôi trong thời gian 6 tháng điều trị.

Đã quan sát thấy có hạn chế các triệu chứng của rối loạn lo âu lan tỏa theo thang đánh giá độ lo âu Hamilton (HAM – A) trong tuần thứ nhất.

Trong các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng (thời gian 4 – 8 tuần điều trị), 52% bệnh nhân điều trị bằng pregabalin và 38% bệnh nhân điều trị bằng giả dược đã đạt mức cải thiện hơn ít nhất là 50% tổng số điểm theo thang đánh giá độ lo âu HAM – A từ trước khi điều trị cho tới khi kết thúc điều trị

✅ Mọi người cũng xem : aspirin 81 là thuốc gì

Dược động học

Dược động học ổn định của pregabalin là giống nhau trên những người tình nguyện khỏe mạnh, các bệnh nhân động kinh đang dùng thuốc chống động kinh và các bệnh nhân đau mạn tính.

Hấp thu

Pregabalin được hấp thu nhanh khi uống lúc đói, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1 giờ trong cả chế độ dùng đơn liều và đa liều. Sinh khả dụng đường uống của pregabalin khoảng > 90% và không phụ thuộc vào liều dùng. Khi dùng nhắc lại, tình trạng ổn định đạt được trong khoảng 24 – 48 giờ. Tỷ lệ hấp thu của pregabalin hạn chế khi dùng cùng thức ăn kéo theo Cmax Giảm khoảng 25 – 30% và tmax bị chậm khoảng 2,5 giờ. mặc khác, sử dụng pregabalin cùng với thức ăn không có ảnh hưởng lâm sàng một cách đáng kể nào đến mức độ hấp thu pregabalin.

Phân bố

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, pregabalin đơn giản đi qua hàng rào máu não ở chuột nhắt, chuột cống và khỉ. Pregabalin qua được nhéu thai ở chuột cống và có trong sữa chuột, ở người, dung tích phân bố biểu kiến của pregabalin sau khi dùng đường uống là khoảng 0,56l/kg. Pregabalin không gắn với protein huyết tương.

Chuyển hóa

Pregabalin được chuyển hóa không một cách đáng kể trong cơ thể người. Sau khi dùng pregabalin có đánh dấu phóng xạ, khoảng 98% hoạt tính phóng xạ được tìm thấy trong nước tiểu là của pregabalin ở dạng chưa chuyển hóa. Dẫn xuất N – methylat của pregabalin, chất chuyển hóa chính của pregabalin được tìm thấy trong nước tiểu, chiếm khoảng 0,9% liều sử dụng. Trong các thống kê tiền lâm sàng, không có dấu hiệu nào về sự biến đổi pregabalin dạng đồng phân tả truyền thành đồng phân hữu truyền.

Thải trừ

Pregabalin được thải trừ khỏi hệ tuần hoàn chủ yếu do bài tiết qua thận dưới dạng không chuyển hóa.

Thời gian bán thải trung bình của pregabalin là 6,3 giờ. Tốc độ thanh thải pregabalin huyết tương và tốc độ thanh thải thận tỷ lệ thuận với tốc độ thanh thải creatinin (xem Các đặc tính dược động học, Dược động học ở những nhóm bệnh nhân đặc biệt, Suy thận).

Cần phải điều chỉnh liều cho các bệnh nhân suy thận hoặc phải thẩm tách máu (xem phần Liều dùng và phương pháp dùng Bảng 1).

Tuyến tính/không tuyến tính

Dược động học của pregabalin là tuyến tính trong khoảng liều khuyến cáo mỗi ngày. Độ biến thiên dược động học giữa các đối tượng của pregabalin là thấp (< 20%). Các đặc tính dược động học của chế độ đa liều có thể dự đoán được từ các dữ liệu của liều đơn. do đó không cần thiết phải kiểm tra định kỳ nồng độ pregabalin trong huyết tương.

Dược động học ở những nhóm bệnh nhân đặc biệt

giới tính:

Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy rằng nam hay nữ không có ảnh hưởng lâm sàng một cách đáng kể nào đến nồng độ của pregabalin trong huyết tương.

Suy thận:

Tốc độ thanh thải pregabalin tỷ lệ thuận với tốc độ thanh thải creatinin. Thêm vào đó, pregabalin được loại bỏ hiệu quả khỏi huyết tương qua thẩm tách máu (sau 4 giờ thẩm tách máu nồng độ của pregabalin trong huyết tương hạn chế khoảng 50%). Bởi vì thải trừ qua thận là đường thải trừ chính, cần phải hạn chế liều cho bệnh nhân suy thận và sử dụng liều bổ sung cho bệnh nhân thẩm tách máu (xem phần Liều dùng và phương pháp sử dụng, Bảng 1).

Suy gan:

Chưa có nghiên cứu dược động học chi tiết nào được tiến hành trên bệnh nhân suy gan. Vì pregabalin được chuyển hóa không đáng kể và thải trừ chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không chuyển hóa, bệnh nhân suy gan dự kiến sẽ không có thay đổi ngay đáng kể về nồng độ của pregabalin trong huyết tương.

Người cao tuổi (trên 65 tuổi):

Tốc độ thanh thải pregabalin có xu hướng Giảm khi tuổi cao. Mức Giảm của tốc độ thanh thải pregabalin theo đường uống thống nhất với mức Giảm của tốc độ thanh thải creatinin khi tuổi cao. có khả năng cần Giảm liều pregabalin cho các bệnh nhân tổn thương chức năng thận do tuổi cao (xem phần Liều dùng và phương pháp dùng, Bảng 1).

Phụ nữ cho con bú;

Dược động học của liều pregabalin 150mg sử dụng 12 giờ/lần (liều 300mg mỗi ngày) đã được khảo sát ở 10 phụ nữ đang có tiết sữa, các phụ nữ này đang ở giai đoạn sau khi sinh tối thiểu là 12 tuần. Sự tiết sữa ít ảnh hưởng hoặc không có gây ảnh hưởng dược động học của pregabalin. Pregabalin được tiết vào sữa với nồng độ ổn định trung bình vào khoảng 76% so với nồng độ thuốc trong huyết tương của mẹ. Liều pregabalin trung bình từ sữa mẹ mà trẻ nhận hàng ngày (giả sử lượng sữa tiêu thụ trung bình là 150ml/kg/ngày) là 0,31mg/kg/ngày, liều này tính theo mg/kg sẽ là khoảng 7% so với liều của người mẹ.

Cách dùng

Khoảng liều sử dụng từ 150mg đến 600mg hàng ngày được chia thành 2 – 3 lần. 

Pregabalin có khả năng uống cùng thức ăn hoặc không.

✅ Mọi người cũng xem : tragutan là thuốc gì

Liều sử dụng

Đau thần kinh

Điều trị với pregabalin có khả năng bắt đầu với liều 150mg mỗi ngày. Tùy theo đáp ứng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, liều dùng có thể tăng lên 300mg/ngày sau khoảng thời gian 3 – 7 ngày, và nếu cần, có khả năng tăng đến liều tối đa 600mg/ngày sau khoảng 7 ngày điều trị thêm.

Đau cơ xơ hóa

Liều thông thường với hầu hết bệnh nhân là từ 300mg đến 450mg/ngày được chia làm 2 lần. một vài bệnh nhân có khả năng đạt hiệu quả điều trị tốt hơn với liều 600mg/ngày. Nên khởi đầu với liều 75mg, 2 lần/ngày (tức 150mg/ngày) và có khả năng tăng lên đến 150mg, 2 lần/ngày (tức 300mg/ngày) trong vòng 1 tuần tùy theo hiệu quả và khả năng dung nạp. Bệnh nhân không có đáp ứng đầy đủ với liều 300mg/ngày có thể tăng lên liều 225mg, 2 lần/ngày (tức 450mg/ngày).

Nếu cần thiết, ở một số bệnh nhân, tùy theo đáp ứng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có khả năng tăng lên mức liều tối đa là 600mg/ngày sau 1 tuần điều trị thêm.

Động kinh

có thể bắt đầu điều trị bằng pregabalin với liều 150mg mỗi ngày. Tùy theo đáp ứng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, liều sử dụng có khả năng tăng lên 300mg/ngày sau 1 tuần. có thể tăng đến liều tối đa 600mg/ngày sau 1 tuần điều trị thêm.

Rối loạn lo âu lan tỏa

Khoảng liều dùng từ 150mg – 600mg mỗi ngày được chia thành hai hoặc ba lần. Cần nhiều đánh giá lại nhu cầu điều trị.

có thể bắt đầu điều trị bằng pregabalin với liều 150mg/ngày. Dựa trên phục vụ và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có thể tăng liều tới 300mg/ngày sau 1 tuần điều trị. Sau khi điều trị thêm 1 tuần liều sử dụng có thể tăng tới 450mg/ngày. có khả năng tăng đến liều tối đa 600mg/ngày sau 1 tuần điều trị thêm.

Ngưng sử dụng pregabalin

Nếu phải ngưng dùng pregabalin, cần Giảm liều từ từ trong thời gian tối thiểu là 1 tuần.

Bệnh nhân suy thận

Giảm liều trên các bệnh nhân tổn thương chức năng thận phải tùy theo từng cá nhân và theo tốc độ thanh thải creatinin (ClCr) (Xem Phần Các đặc tính dược động học, dược động học ở những nhóm bệnh nhân đặc biệt, suy thận), được trình bày trong bảng 1, dùng công thức dưới đây:

Lyrica 75Mg

Với các bệnh nhân đang phải thẩm tách máu, liều hàng ngày của pregabalin cần được điều chỉnh tùy theo chức năng thận. Bên cạnh liều dùng mỗi ngày, nên sử dụng một liều bổ sung ngay sau mỗi 4 giờ thẩm tách máu (xem bảng 1).

Bảng 1. Điều chỉnh liều pregabalin theo chức năng thận

Thanh thải creatinin (CLcr) (mL/phút)

Tổng liều pregabalin mỗi ngày (mg/ngày)*

Chế độ liều

≥ 60

150

300

450

600

BID hoặc TID

30 – 60

75

150

225

300

BID hoặc TID

15 – 30

25 – 50

75

100 – 150

150

QD hoặc BID

< 15

25

25 – 50

50 – 75

75

QD

Liều bổ trợ sau khi thẩm tách máu (mg)**

Bệnh nhân dùng liều đơn 25mg/ngày: sử dụng thêm một liều bổ sung 25mg hoặc 50mg.

Bệnh nhân sử dụng liều đơn 25 – 50mg/ngày: dùng thêm một liều bổ sung 50mg hoặc 75mg.

Bệnh nhân dùng liều đơn 50 – 75g/ngày: dùng thêm một liều bổ sung 75mg hoặc 100mg.

Bệnh nhân sử dụng liều đơn 75mg/ngày: sử dụng thêm một liều bổ sung 100mg hoặc 150mg.

TID = Chia thành 3 liều/ngày.

BID = Chia thành 2 liều/ngày.

QD = Liều đơn/ngày.

* Tổng liều hàng ngày (mg/ngày) cần chia theo chế độ liều nói trên để cung cấp mg/liều.

** Liều bổ sung là liều bổ sung thêm duy nhất

dùng thuốc trên bệnh nhân suy gan

Không cần chỉnh liều trên bệnh nhân suy gan (xem phần Các đặc tính dược động học, Dược động học ở những nhóm bệnh nhân đặc biệt, Suy gan).

dùng thuốc cho trẻ em và thiếu niên (12 – 17 tuổi)

Sự an toàn và hiệu quả của pregabalin cho trẻ em dưới 12 tuổi và thiếu niên chưa được thiết lập.

nhớ đừng nên dùng thuốc cho trẻ em (xem phần Các dữ liệu an toàn tiền lâm sàng).

dùng thuốc cho người cao tuổi (trên 65 tuổi)

Người cao tuổi có thể cần Giảm liều pregabalin do chức năng thận suy yếu (xem phần Các đặc tính dược động học, dược động học ở những nhóm bệnh nhân đặc biệt. Người cao tuổi (trên 65 tuổi)).

✅ Mọi người cũng xem : healthy care là thuốc gì

Làm gì khi quá liều?

Trong trường hợp quá liều nhưng không quá 15g, không có tác dụng không mong muốn bất ngờ nào được báo cáo.

Sau khi lưu hành thuốc, các công dụng phụ thường nhật nhất được báo cáo khi sử dụng quá liều pregabalin bao gồm rối loạn cảm xúc, buồn ngủ, tình trạng lú lẫn, trầm cảm, lo âu, và bồn chồn.

Điều trị quá liều pregabalin cần bao gồm các biện pháp hỗ trợ tổng quát và có khả năng bao gồm cả thẩm tách máu nếu cần thiết (xem Phần Liều dùng và phương pháp dùng, Bảng 1).

Làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

 • Ít gặp: hạn chế bạch cầu trung tính.

Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa

 • Thường gặp: Tăng cảm giác ngon miệng.

 • Ít gặp: Chán ăn, hạ đường huyết.

Rối loạn về tâm thần

 • Thường gặp: Hưng cảm, lú lẫn, cáu kỉnh, trầm cảm, rối loạn hoạch định, thiếu ngủ, giảm ham muốn tình dục.

 • Ít gặp: Ảo giác, thao thức, bồn chồn, trầm cảm, hưng cảm, tính khí thất thường mộng mị, khó diễn đạt bằng lời nói, tăng nhu cầu tình dục, mất có khả năng đạt cực khoái.

 • Hiếm gặp: Hoảng loạn, mất phản xạ có khó khăn, thờ ơ.

Rối loạn hệ thần kinh

 • Rất thường gặp: Chóng mặt, buồn ngủ.

 • Thường gặp: Mất điều hòa, điều phối bất thường, run, loạn vận ngôn, mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, dị cảm, hạn chế cảm giác, hạn chế đau, rối loạn thăng bằng, ngủ lịm.

 • Ít gặp: Ngất, chứng giật cơ, tăng vận hành tâm thần vận động, rối loạn vận động, chóng mặt tư thế, run hữu ý, rung giật nhãn cầu, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ, hạn chế phản xạ, tăng xúc giác, cảm giác nóng bỏng.

 • Hiếm gặp: Sững sờ, loạn khứu giác, Giảm vận động cơ, mất vị giác, chứng khó viết.

Rối loạn về mắt

 • Hay gặp: Nhìn mờ, song thị.

 • Ít gặp: Mất thị giác ngoại biên, rối loạn thị lực, sưng mắt, Giảm thị trường, Giảm thị lực, đau mắt, mỏi mắt, hoa mắt, khô mắt, tăng chảy nước mắt, kích ứng mắt.

 • Hiếm gặp: Dao động về thị lực, thay đổi ngay cảm nhận về độ sâu của ảnh, giãn đồng tử, lác mắt, ảnh nhìn bị sáng.

Rối loạn về tai và tai trong

 • Thường gặp: Mất thăng bằng.

 • Ít gặp: Tăng thính lực.

Rối loạn về tim

 • Ít gặp: Nhịp tim nhénh, block nhĩ thất độ 1, nhịp chậm xoang.

 • Hiếm gặp: Nhịp nhanh xoang, loạn nhịp xoang.

Rối loạn về mạch

 • Ít gặp: Hạ huyết áp, tăng huyết áp, nóng bừng, đỏ bừng, lạnh chân tay.

Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất

 • Ít gặp: Khó thở, chảy máu cam, ho, sung huyết mũi, viêm mũi, ngáy.

 • Hiếm gặp: Tắc nghẽn họng, khô mũi.

Rối loạn đường tiêu hóa

 • Thường gặp: Nôn, táo bón, đầy hơi, trướng bụng, khô miệng.

 • Ít gặp: Bệnh thực quản hồi lưu, tăng tiết nước bọt, Giảm xúc giác ở miệng.

 • Hiếm gặp: Tràn dịch màng bụng, viêm tụy, khó nuốt.

Rối loạn da và mô dưới da

 • Ít gặp: Mọc nốt sần đỏ, nổi mề đay, toát mồ hôi.

 • Hiếm gặp: Toát mồ hôi lạnh.

Rối loạn về hệ cơ xương và mô liên kết

 • Thường gặp: Chuột rút, đau khớp, đau lưng, đau chi, co thắt cổ tử cung.

 • Ít gặp: Sưng các khớp, đau cơ, rung cơ, đau cổ, cứng cơ.

 • Hiếm gặp: Tiêu cơ vân.

Rối loạn về thận và đường niệu

 • Ít gặp: Tiểu không kiểm soát, bí tiểu.

 • Hiếm gặp: Suy thận, thiểu niệu.

Rối loạn về tuyến vú và hệ sinh sản

 • Ít gặp: Rối loạn khả năng cương, rối loạn tình dục, chậm phóng tinh, đau bụng kinh.

 • Hiếm gặp: Đau vú, mất kinh, vú tiết dịch, to vú.

Rối loạn toàn thân và tại chỗ

 • Thường gặp: Phù ngoại vi, phù nề, dáng đi bất thường, ngã, cảm giác say rượu, cảm giác bất thường, mệt mỏi.

 • Ít gặp: Phù toàn thân, tức ngực, đau, sốt, khát, lạnh run, suy nhược.

Thăm khám

 • Thường gặp: Tăng cân.

 • Ít gặp: Tăng creatin phosphokinase huyết, tăng alanin aminotransferase huyết, tăng aspartat aminotransferase huyết, tăng glucose huyết, hạn chế số lượng tiểu cầu, hạn chế kali huyết, Giảm cân.

 • Hiếm gặp: hạn chế tế bào bạch cầu, tăng creatinin huyết.

Các công dụng không mong muốn sau đây được báo cáo trong quá trình Theo Dõi Sau Khi Lưu Hành:

Rối loạn hệ miễn dịch

 • Ít gặp: Quá mẫn.

 • Hiếm gặp: Phù mạch, phản ứng dị ứng.

Các rối loạn hệ thần kinh

 • Rất thường gặp: Đau đầu.

 • Ít gặp: Bất tỉnh, sa sút tinh thần.

Các rối loạn về mắt

 • Hiếm gặp: Viêm giác mạc.

Các rối loạn về tim 

 • Hiếm gặp: Suy tim sung huyết.

Các rối loạn hô hấp, ngực và trung thất 

 • Hiếm gặp: Phù phổi.

Các rối loạn hệ tiêu hóa 

 • Thường gặp: Buồn nôn, tiêu chảy.

 • Hiếm gặp: Sưng lưỡi.

Các rối loạn da và mô dưới da 

 • Ít gặp: Sưng mặt, ngứa.

Các rối loạn về thận và tiết niệu 

 • Hiếm gặp: Bí tiểu.

Rối loạn tuyến vú và hệ sinh sản

 • Hiếm gặp: Vú to ở nam.*

Các rối loạn toàn thân và tại chỗ 

 • Ít gặp: Khó chịu.

*tần suất xuất hiện của công dụng không mong muốn được ước tính bằng cách dùng “Quy tắc 3”.

“Quy tắc 3″, còn được gọi là công thức Hanley, được sử dụng để ước lượng giới hạn trên của khoảng tin cậy 95% của xác suất xảy ra các tác dụng không nhu cầu chưa từng quan sát được trong các thử nghiệm lâm sàng. Quy tắc này cho rằng “Nếu không có ai trong số n bệnh nhân có xảy ra biến cố mà chúng ta quan tâm, thì chúng ta có khả năng tin cậy 95% rằng xác suất để xảy ra biến cố này tối đa là 3 trong n bệnh nhân (nghĩa là 3/n). Nói cách khác, giới hạn trên của khoảng tin cậy 95% với tỷ lệ 0/n là khoảng 3/n”. Quy tắc này cũng được khuyến nghị tại hướng dẫn tóm tắt đặc tính danh mục của EMA (EMA SmPC), tháng 9 năm 2009.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : farzincol là thuốc gì

Chống chỉ định

Quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.

thận trọng khi dùng thuốc

Các bệnh nhân với các bệnh di truyền hiếm gặp về rối loạn dung nạp galactose, thiếu enzym lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose – galactose nhớ đừng nên dùng thuốc này.

một vài bệnh nhân tiểu đường bị tăng cân khi sử dụng pregabalin có khả năng cần điều chỉnh việc dùng các thuốc hạ đường huyết.

Sau khi lưu hành thuốc, đã có những báo cáo về phản ứng quá mẫn, bao gồm cả phù mạch, cần ngưng dùng pregabalin ngay nếu có triệu chứng phù mạch, như phù mặt, phù quanh miệng, hoặc phù đường hô hấp trên.

Điều trị bằng pregabalin thường xảy ra chóng mặt và buồn ngủ, có thể tăng nguy cơ xảy ra các tai nạn do chấn thương (ngã) ở người cao tuổi. Đã có các báo cáo sau khi lưu hành thuốc về mất ý thức, lú lẫn và sa sút tinh thần. Do vậy, bệnh nhân phải được chỉ dẫn cần thận trọng cho đến khi quen với các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra của thuốc.

Sau khi lưu hành thuốc, đã có báo cáo về tình trạng mờ mắt nhất thời và một vài thay đổi khác về thị lực trên bệnh nhân sử dụng pregabalin. Khi ngưng sử dụng thuốc, các triệu chứng về thị lực này có thể sẽ hết hoặc giảm đi.

Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc ngưng dùng kết hợp pregabalin với các thuốc chống động kinh khác để đạt tới đơn trị liệu với pregabalin, sau khi đã kiểm soát được cơn động kinh với điều trị kết hợp.

Trong điều trị ngắn hạn và dài hạn với pregabalin, sau khi ngưng thuốc, đã quan sát thấy hội chứng cai thuốc trên một vài bệnh nhân. Các tác dụng được nhắc đến gồm có: mất ngủ, đau đầu, buồn nôn, lo lắng, vã mồ hôi và tiêu chảy.

Pregabalin chưa được xác định là có ảnh hưởng trên các thụ thể liên quan đến những loại thuốc bị lạm dụng hay không. Đã có những báo cáo về các trường hợp sử dụng thuốc sai và lạm dụng thuốc sau khi lưu hành. cũng như bất kỳ loại thuốc tác động trên hệ thần kinh trung ương (CNS) nào, cần đánh giá cẩn thận bệnh nhân để tìm hiểu thông tin về tiền sử lạm dụng thuốc và quan sát các dấu hiệu dùng sai hay lạm dụng pregabalin trên bệnh nhân (ví dụ: Biểu hiện tăng dung nạp thuốc, tăng liều thuốc, hành vi tìm kiếm thuốc).

Mặc dù tác động của việc ngừng thuốc trên suy thận có hồi phục chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống, đã có báo cáo rằng chức năng thận được cải thiện hơn sau khi ngừng hoặc Giảm liều pregabalin.

Mặc dù chưa xác định được mối quan hệ nhân quả giữa việc dùng pregabalin và bệnh suy tim sung huyết nhưng đã có một vài báo cáo sau khi lưu hành thuốc về bệnh suy tim sung huyết ở một số bệnh nhân dùng pregabalin. Trong một số thử nghiệm ngắn hạn trên các bệnh nhân không có dấu hiệu lâm sàng của các bệnh về tim hoặc mạch ngoại vi, không có mối LH rõ ràng giữa phù ngoại vi và các biến chứng tim mạch như tăng huyết áp hoặc suy tim sung huyết. Do dữ liệu trên các bệnh nhân suy tim sung huyết nặng còn hạn chế, cần cẩn trọng khi sử dụng pregabalin trên các bệnh nhân này (xem phần tác dụng không mong muốn).

✅ Mọi người cũng xem : pharma là thuốc gì

có khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Pregabalin có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ và do vậy có thể tác động tới khả năng lái xe hoặc hoạt động máy móc. Do vậy, bệnh nhân được khuyên không nên lái xe, hoạt động máy phức tạp hoặc tham gia các hoạt động mạo hiểm khác cho đến khi xác định được thuốc có ảnh hưởng đến việc thực hiện các vận hành này hay không.

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc dùng pregabalin trên phụ nữ có thai.

các thống kê trên động vật đã cho thấy rằng tác dụng gây độc trên có khả năng sinh sản (xem Phần Dữ liệu an toàn tiền lâm sàng). Chưa biết rõ về nguy cơ có khả năng xảy ra trên người. Do vậy, nhớ đừng nên sử dụng pregabalin khi đang mang thai trừ khi lợi ích đem lại cho người mẹ vượt trội so với nguy cơ có khả năng xảy ra cho thai nhi. Nên dùng các biện pháp tránh thai hiệu quả cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Thời kỳ cho con bú

Pregabalin được bài tiết qua sữa ở phụ nữ cho con bú (xem phần Các đặc tính dược động học). Do tính an toàn của pregabalin ở trẻ nhỏ chưa được biết, nên không khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ khi đang điều trị bằng pregabalin. Khi quyết định nên ngưng nuôi con bằng sữa mẹ hay ngưng điều trị bằng pregabalin thì cần cân nhắc giữa lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ và lợi ích khi điều trị bằng thuốc này đối với người mẹ.

Tương tác thuốc

Do pregabalin được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu ở dạng chưa chuyển hóa, lượng thuốc chuyển hóa không đáng kể (< 2% của liều sử dụng được tìm thấy trong nước tiểu ở dạng đã chuyển hóa), không ức chế chuyển hóa thuốc in vitro, và không gắn với protein huyết tương, pregabalin không tạo ra tương tác, hoặc bị tương tác dược động học.

Trong các nghiên cứu in vivo, không quan sát thấy tương tác dược động học lâm sàng giữa pregabalin với phenytoin, carbamazepin, acid valproic, lamotrigin, gabapentin, lorazepam, oxycodon hoặc ethanol. Phân tích dược động học trên từng nhóm đối tượng đã chỉ ra rằng các thuốc điều trị tiểu đường sử dụng đường uống, các thuốc lợi tiểu, insulin, phenobarbital, tiagabin và topiramat, không có ảnh hưởng lâm sàng một cách đáng kể nào đến tốc độ thanh thải pregabalin.

dùng đồng thời pregabalin với các thuốc tránh thai đường uống norethisteron và/hoặc ethinyl estradiol không gây ảnh hưởng sự ổn định về dược động học của cả 2 thuốc. Pregabalin có khả năng ảnh hưởng tới tác dụng của ethanol và lorazepam. Trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, sử dụng nhiều liều pregabalin đường uống kết hợp với oxycodon, lorazepam hoặc ethanol không gây tác động lâm sàng quan trọng nào đến hoạt động hô hấp. Pregabalin dường như làm tăng thêm rối loạn nhận thức và chức năng vận động tổng thể gây ra bởi oxycodon.

Sau khi lưu hành thuốc, đã có các báo cáo về suy hô hấp và hôn mê ở bệnh nhân dùng pregabalin và các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác. Đã có các báo cáo sau khi lưu hành về các biến cố liên quan đến hạn chế chức năng đường tiêu hóa dưới (ví dụ: Tắc ruột, liệt ruột gây ra tắc nghẽn, táo bón) khi dùng pregabalin với các thuốc có thể gây ra táo bón, ví dụ như thuốc Giảm đau nhóm opioid.

Chưa có thống kê cụ thể nào về tương tác dược lực học được tiến hành trên bạn tình nguyện cao tuổi.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.

Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhéu. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *