Thuốc Poltrapa: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán


Hiện trường trên có rất thường xuyên thông tin về sản phẩm Poltrapa mặc khác vẫn chưa đầy đủ. This post nhà thuốc Ngọc Anh xin phép được trả lời cho các bạn câu hỏi: poltrapa là thuốc gì? Thuốc Poltrapa có công dụng gì? Thuốc Poltrapa giá bao nhiêu? Dưới đây là cụ thể thông tin .

Poltrapa là thuốc điều trị các cơn đau, giúp hạn chế đau. Thuốc được sản xuất bởi thương hiệu Polfarmex S.A.

The format: Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nén

Sản xuất: Polfarmex S.A.

Xuất xứ: Ba Lan

Số đăng ký: VN-19318-15.

Trong một viên thuốc Poltrapa chứa các thành phần sau:

 • Tramadol hydrochloride:…………………. 37,5mg.
 • Paracetamol:…………………………………. 325mg.
 • Tá dược vừa đủ………………………một viên nén.

Paracetamol thuốc nhóm thuốc NSAID với tác dụng Giảm đau, hạ sốt được đưa vào danh sách thiết yếu của tổ chức WHO vào năm 1977.

Giống như các thuốc thuộc nhóm NSAID khác thì paracetamol có công dụng Giảm đau, hạ sốt tuy nhiên lại không có công dụng chống viêm, công dụng này tốt hơn so với aspirin nên được sử dụng thay thế aspirin trong điều trị. Cơ chế công dụng của paracetamol thông qua việc ức chế enzyme COX – enzyme xúc tác tổng hợp tạo ra prostaglandin gây ra các phản ứng đau, sốt, viêm, có 2 loại enzyme COX lad COX1 và COX1 nghiên cứu cho thấy khi thuốc tác động vào COX 1 có khả năng gây ra nên các công dụng không nhu cầu lên tiêu hóa và tiểu cầu còn công dụng vào COX2 thì đạt được nhu cầu điều trị là Giảm đau và hạ nhiệt.

mặt khác công dụng hạ nhiệt của paracetmol còn được biểu hiện thông qua cơ chế tác dụng vào vùng dưới đồi từ đó làm tăng lưu lượng máu ngoại biên và giãn tĩnh mạch và gây nên tác dụng hạ thân nhiệt.

Tramadol thuốc nhóm thuốc hạn chế đau opioid. Thuốc có tác dụng hạn chế đau thông qua việc việc gắn vào receptor μ-opioid của tế bào thần kinh từ đó ức chế adenylcyclase dẫn đến ức chế kênh Ca2+ mà mở kênh K+ cùng lúc ấy ức chế sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh là chất P và acid glutamic nên gây ra ức chế dẫn truyền xung động thần kinh cảm giác đau từ đó giúp hạn chế đau. mặt khác thuốc còn có công dụng ức chế tái thu hồi serotonin và noradrenalin do đó cũng có công dụng Giảm đau.

Tramadol hấp thu nhénh và gần như hoàn toàn sau khi uống. Tính sinh khả dụng với liều đơn 100mg là khoảng 75% và đạt 90% với lều sử dụng lặp lại.

Paracetamol hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn tại ruột non sau khi uống. Nồng độ trong huyết tương đạt đỉnh sau khi uống 1 giờ và không bị tác động bởi hấp thu Tramadol.

Sự hấp thu Tramadol và Paracetamol đều đặn không bị ảnh hưởng bởi hấp thu thức ăn.

Tramadol có ái lực cao, tỷ lệ liên kết với huyết tương là 20%.

Paracetamol khắp cơ thể, ở hầu hết các mô (trừ mô mỡ) và chỉ lượng nhỏ (khoảng 20%) kết nối với huyết tương.

Trong cơ thể, Tramadol được chuyển hóa mạnh. Phần lớn (khoảng 60%) Tramadol được đào thải qua nước tiểu dưới dang chuyển hóa và 30% được đào thải dưới dạng không đổi.

Sự chuyển hóa Tramadol thông qua cơ chế khử O-methyl thành M1 và thông qua quy trình khử N-Methyl thành chất chuyển hóa M2. Sự chuyển hóa M1 thông qua quá trình khử N-demethyl và liên hợp axit gluconic. Trong huyết tương thời gian bán thải của M1 là 7 giờ. tác dụng của M1 mạnh hơn tác dụng thuốc gốc. mặc khác nồng độ M1 lại thấp hơn Tramadol vài lần.

Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu tại gan qua 2 con đường chủ đạo là sulphat hóa và gluronic hóa. Dưới 4% Paracetamol được chuyển hóa bởi P450 thành N-acetyl benzoquinoneimine. Ở điều kiện bình thường, các chất chuyển hóa được loại bỏ bằng cách Giảm tác dụng glutathione và qua nước tiểu.

Tramadol và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua thận.

Paracetamol thải trừ qua gan và 9% được thải trừ qua nước tiểu.

Paracetamol có công dụng Giảm đau đồng thời Tramadol cũng có công dụng hạn chế đau khi kết hợp 2 thuốc này thì tăng tác dụng Giảm đau do đó thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp đau vừa hoặc đau nặng khi sử dụng các thuốc khác không hiệu quả hoặc do có chống chỉ định.

=>Xem thêm sản phẩm: Brexin 20mg có tác dụng gì? dùng cho đối tượng nào? Mua ở đâu? 

Poltrapa dược bào chế ở dạng viên nén bao phin sử dụng theo đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng tùy thuộc vào tình trạng, lứa tuổi, cân nặng của từng bệnh nhân.

 • Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi thì liều sử dụng tương ứng là 1-2 viên/lần, cứ sau khoảng 4-6 giờ uống liều tiếp theo và lưu ý ngày không được uống quá 8 viên, đối với trẻ em dưới 12 tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều sử dụng hợp lí khi dùng.
 • Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy thận cần chú ý hiệu chỉnh liều dùng theo creatinin và bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 10 ml / phút thì nhớ đừng nên dùng thuốc. Báo cáo cho bác sĩ về tình trạng bệnh để có liều sử dụng hợp lí.

Cần tuân thủ theo liều sử dụng của bác sĩ để có thể có hiệu quả điều trị hấp dẫn nhất hạn chế các công dụng không mong muốn có khả năng xảy ra.

 • Poltrapa được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân nhạy cảm, quá mẫn với thành phần paracetamol, tramadol và thành phần khác của thuốc.
 • Không sử dụng thuốc cho các bệnh nhân suy gan và suy thận, những người thiết hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

=> Mời quý bạn đọc xem thêm: Fentanyl-Hameln 50 mcg/ml Injection dùng cho đối tượng nào? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu? 

Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân để Giảm các cơn đau có thể gặp phải một vài tác dụng không nhu cầu trên tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

ngoài ra khi sử dụng thuốc một số bệnh nhân có bác cáo gặp phải một vài tác dụng không nhu cầu liên quan đến phản ứng dị ứng như: phát ban, sưng mặt lưỡi họng, khó thở.

Trên thần kinh, khi dùng thuốc có thể gây ra cảm giác buồn ngủ, trong mặt, hiếm gặp hơn là tình trạng co giật.

Thuốc có thể gây nên một số công dụng trên tim mạch khi bệnh nhân dùng thuốc tuy nhiên rất hiếm gặp như: tăng nhịp tim, tăng huyết áp, đánh trống ngực.

Đặc biệt khi sử dụng Poltrapa ở liều cao độc với gan, độc tính với thân khi lạm dụng dùng dài ngày..

Dưới đây là bảng tương tác của Poltrapa với các thuốc khác:

Kiểu tương tác Thuốc/ chất tương tác Ảnh hưởng của tương tác
Chống chỉ định Thuốc ức chế MAO không chọn lọc Nguy cơ gây hội chứng serotonin (tim đập nhénh, vã mồ hôi, tiêu chảy, hôn mê, run rẩy, lú lẫn)
Thuốc ức chế chọn lọc MAO-A Nguy cơ gây hội chứng serotonin (tim đập nhénh, vã mồ hôi, tiêu chảy, hôn mê, run rẩy, lú lẫn)
Thuốc ức chế chọn lọc MAO-B Các triệu chứng kích thích thần kinh trung ương có khả năng gây hội chứng serotonin (tim đập nhénh, vã mồ hôi, tiêu chảy, hôn mê, run rẩy, lú lẫn)
Tránh dùng Rượu -Giảm tác dụng của thuốc

-Giảm sự tỉnh táo ở người lái xe và vận hành máy móc

Carbamazepine và các thuốc cảm ứng enzym khác Giảm hiệu quả và thời gian công dụng của thuốc trong huyết tương.
Thuốc đối kháng – chủ vận opioid -Giảm công dụng Giảm đau

-Nguy cơ gây ra hội chứng cai thuốc

thận trọng Thuốc opioid khác -Tăng nguy cơ suy hô hấp

-có thể gây tử vong nếu dùng quá liều

Thuốc ức chế thần kinh trung ương khác Tăng tác dụng lên thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng sự tỉnh táo.
Thuốc ức chế CYP3A4 Ức chế chuyể hóa Tramadol
Thuốc làm Giảm động kinh Tăng nguy cơ động kinh
Thuốc chống nôn, đối kháng thụ thể 5HT3 trước và phẫu thuật Tăng mong muốn sử dụng tramadol
 • Cần cẩn trọng đối với những người suy gan, suy thân, dùng bia rượu (do tăng độc tính của paracetamol với gan), chú ý hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan và suy thận.
 • Do thuốc có công dụng phụ là gây ra co giật nên cần chú ý dùng thuốc cho các bệnh nhân có tiền sử co giật, động kinh.
 • Đối với phụ nữ có thai: chưa có đầy đủ báo cáo về tác dụng không nhu cầu của thuốc trên thai nhi khi người mẹ dùng thuốc, chỉ sử dụng khi thực sự rất cần thiết, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để cân nhắc mặt lợi và hại khi sử dụng thuốc.
 • Với phụ nữ cho con bú: chưa tìm thấy báo cáo về tác dụng không nhu cầu của thuốc khi người mẹ dùng Poltrapa, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để cân nhắc mặt lợi và hại khi dùng thuốc.

Bảo quản sản phẩm ở nơi có nhiệt độ dưới 30 độ, tránh nơi có độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Xử trí khi ngộ độc quá liều Poltrapa bằng N-acetylcysteine do nó có chứa nhóm -SH có khả năng liên hợp với các chất chuyển hóa gây độc của Poltrapa (NAPQI) tạo các dẫn chất không đọc đào thải ra ngoài. Nếu gặp tình trạng quá liều tramadol có thể gây co giật thì sử dụng naloxone.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có khả năng hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Thuốc Poltrapa giá bao nhiêu? Hiện tại, giá của Poltrapa có sự giao động không một cách đáng kể, tùy vào số lượng thuốc trong hộp và nhà phân phối. Giá trung bình 1 hộp x 10 vỉ là 800.000 đồng/ hộp.

sản phẩm Poltrapa Hiện tại được bán tại thường xuyên nhà thuốc bệnh viện và cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc.

ngoài ra, danh mục Poltrapa chính hãng cũng đang được bán trực tiếp tại website chính hãng của nhà thuốc Ngọc Anh (nhéthuocngocanh.com).

Tờ hướng dẫn sử dụng Poltrapa

Tải bản PDF tại đây.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *