Morphine: Thuốc giảm đau mạnh điều trị cơn đau nghiêm trọng


Morphine là loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt cơn đau kéo dài hoặc những cơn đau có trong một thời gian ngắn. Có thường xuyên loại morphin khác nhau nhưng việc sử dụng loại thuốc này cần phải có ý kiến ​​của bác sĩ để tránh những công dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

1. Morphine – Thuốc hạn chế đau

Morphine là một loại thuốc Giảm đau, được dùng để điều trị những cơn đau mạnh, như sau khi phẫu thuật hoặc sau các chấn thương nghiêm trọng, hoặc có khả năng là đau do ung thư hoặc đau tim. Nó cũng được dùng cho việc hạn chế đau các cơn đau lâu dài khác trong quá trình thuốc hạn chế đau yếu hơn không còn công dụng. Morphine chỉ có sẵn theo toa, chúng có các dạng là viên nang hòa tan trong nước hoặc chất lỏng để nuốt và thuốc tiêm hoặc thuốc nhét hậu môn. Morphine dạng tiêm thường chỉ được thực hiện nay bệnh viện.

✅ Mọi người cũng xem : mgb6 là thuốc gì

2. Thành phần chính của morphine

Morphine hạn chế đau bằng cách ngăn các tín hiệu đau đi dọc theo dây thần kinh đến não. Các nhất định phổ biến ứng dụng của morphine là sáng tạo , cảm giác và buồn ngủ. Người dùng morphine có thể bị nghiện, nhưng điều này rất hiếm khi nó chỉ được sử dụng với đích mục để hạn chế đau và đã được bác sĩ xem xét điều trị nhiều.

hấp dẫn nhất, bạn không nên uống rượu trong khi dùng morphine, vì nó có thường xuyên có khả năng bị tác dụng phụ như cảm thấy buồn ngủ. Morphine cũng được gọi bằng tên thương hiệu MST, Zomorph, Sevredol, Morphgesic, MXL hoặc Oramorph.

Táo bón Táo bón là tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng morphin

3. Không sử dụng morphine cho những ai?

Morphine có khả năng được dùng cho trẻ em và người lớn ở mọi lứa tuổi. mặc khác, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già có thường xuyên có khả năng bị tác dụng phụ khi sử dụng chúng. Vì morphine không phù hợp với một số người. Do vậy, nếu bác sĩ có ý định sẽ sử dụng morphine trong quy trình điều trị của mình, bạn hãy thông báo với bác sĩ khi bạn có những vấn đề sau: Có tiền sử phản ứng, dị ứng với morphine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ, khó thở, có vấn đề về phổi, nghiện rượu, có bệnh gây co giật, chấn thương đầu, tuyến giáp thấp, có các vấn đề liên quan đến tuyến trên thận, thận, gan, tuyến tiền liệt, huyết áp thấp, nhược cơ. Morphine không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ trong trong thai kỳ, Vì vậy hãy thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng morphin nếu bạn đang cố gắng mang thai, đã mang thai hoặc nếu bạn đang cho con bú.

4. Khi nào nên dùng morphine?

Điều quan trọng là phải dùng morphine đúng như bác sĩ đã chỉ định. Uống morphine ngay sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ để không bị cảm thấy mỏi mệt.

4.1 những loại morphin khác nhéu

 • Morphine dạng viên nén (tác dụng nhanh), những loại này chứa 10mg, 20mg hoặc 50mg.
 • Morphine viên nén (công dụng chậm), các loại này chứa 5mg, 10mg, 15mg, 30mg, 60mg, 100mg hoặc 200mg.
 • Morphin viên nang (tác dụng chậm), chúng chứa 10mg, 30mg, 60mg, 90mg, 120mg, 150mg hoặc 200mg
 • Morphin dạng hạt (mà bạn pha trong nước để pha chế đồ uống), những thứ này xuất hiện trong gói chứa 30mg, 60mg, 100mg hoặc 200mg.
 • Morphin lỏng, chất này chứa 10mg morphin trong một thìa 5ml hoặc 20mg morphin trong 1ml chất lỏng
 • Morphin dạng thuốc nhét hậu môn chứa 10mg
 • Morphin dạng tiêm (thường được đưa vào bệnh viện)

Thuốc morphin dạng viên nhat hậu môn rất hữu ích nếu bạn không thể dùng dạng viên hoặc dạng chất lỏng.

Chất lỏng morphine, thuốc nhét hậu môn, thuốc tiêm và một số dạng morphine viên nang có công dụng nhénh. Chúng được dùng cho những cơn đau ​​ngắn. Morphine công dụng nhanh cũng thường được sử dụng để dò liều điều trị phù hợp.

Các hạt morphine và một vài viên nén, viên nang morphine giải phóng chậm. Điều này có nghĩa là morphine được giải phóng dần vào cơ thể bạn sau 12 hoặc 24 giờ. Loại morphine này mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu vận hành nhưng lại tác dụng lâu hơn. Vì vậy, nó được sử dụng để Giảm đau lâu dài. Đôi khi bạn có thể sử dụng cả morphine tác dụng nhénh và morphine tác dụng chậm để kiểm soát cơn đau dài hạn và cơn đau đột ngột bùng phát.

✅ Mọi người cũng xem : steroids là thuốc gì

4.2 Liều dùng và sử dụng trong bao lâu?

Morphine được sử dụng với liều lượng khác nhéu ở mỗi người. Liều sẽ phụ thuộc vào mức độ đau, mức độ phản ứng với thuốc Giảm đau trước đó và các tác dụng phụ đã từng trải qua.

Morphin Morphine được dùng với liều lượng khác nhéu ở mỗi người

Mức độ sử dụng tùy thuộc vào loại morphine đã được kê đơn. Bạn có khả năng chọn dùng morphine vào bất cứ lúc nào trong ngày nhưng cố gắng sử dụng nó cùng một thời điểm ở hàng ngày và sử dụng với liều lượng đều đặn như nhau. Ví dụ, nếu bạn dùng morphine hai lần một ngày và có liều đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng, hãy sử dụng liều thứ hai vào lúc 8 giờ tối. Morphine dạng viên nén và viên nang công dụng nhénh thường được uống 4 đến 6 lần một ngày, morphine dạng viên nén và viên nang công dụng chậm thường được uống 1 đến 2 lần/ một ngày, morphine dạng chất lỏng thường được uống 4 đến 6 lần /một ngày, morphine dạng viên nhét hậu môn thường dùng 4 đến 6 lần/ một ngày, morphine Theo đó, bạn không nên phá vỡ, nghiền nát, nhai hoặc mút morphinen dạng viên nén hoặc viên nang phóng ra chậm. Nếu làm vậy, hệ thống phóng ra chậm sẽ không vận hành và toàn bộ liều có thể xâm nhập vào cơ thể bạn trong một lần. Điều này có khả năng gây ra quá liều có thể gây ra tử vong.

4.3 Tăng và hạn chế liều morphine

Thông thường, bạn bắt đầu sử dụng morphine ở liều thấp và được tăng dần cho đến khi cơn đau của bạn được kiểm soát tốt. Một khi cơn đau của bạn được kiểm soát, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi để chuyển sang dùng morphine tác dụng chậm. Vì điều này có khả năng cắt hạn chế số lượng liều bạn phải uống mỗi ngày. Khi bạn ngừng sử dụng morphine, liều của bạn sẽ hạn chế dần, đặc biệt khi đã dùng thuốc trong một thời gian dài.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc dorithricin là thuốc gì

4.4 Morphien sẽ phải sử dụng trong bao lâu?

Tùy thuộc vào lý do tại sao bạn đang dùng morphine, bạn có khả năng chỉ cần dùng nó trong một thời gian ngắn. Ví dụ, nếu bạn bị đau sau khi bị chấn thương hoặc phẫu thuật, bạn chỉ cần uống morphine trong vài ngày hoặc vài tuần. Bạn có thể cần phải sử dụng thuốc lâu hơn nếu bạn bị các cơn đau dài lâu như đau lưng.

4.5 Xử lý khi quên liều sử dụng?

Điều này sẽ tùy thuộc vào loại morphine bạn đang dùng. Nếu bạn quên uống một liều, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ để được tư vấn về những việc cần làm. Không sử dụng 2 liều cùng một lúc để bù cho một liều đã bị quên. Nếu bạn thường quên liều, đặt báo thức để nhắc nhở là một giải pháp tốt. Bạn cũng có thể nhờ dược sĩ tư vấn về những cách khác để nhớ uống thuốc.

4.6 Xử trí khi uống quá liều

Uống quá nhiều morphine có thể gây ra nguy hiểm. Nếu bạn đã tình cờ dùng quá liều, bạn có thể cảm thấy rất buồn ngủ hoặc chóng mặt, bạn cũng có khả năng thấy khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bất tỉnh và có thể cần điều trị khẩn cấp tại bệnh viện. Lượng morphine có khả năng kéo theo quá liều thay đổi tùy theo từng người

4.7 Điều gì sẽ xảy ra khi ngừng sử dụng morphine?

Nếu bạn cần dùng morphine trong một thời gian khá dài, cơ thể bạn có thể trở nên dung nạp với nó. Đây thường không phải là một vấn đề lớn nhưng bạn có khả năng có các triệu chứng cai khó chịu nếu ngừng dùng thuốc đột ngột. Nếu bạn có ý định ngừng dùng morphine, hãy nói chuyện với bác sĩ trước để có hướng hạn chế liều dần để tránh gặp phải các triệu chứng khó chịu.

Nếu bạn ngừng dùng morphin đột ngột, nó có khả năng gây ra ra các triệu chứng khó chịu như: cảm thấy bị kích động, cảm thấy lo lắng run rẩy, đổ mồ hôi.

5. dùng morphine với các thuốc Giảm đau khác

Paracetamol có khả năng dùng morphin với paracetamol hay aspirin đều an toàn

Uống morphin với paracetamol, ibuprofen hoặc aspirin đều đặn an toàn. tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc Giảm đau có chứa codeine cùng với morphine, bởi chúng còn có thể gây ra các công dụng phụ.

một vài loại thuốc Giảm đau hàng ngày mà bạn có khả năng mua ở hiệu thuốc mà không cần kê toa từ bác sĩ, đó là loại thuốc có chứa codeine, một loại thuốc tương tự morphine. Thuốc hạn chế đau có chứa codeine từ các hiệu thuốc bao gồm co-codamol, Nurofen Plus và Solpadeine.

✅ Mọi người cũng xem : doncef là thuốc gì

6. tác dụng phụ của morphine

Giống như tất cả những loại thuốc khác, morphine có khả năng gây ra ra công dụng phụ ở một vài người nhưng vẫn có trường hợp không có công dụng phụ. Liều morphine càng cao thì càng có nhiều khả năng sẽ bị công dụng phụ.

✅ Mọi người cũng xem : acetylcystein là thuốc gì

6.1 tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng morphine

Tỷ lệ bị tác dụng phụ thường gặp xảy ra khoảng 1/100 người. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của nếu bạn có các công dụng phụ như: táo bón, cảm thấy buồn nôn hoặc nôn,cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi, chóng mặt, cảm thấy hoang mang, đau đầu, ngứa hoặc phát ban.

✅ Mọi người cũng xem : glucoactive là thuốc gì

6.2. công dụng phụ nghiêm trọng khi dùng morphine

Các công dụng phụ nghiêm trọng như: khó thở hoặc thở nông, cơ bắp cứng, cảm thấy chóng mặt, mỏi mệt và mất năng lượng, đây có khả năng là dấu hiệu của co giật.

✅ Mọi người cũng xem : forte là thuốc gì

7. Làm thế nào để đối phó với công dụng phụ?

Chất xơ Nếu xảy ra táo bón bạn cần cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả tươi và ngũ cốc
 • Táo bón: Nếu xảy ra táo bón bạn cần cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả tươi và ngũ cốc. Uống thường xuyên nước hoặc chất lỏng không cồn khác hàng ngày. Nếu có khả năng, hãy thực hiện một vài bài tập nhẹ nhàng. Bạn nên hỏi bác sĩ để ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón do morphine gây ra nếu các triệu chứng không biến mất.
 • Cảm giác mỏi mệt (nôn mửa): Uống morphine sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ để bớt cảm giác mệt mỏi. công dụng phụ này thường sẽ biến mất sau một số ngày. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc nếu cảm giác mệt mỏi tiếp tục kéo lâu dài hơn.
 • Cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi hoặc chóng mặt: Những tác dụng phụ này sẽ biến mất không quá một hoặc hai tuần khi cơ thể bạn quen với morphine.
 • Không tỉnh táo: Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy không tỉnh táo, liều thuốc có khả năng cần phải được điều chỉnh.
 • Đau đầu: Bạn cần nghỉ ngơi và uống thường xuyên nước, nhớ đừng nên uống rượu trong khi sử dụng morphine vì điều này có thể làm cho cơn đau đầu tồi nặng hơn. Thông thường, nhức đầu thường sẽ biến mất sau tuần đầu tiên sử dụng morphin. Vì vậy, bạn cần nói chuyện với bác sĩ nếu các cơn đau đầu kéo dài hơn một tuần hoặc nghiêm trọng.
 • Ngứa hoặc phát ban: Trong trường hợp này bạn có thể dùng thuốc kháng histamin. Kiểm tra với dược sĩ để xem loại nào phù hợp với bạn. Nếu các triệu chứng không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ vì bạn có khả năng cần phải thử một loại thuốc hạn chế đau khác. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị các công dụng phụ của morphine mà không nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ.

Morphine không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ và trong khi cho con bú. Trong thời kỳ đầu mang thai, nó sẽ gây ra ra một vài vấn đề đối với thai nhi. Nếu bạn sử dụng morphine vào cuối thai kỳ, có nguy cơ em bé có khả năng bị các triệu chứng cai hoặc nghiện morphin. Đối với một vài phụ nữ mang thai bị đau nặng, morphine có khả năng là lựa chọn hấp dẫn nhất, mặc khác để tránh các tác dụng phụ thì mẹ bầu cần trao đổi với các bác sĩ trước khi sử dụng. Morphine thường không được khuyến nghị nếu người mẹ đang cho con bú. Một lượng nhỏ morphine truyền vào sữa mẹ và có khả năng gây khó thở ở trẻ.

Morphine là một loại thuốc opioid hiệu quả được dùng để điều trị cơn đau ngắn và dài hạn vừa và nặng. Việc điều trị bằng morphine cần phải được sự đồng ý và tư vấn của bác sĩ để tránh những rủi ro và có hướng dẫn xử trí kịp thời trong tình huống xấu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong số những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với sản phẩm khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: nhs.uk

XEM THÊM:
 • Thuốc Giảm đau có gây nghiện không?
 • có thể sử dụng thuốc nào hỗ trợ hạn chế đau ung thư gan di căn?
 • Thuốc Arymo ER: công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *