Thuốc Telfast HD 180mg Sanofi điều trị viêm mũi dị ứng (1 vỉ x 10 viên)


Thuốc “Telfast 180mg” được sản xuất bởi công ty Cổ phần Sanofi Việt Nam. Telfast HD 180mg được định nghĩa chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và các biểu hiện da không biến chứng của đay đay mạn tính ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Viên nén bao phim, màu hồng nhạt, hình thuôn dài, hai mặt lồi, một mặt có khắc hình 8, mặt kia khắc số “018”. Hộp 1 vỉ X 10 viên nén bao phim.

Thành phần

Hàm lượng

Fexofenadine

180 mg

Chỉ định

Thuốc Telfast 180mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Ðiều trị viêm mũi dị ứng: Telfast HD 180 mg được chỉ định để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
 • Ðiều trị mày đay vô căn mạn tính: Telfast HD 180 mg được chỉ định để điều trị các biểu hiện ngoài da không biến chứng của mày đay vô căn mạn tính ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Thuốc làm hạn chế ngứa và số lượng dát mày đay một cách đáng kể.

✅ Mọi người cũng xem : bisostad 5 là thuốc gì

Dược lực học

Fexofenadin là thuốc kháng histamin thế hệ hai, có công dụng đối kháng đặc hiệu và chọn lọc trên thụ thể histamin H1 ngoại biên. Fexofenadin là chất chuyển hóa có hoạt tính của terfenadin nhưng không còn độc tính đối với tim do không ức chế kênh kali liên quan đến sự tái cực tế bào cơ tim. Fexofenadin không có tác dụng một cách đáng kể kháng cholinergic hoặc dopaminergic và không có công dụng ức chế thụ thể alpha-1 hoặc beta adrenergic. Ở liều điều trị, fexofenadin không gây buồn ngủ hay ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Thuốc có tác dụng nhénh và kéo dài.

Dược động học

Hấp thu

Fexofenadin được hấp thu tốt khi sử dụng đường uống và bắt đầu phát huy công dụng sau khi uống 60 phút. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 2-3 giờ. Việc sử dụng đồng thời fexofenadin với chế độ ăn thường xuyên chất béo làm Giảm AUC và Cmax của fexofenadin lần lượt là 21% và 20%.    

Phân bố

Khoảng 60-70% fexofenadin gắn kết với protein huyết tương, chủ yếu với albumin và alpha-1 acid glycoprotein. Không rõ thuốc có qua nhau thai hoặc bài tiết vào sữa mẹ hay không. Fexofenadin không qua hàng rào máu não.

Chuyển hóa

Fexofenadin rất ít bị chuyển hóa (khoảng 5%, chủ yếu ở niêm mạc ruột. Chỉ khoảng 0,5-1,5% liều dùng được chuyển hóa ở gan nhờ hệ enzym cytochrom P450 thành chất không có hoạt tính).

Thải trừ

Thời gian bán thải trung bình của fexofenadin khoảng 14,4 giờ, kéo dài hơn (31-72%) ở người suy thận. Thuốc được thải trừ dưới dạng không đổi chủ yếu qua phân khoảng 80%, và 11 % qua nước tiểu.

Cách sử dụng

Thuốc sử dụng đường uống với nước và trước bữa ăn. Không uống thuốc với nước hoa quả (như cam, bưởi, táo).

Liều dùng

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Liều khuyên dùng cùa Telfast HD 180 mg là 1 viên hàng ngày.

Người suy thận: Liều khởi đầu được khuyên dùng là 1 viên fexofenadin 60 mg hàng ngày.

Người suy gan: Không cần điều chỉnh liều.

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều, ngoại trừ có suy yếu chức năng thận.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : omeprazole capsules 20mg là thuốc gì

Làm gì khi dùng quá liều?

Các báo cáo về quá liều của fexofenadin ít gặp và thông tin về độc tính cấp còn hạn chế. mặc khác, buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng đã được báo cáo.

Xử trí: dùng các biện pháp thông thường để loại bỏ phần thuốc còn chưa được hấp thu ở ống tiêu hóa. Điêu trị triệu chứng và nâng đỡ tổng trạng. Lọc máu làm Giảm nồng độ thuốc trong máu không đáng kể (1,7%). Không có thuốc giải độc đặc hiệu.

✅ Mọi người cũng xem : eumovate cream là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch sử dụng thuốc. Không sử dụng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

 • Thần kinh: Buồn ngủ (1,3 – 2,2%), mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, chóng mặt.

 • Tiêu hóa: Buồn nôn, khó tiêu;

 • Khác: Dễ bị nhiễm siêu vi (cảm, cúm), đau bụng kinh, dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên, ngứa họng, ho, sốt, viêm tai giữa, viêm xoang, đau lưng.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Thần kinh: Sợ hãi, rối loạn giấc ngủ, ác mộng;

 • Tiêu hóa: Khô miệng, đau bụng;

Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000

 • Da: Ban da, mày đay, ngứa.

 • Phản ứng quá mẫn: Phù mặt/môi/lưỡi/họng, tức ngực, khó thở, đỏ bừng mặt.

Không rõ mật độ tần suất

 • Tim mạch: Tăng nhịp tim, hồi hộp.

 • Tiêu hóa: Tiêu chảy.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Hãy thông báo ngay cho bác sĩ và ngưng dùng Telfast HD 180 mg nếu xảy ra: Phù mặt/môi/lưỡi hoặc cổ họng, và khó thở, vì đây có thể là những dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : fexofenadine 60-hv là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Telfast 180 mg chống chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

thận trọng khi sử dụng

Cần cẩn trọng và điều chỉnh liều thích hợp khi sử dụng thuốc cho người có chức năng thận suy yếu vì nồng độ thuốc trong huyết tương tăng do thời gian bán thải kéo dài.

Cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho người cao tuồi (trên 65 tuổi) thường có suy yếu sinh lý chức năng thận.

Độ an toàn và tính hiệu quả của Telfast HD 180 mg chưa được đánh giá trên trẻ em dưới 12 tuổi.

Không tự ý sử dụng thêm thuốc kháng histamin H1 khác khi đang dùng fexofenadin.

Cần ngưng fexofenadin ít nhất 24-48 giờ trước khi tiến hành các thử nghiệm kháng nguyên tiêm trong da.

sử dụng fexofenadin làm bệnh vẩy nến tăng lên.

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Tuy fexofenadin ít gây buồn ngủ, nhưng vẫn cần cẩn trọng khi lái xe hoặc điều khiển máy móc đòi hỏi phải tỉnh táo.

Thời kỳ mang thai 

Chưa có thống kê đầy đủ trên người mang thai, nên chỉ sử dụng fexofenadin cho phụ nữ mang thai khi lợi ích cho mẹ vượt trội nguy cơ đối với thai nhi.

✅ Mọi người cũng xem : mirzaten 30mg là thuốc gì

Thời kỳ cho con bú

Không rõ thuốc có bài tiết qua sữa hay không, do đó cần cẩn trọng khi dùng fexofenadin cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Tương tác thuốc

Erythromycin và ketoconazol làm tăng nồng độ fexofenadin trong huyết tương nhưng không làm thay đổi ngay khoảng QT. Không có sự khác biệt về tác dụng không nhu cầu được báo cáo khi các thuốc này được dùng riêng lẻ hoặc phối hợp.

Thuốc kháng acid chứa nhôm và magnesi nếu sử dụng cùng lúc ấy với fexofenadin sẽ làm Giảm hấp thu thuốc, do đó phải sử dụng các thuốc này cách nhéu khoảng 2 giờ.

Không ghi nhận có tương tác giữa fexofenadin và omeprazol.

Nồng độ fexofenadin có thể bị tăng do verapamil, các chất ức chế p-glycoprotein.

Fexofenadin có thể làm tăng nồng độ cồn, các chất an thần hệ thần kinh trung ương, các chất kháng cholinergic. Tránh dùng fexofenadin với rượu vì làm tăng nguy cơ an thần (ngủ).

Fexofenadin có thể làm hạn chế nồng độ các chất ức chế acetylcholinesterase (ở thần kinh trung ương), betahistin.

Fexofenadin có khả năng bị Giảm nồng độ bởi các chất ức chế acetylcholinesterase (ở thần kinh trung ương), amphetamin, các chất kháng acid, nước ép quả bưởi, rifampin.

Nước hoa quả (cam, bưởi, táo) có thể làm hạn chế sinh khả dụng của fexofenadin đến 36%.

Bảo quản ở nhiệt độ trong vòng 300C, tránh ánh sáng.

Tờ hướng dẫn dùng thuốc Telfast 180mg.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *