Thuốc Medexa 4mg Dexa điều trị viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ (100 viên)


Thuốc Medexa là danh mục của Doanh nghiệp Medexa (Indonesia), methylprednisolone thành phần chính. Đây là một loại thuốc có công dụng chống viêm và miễn dịch trong quy trình viêm dạng thấp, lupus ban đỏ toàn thân, viêm mạch, hen phế quản, viêm đại tràng, thiếu máu tan máu do miễn dịch, hạn chế bạch hạt, ung thư, hư hỏng chứng khoán.

Thành phần

Hàm lượng

Methylprednisolone

4 mg

Chỉ định

Thuốc Medexa được chỉ định sử dụng trong các trường hợp: Chống viêm và hạn chế miễn dịch trong viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ toàn thân, viêm mạch, hen phế quản, viêm loét đại tràng mạn tính, thiếu máu tan máu do miễn dịch, hạn chế bạch cầu hạt, ung thư, hội chứng thận hư.

✅ Mọi người cũng xem : dipolac là thuốc gì

Dược lực học

Methylprednisolone là một glucocorticoid, dẫn xuất của prednisolone, là chất có cùng hoạt tính như chất gốc. Methylprednisolone không có tác dụng giữ Na như các glucocorticoid khác. Như các hormone steroid khác, corticosteroid tác dụng bằng cách kiểm soát tốc độ tổng hợp protein. mặc khác, sự ức chế phóng thích ACTH gần như tức thì của chúng có thể là một ngoại lệ.

Corticosteroid phản ứng với các thụ thể protein ở bào tương của các tế bào nhạy cảm ở nhiều mô để tạo thành một phức hợp thụ thể steroid. Phức hợp này trải qua một sự thay đổi ngay, được ghi nhận bằng sự tăng hằng số lắng, và sau đó di chuyển vào nhân tế bào, gắn với chromatin và điều chỉnh sự phiên mã tăng lên, biểu hiện bằng sự tăng số lượng mARN đặc hiệu. tuy nhiên, glucocorticoid cũng làm hạn chế sự phiên mã một số gen, ví dụ gen pro – opiomelanocortin mã hóa ACTH.

✅ Mọi người cũng xem : echina là thuốc gì

Dược động học

Hấp thu

Phần lớn glucocorticoid được hấp thu nhanh khi sử dụng đường uống giống như cồn tự do, ceton, cypionate hoặc acetate. Sau khi tiêm bắp, sự hấp thu các muối sodium phosphate và sodium succinate tan trong nước thì nhanh, tốc độ hấp thu các ester của acetate và acetonide tan trong mỡ chậm hơn thường xuyên. Khi cần khởi phát công dụng nhénh nhất, nên tiêm tĩnh mạch ester của glucocorticoid tan trong nước. Hấp thu toàn thân xảy ra chậm sau khi tiêm trong khớp, trong túi, trong bao hoạt dịch, nội bì, hoặc tiêm trong mô mềm đối với phần lớn các glucocorticoid.

Sau khi xông qua miệng, glucocorticoid được hấp thu từ đường tiêu hóa và đường hô hấp.

Phân bố

nghiên cứu ở động vật cho thấy rằng phần lớn glucocorticoid được loại ra khỏi máu nhénh chóng và được phân bố vào cơ, gan, da, ruột và thận.

Các glucocorticoid khác nhau ở mức độ kết hợp với protein huyết tương. Prednisolone (không giống như các glucocorticoid tổng hợp khác như betamethasone, dexamethasone hoặc triamcinolone) có ái lực cao với transcortin và cạnh tranh với cortisol đối với sự kết hợp protein này. Vì chỉ có thuốc ở dạng không kết hợp là có hoạt tính dược lý, những bệnh nhân có nồng độ albumin huyết thanh thấp dễ bị tác động hơn đối với công dụng của glucocorticoid so với những bệnh nhân có nồng độ albumin huyết thanh bình thường.

Glucocorticoid đi qua nhéu thai và có khả năng đi vào sữa mẹ.

Thải trừ

Glucocorticoid có một nhóm ceton ở C – 11 (như cortisone, prednisone và meprednisone) phải bị khử (chủ yếu ở gan) thành các chất đồng đẳng 11 – hydroxy tương ứng (hydrocortisone, prednisolone và meprednisolone) để có hoạt tính dược lý. Prednisone được biến đổi nhénh chóng thành prednisolone, nhưng phần lớn cortisone bị mất hoạt tính trước khi nó bị biến đổi thành hydrocortisone.

Các glucocorticoid có hoạt tính dược lý được chuyển hóa ở hầu hết các mô, nhưng chủ yếu là ở gan, thành các hợp chất không có hoạt tính sinh học. Thời gian bán hủy của hydrocortisone có thể kéo dài ở những bệnh nhân bị thiểu năng tuyến giáp. Các chất chuyển hóa không hoạt tính được đào thải qua thận, chủ yếu dưới dạng glucuronide và sulfate, nhưng cũng có ở dạng không kết hợp. Những lượng nhỏ các thuốc không được chuyển hóa cũng được đào thải trong nước tiểu. Những lượng không đáng kể của phần lớn các thuốc không được chuyển hóa được bài tiết trong mật, tuần hoàn gan – ruột không xảy ra.

✅ Mọi người cũng xem : zaromax 250 là thuốc gì

Cách dùng

Thuốc được sử dụng qua đường uống.

Uống trọn viên thuốc với một ly nước. 

✅ Mọi người cũng xem : pharmaton là thuốc gì

Liều dùng

Người lớn

Liều khởi đầu methylprednisolone có khả năng thay đổi từ 4 – 48mg/ngày.

dùng liều đơn hoặc chia liều tùy thuộc vào tình trạng bệnh đang được điều trị.

Cơn hen cấp tính

Methylprednisolone 32 đến 48mg mỗi ngày, trong 5 ngày, có khả năng điều trị bổ sung với liều thấp hơn trong 1 tuần. Khi khỏi cơn hen cấp tính, methylprednisolone được Giảm dần nhénh.

Viêm khớp dạng thấp

Liều khởi đầu là 4 đến 6mg methylprednisolone hàng ngày. Trong đợt cấp tính, sử dụng liều cao hơn: 16 đến 32mg/ngày, sau đó hạn chế dần nhénh.

Viêm loét đại tràng mãn tính

Đợt cấp tính nặng: dùng đường uống (8 đến 24mg/ngày).

Hội chứng thận hư

Liều khởi đầu methylprednisolone hàng ngày là 0,8 đến 1,6mg/kg trong 6 tuần, sau đó hạn chế dần liều trong 6 đến 8 tuần.

Thiếu máu tan máu do miễn dịch

sử dụng đường uống methylprednisolone 64mg/ngày, trong 3 ngày. Phải điều trị bằng methylprednisolone ít nhất trong 6 đến 8 tuần.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều sử dụng chi tiết tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Quá liều cấp tính

Chưa có hội chứng lâm sàng về quá liều cấp tính khi dùng liều methylprednisolone đến vài gam trong 24 giờ, mặc dù tăng đường máu và urê máu đã được ghi nhận. 

Quá liều mãn tính

Sau khi bị quá liều mãn tính, cần phải đề phòng khả năng bị ức chế tuyến thượng thận bằng cách Giảm liều từ từ trong một thời gian.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

sử dụng thuốc ngay khi nhớ ra. tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch sử dụng thuốc. Không sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

  Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

  Chống chỉ định

  Thuốc Medexa chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Nhiễm nấm toàn thân.
  • Đã biết quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
  • Chống chỉ định điều trị kéo dài thuốc này trong trường hợp loét dạ dày tá tràng, loãng xương nặng, bệnh nhân có tiền sử bệnh loạn tâm thần, herpes.
  • Nhiễm khuẩn nặng, nhiễm virus, lao (trừ lao màng não) và dạng sử dụng vaccin virus sống.

  thận trọng khi dùng

  Trong khi sử dụng liệu pháp corticosteroid, bệnh nhân không nên tiêm chủng vaccin đậu mùa hoặc miễn dịch khác nhất là với liều cao do có sự nguy hiểm về biến chứng thần kinh.

  Nếu corticosteroid được chỉ định ở những bệnh nhân bị bệnh lao hoặc phản ứng tuberculin tiềm ẩn, cần theo dõi kỹ vì bệnh có thể tái phát.

  tác dụng của corticosteroid có khả năng tăng ở những bệnh nhân bị thiểu năng tuyến giáp hoặc xơ gan.

  Không khuyên dùng ở những bệnh nhân bị herpes simplex ở mắt vì có khả năng gây ra thủng giác mạc.

  sử dụng thuốc này có thể che lấp một vài dấu hiệu nhiễm khuẩn và các nhiễm khuẩn mới có thể xuất hiện trong khi dùng thuốc.

  Nên thận trọng khi dùng trên những bệnh nhân bị loãng xương, người mới nối thông mạch máu, rối loạn tâm thần, loét dạ dày và loét tá tràng.

  Suy tuyến trên thận cấp có thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau thời gian khá dài điều trị hoặc khi có căng thẳng.

  dùng cẩn trọng ở người cao tuổi và trẻ em. dùng thuốc với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có khả năng được.

  ✅ Mọi người cũng xem : steroid là thuốc gì

  có khả năng lái xe và vận hành máy móc

  Không có.

  ✅ Mọi người cũng xem : cetirizin 10mg là thuốc gì

  Thời kỳ mang thai và cho con bú

  Không khuyên dùng ở phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú, trừ trường hợp rất rất cần thiết. Trẻ em sinh ra từ người mẹ đã sử dụng các liều corticosteroid một cách đáng kể trong thời gian có thai cần được theo dõi kỹ và đánh giá về các dấu hiệu suy tuyến thượng thận.

  ✅ Mọi người cũng xem : nexium là thuốc gì

  Tương tác thuốc

  Thuốc này được khuyên sử dụng cùng lúc ấy với thức ăn để làm Giảm thiểu ảnh hưởng ở dạ dày ruột.

  dùng cùng lúc ấy với các thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc trị thấp khớp có khả năng gây xuất huyết dạ dày ruột.

  Nếu dùng cùng lúc ấy thuốc này với thuốc trị đái tháo đường, nên hạn chế liều khuyến cáo.

  Bệnh nhân đã được tiêm chủng vaccin đậu mùa hoặc miễn dịch khác nhất là ở liều cao.

  dùng đồng thời prednisolone và cyclosporine có khả năng dẫn đến hạn chế độ thanh thải prednisolone trong huyết tương và nồng độ cyclosporine trong huyết tương có khả năng tăng lên khi điều trị cùng lúc ấy với methylprednisolone.

  Các cơn động kinh đã được ghi nhận ở người lớn và trẻ em đang điều trị đồng thời corticosteroid liều cao và cyclosporine.

  Để nơi mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30⁰C.

  Để xa tầm tay trẻ em.

   

  Xem thêm
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *