Kháng sinh Penicillin hoạt động thế nào?


Nhóm kháng sinh penicillin sẽ gián tiếp phá vỡ các thành phần tế bào vi khuẩn bằng cách tác động lên peptidoglycans, ngăn protein kết nối các peptidoglycan với nhau, làm cho vi khuẩn đóng thành tế bào và nước sẽ thoát khỏi các lỗ hổng vào tế bào và tiêu diệt các vi khuẩn khi nồng độ nước của dịch vụ xung quanh lớn hơn so với bên trong vi khuẩn.

1. Penicillin là kháng sinh gì?

Penicillin là một nhóm thuốc kháng khuẩn có khả năng tấn công và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Việc phát hiện và sản xuất kháng sinh penicillin đã đã đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử y tế, bởi đây là các loại thuốc kháng sinh đầu tiên được áp dụng trong việc điều trị, khiến cho y học thay đổi ngay và phát triển, cứu sống hàng triệu người nhiễm khuẩn trong suốt quy trình lịch sử.

Penicillium nấm là nguồn cung cấp cho penicillin. This sinh to be be used to be used to be used or path. hiện nay, cảm kháng sinh penicilin đang được dùng rộng rãi với trùng lặp giá trị mục tiêu và một số trạng thái có liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng gây ra ra.

2. Kháng sinh Penicillin hoạt động thế nào?

Thuốc trong nhóm kháng sinh penicillin sẽ vận hành bằng cách gián tiếp rồi hỗ trợ phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn. Việc phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn bằng cách ảnh hưởng lên peptidoglycans.

Peptidoglycan có vai trò cấu trúc thiết yếu trong tế bào của những loại vi khuẩn, nó sẽ tạo ra một cấu trúc mạng lưới xung quanh màng plasma vi khuẩn, từ đó nó sẽ làm tăng sức mạnh của thành tế bào tương đương ngăn dịch từ bên ngoài và các hạt xâm nhập vào tế bào. Các lỗ nhỏ sẽ mở ra trong thành tế bào của vi khuẩn khi các tế bào phân chia do một vi khuẩn nhân lên. Tiếp đó Peptidoglycans được sản xuất và sẽ lấp đầy các lỗ này nhằm tạo vách ngăn.

do đó, việc dùng nhóm kháng sinh penicillin sẽ gián tiếp phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn bằng cách tác động lên peptidoglycans. chi tiết, kháng sinh Penicillin giúp ngăn ngừa protein liên kết các peptidoglycan với nhau, khiến cho vi khuẩn đóng kín thành tế bào và nước sẽ chảy qua các lỗ vào tế bào rồi tiêu diệt các vi khuẩn khi nồng độ nước của dịch xung quanh lớn hơn so với bên trong vi khuẩn.

Penicillin Penicillin là một nhóm thuốc kháng khuẩn có thể tấn công và tiêu diệt thường xuyên loại vi khuẩn

✅ Mọi người cũng xem : neosporin là thuốc gì

3. Nguy cơ khi dùng penicillin

Tương tự như những loại thuốc kháng sinh khác, thuốc kháng sinh penicillin cũng gây ra ra một số nguy cơ khi dùng, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi của người bệnh, bệnh lý kèm theo,… Các nguy cơ khi sử dụng penicillin gồm:

 • Nguy cơ các tác dụng phụ: một vài công dụng phụ khi sử dụng kháng sinh penicillin đó chính là người sử dụng bị tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, phát ban da và nổi mề đay. Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn khi sử dụng nhóm kháng sinh loại này đó là người bệnh khó thở hoặc thở không đều, đau khớp, chóng mặt và ngất xỉu, mắt có bọng và ửng đỏ, xuất hiện vảy, đỏ da, phụ nữ bị ngứa âm đạo và tiết dịch do nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn, miệng và lưỡi có những mảng trắng kèm theo đau, bị co thắt và chuột rút ở vùng bụng. tác dụng phụ hiếm gặp khi dùng penicillin bao gồm lo lắng, sợ hãi, cảm giác lâng lâng hoặc lú lẫn; xuất hiện ảo giác; vàng mắt và da; đau họng; chảy máu bất thường; tiêu chảy và giảm bớt tiểu; co giật.
 • Phụ nữ cho con bú: Phụ nữ đang cho con bú khi dùng penicillin có khả năng truyền một lượng nhỏ penicillin cho trẻ bú mẹ. Điều này có khả năng khiến cho trẻ bú mẹ gặp một số phản ứng dị ứng penicillin như tiêu chảy, nhiễm nấm và phát ban da. do đó, phụ nữ cho con bú nên cẩn trọng và quan sát tình trạng của bé khi sử dụng nhóm kháng sinh này.
 • Tương tác thuốc và vấn đề chảy máu: Nếu đang sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc khác cùng với kháng sinh penicillin thì hấp dẫn nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi một vài loại thuốc khác có khả năng tương tác với kháng sinh penicillin khi dùng, ví dụ như Penicillin có khả năng gây ảnh hưởng hiệu quả của thuốc tránh thai, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. bên cạnh đó, một vài loại kháng sinh nhóm penicillin như piperacillin, ticarcillin và carbenicillin có khả năng sẽ làm cho các tình trạng chảy máu trước đó trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Những người mắc xơ nang, bệnh thận, Phenylketon niệu hay có vấn đề về đường tiêu hóa: Nếu những người bị xơ nang khi dùng kháng sinh piperacillin thì dễ bị sốt và nổi mẩn da. Đối với những người mắc bệnh thận có nguy cơ mắc các tác dụng phụ do thuốc kháng sinh này mang lại. Còn những người bị phenylketon niệu khi dùng một kháng sinh như amoxicillin mạnh hơn có rất giàu hàm lượng aspartame cao thì cơ thể chuyển thành phenylalanine gây ra nguy hiểm và người bệnh có tiền sử loét dạ dày hay bị các bệnh đường ruột khác có khả năng khiến cho đại tràng bị viêm khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh nhóm penicillin.​
 • Tương tác Methotrexate với Penicillins: Thuốc Methotrexate được sử dụng nhằm mục đích điều trị một số loại ung thư vú, đầu, cổ hoặc ung thư phổi bởi thuốc này có thể giúp làm gián đoạn sự phát triển của tế bào và thuốc cũng có thể điều trị một vài bệnh bạch cầu và bệnh tự miễn. tuy nhiên khi dùng kháng sinh Penicillins thì sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng do loại kháng sinh này có cơ chế ngăn cơ thể thải bỏ loại thuốc Methotrexate.
Tiêu chảy ở thanh thiếu niên một số công dụng phụ khi sử dụng kháng sinh penicillin đó chính là người dùng bị tiêu chảy

✅ Mọi người cũng xem : evaldez 50mg là thuốc gì

4. Mối lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh

Vi khuẩn đã tồn tại rất nhiều năm, do đó chúng đã chịu đựng được môi trường khắc nghiệt mà kháng sinh đem lại và kết quả là chúng có thể có thể thích nghi cao với môi trường đó. Điều này khiến vi khuẩn tái sinh rất nhanh, mạnh và tạo ra những thay đổi di truyền tương trên con người. Hiện vi khuẩn có 3 cách như sau để phát triển có khả năng miễn dịch và kháng lại kháng sinh penicillin:

 • Sản xuất Penicillinase: Vi khuẩn có khả năng sản xuất ra penicillinase – đây là một loại enzyme có thể khiến cho kháng sinh penicillin bị suy giảm. Thông qua một vòng DNA nhỏ trong quy trình liên hợp chúng có thể nhân rộng khắp khả năng này với quần thể vi khuẩn.
 • Cấu trúc vi khuẩn bị thay đổi ngay kháng lại kháng sinh penicillin: Vi khuẩn có khả năng thay đổi linh hoạt định dạng của protein gắn penicillin trong thành peptidoglycan của chúng. Việc thay đổi này nhằm mục đích loại bỏ kết nối với kháng sinh penicillin. Điều này kéo theo tình trạng kháng kháng sinh gia tăng.
 • Loại bỏ kháng sinh Penicillin: Để loại bỏ kháng sinh penicillin, các vi khuẩn khác phát triển hệ thống, sau đó chúng dùng cơ chế bơm thoát dòng nhằm mục đích phóng ra các chất ra khỏi tế bào. Việc tái dùng một số cơ chế này có thể khiến cho kháng sinh penicillin bị vi khuẩn loại bỏ.

Kháng sinh Penicillins đã cứu sống thường xuyên người mắc một vài bệnh lý do vi khuẩn gây ra ra. tuy nhiên, Hiện tại tình trạng gia tăng kháng kháng sinh khiến cho nhiều chuyên gia lo ngại. Mặc dù không phải là con người phát triển sự đề kháng với kháng sinh penicillin mà là do vi khuẩn, nhưng việc dùng kháng sinh hợp lý và đúng nguyên tắc góp phần hỗ trợ và giải quyết tình trạng kháng kháng sinh.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Các tác dụng của Sulbactam
 • tác dụng thuốc piperacilin 2g
 • tác dụng thuốc Klavunamox 400/57mgTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *