Probiotics là gì?


Probiotics (tạm dịch là các chất hỗ trợ sinh ra) theo định nghĩa là các vi khuẩn sống khi đưa vào cơ thể với số lượng đủ sẽ sinh ra các hiệu quả đem lại lợi ích cho thể trạng. Các chế phẩm sinh học (trong dân gian thường được gọi là men tiêu hóa) không phải là thuốc, mà được xếp vào nhóm chất bổ sung dinh dưỡng.

Các nhà khoa học cho rằng trong ống tiêu hóa của loài người có thường trú một hệ vi sinh vật, số lượng rất lớn (nhiều bằng dân số đã sống trên thế giới), trong đó có hơn 400 loài vi khuẩn khác nhéu, sống chung với nhau tạo thành hệ sinh thái ổn định, cân bằng và là hàng rào bảo vệ, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường ruột cũng như duy trì một số vận hành chuyển hóa của cơ thể.

Lịch sử:

Elie Metchmikoff (1845-1916), nhà khoa học  Nga, cha đẻ của ngành miễn dịch học hiện đại, người từng đoạt giải Nobel đã đưa ra khái niệm Probiotics vào năm 1908. Khoảng  năm 1965 Lilly và Stillwell đã đưa ra ngôn từ Probiotic để đối lập với ngôn từ Antibiotic. Vào những năm thập niên 70, thuật ngữ Probiotic được dùng theo khái niệm như Hiện tại.

   Dr. Michael L. McCam: “ probiotic là thuốc của thế kỷ 21 giống như kháng sinh và ngành vi sinh học là của thế kỷ 20.”

   Phân loại:

Có thường xuyên loại vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe đã được thống kê như : L.acidophilus, L. caucasicus, L. johnsonii, L. lactis, L. leichmannii, L. paracasei, L. plantarum, L. reuteri, L. rhamnosus, B. lactis (B. animalis), B. licheniformis, B. longum, B. clausii, B. subtilis,  Enterococcus faecium, Pediococcus acidilactici, Streptococcus thermophilus … nói chung nhóm vi khuẩn được chia làm 2 nhóm chính : nhóm sinh axit lactic và nhóm không sinh axit lactic. ngoài ra còn có những loại nấm như: Saccharomyces boulardii, Saccharomyces cerevisiae.

   Cần lưu ý không phải loại chế phẩm nào có nhãn ghi probiotics cũng có hiệu quả như nhéu vì mỗi dòng vi khuẩn  có tác dụng khác nhau đối với các loại bệnh khác nhéu.

   Các chế phẩm probiotics không phải là yaourt. Trong yaourt cũng có các vi khuẩn lên men (tên thông dụng gọi là yaourt cái) nhưng các vi khuẩn này không sống và tăng trưởng trong cơ thể.

   công dụng:

   1. Hiệu quả trên người bệnh (Probiotics được dùng như  thuốc)

1.1. thường xuyên thống kê cho thấy rằng có hiệu quả

      ·Tiêu chảy ở người lớn: Lactobacillus reuteri, Lactobacillus GG, L casei, L acidophilus, S boulardi*

      ·Tiêu chảy ở trẻ em: Lactobacillus acidophilus, L casei, L GG, Bifidobacteria*

      ·Tiêu chảy do sử dụng  kháng sinh: L plantarum, S boulardi, L GG*

      ·Điều hòa miễn dịch: L acidophilus, L plantarum, B lactis, L GG, L johnsonii*

   1.2.một vài  nghiên cứu cho thấy có hiệu quả

      ·Xạ trị: VSL#3

      ·Viêm âm đạo: Lactobacillus acidophilus

      ·Viêm loét đại tràng: E coli (Nissle), Bifidobacteria và Lactobacillus, VSL#3

      ·Hội chứng ruột kích thích: L plantarum, VSL#3

   1.3. Hiệu quả được ghi nhận nhưng chưa có thường xuyên bằng chứng mạnh

      ·Bất dung nạp lactose: L acidophilus, B longum*

      ·Táo bón: L casei, L reuteri, L GG, B animalis, S cerevisiae

      ·H pylori : L johnsonii, L GG, L gasseri, L casei

      ·Bệnh Crohn: E coli (Nissle), S Boulardi, LGG

      ·Nguy cơ bệnh tim mạch: L acidophilus, L plantarum*

2. Probiotics và người có thể trạng bình thường:

Đối với người bình thường, khỏe mạnh hiện chưa có thống kê nào đủ mạnh để  xác định hiệu quả của việc sử dụng lâu dài các chế phẩm probiotics.

   công dụng có hại:

Nói chung các chế phẩm probiotics rất an toàn, không có tác dụng phụ một cách đáng kể trên cơ địa miễn dịch bình thường.

   Cách dùng:

Để các sinh phẩm đạt công dụng hữu hiệu nhất, nên dùng ít nhất 2 giờ sau mỗi cữ kháng sinh. Nên dùng trong bữa ăn hoặc ngay sau ăn vì thức ăn pha loãng dịch dạ dày sẽ làm các sinh phẩm này xuống ruột non an toàn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *