Dùng thuốc tăng cơ bắp steroid


Cơ chế tạo ra steroid một cách một cách tự nhiên để hỗ trợ các chức năng như chống lại stress, đẩy nhanh tăng trưởng trưởng và phát triển. Nhưng một số người sử dụng thuốc viên, gel, kem hoặc thuốc tiêm, thực phẩm chức năng bổ sung steroid đồng hóa vì nghĩ rằng steroid có thể cải thiện hơn cơ bắp, ngoại hình và thành tích có khả năng thao tác. This is could not give up the nghiện và những phản hồi phụ quan trọng …

1. Steroid đồng hóa là gì?

Thuốc tăng cơ bắp hay steroid đồng hóa là các hormone được sản xuất nhân tạo giống hoặc tương tự với androgen, hormone sinh dục nam trong cơ thể. Có hơn 100 biến thể của steroid đồng hóa. Androgen mạnh nhất là testosterone.

Testosterone giúp xây dựng cơ bắp và đẩy nhanh các điểm đặc biệt mà phái mạnh phát triển trong giai đoạn tập kết, như Giọng nói và sự phát triển của lông trên cơ thể. Cả nam và nữ đều đặn có testosterone được sản xuất trong cơ thể: Nam ở tinh hoàn, nữ ở trứng và các mô hình khác.

Nguy hiểm khi gymer tự ý sử dụng thuốc steroid để tăng cơ bắp - Ảnh 1.
Steroid đồng hóa là các hormone được sản xuất nhân tạo giống hoặc tương tự với androgen, hormone sinh dục nam trong cơ thể.

Steroid đồng hóa được chỉ định để điều trị các vấn đề về hormone ở phái mạnh, dậy thì muộn và mất cơ do một vài bệnh. Các vận động viên thể hình và vận động viên có thể lạm dụng steroid đồng hóa trong nỗ lực xây dựng cơ bắp và cải thiện hơn hiệu suất thể thao, thường sử dụng liều cao hơn nhiều so với mức được chỉ định cho một tình trạng bệnh lý. sử dụng chúng theo cách này, khi không có tư vấn y tế có thể gây ra hậu quả lâu dài. 

Các chất bổ sung steroid được quảng bá là danh mục hormon hoặc các chất thay thế cho steroid đồng hóa, là những chất được cho là chuyển đổi thành testosterone hoặc các hợp chất tương tự trong cơ thể. thường xuyên sản phẩm trong số này được bán trên thị trường và được dán nhãn là thực phẩm chức năng làm tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

 một số người đang sử dụng thực phẩm chức năng vận hành như tiền chất steroid mà không có bất kỳ kiến thức nào về những nguy hiểm liên quan đến việc lạm dụng chúng. 

Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhiều đưa ra các cảnh báo tư vấn sức khỏe cộng đồng về các danh mục thể hình có chứa steroid hoặc các chất tương tự như steroid.

✅ Mọi người cũng xem : guacanyl là thuốc gì

2. Các chỉ định của steroid đồng hoá

Steroid đồng hóa được phát triển vào những năm 1930 để điều trị thiểu năng sinh dục, một tình trạng trong đó tinh hoàn không sản xuất đủ testosterone. hiện nay, thuốc được kê đơn để điều trị chứng thiếu hụt hormone steroid, như dậy thì muộn và một số dạng liệt dương. Thuốc cũng được kê đơn để chống lại sự hao mòn khối lượng cơ của cơ thể do các bệnh như một vài bệnh ung thư và nhiễm HIV gây ra.

Steroid đồng hóa được chỉ định cho các mục đích y tế được dùng theo các cách: Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da, đường uống, bôi lên da (ví dụ như gel hoặc miếng dán). sử dụng cho mục đích lạm dụng steroid, phổ biến nhất là tiêm và uống. 

Các steroid đường uống thường nhật là: Oxymetholone, oxandrolone, methandrostenolone, stanozolol.

 Thuốc tiêm Steroid bao gồm: Nandrolone decanoate, testosterone cypionate…

3. Tại sao steroid bị lạm dụng?

Trước đây việc mua bán steroid khó tiếp cận hơn. mặc khác thời gian gần đây, khi nhu cầu cải thiện ngoại hình ngày càng được quan tâm, chú ý, việc kinh doanh steroid ngày một nhiều và dễ dàng hơn, thậm chí có khả năng được tìm mua trên các trang mạng xã hội như Facebook.

Khi nghiên cứu ban đầu trên động vật phát hiện ra rằng steroid đồng hóa có thể tạo điều kiện đẩy nhanh sự phát triển của cơ xương, các loại thuốc này bắt đầu bị lạm dụng cho mục đích đó. Steroid đồng hóa chủ yếu được dùng bởi các vận động viên thể hình và những người tập luyện thể hình, những người cho rằng steroid có thể cải thiện hiệu suất thể chất của họ. mặt khác, những người làm công việc đòi hỏi thể lực được cải thiện cũng có thể quan tâm các loại thuốc này.

Steroid đồng hóa khi kết hợp với tập luyện đều đặn và chế độ ăn thường xuyên đạm sẽ giúp gia tăng tổng hợp protein, từ đó thúc đẩy nhénh kích thước và sức mạnh cơ xương. Đây là mục tiêu mà nhiều người tập thể hình nhu cầu đạt được. Steroid cũng được cho là làm hạn chế thời gian hồi phục giữa các buổi tập, giúp người dùng có thể tập luyện chăm chỉ hơn và do đó cải thiện hơn hơn nữa sức mạnh và độ bền. một vài người không phải là vận động viên cũng dùng steroid để tăng sức bền, kích thước cơ và sức mạnh của họ, cùng lúc ấy Giảm mỡ cơ thể mà họ tin rằng cải thiện hơn ngoại hình cá nhân.

Nguy hiểm khi gymer tự ý dùng thuốc steroid để tăng cơ bắp - Ảnh 4.
Lạm dụng steroid đồng hoá để tăng cơ bắp có khả năng gây ra ra các vấn đề thể trạng nghiêm trọng.

✅ Mọi người cũng xem : brawn là thuốc gì

4. Nguy hiểm về thể chất và tâm lý khi lạm dụng

Ngày càng có nhiều lo ngại về các vấn đề thể trạng nghiêm trọng có khả năng xảy ra liên quan đến việc lạm dụng steroid, bao gồm cả tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn. Các tác dụng bất lợi ngắn hạn về thể chất của việc lạm dụng steroid đồng hóa đã được biết khá rõ. 

Các tác dụng phụ ngắn hạn có thể bao gồm:

 • Rối loạn sinh sản và tình dục
 • Giữ nước và mụn trứng cá nghiêm trọng
 •  Các tác động nam tính thường thấy ở phụ nữ, như giọng nói trầm hơn, cơ thể và mặt mọc nhiều lông, âm vật to và hói đầu. 

4.1 Các công dụng phụ về thể chất 

 • Tăng cholesterol trong máu, có khả năng dẫn đến các vấn đề tim mạch
 • Mụn trứng cá
 • Rụng tóc và hói đầu
 • Giữ nước
 • Huyết áp cao
 • Rối loạn gan (tổn thương gan và vàng da)
 • Steroid có thể gây ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai
 • Nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu khác khi sử dụng chung kim tiêm nhiễm bệnh
 • Rối loạn sinh sản và tình dục

✅ Mọi người cũng xem : thuốc kirkland là thuốc gì

4.2 Những công dụng phụ ảnh hưởng đến tâm lý 

 • thay đổi ngay tâm trạng (bao gồm các triệu chứng giống như hưng cảm dẫn đến bạo lực)
 • suy yếu có khả năng phán đoán (xuất phát từ cảm giác bất khả chiến bại)
 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • Khó chịu cực độ
 • Ảo tưởng
 • Thù địch và gây hấn
Hầu hết các tác động của việc sử dụng steroid đồng hóa sẽ hết khi ngừng sử dụng thuốc, nhưng một số có thể là vĩnh viễn.

5. Nguy cơ gây nghiện, lệ thuộc thuốc

một vài cá nhân lạm dụng steroid đồng hóa có khả năng phát triển các triệu chứng nghiện thuốc như: Thèm thuốc, bắt buộc liều lượng nhiều hơn để có được công dụng tương tự và có các triệu chứng cai nghiện nếu đột ngột ngừng sử dụng thuốc. Một người nghiện steroid đồng hóa sẽ muốn tiếp tục dùng mặc dù trải qua các công dụng phụ khó chịu về thể chất.

Việc ngừng sử dụng steroid đồng hóa đột ngột có khả năng dẫn đến các triệu chứng cai nghiện bao gồm:

 • Trầm cảm, thờ ơ
 • Cảm giác lo lắng
 • Khó tập trung
 • mất ngủ
 • Chán ăn
 • giảm ham muốn tình dục
 • mệt mỏi 
 • Đau đầu
 • Đau cơ và khớp.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi

DS. Lê Thanh HoàTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *