Thuốc Mitux E 100mg DHG tiêu nhầy, long đờm (24 gói)


Thuốc Mitux E 100 do công ty Cổ phần Dược Hậu Giang sản xuất, hoạt chất Acetylcystein 100 mg được sử dụng làm thuốc tiêu dịch trong bệnh phẩm hô hấp có chất nhầy quánh như: viêm phế quản, viêm phế quản, viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm mũi, thanh quản, viêm, viêm giữa tiết dịch.

Thành phần

Hàm lượng

Acetylcysteine

1

Chỉ định

Thuốc Mitux E 100 được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

sử dụng làm thuốc tiêu nhầy trong các bệnh lý đường hô hấp có đờm nhầy quánh như: viêm phế quản, viêm khí phế quản, viêm phế quản phổi cấp và mãn tính, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa tiết dịch.

Dược lực học

Mitux E với thành phần chính là Acetylcystein là một chất làm loãng chất nhầy, ảnh hưởng trên giai đoạn gel của chất nhầy bằng cách cắt đứt cầu nối disulfua của các glycoprotein. Thuốc được sử dụng làm hạn chế độ quánh của đờm ở phổi tạo thuận lợi cho sự khạc đàm.

Dược động học

Sau khi uống, Acetylcystein nhanh chóng được hấp thu ở đường tiêu hóa, đạt nồng độ đỉnh huyết tương trong khoảng 0,5 – 1 giờ sau khi uống. Thuốc có ái lực đặc biệt đối với mô phổi và các chất tiết của phế quản, Vì vậy cho phép đạt nồng độ hiệu quả sau khi dùng thuốc khoảng 3 giờ.

✅ Mọi người cũng xem : ferrovit là thuốc gì

Cách dùng

dùng đường uống.

Liều dùng

Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: 2 gói x 2 lần/ ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều sử dụng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Quá liều Acetylcystein có triệu chứng tương tự như triệu chứng của phản vệ, nhưng nặng hơn thường xuyên, đặc biệt là hạn chế huyết áp. Các triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan máu, đông máu rải rác nội mạch và suy thận. Tử vong đã xảy ra ở người bệnh bị quá liều Acetylcystein trong khi đang điều trị nhiễm độc Paracetamol. Điều trị quá liều theo triệu chứng.

✅ Mọi người cũng xem : enervon c là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

  • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Thần kinh: Buồn ngủ, nhức đầu;

  • Tai: Ù tai;

  • Hô hấp: Viêm miệng, chảy nước mũi thường xuyên;

  • Miễn dịch:  Phát ban, mề đay.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Miễn dịch: Co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân, sốt, rét run.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định:

Thuốc Mitux E 100 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với Acetylcystein;

  • Trẻ em dưới 2 tuổi;

  • Tiền sử hen (nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa Acetylcystein).

thận trọng khi dùng

Phải giám sát chặt chẽ việc sử dụng thuốc ở người có nguy cơ phát hen, nếu dùng Acetylcystein cho người có tiền sử dị ứng, nếu có co thắt phế quản, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như Salbutamol hoặc Ipratropium, và phải ngưng Acetylcystein ngay.

Khi điều trị với Acetylcystein, có khả năng xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, cần phải hút đờm nếu người bệnh Giảm khả năng ho.

✅ Mọi người cũng xem : heraprostol là thuốc gì

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Không có lưu ý đặc biệt khi lái xe hoặc hoạt động máy móc.

Thời kỳ mang thai 

Chưa có dữ liệu có kiểm soát về độ an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai, thuốc chỉ dùng cho phụ nữ có thai khi lợi ích điều trị vượt trội so với nguy cơ trên bào thai.

✅ Mọi người cũng xem : bisolvon là thuốc gì

Thời kỳ cho con bú

Chưa có dữ liệu về sự bài tiết qua sữa mẹ của Acetylcystein, mặc khác cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác thuốc

Việc kết hợp thuốc điều hòa chất nhầy và các thuốc chống ho và/hoặc làm khô dịch tiết đàm là không hợp lý.

Nơi khô, nhiệt độ trong vòng 30°C, tránh ánh sáng.

Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Mitux E 100

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *