Thuốc Silygamma 150mg Worwag điều trị viêm gan mãn, xơ gan (4 vỉ x 25 viên)


Thuốc Silygamma 150mg là danh mục của Doanh nghiệp Dragenopharm Apotheker Puschl Gmbh (Đức) chứa hoạt chất Silymarin có công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan mãn tính, xơ gan và thương hiệu gan do nhiễm độc.

Thuốc Silygamma 150mg bào chế dạng viên bao màu trắng, hai mặt lồi, nhẵn bóng.

Thành phần

Hàm lượng

Silymarin

150 mg

Chỉ định

Thuốc Silygamma được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan mãn tính, xơ gan và tổn thương gan do nhiễm độc.
  • Không sử dụng trong điều trị nhiễm độc cấp tính.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc eugica là thuốc gì

Dược lực học

Dựa trên các đặc tính nổi trội và các mô hình kiểm tra thực nghiệm trên in vitro và in vivo, Silygamma có hoạt tính chống oxy hóa và hoạt động như một bẫy thu gom các gốc tự do. Bằng cách này, quy trình bệnh học do sự peroxide hóa lipid – chịu trách nhiệm trong sự phá hủy màng tế bào, sẽ bị gián đoạn hay ngăn ngừa. bên cạnh đó, silymarin sẽ kích thích sự tổng hợp protein và bình thường hóa sự chuyển hóa phospholipid ở các tế bào gan bị tổn thương trước đó.

Tóm lại, kết quả là màng tế bào được ổn định và hiện tượng mất đi các thành phẩm hòa tan của tế bào gan (như các enzyme transaminase) sẽ bị ức chế và ngăn chặn.

Silygamma sẽ ức chế các chất gây độc cho gan (như các chất độc gây chết tế bào) ngay khi các chất này đi vào tế bào.

Silygamma làm gia tăng sự tổng hợp protein dựa trên sự kích thích hoạt tính của RNA polymerase-l ngay tại nhân tế bào kéo theo gia tăng sự hình thành của ribosome RNA. do đó, sự tổng hợp những phân tử protein cấu trúc và chức năng (enzyme) được gia tăng. Tóm lại, có khả năng phục hồi và tái tạo của gan được gia tăng.

Dược động học

Silygamma là hỗn hợp các silibinin, silidianin, silichristin và một số dẫn chất flavonol khác chiết xuất từ quả Cúc gai.

Sau khi hấp thu qua đường tiêu hóa, thành phần chính của silymarin là silibinin bị đào thải đến hơn 80% trong mật dưới dạng sulphate và liên hợp glucoronide. Khoảng 10% liều dùng đi vào vòng tuần hoàn gan – ruột do vậy hàm lượng tối đa trong máu đạt được tương đối thấp.

Thời gian bán thải là 6.3 giờ. Không có sự tích tụ silibinin. Sự bài tiết silibinin đạt trạng thái cân bằng khi sử dụng liều lặp lại trễ nhất vào ngày thứ 2.

✅ Mọi người cũng xem : dogrel savi 75mg là thuốc gì

Cách dùng

Thuốc Silygamma 150mg dùng đường uống, có khả năng sử dụng lúc đói hoặc no.

Liều dùng

Người lớn và thiếu niên từ 12 tuổi trở lên: 1 viên, ngày 2 lần, uống với lượng nước vừa đủ (khoảng 1 ly) trước hoặc trong bữa ăn trừ khi có chỉ định khác.

Bác sĩ quyết định thời gian điều trị.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Cho đến nay chưa quan sát thấy triệu chứng này. Các phản ứng không mong muốn được mô tả ở trên có khả năng xảy ra với mức độ nghiêm trọng hơn. Nếu có nghi ngờ đã sử dụng quá liều hãy liên hệ với bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : fucalmax là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

  • Các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như hiếm gặp tác dụng tẩy xổ nhẹ khi sử dụng thuốc.
  • Các phản ứng quá mẫn như nổi mề đay hay khó thở rất hiếm gặp.

Hướng dẫn cách xử trí ADR: Khi gặp công dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : cifga là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Silygamma chống chỉ định trong các trường hợp có tiền sử mẫn cảm với quả Cúc gai (milk thistle) hoặc với các cây thuộc họ Cúc hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : tranexamic acid 500mg là thuốc gì

thận trọng khi dùng

Thuốc này có chứa lactose nên những bệnh nhân không dung nạp galactose do di truyền dạng hiếm, thiếu hụt lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng Silygamma. Song song với việc điều trị bằng thuốc phải tránh xa các nguyên nhân gây ra tổn thương gan (rượu).

Phải thông báo cho bác sỹ các trường hợp vàng da (sự biến đổi màu da từ vàng nhạt đến đậm, tròng trắng mắt có màu vàng).

Không có những thống kê đầy đủ trên trẻ em. do đó Silygamma không được sử dụng cho trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi.

có khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có.

Thời kỳ mang thai 

Không sử dụng Silygamma cho phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Không dùng Silygamma cho phụ nữ cho con bú do thiếu các thống kê thích hợp.

✅ Mọi người cũng xem : telfor 60 là thuốc gì

Tương tác thuốc

Silymarin làm Giảm hoạt tính của enzyme CYP3A4 in vitro.

Nếu sử dụng Silymarin cùng với các thuốc chuyển hóa bởi enzyme CYP3A4 thì có khả năng sẽ làm thay đổi dược động học của các thuốc đó.

Sự ảnh hưởng của của các isoenzymes khác trong hệ thống enzyme cytochrome P450 cũng phải được xem xét.

Những nghiên cứu cụ thể trên thuốc Silygamma chưa được báo cáo. tuy nhiên, nên theo dõi khi dùng đồng thời Silygamma với các thuốc có đặc tính như trên.

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, trong bao bì gốc và tránh ánh sáng.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Silygamma

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *