Mekocetin® • Hello Bacsi


Tên gốc : betamethasone 0,5mg, tá dược

Tên biệt dược: Mekocetin®

Phân nhóm : hormone steroid, corticoid dùng cho tai, corticoid dùng cho mắt, thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn tính toán , corticoid dùng tại chỗ

công dụng

tác dụng của thuốc Mekocetin® là gì?

Mekocetin® được dùng để điều trị các bệnh như thấp khớp, bệnh lý mạch máu collagen, bệnh ngoài da, dị ứng, bệnh nội tiết, bệnh ở mắt, các bệnh về hô hấp, máu, ung thư và thường xuyên tình trạng khác có đáp ứng với liệu pháp corticosteroid.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết liệt dùng thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : cybercef 750mg là thuốc gì

Liều dùng thuốc Mekocetin® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường: bạn uống 1– 10 viên/ngày.

Liều dùng sẽ được điều chỉnh tùy theo loại bệnh, mức độ nghiêm trọng và có khả năng phục vụ của bệnh nhân. Khi có cải thiện, bác sĩ sẽ hạn chế dần liều cho đến mức độ duy trì tối thiểu và bạn sẽ được ngưng thuốc ngay khi có khả năng.

Liều dùng thuốc Mekocetin® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định sử dụng thuốc này cho trẻ.

✅ Mọi người cũng xem : medi-neuro là thuốc gì

Cách dùng

✅ Mọi người cũng xem : thuốc biviflu là thuốc gì

Bạn nên sử dụng thuốc Mekocetin® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn sử dụng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không dùng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quy trình dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp sử dụng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách các loại thuốc bạn đã sử dụng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

✅ Mọi người cũng xem : panamax 500mg là thuốc gì

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên sử dụng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

✅ Mọi người cũng xem : lorastad 10 tab là thuốc gì

tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp công dụng phụ nào khi dùng thuốc Mekocetin®?

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc gồm: mất kali, giữ natri, giữ nước, hội chứng Cushing, hạn chế dung nạp glucose, yếu cơ, loãng xương, …

Các công dụng phụ ít gặp như sảng khoái, thay đổi tâm trạng, thiếu ngủ, bệnh đục thủy tinh thể, loét dạ dày, chướng bụng, viêm loét thực quản, …

Các công dụng phụ hiếm gặp như viêm da dị ứng, mày đay, …

Bác sĩ có thể Giảm các công dụng phụ cho bạn bằng cách Giảm liều.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

thận trọng/Cảnh báo

✅ Mọi người cũng xem : dimedrol là thuốc gì

Trước khi dùng thuốc Mekocetin®, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn:

  • Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc hoặc các thuốc corticosteroid khác;
  • Nhiễm khuẩn, nhiễm virus, nhiễm nấm toàn thân;
  • Tiểu đường, tâm thần, loét dạ dày và tá tràng.

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc Mekocetin® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các thống kê để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi sử dụng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

✅ Mọi người cũng xem : bisolvon 8mg là thuốc gì

Tương tác thuốc

✅ Mọi người cũng xem : hapacol là thuốc gì

Thuốc Mekocetin® có khả năng tương tác với những thuốc nào?

Thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi dùng với paracetamol liều cao hoặc lâu ngày, làm tăng hoặc Giảm công dụng chống đông của các thuốc chống đông loại coumarin, làm tăng có khả năng loạn nhịp tim hoặc độc tính của glycosid digitalis kèm với hạ kali huyết, làm tăng nồng độ salicylat trong máu.

Thuốc này cũng làm tăng nồng độ của glucose trong máu, nên bác sĩ phải điều chỉnh liều của thuốc chống đái tháo đường hoặc insulin.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có khả năng làm tăng các rối loạn tâm thần.

Phenobarbiton, phenytoin, rifampicin hoặc ephedrin có khả năng làm hạn chế tác dụng điều trị của corticosteroid.

Estrogen có khả năng làm tăng tác dụng điều trị và độc tính của glucocorticoid.

Việc phối hợp thuốc kháng viêm không steroid hoặc rượu với glucocorticoid có thể gây ra ra loét đường tiêu hóa hoặc làm tình trạng này nghiêm trọng hơn.

✅ Mọi người cũng xem : magnesium là thuốc gì

Thuốc Mekocetin® có khả năng tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có khả năng tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng thể trạng nào gây ảnh hưởng thuốc Mekocetin®?

Bạn nên dùng liều Mekocetin® thấp nhất để kiểm soát tình trạng bệnh, trước khi ngưng thuốc nên Giảm liều từ từ.Việc dùng betamethasone kéo dài có khả năng gây ra đục thuỷ tinh thể (đặc biệt ở trẻ em), glaucom với có khả năng tổn thương dây thần kinh thị giác.Bạn cần cẩn trọng khi dùng cho bệnh nhân bị Herpes simplex mắt, lao tiến triển hoặc nghi lao tiềm ẩn, suy tim sung huyết, nhồi máu cơ tim mới mắc, thiểu năng tuyến giáp, tăng huyết áp, động kinh, glaucom, suy gan, loãng xương và suy thận.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Mekocetin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ trong vòng 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có khả năng có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn nhớ đừng nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có bắt buộc. Thay Vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

✅ Mọi người cũng xem : glucoactive là thuốc gì

Dạng bào chế

✅ Mọi người cũng xem : hafixim là thuốc gì

Thuốc Mekocetin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Mekocetin® có dạng viên nén, hộp 5 vỉ x 20.

health-tool-icon

sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *