Thuốc Tamiflu: Công dụng, cách dùng và tác dụng phụ cần lưu ý


Tamiflu được định nghĩa chỉ trong công việc và bình định. Mặc dù có thể dùng cho cả trẻ em, người lớn tuổi nhưng đây là đơn thuốc, người bệnh không thể tùy ý mua và sử dụng.

thuốc tamiflu

Tamiflu (có chung tên là Oseltamivir) là một loại thuốc kháng vi rút được dùng để điều trị và ngăn bệnh (các loại tiêu A và B).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã phê duyệt Tamiflu dùng cho các bệnh cấp tính không biến chứng hoặc phòng ngừa nhiễm các loại cúm A, cúm B, cúm lợn (cúm A H1N1). (1)

Thuốc giúp Giảm các triệu chứng cúm như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, ho, đau họng,… và ngăn ngừa vi rút sinh sôi trong cơ thể trong khi chờ hệ miễn dịch dần loại bỏ vi rút gây bệnh.

Thời gian để thuốc cúm Tamiflu phát huy tác dụng sẽ khác nhau ở mỗi người. Việc phát huy nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc người bệnh dùng thuốc để phòng cúm hay trị bệnh. mặt khác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi và nền tảng sức khỏe. Nhìn chung nếu có dấu hiệu cúm thì sử dụng thuốc càng sớm sẽ càng rút ngắn thời gian bị bệnh hơn.

Lưu ý: Tamiflu chỉ có tác dụng với cúm. Thuốc không có tác dụng với các bệnh nhiễm vi rút khác như cảm lạnh hay COVID-19 tương đương không chống lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn.

thuốc tamiflu

Thuốc Tamiflu được dùng để điều trị và phòng ngừa cúm A, B

Thuốc Tamiflu có 2 dạng đều ở đường uống: Viên nang và hỗn dịch chất lỏng. Liều lượng thuốc sẽ thay đổi ngay tùy theo mục đích sử dụng để điều trị hay phòng ngừa cúm. Do đây là thuốc kê đơn nên bạn chỉ nên dùng Tamiflu theo chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ.

Để có hiệu quả cao, người bệnh cần sử dụng thuốc không quá 2 ngày kể từ khi phát hiện triệu chứng bệnh hoặc dùng sau khi có tiếp xúc với người bị cúm để ngăn chặn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nếu uống thuốc Tamiflu trong 48 tiếng sau khi có triệu chứng thì có khả năng rút ngắn thời gian nhiễm cúm xuống 1 ngày; riêng đối với người bệnh từ 65 tuổi trở lên thì có thể giảm đi từ 2-3 ngày.

Đối với thuốc ở dạng viên nang, người bệnh nên uống thuốc với thường xuyên nước. ngoài ra không nên uống thuốc Tamiflu cúm A cùng thời điểm có uống rượu. Mặc dù chưa có thông tin nào cho thấy rằng việc uống rượu gây ra nguy hiểm khi sử dụng Tamiflu nhưng trong lúc bị cúm cũng nhớ đừng nên sử dụng các đồ uống có cồn. Điều này nhằm Giảm nguy cơ các triệu chứng cúm trở nên trầm trọng hơn.

Với dạng hỗn dịch uống, bạn cần lắc đều trước khi dùng và nên dùng thiết bị y tế như ống tiêm để đong đo lượng thuốc cho chính xác.

Trong trường hợp điều trị cúm: Uống thuốc cúm Tamiflu 2 lần/ ngày (cách nhau 12 tiếng) trong 5 ngày. Nếu dùng để ngăn ngừa cúm: Uống Tamiflu 1 lần/ ngày trong 10 ngày hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ. (2)

Tamiflu nên được sử dụng cùng một thời điểm hàng ngày trong thời gian sử dụng. Người bệnh nên dùng thuốc theo thời gian được chỉ định, kể cả khi cảm thấy khỏe hơn hoặc các triệu chứng cúm biến mất. 

Khuyến nghị chung về liều lượng sử dụng Tamiflu (mg/kg) theo độ tuổi/ cân nặng như sau:

   Độ tuổi/ Cân nặng    Liều sử dụng
Trẻ từ 1 tuổi trở xuống 3mg/kg, 2 lần/ngày
Trẻ trên 1 tuổi nhưng có cân nặng dưới 15kg 30mg, 2 lần/ngày
Từ 16 – 23kg 45mg, 2 lần/ngày
Từ 24 – 40kg 60mg, 2 lần/ngày
Trên 40kg 70mg, 2 lần/ngày

Về mặt bảo quản, thuốc dạng viên nang cần giữ ở nhiệt độ phòng và tránh nhiệt độ/ độ ẩm cao. Thuốc dạng lỏng cần để trong tủ lạnh ngăn mát và dùng trong vòng 17 ngày. Nếu không có tủ lạnh bạn cũng có khả năng bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng mát tối đa 10 ngày. không nên sử dụng thuốc quá hạn dùng.

thuốc trị cúm a tamiflu

Với Tamiflu dạng viên nang, người bệnh nên uống nhiều nước khi sử dụng thuốc

Thuốc Tamiflu là cách điều trị và phòng ngừa có hiệu quả tốt, đặc biệt cần thiết cho những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm và gặp phải biến chứng cúm như những người có vấn đề về hệ miễn dịch và phổi. cụ thể bao gồm: (3)

 • Người mắc bệnh tiểu đường
 • Người bị hen suyễn hoặc các rối loạn hô hấp khác
 • Người có vấn đề về gan, máu hoặc thần kinh
 • Người mắc bệnh tim hoặc bệnh thận mãn tính
 • Người thừa cân, béo phì

Ngay cả người khỏe mạnh cũng nên sử dụng thuốc trong trường hợp cần thiết để Giảm triệu chứng cúm và Giảm nguy cơ biến chứng. ngoài ra uống thuốc còn giúp hạn chế có khả năng lây nhiễm cho người khác – nhất là lây cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Tamiflu® thường không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc trẻ em dưới một tuổi. Vì vậy nếu rơi vào những trường hợp này bạn cần cho bác sĩ biết sớm để cân nhắc việc dùng thuốc hoặc thay thế.

ngoài ra có những điều kiện chống chỉ định với Tamiflu bao gồm: (4)

 • Người bị lú lẫn hoặc mê sảng
 • Có ý định tự tử
 • Mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn 3A, 3B (mức trung bình); giai đoạn 4 và 5 (tình trạng nặng và suy thận)
 • Người bệnh suy giảm chức năng thận

tác dụng phụ thường gặp nhất của Tamiflu là đau đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này thường xảy ra trong 2 ngày đầu dùng thuốc với ở mức độ không nghiêm trọng.

Bản thân bệnh cúm và thuốc Tamiflu hiếm khi gây ra những vấn đề thể trạng nặng nề. mặc khác bạn cần LH y tế ngay lập tức nếu thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/ hành vi bất thường nào như:

 • Nôn ói, đau đầu kéo dài
 • Phát ban, sưng ngứa vùng mặt/lưỡi/cổ họng
 • Chóng mặt, cảm thấy khó thở
 • Đầu óc trở nên lú lẫn
 • Xuất hiện ảo giác
 • Hay kích động, co giật hoặc tự gây ra thương tích cho bản thân

một vài lưu ý trước khi dùng Tamiflu:

 • Không dùng thuốc Tamiflu nếu bị dị ứng với oseltamivir
 • Không sử dụng Tamiflu để điều trị cúm cho trẻ dưới 2 tuần tuổi
 • Trẻ dưới 1 tuổi có khả năng dùng thuốc để ngăn ngừa cúm

Nếu đang gặp các tình trạng dưới đây, bạn cần thông tin cho bác sĩ trước khi được kê toa:

 • Đang bị bệnh thận (kể cả đang chạy thận nhân tạo)
 • Mắc bệnh tim hoặc bệnh phổi mãn tính
 • Bị sưng hoặc phù não
 • Hệ miễn dịch suy yếu do bệnh hoặc đang sử dụng một số loại thuốc
 • Không dung nạp fructose
 • Đã chích chủng ngừa cúm không quá 2 tuần gần nhất
cách sử dụng thuốc cúm tamiflu

Không được sử dụng Tamiflu cho trẻ dưới 2 tuần tuổi

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi phương thức hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ gặp phải công dụng phụ.

Đối với Tamiflu, có tổng cộng 8 loại thuốc được biết là có tương tác; được phân loại là 2 tương tác chính, 4 tương tác trung bình và 2 tương tác nhỏ. Trong đó đáng lưu ý nhất là vaccine cúm. Tamiflu có thể làm Giảm khả năng bảo vệ của vaccine nếu chích cúm không quá 2 tuần trước khi sử dụng thuốc. Trong trường hợp cần, người bệnh nên chờ ít nhất 2 ngày sau khi kết thúc liệu trình dùng thuốc Tamiflu rồi hãy bắt đầu chủng ngừa cúm.

Nếu xảy ra tương tác thuốc giữa Tamiflu và loại thuốc khác đang sử dụng, người bệnh có khả năng được tư vấn:

 • Xem xét thay thế bằng thuốc khác có công dụng tương tự
 • Tạm ngưng dùng một trong hai loại thuốc
 • Điều chỉnh liều lượng sử dụng

Không! Tamiflu không thể thay thế cho vaccine. Vaccine là cách phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan cúm hấp dẫn nhất. Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể chủng ngừa cúm. Để đảm bảo hiệu quả ngừa cúm liên tục, bạn cần tiêm nhắc vaccine cúm hằng năm. (5)

Nếu uống quá liều, bạn cần liên hệ với trung tâm y tế càng sớm càng tốt. Bởi vì nếu bỏ qua hoặc tự xử lý có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nếu bạn lỡ quên uống một liều, hãy uống lại càng sớm càng tốt. tuy nhiên nếu quá 2 giờ hoặc gần đến thời gian uống liều tiếp theo thì bạn hãy uống thuốc theo giờ bình thường. Tuyệt đối không uống “bù” liều gấp đôi.

Không! Ngoài Tamiflu còn có các loại thuốc khác cũng có thể điều trị cúm. Ví dụ như Rapivab (hoạt chất: peramivir), Relenza (hoạt chất: zanamivir) và Xofluza (hoạt chất: baloxavir). Trong đó Relenza là thuốc được cấp phép sử dụng tại Việt Nam bên cạnh thuốc Tamiflu.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống thiết bị y tế hiện đại, cung cấp các dịch vụ chăm sóc thể trạng toàn diện. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ cúm, khách hàng có thể liên hệ đến bệnh viện để gặp bác sĩ tư vấn loại thuốc phù hợp.

Với công dụng đặc biệt trong điều trị và phòng ngừa cúm, Tamiflu là một trong số những loại thuốc được quan tâm hàng đầu trong thời điểm xảy ra các đợt dịch liên quan tới cúm. mặc khác việc dùng thuốc tự ý hoặc không theo chỉ dẫn vừa có khả năng không đem lại kết quả tốt vừa có nguy cơ xảy ra công dụng phụ không nhu cầu. Vì vậy khi có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ mình bị nhiễm cúm, bạn vẫn cần đến thăm khám bác sĩ. Việc điều trị hay ngăn chặn cúm như thế nào sẽ được bác sĩ tư vấn/ chỉ định phù hợp và an toàn hơn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *