Những lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19


Cập nhật: 16:41 – 24/02/2022 | Lần xem: 167570

Molnupiravir là một loại thuốc hoạt động bằng cách đưa các biến số vào phương tiện truyền thông mã của vi rút SARS-CoV-2, ngăn ngừa sự tái tạo của vi rút. Qua đó có hiệu quả trong COVID-19 của công việc điều trị. This result is could not be current in a testing the same same, mỗ ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược cho thấy trong số 709 người được dùng molnupiravir chỉ có 6,8% bệnh nhân phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID- 19 so with 9,7% in 699 user used to. Phụ lục ứng dụng được quan sát trong thử nghiệm bao gồm tiêu chuẩn, buồn chán và mặt. Tính toàn bộ và hiệu quả của Molnupiravir for COVID-19 trị giá đang tiếp tục được đánh giá.

Ngày 23/12/2021, Molnupiravir đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép dùng phục vụ cho việc điều trị bệnh COVID-19 từ nhẹ nhàng đến trung bình ở người lớn. Use is a uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. FDA cũng khuyến cáo một vài lưu ý về Molnupiravir bao gồm:

– Không được phép dùng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì Molnupiravir có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

– Không được phép cho việc phòng ngừa trước hoặc sau phơi nhiễm với COVID-19 hoặc bắt đầu điều trị ở bệnh nhân nhập viện do COVID-19.

– Không thể thay thế cho việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

– Không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai, vì có thể gây ra hại cho thai nhi. Molnupiravir chỉ được sử dụng cho phụ nữ mang thai khi bác sĩ đã xác định rằng lợi ích của việc điều trị bằng Molnupiravir sẽ lớn hơn nguy cơ. Những phụ nữ có dự định mang thai nên dùng một phương pháp ngừa thai trong bốn ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

ngoài ra, theo khuyến cáo của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chỉ nên dùng Molnupiravir khi các thuốc Nirmatrelvir, Sotrovimab và Remdesivir tăng cường Ritonavir không có sẵn hoặc không thể dùng được, vì Molnupiravir có hiệu quả thấp hơn các lựa chọn trên.

Trong bối cảnh Hiện tại, Bộ Y tế đã cấp phép 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir được sản xuất và lưu hành trong nước nhằm giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị. tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thuốc. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng thuốc Molnupiravir theo đúng chỉ định của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (tổng hợp)

Nguồn:

[1] Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)

https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/coronavirus-covid-19-update-fda-authorizes-additional-oral-antiviral-treatment-covid-19-certain

[2] Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH)

https://www.covid19treatmentguidelines.nih.gov/management/clinical-management/nonhospitalized-adults–therapeutic-management/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *