Thuốc kháng sinh Ospamox 500mg Imexpharm điều trị nhiễm khuẩn (100 vỉ x 10 viên)


Thuốc Ospamox 500 mg là danh mục của Doanh nghiệp Cổ phần Dược phẩm Imexpharm, với dược chất chính là Amoxcilin, được dùng trong các trường hợp trị liệu / dự phòng nhiễm khuẩn.

Thuốc Ospamox 500 mg được bào chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói theo quy cách hộp 100 vỉ x 10 viên nang cứng.

Thành phần

Hàm lượng

Amoxicillin

500 mg

Chỉ định

Thuốc Ospamox 500 mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng tai mũi họng; nhiễm trùng đường hô hấp dưới như: Viêm phế quản cấp tính và mạn tính, viêm phổi, áp xe phổi, ho gà.
 • Nhiễm trùng đường niệu – sinh dục: Viêm thận – bể thận cấp tính và mạn tính, viêm bể thận, viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh hoàn, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng trong thai kỳ, lậu.
 • Nhiễm trùng phụ khoa: Nhiễm trùng do phá thai, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung.
 • Nhiễm trùng đường tiêu hoá: Thương hàn, phó thương hàn, bệnh nhiễm Shigella, nhiễm trùng đường mật (viêm mật quản, viêm túi mật).
 • Nhiễm trùng da và mô mềm.
 • Bệnh nhiễm Leptospira.
 • Bệnh nhiễm Listeria cấp tính và tiềm ẩn.

✅ Mọi người cũng xem : metronidazol 250 là thuốc gì

Dược lực học

Amoxicilin là một kháng sinh phổ rộng có hiệu lực cao thuộc nhóm penicilin, đặc biệt, thuốc có thời gian tiềm phục ngắn và phổ công dụng rộng. Giống như các kháng sinh khác thuộc nhóm penicilin, thuốc công dụng bằng cách ức chế sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

Phổ công dụng của thuốc bao gồm cả vi khuẩn Gram âm lẫn Gram dương. Các vi khuẩn gram âm gây bệnh trên lâm sàng nằm trong phổ công dụng của amoxicilin là Escherichia coli, Proteus mirabilis, Salmonella, Shigella, Campylobacter, Haemophilus influenzae, Bordetella pertussis, cũng như Leptospira và Chlamydia.

Các vi khuẩn khác cũng đáp ứng với amoxicilin bao gồm tất cả những loại vi khuẩn nhạy cảm với penicilin G chẳng hạn như: Streptococcinhóm A, B, C, G, H, L và M; phế cầu; tụ cầu và Neisseria không sinh penicilinase, Erysipelothrix rhusiopathiae, Corynebacterium, Bacillus anthracis, Actinomycetes, Streptobacilli, Spirillium minus, Pasteurella multocida, Listeria và các xoắn khuẩn (Leptospira, Treponema, Borrelia và các xoắn khuẩn khác) cũng như nhiều loại vi khuẩn yếm khí (trong đó có Peptococci, Peptostreptococci, Clostridia và Fuso-bacteria).

Dược động học

Thức ăn không gây ảnh hưởng đến sự hấp thu của amoxicilin. Thuốc được hấp thu hầu như hoàn toàn ờ ruột non. Nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được sau khi uống từ 1 – 2 giờ.

Amoxicilin phân bố đơn giản vào mô và dịch cơ thể, kể cả đàm và chất tiết nung mủ của phế quản. Nếu chức năng gan còn nguyên vẹn, thuốc đạt được nồng độ rất cao trong đường mật. Thời gian bán hủy của amoxicilin khoảng từ 1-2 giờ. Thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận. Hơn phân nửa lượng thuốc uống vào được bài tiết theo nước tiểu ở dạng có hoạt tính điều trị.

✅ Mọi người cũng xem : doncef là thuốc gì

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống. Uống trước hay sau bữa ăn đều được do khả năng hấp thu của thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Liều sử dụng

Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi

Liều thông thường

1 viên/lần, 3 lần/ngày.

Liều cao hơn

Uống liều duy nhất hoặc trong các đợt ngắn, được dùng trong các trường hợp:

 • Liều 3 g, nhắc lại một lần nữa sau 8 giờ để điều trị áp – xe quanh răng hoặc nhắc lại sau 10 – 12 giờ để điều trị nhiễm khuẩn cấp đường tiết niệu không biến chứng.

 • Dự phòng viêm màng trong tim ở người dễ mắc: Liều duy nhất 3 g, cách 1 giờ trước khi làm thủ thuật như nhổ răng.

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp nặng hoặc tái phát: Liều 3 g amoxicilin, 2 lần/ngày.

Người suy thận

Phải Giảm liều theo hệ số thanh thải creatinin:

Hệ số thanh thải creatinin

Liều sử dụng

< 10 ml/phút

500 mg/24 giờ

> 10 ml/phút

500 mg /12 giờ

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : eurosan plus là thuốc gì

Làm gì khi dùng quá liều?

Không thấy triệu chứng quá liều ở liều điều trị.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

  Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

  Chống chỉ định

  Thuốc Ospamox 500 mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm hoặc nghi ngờ mẫn cảm với kháng sinh thuộc nhóm penicilin. Nên lưu ý khả năng dị ứng chéo ở bệnh nhân có mẫn cảm với các kháng sinh nhóm cephalosporin.

  • không nên sử dụng amoxicilin uống để điều trị nhiễm trùng đường tiêu hoá nặng có tiêu chảy kéo dài hoặc nôn mửa vì nguy cơ Giảm hấp thu thuốc.

  • Cần đặc biệt cẩn trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh dị ứng, hen phế quản.

  ✅ Mọi người cũng xem : vismaton là thuốc gì

  cẩn trọng khi dùng

  Nếu xảy ra phản ứng dị ứng, cần ngưng thuốc và tiến hành điều trị với epinephrin, thuốc kháng histamin và corticoid.

  Bệnh nhân có viêm mật quản hoặc viêm túi mật chỉ được uống amoxicilin khi bệnh không trầm trọng và không kèm theo tình trạng tắc mật.

  Nên theo dõi chức năng gan khi sử dụng thuốc kéo dài với liều cao. Bệnh nhân có bệnh thận từ trước hoặc xuất hiện phát ban ở da nên tiến hành thêm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu và các xét nghiệm đánh giá chức năng thận. Theo dõi công thức máu để phát hiện thiếu máu tán huyết và các phản ứng liên quan đến kháng thể của hệ tạo máu.

  Trong thời gian điều trị kéo dài, cần chú ý đến khả năng tăng trưởng quá mức các vi khuẩn kháng thuốc và vi nấm. Nhiễm trùng thứ phát nên được điều trị bằng các biện pháp thích hợp.

  Khi có tiêu chảy trầm trọng và kéo dài, nên theo dõi viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh (tiêu chảy phân nước, đàm nhầy, có vệt máu; đau quặn bụng từng cơn hoặc đau âm ỉ lan tỏa; sốt và đôi khi có cảm giác mót rặn).

  có khả năng lái xe và vận hành máy móc

  Thuốc không gây ra gây ảnh hưởng có khả năng lái xe và vận hành máy móc.

  Thời kỳ mang thai 

  dùng an toàn amoxicilin trong thời kỳ mang thai chưa được xác định rõ ràng. do đó, chỉ dùng thuốc này khi thật cần thiết trong thời kỳ mang thai. mặc khác, chưa có bằng chứng nào về công dụng có hại cho thai nhi khi dùng amoxicilin cho người mang thai.

  Thời kỳ cho con bú

  Vì amoxicilin bài tiết vào sữa mẹ, nên phải cẩn trọng khi dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

  ✅ Mọi người cũng xem : pharmaton là thuốc gì

  Tương tác thuốc

  Uống allopurinol cùng lúc có khả năng thúc đẩy sự xuất hiện phát ban ở da. Cơ chế hiện tượng nàỵ vẫn chưa hiểu rõ.

  không nên phối hợp thuốc với một kháng sinh kìm khuẩn, chẳng hạn như tetracyclin và cloramphenicol vì các kháng sinh nhóm penicilin như amoxicilin chỉ công dụng lên các vi khuẩn đang tăng trưởng. có khả năng phối hợp thuốc với các kháng sinh diệt khuẩn khác (cephalosporin, aminoglycosid) theo xét nghiệm về tính nhạy cảm của vi khuẩn.

  sử dụng đồng thời probenecid (ví dụ 0,5 g uống 4 lần/ngày, chống chỉ định ở trẻ em dưới 2 tuổi) làm tăng và duy trì nồng độ thuốc trong huyết tương bằng cách hạn chế thải trừ qua thận. Ngược lại, sự phân bố vào mô và độ khuếch tán của Ospamox có thể bị giảm bớt do probenecid.

  Giống như các kháng sinh khác, aminopenicilin có thể làm hạn chế hiệu quả của thuốc ngừa thai trong một số trường hợp.

  dùng đồng thời các thuốc kháng acid làm hạn chế hấp thu của amoxicilin.

  Các xét nghiệm tìm glucose niệu theo phương pháp không sử dụng men có thể cho kết quả dương tính giả.

  Xét nghiệm urobilinogen cũng có thể sai lệch.

  Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, tránh ẩm và ánh sáng.

  Tờ Hướng dẫn dùng thuốc Ospamox 500 mg.

  Xem thêm
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *