PrEP – thuốc dự phòng HIV hiệu quả hơn 90%


Từ tháng 9/2015, WHO khuyến cáo những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nên dùng PrEP (viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis hay dự phòng trước khi phơi nhiễm HIV). Tính đến thời điểm hiện nay, PrEP là một biện pháp dự phòng HIV có hiệu quả đáng kinh ngạc. có khả năng nói, PrEP đang trở thành một trong số những kỳ vọng HIV toàn cầu.

PrEP – Dự phòng trước HIV phơi nhiễm

Sẽ có thường xuyên người băn khoăn với câu hỏi PrEP là gì, có đáng tin cậy như những lời quảng cáo? PrEP được viết tắt từ cụm từ Pre-Exposure Prophylaxis. PrEP là loại thuốc ngăn chặn nhiễm HIV ở những người không nhiễm bệnh. tuy nhiên, PrEP không dành cho tất cả mọi người, PrEP đặc biệt dành cho nhóm người có nguy cơ mắc HIV cao.

Thuốc PrEP được sản xuất dưới dạng viên nén uống trực tiếp, rất thuận tiện lợi cho người sử dụng.

Lọ thuốc PrEP

Hiệu quả của PrEP hơn 90%

Các thử nghiệm về PrEP đã diễn ra ở châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Hiệu quả của thuốc đã được ghi nhận sau những thử nghiệm lâm sàng trên nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ, người dị tính và cả những người tiêm chích ma túy. mặc khác, để PrEP có thể phát huy được tối đa hiệu quả, người dùng phải tuân thủ việc uống thuốc mỗi ngày và đúng giờ.

Cần làm gì trước khi dùng PrEP?

Trước khi dùng PrEP, người dùng cần phải xét nghiệm HIV, và nên xét nghiệm cả chức năng gan và thận. Người sử dụng đặc biệt lưu ý, thuốc PrEP chỉ dành cho những người âm tính với HIV.

Nên theo dõi chức năng gan, thận khi sử dụng PrEP

thống kê IPrEx về độ an toàn dài lâu của PrEP với thận, xương, đã khuyến cáo như sau: không sử dụng PrEP nếu eGFR < 60 ml/phút. Nếu xuống dưới 60ml/phút thì phải dừng PrEP ngay. Cũng theo một nghiên cứu lâm sàng của IPrEx thì mật độ khoáng xương có dấu hiệu hạn chế khoảng 0,4 – 1,5% khi mới sử dụng PrEP. mặc khác, sau một thời gian, mật độ khoáng xương trở lại mức ban đầu.

PrEP có những công dụng phụ nào và cách xử trí?

Thuốc PrEP ít có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu có thì chỉ có chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy… xảy ra trong vài ngày đầu dùng. Nếu hiện tượng trên kéo dài hơn 2 tuần, nên nhanh chóng đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh.

Thuốc PrEP có dạng viên nén uống trực tiếp

Đến đâu để khám & tư vấn về PrEP?

Ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp như tìm các ca bệnh cũ qua rà soát từ bệnh viện, cơ sở điều trị HIV; tìm ca bệnh mới từ cộng đồng thông qua các cơ sở cung cấp sản phẩm, rà soát trong các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao v.v… đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền đưa PrEP đến gần hơn với nhóm người có nguy cơ nhiễm HIV cao. vì vậy, người sử dụng không khó khi muốn muốn tiếp cận với PrEP.

Để sử dụng PrEP, người sử dụng có khả năng đến các cơ sở y tế nhà nước để thăm khám và tư vấn về việc dùng PrEP hoặc đến các phòng khám tư nhân có cung cấp các sản phẩm này. Tại TPHCM, người dùng PrEP có thể đến một trong các địa điểm thuộc hệ thống phòng khám Glink.

Tư vấn PrEP tại phòng khám Glink

PrEP có miễn phí?

Hiện tại, các chuỗi phòng khám của Glink đang có nhiều cách thức cung cấp PrEP. Khách hàng có thể chọn tiếp cận PrEP phù hợp với bắt buộc và tình trạng tài chính cá nhân. tuy nhiên, hiện nay Glink cũng đang tham gia chương trình cung cấp PrEP miễn phí. Để biết rõ về chương trình, khách hàng có thể liên đến trực tiếp các phòng khám hoặc gọi điện thoại để được tư vấn.

liên hệ Glink ngay:

Facebook:

Glink Việt Nam Commerce

  • Hà Nội:  Số 18 ngõ 9, phố Minh Khai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng – 093 123 65 34
  • TP.Hồ Chí Minh – quận 10: 224/38 Lý Thường Kiệt, phường 14, Q.10 – 0932 108 534
  • TPHCM – quận Thủ Đức: 17 đường số 12, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức – 0932 108 534
  • TP.HCM – quận 12: 481/10 Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, Quận 12 – 0909 424 534
  • Cần Thơ: 22/10 Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều – 078 778 7455
  • Nghệ An: Số 5A ngõ 112 Lệ Ninh, Khối 8 – Phường Quán Bàu, TP. Vinh – 091 314 02 34
  • Đồng Nai: C61 khu liên kế – Khu dân cư Bửu Long, Bửu Long, Tp. Biên Hòa – 0909 694 534Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *