Thuốc Rabicad 20mg Cadila điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng (10 viên)


Thuốc Rabicad 20 của Doanh nghiệp Cadila Pharmaceuticals Limited, thành phần chính chứa rabeprazole , is the use to use to Viêm bao bì tá tràng.

Rabicad 20 được bào chế dưới dạng viên nén bao tan trong ruột, hộp lớn gồm 10 hộp nhỏ, hộp nhỏ gồm 1 vỉ x 10 viên nén bao tan trong ruột.

Thành phần

Hàm lượng

Rabeprazole

20 mg

Chỉ định

Thuốc Rabicad 20 được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Ðiều trị loét tá tràng vận hành.
 • Loét dạ dày lành tính vận hành.
 • Loét có triệu chứng hay bệnh lý loét trào ngược dạ dày – tá tràng (GORD).
 • Kiểm soát lâu dài bệnh lý trào ngược dạ dày-tá tràng (duy trì GORD).
 • Điều trị triệu chứng bệnh lý trào ngược dạ dày – tá tràng có triệu chứng mức độ từ trung bình đến rất nặng (GORD có triệu chứng).
 • Hội chứng Zollinger-Ellison.
 • Phối hợp với các chế độ điều trị kháng khuẩn thích hợp trong việc điều trị tận gốc Helicobacter pylori ở các bệnh nhân bệnh lý loét tiêu hóa.

✅ Mọi người cũng xem : difelene là thuốc gì

Dược lực học

Nhóm điều trị về dược học: Đường tiêu hóa và chuyển hoá, các thuốc về loét tiêu hoá và bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản (GORD), các thuốc ức chế bơm proton.

Cơ chế ảnh hưởng: Rabeprazol natri thuộc về nhóm các hợp chất kháng tiết, các benzimidazole thay thế, các thuốc này không ức chế các đặc tính kháng cholinergic hay đối vận H2 histamine, mà ức chế việc tiết acid dạ dày bằng cách ức chế đặc trưng men H+/K+-ATPase (bơm acid hay bơm proton) Ảnh hưởng này liên quan đến liều và kéo theo việc ức chế cả sự tiết acid từ tế bào đáy và được kích thích bất kể nguyên nhân kích thích. các thống kê trên động vật cho thấy rằng sau khi dùng thuốc, rabeprazol natri nhanh chóng biến mất khỏi huyết tương và màng nhầy dạ dày. Như 1 base yếu, rabeprazol nhénh chóng được hấp thu sau các liều uống và tập trung trong môi trường acid của các tế bào đỉnh. Rabeprazol được biến đổi thành dạng sulphenamide hoạt tính qua quá trình proton hóa và sau đó thuốc này phản ứng với các cysteine sẵn có trong bơm proton.

Hoạt tính kháng tiết: Sau liều uống 20 mg rabeprazol natri, tác dụng khởi phát của công dụng kháng tiết xảy ra trong vòng 1 giờ, với ảnh hưởng tối đa xảy ra không quá 2 đến 4 giờ. Việc ức chế sự tiết acid từ tế bào đáy và bởi sự kích thích của thức ăn 23 giờ sau liều rabeprazol natri đầu tiên theo thứ tự là 69% và 82% và thời gian ức chế kéo dài đến 48 giờ. Ảnh hưởng ức chế của rabeprazol natri trên sự tiết acid làm tăng nhẹ với liều lặp lại 1 lần mỗi ngày, đạt được sự ức chế ở trạng thái ổn định sau 3 ngày. Khi ngừng thuốc, hoạt tính tiết acid bình thường lại sau 2 đến 3 ngày. Độ acid của dạ dày hạn chế do bất cứ tác nhân nào, bao gồm các thuốc ức chế bơm proton như rabeprazol, là tăng lượng vi khuẩn bình thường hiện diện trong đường tiêu hóa. Việc điều trị với các thuốc ức chế bơm proton có thể có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa nhưSalmonella, Campylobacter và Clostridium difficile.

Các ảnh hưởng lên gastrin huyết tương: Trong các thống kê lâm sàng, bệnh nhân được điều trị 1 lần mỗi ngày với 10 hay 20 mg rabeprazol natri, trong khoảng thời gian lên đến 43 tháng. Mức độ gastrin huyết tương tăng suốt 2 đến 8 tuần phản ánh hiệu quả ức chế tiết acid và duy trì ổn định trong khi tiếp tục điều trị. Các giá trị gastrin trở về các mức độ trước khi điều trị, thường trong vòng 1 đến 2 tuần sau khi ngừng điều trị.

Sinh thiết dạ dày ở người từ hang và đáy dạ dày từ hơn 500 bệnh nhân điều trị với rabeprazol hay điều trị so sánh đến 8 tuần chưa phát hiện thay đổi ngay trong mô học tế bào ECL, mức độ viêm dạ dày, mật độ tần suất viêm dạ dày dạng teo, dị sản ruột non hay sự phân bố của việc nhiễm khuẩn H. pylori, ở hơn 250 bệnh nhân được theo dõi trong suốt 36 tháng điều trị liên tục, không có thay đổi ngay một cách đáng kể trong các kết quả hiện diện lúc ban đầu quan sát được.

Các ảnh hưởng khác: Các tác động toàn thân của rabeprazol natri trong hệ thần kinh, hệ tim mạch và hệ hô hấp chưa được tìm thấy chưa đến nay. Rabeprazol natri, sử dụng các liều uống 20 mg trong vòng 2 tuần, không có tác động lên chức năng tuyến giáp, sự chuyển hóa carbohydrat, hay các nồng độ tuần hoàn của hormon cận giáp, cortisol, oestrogen, testosteron, prolactin, cholecystokinin, secretin, glucagon, hormon kích thích nang (FSH), hormon hoàng thể hoá (LH), renin, aldosteron hay hormon sinh dưỡng.

các thống kê ở các đối tượng khỏe mạnh cho thấy rằng rabeprazol natri không có các tương tác lâm sàng đáng kể với amoxicillin. Rabeprazol không tác động bất lợi đến các nồng độ huyết tương của amoxicillin hay clarithromycin khi sử dụng kèm các thuốc này với mục đích điều trị triệt để nhiễm khuẩn đường tiêu hóa trên do H. pylori.

✅ Mọi người cũng xem : enpovid a-d là thuốc gì

Dược động học

Hấp thu

Rabicad là 1 công thức của viên nén bao tan trong ruột (không tan trong dạ dày) của rabeprazol natri. Dạng bào chế này là cần thiết vì rabeprazol không bền trong acid. Vì vậy việc hấp thu rabeprazol chỉ bắt đầu sau khi viên nén rời khỏi dạ dày. Sự hấp thu thuốc nhénh, với nồng độ rabeprazol huyết tương đỉnh khoảng 3,5 giờ sau 1 liều 20 mg. Nồng độ huyết tương đỉnh (Cmax) của rabeprazol và AUC tuyến tính qua mức liều 10 mg đến 40 mg.

Sinh khả dụng tuyệt đối của 1 liều uống 20 mg (so sánh với đường tiêm) khoảng 52% do phần lớn được thuốc chuyển hoá trước khi vào hệ tuần hoàn chung. Thêm vào đó sinh khả dụng dường như không tăng với liều uống lặp lại.

Ở các đối tượng khỏe mạnh, thời gian bán thải huyết tương khoảng 1 giờ (dao động từ 0,7 đến 1,5 giờ), và tổng độ thanh thải của cơ thể được ước tính khoảng 283 ± 98 ml/phút.

Không có tương tác tương ứng về mặt lâm sàng với thức ăn. Thức ăn hay thời gian dùng thuốc điều trị trong ngày đều đặn không ảnh hưởng đến sự hấp thu rabeprazol natri.

Phân bố

Rabeprazol gắn khoảng 97% với các protein huyết tương ở người.

Chuyển hoá và thải trừ

Rabeprazol natri, tương đương trong trường hợp với các thành phần khác của nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI), được chuyển hoá qua hệ thống chuyển hoá thuốc ở gan cytochrome P450 (CYP450).

các thống kê in vitro ở ty thể gan người cho thấy rằng rabeprazol natri được chuyển hoá bởi các enzyme đồng dạng của enzyme CYP450 (CYP2C19 và CYP3A4).

Trong các thống kê này, ở các nồng độ huyết tương được dự đoán ở người, rabeprazol không cảm ứng cũng không ức chế enzyme CYP3A4 và mặc dù các nghiên cứu in vitro có khả năng không luôn luôn dự đoán tình trạng in vivo nhưng những kết quả cho thấy rằng dự đoán không có tương tác giữa rabeprazol và cyclosporin.

Ở người thioether (M1) và carboxylic acid (M6) là các chất chuyển hóa chính với sulphone (M2), desmethyl-thioether (M4) và liên hợp acid mercapturic (M5), các chất chuyển hoá thứ yếu quan sát được ở các nồng độ thấp. Chỉ có chất chuyển hoá desmethyl NhaThuocNamViet.vnbolite (M3) là có 1 lượng nhỏ hoạt tính kháng tiết, mà nó không hiện diện trong huyết tương.

Theo sau liều đơn uống rabeprazol natri 20 mg 14C đánh dấu đồng vị phóng xạ, không có thuốc dưới dạng không đổi được bài tiết ra nước tiểu. Khoảng 90% liều được thải chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng 2 chất chuyển hoá: 1 liên hợp acid mercapturic (M5) và 1 acid carboxylic acid (M6), cộng với 2 chất chuyển hoá khác chưa biết. Phần còn lại của liều được thấy trong phân.

nam hay nữ: Điều chỉnh theo chỉ số khối cơ thể và chiều cao, không có sự khác biệt đáng kể về nam hay nữ trong các thông số dược động học theo sau 1 liều đơn 20 mg rabeprazol.

Chức năng thận: Ở các bệnh nhân suy thận ổn định, giai đoạn cuối đòi hỏi phải lọc máu (độ thanh thải creatinine <= 5 ml/phút/1,73m2), sự phân bố thuốc của rabeprazol rất tương tự với sự phân bố ở các đối tượng khỏe mạnh. AUC và Cmax ở những bệnh nhân này thấp hơn khoảng 35% các thông số tương ứng ở các đối tượng khỏe mạnh. Thời gian bán hủy trung bình của rabeprazol là 0,82 giờ ở các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh, 0,95 giờ ở các bệnh nhân suốt quy trình lọc máu và 3,6 giờ sau lọc máu. Độ thanh thải của thuốc ở các bệnh nhân bệnh thận đòi hỏi duy trì lọc máu khoảng gấp đôi độ thanh thải ở các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh.

Rối loạn chức năng gan: Theo sau liều đơn dạng uống 20 mg rabeprazol đối với các bệnh nhân suy giảm chức năng thận từ nhẹ đến trung bình, AUC tăng gấp đôi và thời gian bán hủy của rabeprazol tăng gấp 2 – 3 lần so với các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh. tuy nhiên, theo sau 1 liều hàng ngày 20 mg trong 7 ngày, mức AUC tăng chỉ đến gấp 1,5 lần và Cmax chỉ tăng đến 1,2 lần. Thời gian bán hủy của rabeprazol ở các bệnh nhân suy gan nặng là 12,3 giờ so với 2,1 giờ ở các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh. Đáp ứng dược lực (pH dạ dày được kiểm soát) ở 2 nhóm là tương đương về mặt lâm sàng.

Người lớn tuổi: Sự đào thải có phần Giảm ở người tuổi tác lên cao. Sau 7 ngày điều trị với liều dùng mỗi ngày 20 mg rabeprazol natri, AUC tăng khoảng gấp đôi, Cmax tăng 60% và T1/2 tăng khoảng 30% khi so sánh với các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh. mặc khác không có bằng chứng về sự tích lũy rabeprazol.

Hiện tượng CYP2C19 thường xuyên dạng: Theo sau liều đơn 20 mg rabeprazol trong 7 ngày, CYP2C19 các chất chuyển hóa chậm, có AUC và T1/2 gấp khoảng 1,9 và 1,6 lần các thông số tương ứng trong các chất chuyển hóa mở rộng trong khi Cmax chỉ tăng 40%.

✅ Mọi người cũng xem : rutin vitamin c là thuốc gì

Cách sử dụng

Thuốc Rabicad 20 được sử dụng đường uống.

Liều dùng

Người trưởng thành/người cao tuổi

Loét tá tràng vận hành và loét dạ dày lành tính vận hành

Liều uống khuyến cáo đối với cả dạng loét tá tràng hoạt động và loét dạ dày lành tính hoạt động là 20 mg được dùng 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng.

Hầu hết bệnh nhân có loét tá tràng hoạt tính trong 4 tuần. mặc khác 1 vài bệnh nhân có thể cần điều trị bổ sung thêm 4 tuần nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Hầu hết bệnh nhân loét dạ dày lành tính vận hành lành loét không quá 6 tuần. tuy nhiên, 1 lần nữa, 1 vài bệnh nhân có thể cần 6 tuần điều trị bổ sung để lành vết loét.

Loét hay bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản (GORD)

Liều uống khuyến cáo cho khó khăn này là 20 mg, uống 1 lần hàng ngày không quá 4 đến 8 tuần. Việc kiểm soát dài lâu bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản (quản lý GORD): Đối với việc quản lý lâu dài, việc duy trì liều rabeprazol sodium 20 mg hay 10mg, 1 lần hàng ngày có thể được sử dụng phụ thuộc vào phục vụ của bệnh nhân.

Việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản có triệu chứng từ trung bình đến rất nặng (GORD có triệu chứng): 10mg, 1 lần mỗi ngày ở những bệnh nhân không có viêm thực quản. Nếu việc kiểm soát triệu chứng không đạt được suốt 4 tuần, bệnh nhân nên được xem xét kỹ hơn. 1 khi các triệu chứng được giải quyết, việc kiểm soát triệu chứng có khả năng đạt được, sử dụng chế độ điều trị theo yêu cầu, liều 10 mg – 1 lần hàng ngày khi cần thiết.

Hội chứng Zollinger-Ellison

Liều khuyến cáo ở người lớn là 60 mg, 1 lần mỗi ngày. có khả năng tăng liều lên đến 120 mg/ngày dựa vào các nhu cầu của cá nhân bệnh nhân. có khả năng dùng các liều đơn mỗi ngày lên đến 100 mg/ngày. Liều 120 mg có khả năng cần các liều được chia nhỏ, 60 mg – 2 lần hàng ngày. Nên tiếp tục điều trị lâu hơn nếu có chỉ định lâm sàng.

Điều trị triệt để H. pylori

Các bệnh nhân nhiễm H. pylori nên được điều trị với trị liệu triệt để. Việc kết hợp dưới đây được khuyến cáo không quá 7 ngày.

Rabeprazol natri 20 mg – 2 lần mỗi ngày + clarithromycin 500 mg – 2 lần mỗi ngày và amoxicillin 1 g – 2 lần mỗi ngày.

Đối với các chỉ định đòi hỏi việc điều trị với viên nén rabeprazol natri – 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng, trước khi ăn và mặc dù thời gian sử dụng thuốc trong ngày hay thức ăn sử dụng kèm thuốc cũng không chứng tỏ sự ảnh hưởng của hoạt tính rabeprazol natri, chế độ điều trị này sẽ tạo điều kiện cho tuân thủ điều trị.

Các bệnh nhân nên cẩn trọng là viên nén rabeprazol natri nhớ đừng nên nhai hay làm vỡ mà nên nuốt trọn cả viên thuốc.

Suy thận và suy gan

Không cần thiết điều chỉnh liều đối với các bệnh nhân suy thận hay suy gan.

Xem trong cảnh báo đặc biệt và phần cẩn trọng trong việc sử dụng rabeprazol natri trong việc điều trị các bệnh nhân suy giảm chức năng gan nặng.

Trẻ em

Không khuyến cáo dùng rabeprazol natri ở trẻ em, vì chưa có kinh nghiệm trong việc dùng thuốc trên đối tượng bệnh nhân này.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng chi tiết tuỳ thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Kinh nghiệm đến nay với tình trạng quá liều cố tình hay vô ý còn giới hạn. Sự phơi nhiễm tối đa đã được thiết lập không vượt quá 60 mg – 2 lần mỗi ngày, hay 160 mg – 1 lần mỗi ngày. Nói chung các ảnh hưởng này đều nhẹ, đại diện cho hồ sơ công dụng ngoại ý đã biết và phục hồi mà không cần sự can thiệp về thuốc. Chưa có thuốc giải độc được biết đến. Rabeprazol natri phần lớn được gắn kết với protein và do đó, không bị phân tách qua lọc máu. Giống như trong bất cứ trường hợp quá liều nào, việc điều trị triệu chứng và các biện pháp hỗ trợ nên được áp dụng.​

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

✅ Mọi người cũng xem : aerius 5mg là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

  Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

  ✅ Mọi người cũng xem : forte là thuốc gì

  Chống chỉ định

  Thuốc Rabicad 20 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Bệnh nhân quá mẫn với rabeprazol natri, hay với bất cứ thành phần nào của thuốc. 
  • Phụ nữ có thai và suốt quá trình cho con bú.

  cẩn trọng khi sử dụng

  Đáp ứng triệu chứng khi điều trị bằng rabeprazol natri không ngăn ngừa được sự hiện diện của khối u ác tính tiêu hóa hay thực quản, Vì vậy có khả năng bệnh ác tính nên được loại trừ khi bắt đầu điều trị với rabeprazol natri.

  Các bệnh nhân điều trị lâu dài (đặc biệt là các bệnh nhân được điều trị trong hơn 1 năm) nên được giám sát nhiều.

  nhớ đừng nên loại trừ nguy cơ các phản ứng dị ứng chéo với các thuốc ức chế bơm proton khác hay các benzimidazoles thay thế.

  Các bệnh nhân nên cẩn trọng rằng viên nén rabeprazol natri nhớ đừng nên nhéi hay làm vỡ mà nên nuốt trọn viên.

  Không khuyến cáo sử dụng rabeprazol natri cho trẻ em, vì chưa có bằng chứng về việc sử dụng thuốc này ở nhóm bệnh nhân này.

  Đã có các báo cáo khi lưu hành về chứng loạn thể tăng huyết (mất tiểu cầu và mất bạch cầu trung tính). Trong đa số các trường hợp mà không xác định được tác nhân bệnh, các biến cố không phức tạp và giải quyết bằng cách ngưng sử dụng rabeprazol.

  Các trường hợp bất thường về men gan đã được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng và cũng được báo cáo do giấy phép thị trường. Trong đa số các trường hợp mà không xác định được tác nhân bệnh, các biến cố phức tạp và giải quyết bằng cách ngưng dùng rabeprazol.

  Không có bằng chứng về các vấn đề về an toàn một cách đáng kể liên quan đến thuốc được quan sát thấy trong 1 nghiên cứu ở các bệnh nhân suy gan từ nhẹ đến trung bình so với độ tuổi và giới tính bình thường ở nhóm đối chứng. mặc khác, vì không có dữ liệu lâm sàng về việc dùng rabeprazol natri trong việc điều trị các bệnh nhân rối loạn chức năng gan nặng, bác sĩ kê toa nên thận trọng khi điều trị khởi đầu với rabeprazol natri ở các đối tượng bệnh nhân này.

  Việc sử dụng cùng lúc ấy atazanavir với rabeprazol natri không được khuyến cáo.

  Việc điều trị với các thuốc ức chế bơm proton, bao gồm rabeprazol natri, có thể có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa như Salmonella, Campylobacter và Clostridium difficile.

  ✅ Mọi người cũng xem : ampicillin là thuốc gì

  có khả năng lái xe và vận hành máy móc

  Dựa trên các đặc tính dược lực và hồ sơ các công dụng ngoại ý, rabeprazol natri không gây ra ra suy yếu có khả năng hoạt động xe hay có khả năng vận hành máy móc, mặc khác sự tỉnh táo bị suy giảm do buồn ngủ, do đó khuyến cáo là nên tránh lái xe và hoạt động các máy móc phức tạp.​

  ✅ Mọi người cũng xem : klamentin 500/125 là thuốc gì

  Thời kỳ mang thai

  Không có dữ liệu về độ an toàn của rabeprazol ở phụ nữ mang thai. các thống kê về có khả năng sinh sản ở chuột đã cho thấy chưa có bằng chứng về sự suy giảm chức năng sinh sản hay có hại đến bào thai do rabeprazol natri, mặc dù có tỉ lệ thuốc qua nhau thai ở chuột thấp. Rabeprazol natri 20 được chống chỉ định suốt quá trình mang thai.

  Thời kỳ cho con bú

  Chưa biết liệu rabeprazol natri có được tiết qua sữa mẹ hay không. Chưa có nghiên cứu nào được tiến hành ở phụ nữ cho con bú. tuy nhiên, rabeprazol natri được bài tiết qua sữa ở chuột. do đó, rabeprazol natri không nên được sử dụng suốt quá trình cho con bú.

  ✅ Mọi người cũng xem : partamol tab là thuốc gì

  Tương tác thuốc

  Rabeprazol natri gây ra hiệu quả ức chế việc tiết acid dạ dày kéo dài và hoàn toàn. có khả năng xảy ra việc tương tác với các thuốc hấp thu phụ thuộc pH. Việc sử dụng kèm rabeprazol natri với ketoconazole hay itraconazole có thể kéo theo Giảm một cách đáng kể nồng độ các thuốc kháng nấm trong huyết tương. do đó các từng cá thể bệnh nhân có khả năng cần được giám sát nhằm xác định liệu có cần thiết điều chỉnh liều hay không khi ketoconazole hay itraconazole được sử dụng cùng lúc ấy với rabeprazol natri.

  Việc sử dụng đồng thời atazanavir 300 mg/ritonavir 10 mg với omeprazole (40 mg – 1 lần hàng ngày) hay atazanavir 400 mg với lansoprazole (60 mg – 1 lần mỗi ngày) đối với các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh dẫn đến kết quả Giảm đáng kể sự phơi nhiễm với atazanavir. Việc hấp thu atazanavir là phụ thuộc pH. Mặc dù chưa được thống kê, nhưng ước đoán các kết quả tương tự với các thuốc ức chế bơm proton pump. Vì vậy các thuốc ức chế bơm proton, bao gồm rabeprazol, không nên được dùng kèm với atazanavir.

  Bảo quản dưới 30°C. Tránh ánh sáng và ẩm.

  Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc quá hạn dùng ghi trên bao bì.

  Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Rabicad 20

  Xem thêm
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *