Thuốc Omeprazole: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng


thể trạng và cuộc sống của rất nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về dạ dày. hiện nay có nhiều thuốc điều trị những vấn đề này, trong đó thuốc Omeprazole là một danh mục hiệu quả và được nhiều bác sĩ đề xuất sử dụng. Để dùng thuốc Omeprazole an toàn và hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thuốc Omeprazole có tác dụng gì và những lưu ý khi dùng thuốc Omeprazole.

1. Thuốc Omeprazole là thuốc gì?

Thuốc Omeprazole có thành phần chính là Omeprazole, là một thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI), vận hành bằng cách làm hạn chế tiết axit trong dạ dày, từ đó Giảm các triệu chứng như ợ chua, khó nuốt và ho dai dẳng do trào ngược acid, loét dạ dày – thực quản. ngoài ra, thuốc Omeprazole còn giúp chữa lành tổn thương do axit trong dạ dày và thực quản gây ra ra, giúp ngăn ngừa loét và phần nào có thể giúp ngăn chặn ung thư thực quản.

do đó, thuốc Omeprazole được sử dụng là một vài điều trị thuốc về dạ dày và thực phẩm quản lý. tuy nhiên, cần lưu ý thuốc Omeprazole không làm Giảm chứng chỉ ợ nóng ngay lập tức và có thể mất từ ​​1 đến 4 ngày để phát huy hết tác dụng.

✅ Mọi người cũng xem : healthy care là thuốc gì

2. sử dụng thuốc Omeprazole đúng cách như thế nào?

Việc dùng đúng phương pháp sẽ giúp tăng hấp thu hoạt chất và thuốc Omeprazole phát huy tác dụng tối đa, đảm bảo hiệu quả điều trị cho người sử dụng. Vì vậy, người bệnh cần quan tâm những lưu ý sau đây khi dùng thuốc Omeprazole:

 • Thuốc Omeprazole được dùng bằng đường uống.
 • Liều lượng thuốc Omeprazole thường là một lần hàng ngày. Thời điểm uống thuốc Omeprazole hấp dẫn nhất là trước bữa ăn.
 • Nếu sử dụng thuốc Omeprazole dạng viên nén giải phóng chậm để cho công dụng kéo dài, bạn nên nuốt toàn bộ viên thuốc, nhớ đừng nên nghiền nát, nhai hoặc phá vỡ viên thuốc vì làm như vậy có thể giải phóng tất cả hoạt chất trong thuốc Omeprazole cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
 • Nếu dùng thuốc Omeprazole dạng đặt trên lưỡi, hãy dùng tay khô để cầm viên thuốc đặt trên lưỡi và để viên thuốc tan ra.
 • Nếu cần, có thể dùng thuốc kháng axit cùng với thuốc Omeprazole. Nếu bạn cũng đang sử dụng sucralfate, hãy dùng thuốc Omeprazole ít nhất 30 phút trước khi sử dụng thuốc sucralfate.
 • không nên sử dụng thuốc Omeprazole quá 14 ngày, nếu sau khoảng thời gian này, tình trạng ợ nóng không giảm đi và thậm chí tăng lên, hãy đi khám.
thuốc Omeprazole Thuốc Omeprazole dạng 40mg được sử dụng bằng đường uống

✅ Mọi người cũng xem : homtamin ginseng là thuốc gì

3. Thuốc Omeprazole có những công dụng phụ nào?

Bên cạnh công dụng điều trị, sử dụng thuốc Omeprazole có khả năng dẫn tới những công dụng không mong muốn. Các công dụng phụ thường gặp của thuốc Omeprazole bao gồm: Nhức đầu và đau bụng.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu trong khi dùng thuốc Omeprazole bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào bao gồm:

 • Ợ chua hơn 3 tháng, kèm theo choáng váng, đổ mồ hôi, chóng mặt;
 • Đau ngực thường xuyên, đau hàm hoặc đau cánh tay và vai;
 • Khó thở, thở khò khè thường xuyên, đổ mồ hôi bất thường;
 • Buồn nôn và/hoặc nôn, đau dạ dày;
 • Sụt cân không rõ tác nhân;
 • Nuốt thức ăn thấy đau, khó nuốt;
 • Nôn ra máu, chất nôn trông giống như bã cà phê, phân có máu hoặc có màu đen hắc ín,
 • Các triệu chứng của nồng độ magie trong máu thấp như nhịp tim nhanh chậm bất thường, co thắt cơ dai dẳng, co giật toàn thân;
 • Các dấu hiệu của bệnh lupus như phát ban trên mũi và má, đau khớp;
 • Thuốc Omeprazole và các thuốc ức chế bơm proton khác có khả năng làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài, liều cao và đặc biệt là ở người tuổi tác lên cao.
 • Rất hiếm khi xảy ra nhưng thuốc Omeprazole có khả năng gây ra ra tình trạng đường ruột nghiêm trọng do vi khuẩn có tên là C. difficile. điều này có thể xảy ra trong khi điều trị hoặc vài tuần đến vài tháng sau khi ngừng điều trị với các triệu chứng bao gồm: tiêu chảy không ngừng, đau bụng, chuột rút, sốt, trong phân có máu hoặc chất nhầy.
 • Một công dụng phụ hiếm gặp khác của các chất ức chế bơm proton như omeprazole là gây thiếu hụt vitamin B12 với các triệu chứng như yếu mệt bất thường, đau lưỡi, tê và ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân. Lưu ý nguy cơ này sẽ tăng lên nếu điều trị hàng ngày trong thời gian khá dài 3 năm hoặc lâu hơn.
 • Phản ứng dị ứng được xếp vào mức nghiêm trọng của thuốc Omeprazole rất hiếm xảy ra với các triệu chứng bao gồm: ngứa và/hoặc sưng lưỡi, phát ban, cổ họng, chóng mặt, ngứa sưng mặt, cảm giác khó thở.
 • Thuốc Omeprazole có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của một vài xét nghiệm như xét nghiệm magiê trong máu, xét nghiệm mức vitamin B12. do đó, người bệnh đi khám nên cho nhân viên xét nghiệm và bác sĩ biết nếu đang sử dụng thuốc Omeprazole.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Omeprazole. Trong khi dùng thuốc Omeprazole, nếu bạn nhận thấy các tác dụng không nhu cầu khác không được liệt kê ở trên hoặc nếu bất kỳ công dụng phụ nào trầm trọng, kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, đừng chủ quan, hãy ngừng thuốc Omeprazole và đi khám lại.

Trước khi sử dụng thuốc Omeprazole, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử dị ứng với omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, pantoprazole hoặc các thuốc khác cùng nhóm, tiền sử mắc phải bệnh gan, lupus.

✅ Mọi người cũng xem : bisilkon là thuốc gì

4. Các tương tác thuốc nào có khả năng xảy ra khi sử dụng thuốc Omeprazole?

Tương tác giữa thuốc Omeprazole và các thuốc khác khi sử dụng cùng lúc ấy hoặc trong một thời gian gần nhau có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động, công dụng và hiệu quả của nhéu hoặc thậm chí làm tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ ngoài ý muốn của mỗi thuốc. vì thế, trước khi dùng thuốc Omeprazole, hãy cho bác sĩ biết tất cả các thuốc và sản phẩm khác bạn đang sử dụng.

Các sản phẩm tương tác với thuốc Omeprazole làm tăng nguy cơ gặp phải công dụng phụ bao gồm: Cilostazol, clopidogrel, methotrexate, rifampin, St John’s wort, esomeprazole.

Thuốc Omeprazole làm hạn chế nồng độ acid dạ dày, từ đó có khả năng dẫn tới làm hạn chế hấp thu một vài thuốc gây ra Giảm hiệu quả điều trị của các sản phẩm bao gồm: Atazanavir, erlotinib, nelfinavir, pazopanib, rilpivirine, một số thuốc kháng nấm azole như itraconazole, ketoconazole, posaconazole.

Tương tác thuốc Omeprazole một vài thuốc gây tương tác với thuốc Omeprazole sẽ xảy ra các công dụng phụ không mong muốn

5. một vài lưu ý khác khi dùng thuốc Omeprazole là gì?

Nếu lạm dụng thuốc Omeprazole có thể dẫn tới quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như lú lẫn, đổ mồ hôi bất thường, mờ mắt, tim đập nhénh, thậm chí ngất đi hoặc khó thở.

Nếu bạn đã bỏ lỡ một liều thuốc thuốc Omeprazole, hãy dùng ngay khi nhớ ra nếu chưa tới thời điểm của liều tiếp theo. Ngược lại, nếu tới thời điểm sử dụng liều thuốc Omeprazole kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo một cách bình thường.

Để thuốc Omeprazole không bị biến chất dẫn tới suy giảm chất lượng và có khả năng mất tác dụng điều trị và an toàn cần có, bạn cần bảo quản thuốc trong điều kiện như chỉ dẫn.

Để đảm bảo an toàn và tránh được các tác dụng phụ của thuốc Omeprazole, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn. Trong trường hợp sử dụng thuốc Omeprazole không thấy hiệu quả, người bệnh đến các cơ y tế để thăm khám, điều trị.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

XEM THÊM:
 • Các tác dụng phụ của thuốc Vacoomez
 • công dụng thuốc Ocid 20mg
 • Sẽ thế nào nếu bạn thiếu axit dạ dày?Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *