Thuốc Methylprednisolon Khapharco điều trị viêm khớp dạng thấp (10 vỉ x 10 viên)


Thuốc Methylprednisolon 4 là danh mục của Dược phẩm Khánh Hòa, có thành phần là methylprednisolon. This is the drug used in the disease as: lowform khớp nối, hệ thống lupus ban đỏ, một vài mạch có khả năng viêm; viêm mạch thái dương, viêm quanh mạch nốt, bệnh sarco, hen phế quản, viêm hồi dương đại tràng, …; bệnh bạch cầu cấp, u lympho, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt; hội đồng phát triển hư nguyên.

Thành phần

Hàm lượng

Methylprednisolone

4 mg

Chỉ định

Thuốc Methylprednisolon 4 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, một số thể viêm mạch.
 • Viêm động mạch thái dương, viêm quanh động mạch nốt, bệnh sarcoid, hen phế quản, viêm loét đại tràng mạn, thiếu máu tan máu, hạn chế bạch cầu hạt, dị ứng nặng gồm cả phản vệ.
 • Bệnh leukemia cấp, u lympho, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
 • Hội chứng thận hư nguyên phát.

Dược lực học

Methylprednisolon là một glucocorticoid, dẫn xuất 6-alpha-methyl của prednisolon, có công dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch rõ rệt.

Do methyl hóa prednisolon, tác dụng corticoid chuyển hóa muối đã được loại trừ, do đó có rất ít nguy cơ giữ Na+, và gây ra phù. tác dụng chống viêm của methylprednisolon tăng 20% so với công dụng của prednisolon; 4mg methylprednisolon có hiệu lực bằng 20mg hydrocortison.

Các glucocorticoid ức chế hiện tượng thoát mạch và thấm của các bạch cầu vào mô (vị trí) bị viêm. Các glucocorticoid ức chế các hiện tượng này. Glucocorticoid dùng đường toàn thân làm tăng số lượng các bạch cầu trung tính và hạn chế số lượng các tế bào lympho, bạch cầu ưa eosin, bạch cầu đơn nhân trong máu ngoại biên. Bạch cầu trung tính tăng là do sự tăng kêu gọi các bạch cầu trung tính từ dự trữ ở tủy xương ra, do nửa đời của chúng trong máu lưu thông được kéo dài và do sự thoát mạch và thâm nhiễm vào vị trí viêm bị hạn chế. Việc hạn chế số lượng các tế bào lympho, các bạch cầu ưa eosin và các bạch cầu đơn nhân trong máu lưu thông là kết quả của sự vận chuyển của chúng từ mạch máu vào mô dạng lympho.

Ngoài tác dụng trên chức năng của bạch cầu, glucocorticoid còn ảnh hưởng đến phản ứng viêm bằng cách làm hạn chế tổng hợp prostaglandin do hoạt hóa phospholipase A. Glucocorticoid làm tăng nồng độ một số phospholipid màng có công dụng ức chế sự tổng hợp prostaglandin. Corticosteroid cũng làm tăng nồng độ lipocortin, là protein gây ra Giảm tính khả dụng của phospholipid, cơ chất của phospholipase A. Cuối cùng, glucocorticoid làm Giảm sự xuất hiện cyclo-oxygenase ở những tế bào viêm, Vì vậy làm hạn chế lượng enzyme để sản sinh prostaglandin.

Glucocorticoid làm hạn chế tính thấm mao mạch do ức chế hoạt tính của kinin và các nội độc tố vi khuẩn và do làm hạn chế lượng histamin giải phóng bởi bạch cầu ưa base.

Dược động học

Khả dụng sinh học xấp xỉ 80%.

Nồng độ huyết tương đạt mức tối đa 1 – 2 giờ sau khi dùng thuốc.

Thời gian công dụng sinh học (ức chế tuyến yên) khoảng 15 ngày, có thể coi là tác dụng ngắn.

Methylprednisolon được chuyển hóa trong gan, giống như chuyển hóa của hydrocortison, và các chất chuyển hóa bài tiết qua nước tiểu.

Nửa đời xấp xỉ 3 giờ.

Cách dùng

Methylprednisolon 4 dùng đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc amoxicillin là thuốc gì

Liều dùng

Xác định liều lượng theo từng cá nhân.

Liều bắt đầu là: 6 – 40 mg methylprednisolon mỗi ngày. Liều rất cần thiết để duy trì tác dụng điều trị mong muốn thấp hơn liều cần thiết để đạt công dụng ban đầu, và phải xác định liều thấp nhất có khả năng đạt tác dụng cần có bằng cách hạn chế liều dần từng bước cho tới khi thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh tăng lên.

Khi cần dùng những liều lớn trong thời gian dài, áp dụng liệu pháp sử dụng thuốc cách ngày sau khi đã kiểm soát được tiến trình của bệnh, sẽ ít ADR hơn vì có thời gian hồi phục giữa mỗi liều. Trong liệu pháp cách ngày, sử dụng một liều duy nhất methylprednisolon cứ 2 ngày một lần, vào buổi sáng theo nhịp thời gian tiết tự nhiên glucocorticoid.

Điều trị cơn hen nặng đối với người bệnh nội trú: 

Đầu tiên, tiêm tĩnh mạch methylprednisolon 60 – 120mg/lần, cứ 6 giờ tiêm một lần, sau khi đã khỏi cơn hen cấp tính, sử dụng liều uống mỗi ngày 32 – 48mg. Sau đó hạn chế dần liều và có thể ngừng sử dụng thuốc trong vòng 10 ngày đến 2 tuần, kể từ khi bắt đầu điều trị bằng corticosteroid.

Cơn hen cấp tính: 

Methylprednisolon 32 đến 48mg hàng ngày, trong 5 ngày, sau đó có thể điều trị bổ sung với liều thấp hơn trong một tuần. Khi khỏi cơn cấp tính, methylprednisolon được hạn chế dần nhénh.

Những bệnh thấp nặng: 

Lúc đầu, thường dùng methylprednisolon 0,8mg/kg/ngày chia thành liều nhỏ, sau đó điều trị củng cố sử dụng một liều duy nhất hàng ngày, tiếp theo là hạn chế dần tới liều tối thiểu có công dụng.

Viêm khớp dạng thấp: 

Liều bắt đầu là 4 đến 6mg methylprednisolon hàng ngày. Trong đợt cấp tính, dùng liều cao hơn: 16 đến 32mg/ngày, sau đó hạn chế dần nhénh. Viêm khớp mạn tính ở trẻ em với những biến chứng đe dọa tính mạng: Đôi khi sử dụng methylprednisolon trong liệu pháp tấn công, với liều 10 đến 30mg/kg/đợt (thường dùng 3 lần).

Viêm loét đại tràng mạn tính: 

Bệnh nhẹ: Thụt giữ (80mg); đợt cấp tính năng: Uống (8 đến 24mg/ngày).

Hội chứng thận hư nguyên phát: 

Bắt đầu, sử dụng những liều methylprednisolon hàng ngày 0,8 đến 1,6mg/kg trong 6 tuần, sau đó Giảm dần liều trong 6 đến 8 tuần.

Thiếu máu tan máu do miễn dịch: 

Uống methylprednisolon hàng ngày 64mg, trong 3 ngày. Phải điều trị bằng methylprednisolon ít nhất trong 6 – 8 tuần. 

Bệnh sarcoid: 

Methylprednisolon 0,8mg/kg/ngày, để làm thuyên Giảm bệnh. sử dụng liều duy trì thấp, 8mg/ngày. 

Không có bắt buộc đặc biệt về xử lý thuốc sau khi sử dụng. 

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng chi tiết tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Những triệu chứng quá liều khi sử dụng glucocorticoid dài ngày, gồm: Hội chứng Cushing, yếu cơ, loãng xương, tăng năng vô tuyến trên thận và ức chế tuyến thượng thận có khả năng xảy ra.

Trong những trường hợp này cần cân nhắc để có quyết liệt đúng đắn tạm ngừng hoặc ngừng hẳn việc sử dụng glucocorticoid.

✅ Mọi người cũng xem : drexler là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

 • Thần kinh trung ương: mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động.
 • Tiêu hóa: Tăng ngon miệng, khó tiêu.
 • Da: Rậm lông.
 • Nội tiết và chuyển hóa: Đái tháo đường.
 • Thần kinh cơ và xương: Đau khớp.
 • Mắt: Đục thủy tinh thể, glôcôm.
 • Hô hấp: Chảy máu cam.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Thần kinh trung ương: Chóng mặt, cơn co giật, loạn tâm thần, u giả ở não, nhức đầu, thay đổi ngay tâm trạng, mê sảng, ảo giác, sảng khoái.
 • Tim mạch: Phù, tăng huyết áp.
 • Da: Trứng cá, teo da, thâm tím, tăng sắc tố mô.
 • Nội tiết và chuyển hóa: Hội chứng Cushing, ức chế trực tuyến yên – trên thận, chậm lớn, không dung nạp glucose, hạn chế kali huyết, nhiễm kiềm, vô kinh, giữ natri và nước, tăng glucose huyết.
 • Tiêu hóa: Loét dạ dày, buồn nôn, nôn, chướng bụng, viêm loét thực quản, viêm tụy.
 • Thần kinh – cơ và xương: Yếu cơ, loãng xương, gãy xương.
 • Khác: Phản ứng quá mẫn.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Trong những chỉ định cấp, nên dùng glucocorticoid với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có hiệu lực lâm sàng.

Sau điều trị dài ngày với glucocorticoid, nếu ức chế trục đồi – tuyến yên – thượng thận có khả năng xảy ra, điều cấp bách là phải Giảm liều glucocorticoid từng bước một, thay vì ngừng đột ngột.

Áp dụng chế độ điều trị tránh tác động liên tục của những liều thuốc có công dụng dược lý. dùng một liều duy nhất trong ngày gây ra ít ADR hơn những liều chia nhỏ, và liệu pháp cách ngày là biện pháp tốt để Giảm thiểu sự ức chế tuyến thượng thận và những ADR khác. Trong liệu pháp cách ngày, dùng một liều duy nhất cứ hai ngày một lần, vào buổi sáng.

Theo dõi và đánh giá định kỳ những thông số về loãng xương, tạo huyết, dung nạp glucose, những tác dụng trên mắt và huyết áp.

Dự phòng loét dạ dày và tá tràng bằng các thuốc kháng thụ thể H2 – histamin khi sử dụng liều cao methylprednisolon toàn thân.

Tất cả người bệnh điều trị dài hạn với glucocorticoid cần sử dụng bổ sung calci để dự phòng loãng xương.

Những người có khả năng bị ức chế miễn dịch do glucocorticoid cần được cảnh báo về khả năng dễ bị nhiễm khuẩn.

Những người bệnh sắp được phẫu thuật có khả năng phải dùng bổ sung glucocorticoid vì phục vụ bình thường với stress đã bị hạn chế sút do ức chế trục đồi – tuyến yên – thượng thận.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : lopran là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Methylprednisolon 4 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với methylprednisolon.
 • Khuẩn nặng (trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não).
 • Thương tổn da do virus, nấm hoặc lao.
 • Đang sử dụng vaccin virus sống.

cẩn trọng khi dùng

sử dụng cẩn trọng ở những người bệnh loãng xương, người mới nối thông mạch máu, rối loạn tâm thần, loét dạ dày, loét tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim và trẻ đang lớn.

Do nguy cơ có những tác dụng không mong muốn, phải dùng thận trọng corticosteroid toàn thân cho người cao tuổi, với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể được.

Suy tuyến trên thận cấp có thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau thời gian khá dài điều trị hoặc khi có căng thẳng.

Khi dùng liều cao, có thể gây ảnh hưởng tác dụng của tiêm chủng vắc xin phép.

Trẻ em có khả năng nhạy cảm hơn với sự ức chế tuyến thượng thận khi điều trị thuốc bôi.

✅ Mọi người cũng xem : oralegic là thuốc gì

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Ở liều điều trị, Methylprednisolon 4 không có tác động lên khả năng lái xe hay hoạt động máy móc trong khi điều trị bằng đường uống.

Bệnh nhân cần được chỉ dẫn rằng nếu họ cảm thấy chóng mặt, nhức đầu thì họ cần tránh làm những việc có thể gây nguy hiểm như lái xe hoặc hoạt động máy móc.

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

dùng kéo dài methylprednisolon cho người mẹ có khả năng dẫn đến Giảm nhẹ thể trọng của trẻ sơ sinh. do đó, sử dụng methylprednisolon ở người mang thai đòi hỏi phải cân nhắc lợi ích có khả năng đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con.

Thời kỳ cho con bú

dùng được đối với người cho con bú.

✅ Mọi người cũng xem : lyrica 75mg là thuốc gì

Tương tác thuốc

Methylprednisolon là chất gây ra cảm ứng enzym cytochrom P, và là cơ chất của enzyme P450 3A, do đó thuốc này ảnh hưởng đến chuyển hóa của cyclosporin, erythromycin, phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, ketoconazol, rifampicin.

Phenytoin, phenobarbital, rifampicin, và các thuốc lợi tiểu Giảm kali huyết có thể làm hạn chế hiệu lực của methylprednisolon.

Methylprednisolon có thể gây ra tăng glucose huyết, do đó cần sử dụng liều insulin cao hơn. Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

Để nơi mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30⁰C.

Để xa tầm tay trẻ em.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *