Thuốc Stacytine 200mg Cap Stella tiêu nhầy viêm phế quản cấp (10 vỉ x 10 viên)


Thuốc Stacytine 200 CAP của Doanh nghiệp TNHH LIÊN DOANH STELLAPHARM, có hoạt chất chính là Acetylcysteine ​​. Thuốc Stacytine 200 CAP được dùng làm thuốc tiêu nhầy trong viêm màng lọc và cấp tính. ngoài ra, Stacytine 200 CAP được dùng như một chất giải độc trong điều trị quá liều paracetamol.

Dạng bào chế Stacytine 200 CAP là viên nang cứng, viên nang cứng số 1, đầu nang màu xanh lá đậm in logo của Doanh nghiệp STELLAPHARM,  màu trắng, thân nang màu xanh lá nhạt, chứa bột thuốc màu trắng, vị chua.

Thành phần

Hàm lượng

Acetylcysteine

200 mg

Chỉ định

Thuốc Stacytine 200 CAP được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • sử dụng làm thuốc tiêu chất nhầy trong điều trị bổ sung đối với bệnh nhân có đờm đặc quánh trong viêm phế quản cấp và mạn tính.
 • Dùng như một chất giải độc trong điều trị quá liều paracetamol.

Dược lực học

Nhóm dược lý: Thuốc long đờm, không bao gồm dạng kết hợp với thuốc hạn chế ho; các thuốc làm loãng chất nhầy.

Mã ATC: R05CB01

Acetylcysteine là dẫn chất N-acetyl của amino acid một cách tự nhiên L-cystein. Acetylcysteine làm hạn chế độ nhớt của đờm phổi có mủ và không có mủ bằng cách bẻ gãy các cầu nối disulfid trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học. công dụng tiêu đờm của thuốc phụ thuộc vào nhóm sulfhydryl tự do, nhóm này có thể làm hạn chế các liên kết disulfid của mucoprotein thông qua phản ứng trao đổi, hình thành một nhóm disulfid kết hợp và một nhóm sulfhydryl tự do.

Acetylcysteine có thể bảo vệ gan uống quá lièu paracetamol bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion hoặc đóng vai trò là chất nền liên hợp với chất chuyển hóa trung gian gây ra độc.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc meloxicam là thuốc gì

Dược động học

Acetylcysteine được hấp thu nhénh chóng qua đường tiêu hóa và nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong khoảng 0,5 – 1 giờ sau khi sử dụng liều uống 200 – 600 mg.

Sinh khả dụng đường uống thấp và giá trị trung bình trong khoảng từ 4 đến 10% phụ thuộc vào dạng acetylcysteine toàn phần hoặc chỉ dựa vào dạng khử. Sinh khả dụng đường uống của acetylcysteine thấp có thể do chuyển hóa qua thành ruột và chuyển hóa qua gan lần đầu. Độ thanh thải qua thận chiếm khoảng 30% độ thanh thải toàn thân. Thời gian bán thải cuối của acetylcysteine toàn phần đường uống là 6,25 giờ.

✅ Mọi người cũng xem : elthon là thuốc gì

Cách sử dụng

Stacytine 200 CAP được dùng bằng đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : efferalgan là thuốc gì

Liều sử dụng

Tiêu chất nhầy: Uống dưới dạng hạt hòa tan trong nước.

 • Người lớn: 200 mg (1 viên) X 3 lần/ngày.
 • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi (*): 200 mg (1 viên) X 2 lần/ngày.

Giải độc quá liều paracetamol:

Liều đầu tiên 140 mg/kg, sử dụng trong dung dịch 5%; tiếp theo cách 4 giờ uống một lần, liều 70 mg/kg thể trọng và uống tổng cộng thêm 17 lần. Acetylcysteine được thông báo là rất hiệu quả khi dùng trong vòng 8 giờ sau khi bị quá liều paracetamol, hiệu quả bảo vệ giảm bớt sau thời gian đó. Nếu bắt đầu điều trị chậm hơn 15 giờ thì không hiệu quả, nhưng các công trình nghiên cứu gần đây cho rằng vẫn còn có ích.

(*) Dạng bào chế viên nang cứng không phù hợp cho trẻ em dưới 3 tuổi, khuyến cáo dùng dạng bào chế phù hợp.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng chi tiết tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : terpinzoat là thuốc gì

Làm gì khi dùng quá liều?

Những triệu chứng quá liều acetylcysteine xảy ra khá nghiêm trọng. Đặc biệt là hạ huyết áp; những triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan huyết, đông máu nội mạch rải rác và suy thận, nhưng một vài triệu chứng trên có thể do ngộ độc paracetamol.

Chưa có thuốc giải độc. Nên tiến hành các biện pháp hỗ trợ thông thường.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

  Chống chỉ định

  Thuốc Stacytine 200 CAP chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn với acetylcysteine hay bất cứ thành phần nào của thuốc. Bệnh nhân bị bệnh hen hoặc có tiền sử co thắt phế quản.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi.

  ✅ Mọi người cũng xem : trosicam 7.5mg là thuốc gì

  cẩn trọng khi sử dụng

  Khi uống acetylcysteine điều trị quá liều paracetamol có thể kéo theo nôn hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nôn, bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết dạ dày nên được cân nhắc giữa nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa trên với hệ lụy gây độc gan của paracetamol để có hướng sử dụng acetylcysteine hợp lý.

  Bệnh nhân hen khi sử dụng acetylcysteine phải được giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị; khi co thắt phế quản xảy ra, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản. Nếu co thắt phế quản vẫn tiến triển, phải ngừng acetylcysteine ngay lập tức.

  Khi điều trị với acetylcysteine có thể xuất hiện thường xuyên đờm loãng ở phế quản. Nếu người bệnh hạn chế có khả năng ho, phải hút cơ học hoặc đặt ống hút trong khí quản để thông đường thở cho bệnh nhân.

  Bệnh nhân suy gan: Độ thanh thải toàn phần cùa acetylcysteine hạn chế một cách đáng kể ở những bệnh nhân xơ gan và thời gian bán thải hầu như gấp hai lần so với những người khỏe mạnh.

  Stacytine 200 CAP có chứa tá dược lactose. nhớ đừng nên dùng thuốc này cho bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần hay kém hấp thu glucose-galactose.

  Stacytine 200 CAP có chứa tinh bột mì, bệnh nhân dị ứng với lúa mì (khác với bệnh coeliac) nhớ đừng nên dùng thuốc này.

  có khả năng lái xe và vận hành máy móc

  Chưa biết ảnh hưởng của thuốc trên có khả năng lái xe và hoạt động máy móc.

  ✅ Mọi người cũng xem : metasone là thuốc gì

  Thời kỳ mang thai 

  Điều trị quá liều paracetamol bằng acetylcysteine ở phụ nữ mang thai có hiệu quả, an toàn và có thể ngăn chặn được độc tính cho gan ở thai nhi cũng như ở người mẹ.

  Thời kỳ cho con bú

  Thuốc sử dụng được cho người cho con bú.

  Tương tác thuốc

  Tương tác thuốc

  Acetylcysteine là một chất khử nên tương kỵ với các chất oxy hóa.

  Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm Giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcysteine. 

  Tương kỵ của thuốc

  Do không có các thống kê về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

  Bảo quản trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng. Nhiệt độ không quá 30°C.

  CÔNG TY TNHH LD STADA – VIỆT NAM chính thức đổi tên thành CÔNG TY TNHH LIÊN DOANH STELLAPHARM (kể từ ngày 19/08/2019), hiện là công ty sản xuất dược đứng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu dược phẩm tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường các nước Châu Âu (SRA). Chất lượng danh mục của Stella đã được công nhận trên toàn cầu thông qua sự đánh giá và công nhận của các nhà chức trách dược trên thế giới như Cơ quan Quản lý thuốc Châu Âu (EMA), Cục Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Bản (PMDA), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Taiwan FDA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các bộ phận khác.

  Tờ Hướng dẫn dùng thuốc Stacytine 200 CAP.

  Xem thêm
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *