Thuốc Terpincold: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ


Hiện trường trên có rất nhiều thông tin về danh mục thuốc Terpincold tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ. This post nhà thuốc Ngọc Anh xin phép được trả lời cho các bạn câu hỏi : terpincold là thuốc gì? Thuốc Terpincold có công dụng gì? Thuốc Terpincold giá bao nhiêu? Dưới đây là cụ thể thông tin.

Thuốc Terpincold là thuốc có tác dụng chữa ho, long đờm trong viêm phế quản và trong nhiều trường hợp.

Thuốc được chế tạo dưới dạng viên nén bao phim và được đóng gói thành tàu hộp 20, mỗi tàu có 15 viên.

Thuốc Terpincold được sản xuất và đăng ký tại công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây, Việt Nam.

Số đăng ký: VD-28955-18.

Thành phần chính là Terpin hydrat hàm lượng 100mg/ viên, codein base hàm lượng 15mg/ viên.

Tá dược vừa đủ 1 viên gồm có: magnesi stearat, hydroxy propyl methyl cellulose, nipasol, Bột talc, tinh bột sắn, gelatin, eragel, nipasol, titan dioxyd, chlorophylls.

Tham khảo thuốc có hoạt chất tương tự: Thuốc Terpin Codein do CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA – DƯỢC PHẨM MEKOPHAR sản xuất.

Codein là dẫn xuất của morphin; là chất chủ vận trong bình trên các receptor opioid µ, δ, k.

Trong đó receptor µ có vai trong sinh học là Giảm đau, ức chế hô hấp, ức chế co cơ trơn tiêu hóa, sảng khoái an thần. Receptor δ có vai trong sinh học là Giảm đau, sảng khoái và ảo giác. Receptor k có vai trong sinh học là hạn chế đau, ức chế hô hấp, co đồng tử và an thần.

Ở neuron tiền synap, các receptor opioid sẽ bắt cặp với protein Gi. Codein gắn vào receptor opioid sẽ làm hoạt hóa protein Gi từ đó làm ức chế adenylcyclase. Sau khi ức chế adenincyclase sẽ dẫn đến ức chế kênh Calci (từ synap và neuron) Vì vậy làm Giảm nồng độ Ca đi vào neuron. Sau khi Giảm nồng độ Ca trong neuron dẫn đến việc ức chế phóng ra các chất dẫn truyền cảm giác đau như chất P và glutamic. Như vậy codein có công dụng Giảm đau.

Ở neuron hậu synap: sau khi các receptor opioid được hoạt hóa đã kích thích kênh kali, kali đi từ neuron ra khe synap từ đó nồng độ kali trong tế bào bị giảm bớt. Khi nồng độ kali giảm bớt dẫn đến ưu phân cực và ức chế dẫn truyền xung động thần kinh cảm giác đau.

Mặc dù là dẫn chất của morphin nhưng tác dụng Giảm đau của codein thấp hơn so với morphin cùng lúc ấy ít gây ra sảng khoái hơn và ít gây nghiện hơn so với morphin.

Khi tác động vào receptor µ, k thuốc có công dụng ức chế hô hấp và hạn chế ho mạnh. Trên tuần hoàn thuốc có tác dụng ức chế tim làm Giảm nhịp tim.

Khi kích thích vào receptor µ, thuốc có công dụng co cơ trơn tiêu hóa làm Giảm nhu động ruột, gây táo bón, khó tiêu và tăng áp lực đường mật tuy nhiên yếu hơn so với morphin. mặt khác thuốc còn có tác dụng an thần gây ra ngủ.

Terpin có tác dụng long đờm thông qua việc ảnh hưởng trực tiếp lên các tế bào tiết ở phế quản đường tiêu hóa, làm nới lỏng dịch tiết khí phế quản và dễ khạc đờm.

Với công dụng long đờm, Giảm ho mạnh thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp viêm phế quản cấp hoặc mãn tính, viêm khí quản và ho khan, ho gió.

Tham khảo danh mục tương tự: Thuốc Pharcoter do CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG I – PHARBACO sản xuất.

Thuốc hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa. Sau khi uống, nồng độ đỉnh codein trong máu đạt được sau 1 giờ.

Thuốc qua được hàng rào nhéu thai và phân bố vào sữa mẹ.

Thuốc bị chuyển hóa ở gan bởi khử methyl (tại vị trí O- và N-methyl trong phân tử) tạo thành morphin, norphorphin và hydrocodon. Sự chuyển hóa thành morphin gián tiếp chịu tác dụng của cytochrom P450 isoenzyme CYP2D6 và tác dụng này rất khác nhéu do ảnh hưởng của cấu trúc gen.

Nửa đời thải trừ là 3 – 4 giờ sau khi uống. Codein và danh mục chuyển hóa được thải trừ chủ yếu qua thận và vào nước tiểu dưới dạng liên hợp với acid glucuronic.

Thuốc được bào chế ở dạng viên bao phim và được dùng đường uống. có thể uống lúc đói hoặc lúc no. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng có thể thay đổi ngay tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, tuổi tác và cân nặng.

Thông thường khi sử dụng thuốc cho người lớn thì thuốc được sử dụng với liều sử dụng là 1 – 2 viên. mỗi 6 giờ nếu cần, không quá 8 viên/ ngày.

Người cao tuổi hoặc người bệnh suy gan: nửa liều người lớn.

Đối với trẻ em thì liều sử dụng thấp hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều sử dụng hợp lý cho trẻ khi sử dụng thuốc.

Thuốc Terpincold được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần codein, terpin hydrat và các thành phần khác của thuốc.

Do tác dụng ức chế hô hấp nên thuốc được chống chỉ định cho bệnh nhân hen suyễn và suy hô hấp.

ngoài ra không nên sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai, cho con bú do nguy cơ gặp các công dụng không mong muốn với các đối tượng này.

Trẻ em dưới 15 tuổi, có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao.

Trẻ em dưới 18 tuổi, vừa cắt amidam và/ hoặc nạo V.A.

Những bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc qua CYP2D6 siêu nhanh.

Trẻ em dưới 12 tuổi để điều trị ho do có nguy cơ cao xảy ra các phản ứng có hại nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Khi bệnh nhân dùng thuốc có thể gặp phải một số công dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, đau bụng; táo bón là do Giảm nhu động ruột; chán ăn.

Do công dụng ức chế thần kinh trung ương nên thuốc có tác dụng gây ra buồn ngủ khi dùng. Khi ức chế quá mức thần kinh trung ương gây nên các triệu chứng không nhu cầu như: kích động, ảo giác, lú lẫn, hành vi thất thường.

Khi bệnh nhân sử dụng thuốc có khả năng gây nên một vài công dụng không nhu cầu trên tim như: nhịp tim chậm, mạch yếu, ngất xỉu, suy tim… do tác dụng ức chế tim.

ngoài ra thuốc còn gây ra ức chế hô hấp nên kéo theo các công dụng không mong muốn khi dùng thuốc như: khò khè, khó thở, thở nông, thở chậm, suy hô hấp…

mặt khác khi dùng thuốc bệnh nhân có khả năng gặp phải một vài tác dụng không mong muốn khác như: co giật, tím tái môi, vấn đề tiểu tiện, cảm giác vui buồn cực đỉnh.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các công dụng phụ khi sử dụng thuốc và đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Khi sử dụng thuốc cùng với các thuốc ức chế hô hấp (như các thuốc trong nhóm morphin) sẽ gây nên các công dụng nghiêm trọng đến hô hấp bở công dụng hiệp đồng cùng gây ức chế hô hấp.

Với công dụng ức chế thần kinh trung ương, khi phối hợp thuốc Terpincold với các thuốc chống trầm cảm công dụng lên thần kinh trung ương sẽ gây ra tăng trầm cảm trung tâm.

Khi dùng thuốc Terpincold với các thuốc làm khô loại tiết atropine sẽ làm hạn chế tác dụng long đờm của thuốc.

Thuốc Terpincold có tác dụng ức chế thần kinh khi kết hợp với các thuốc ức chế thần kinh khác sẽ gây nên các công dụng nghiêm trọng trên thần kinh do ức chế quá mức.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc đang sử dụng để tránh tương tác xảy ra.

Xem thêm thuốc: Thuốc Khaterban do CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM KHÁNH HÒA WHO, GMP sản xuất.

Không dùng điều trị ho có đờm, không sử dụng chung với thuốc long đờm.

Do tác dụng ức chế hô hấp nên các thuốc chứa codein cần cẩn trọng khi sử dụng cho các bệnh nhân có vấn đề liên quan đến hô hấp như khó thở, khò khè… do làm nặng các triệu chứng bệnh.

ngoài ra cũng nên thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về tim mạch, do tác dụng ức chế tim của thuốc gây nên các hậu quả nghiêm trọng.

Bạn nhớ đừng nên dùng thuốc khi bệnh nhân đang bị táo bón do codein cũng gây ra nên táo bón.

Đối với phụ nữ có thai: không nên sử dụng.

Đối với phụ nữ cho con bú: Chống chỉ định. Codein tiết vào sữa mẹ; một số trường hợp Giảm trương lực hô hấp và suy hô hấp ở trẻ bú mẹ sau khi điều trị bằng thuốc có chứa codein.

Thuốc gây buồn ngủ, nên có thể ảnh hưởng đến có khả năng lái xe và hoạt động máy móc.

Bảo quản ở nơi khô, nhiệt độ không quá 30 °C.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền xử bệnh để tránh hiện tượng quá liều.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt, mặc khác nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có khả năng hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc dùng hoặc sắp xếp thời gian biểu để uống thuốc cho hợp lý.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Thuốc Terpincold được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm HÀ TÂY. Hiện tại trên thị trường giá bán Terpincold đang được cập nhập trên hệ thống. Giá bán của thuốc sẽ khác nhéu tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có khả năng chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau.

Thuốc Terpincold chính hãng được bán tại nhà thuốc Ngọc Anh. Các bạn có thể đến trực tiếp nhà thuốc để mua hoặc đặt qua website chính thức của nhà thuốc (nhéthuocngocanh.com) để đặt hàng nhằm tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

Hãy lựa chọn mua thuốc Terpincold chính hãng ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Tham khảo một số thuốc tương tự: Thuốc Terpin Dextromethorphan do CÔNG TY CP DƯỢC HÀ TĨNH sản xuất.

Tờ HDSD danh mục xem tại đây
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *