Thuốc Diclofenac 75mg: Tác dụng, chống chỉ định, cách sử dụng


Diclofenac is a the type of kháng viêm không steroid (NSAID) có tác dụng hạn chế đau, xóa viêm, được sử dụng chủ yếu trong máy tính khớp xương trị liệu.

Thuốc Diclofenac là loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)
 • Tên hoạt chất: diclofenac
 • Tên biệt dược: cataflam, cambia, zorvolex, voltaren-XR, Dyloject, zipsor
 • Nhóm thuốc: nhóm kháng viêm không steroid (NSAID)

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến mặc khác không hẳn ai cũng nắm bắt chính xác công dụng, liều sử dụng của loại thuốc này. Việc tìm hiểu những thông tin về thuốc Diclofenac sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng mục đích và hạn chế thiểu được những rủi ro sinh ra.

tác dụng chính của Diclofenac là hạn chế đau, viêm và cứng khớp làm các khớp xương thỏa mãn tính gây ra. Diclofenac thuộc group thuốc chống viêm không steroid , có tác dụng điều trị cơn đau nhẹ đến trung bình.

mặt khác, các nhóm biệt dược của Diclofenac còn có thể điều trị những vấn đề thể trạng khác nhau:

Khám phá bài thuốc ĐẶC TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN & DUY NHẤT tại Việt Nam

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu thường xuyên ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

thuocdantoc.vn Mở

 • Cataflam: điều trị viêm cấp tính trong sản phụ khoa, đau bụng kinh.
 • Cambia: hạn chế cơn đau nửa đầu.
 • Voltaren-XR: Giảm cơn đau răng, cơn đau gút cấp tính.

những loại thuốc biệt dược đều có những công dụng riêng biệt bên cạnh công dụng chính là Giảm đau nhức, sưng viêm. Bạn cần tìm hiểu kĩ về tác dụng cụ thể trước khi lựa chọn loại thuốc điều trị.

Cơ chế vận hành của Diclofenac chính là ức chế sinh tổng hợp prostaglandin – thành phần giữ vai trò quan trọng trong quá trình gây viêm, đau nhức và nóng sốt. Trong trường hợp cơn đau nặng nề, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm loại thuốc Giảm đau có công dụng nhénh hơn diclofenac.

Diclofenac không tương thích với mọi cơ địa, thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau đây:

 • Viêm loét dạ dày – tá tràng
 • Bệnh nhân hen suyễn, nổi mề đay, viêm xoang cấp
 • suy giảm chức năng thận và gan
 • Thiếu máu cơ tim
 • Thai phụ ở 3 tháng cuối thai kỳ
 • Nhạy cảm với diclofenac và các nhóm thuốc kháng viêm không steroid
 • Không dùng cho người dưới 18 tuổi

Thông tin trên chưa bao hàm hết những đối tượng chống chỉ định sử dụng thuốc diclofenac. Bạn cần chủ động trình bày với bác sĩ những vấn đề sức khỏe để xác định đúng loại thuốc phù hợp.

Diclofenac gây ra một vài công dụng ít nghiêm trọng, những công dụng phụ này có khả năng biến mất trong thời gian ngắn. tuy nhiên nếu chúng phát triển với mức độ nghiêm trọng hơn, bạn cần cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán tác nhân và xử lý kịp thời.

Thuốc Diclofenac khiến người sử dụng gặp phải những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt
 • nhiều ợ nóng, đau bụng và tiêu chảy
 • Chướng bụng, đầy hơi, táo bón
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Phát ban
 • Tai ù, không nghe rõ
 • Thị lực Giảm nhưng không nghiêm trọng

Đây là những tác dụng phụ phổ biến nhất, bạn có khả năng gặp phải những công dụng phụ khác. Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn cần chủ động tìm gặp bác sĩ, tránh để tình trạng kéo dài sẽ gây ra hại cho thể trạng.

Diclofenac có thể tương tác với một vài loại thuốc điều trị. Khi xảy ra tương tác, vận hành của từng loại thuốc có dấu hiệu suy giảm hay nghiêm trọng hơn là phát sinh những công dụng phụ nguy hiểm.

Diclofenac tương tác với những loại thuốc như: ketorolac, anagrelide, certinib, cilostazol, citalopram, cyclosporine, dabrafenib, enoxaparin, prasugrel,… Để Giảm thiểu các tác dụng phụ phát sinh, bạn cần tham khảo ý kiến trước khi sử dụng cùng lúc các loại thuốc này, nếu không phù hợp bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc khác để thay thế.

Mỗi loại thuốc biệt dược đều có cách sử dụng khác nhau, bạn nên đọc hướng dẫn trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng đúng cách.

công dụng phụ có nguy cơ xuất hiện khi bẻ, nghiền hay hòa tan Diclofenac

Khi dùng diclofenac nên uống kèm theo một ly nước đầy, nằm nghỉ ngơi trong khoảng 10 phút để thuốc ngấm. Đảm bảo nuốt trực tiếp viên thuốc, không nhai, nghiền hay hòa tan thuốc vì có nguy cơ làm tăng tỉ lệ nảy sinh tác dụng phụ.

Liều lượng và tần suất sử dụng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định chuyên khoa. Bạn cần thực hiện đúng hướng dẫn từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi liều lượng và tần suất.

Với những người gặp các vấn đề tiêu hóa và dạ dày ở mức độ nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng diclofenac tuy nhiên cần sử dụng kèm theo sữa hoặc nhóm thực phẩm kháng axit. Mặc dù nhóm thực phẩm này có thể ức chế công dụng của thuốc nhưng chúng giúp cơ thể kiểm soát những tác động của thuốc lên cơ quan tiêu hóa.

Diclofenac được sử dụng cho người trên 18 tuổi, tuy nhiên liều dùng cụ thể phụ thuộc vào bệnh lý và mục đích sử dụng.

 • Liều dùng thông thường để Giảm đau nửa đầu:

sử dụng kali diclofenac ở dạng dung dịch uống, sử dụng 50mg (1 gói)/ lần bằng cách trộn với 30ml nước và uống ngay.

 • Liều dùng thông thường để hạn chế đau do viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp thường được chỉ định thuốc diclofenac 50mg, dùng 3 – 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 giờ. Nếu dùng diclofenac 75mg, bạn chỉ nên sử dụng 2 liều mỗi ngày, mỗi lần cách nhéu ít nhất 6 giờ. Liều sử dụng tối đa cho người trưởng thành là 225mg/ ngày.

Viên nén diclofenac giải phóng natri 100mg chỉ nên sử dụng mỗi ngày một lần. Trong trường hợp được chỉ định, bạn có khả năng sử dụng tối đa 2 lần ngày tương đương với 200mg.

Trong trường hợp triệu chứng nặng nề hơn, bạn nhớ đừng nên tự tăng liều lượng thuốc để hạn chế cơn đau nhénh. Hãy chia sẻ tình trạng với bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định loại thuốc phù hợp hơn.

 • Liều dùng thông thường để Giảm đau:

Diclofenac dùng để Giảm đau có hai dạng chính: uống và tiêm. Khi cơn đau không quá nặng, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau. Chỉ trong trường hợp triệu chứng không thuyên hạn chế, bác sĩ mới chỉ định tiêm Diclofenac.

#Uống:

Kali diclofenac: dùng 50mg/ lần, ngày dùng 3 lần

Kali diclofenac viên nang mềm: dùng 25mg/ lần, ngày dùng 4 lần

#Tiêm:

Tiêm Diclofenac chỉ được thực hiện khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Tiêm diclofenac được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau lưng cấp, chấn thương nặng nề, đau sau phẫu thuật, cơn đau gút cấp tính,… Liều dùng và tần suất được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

 • Liều dùng thông thường để Giảm đau bụng kinh

Liều sử dụng tương tự như cách sử dụng diclofenac để hạn chế đau. Để cơn đau Giảm nhanh chóng, bạn cần uống thuốc và nằm nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút.

 • Liều sử dụng cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

sử dụng natri diclofenac: sử dụng viên uống có hàm lượng 25mg/ lần, dùng 4 lần/ ngày. Nếu cần thiết có khả năng dùng thêm 1 liều trước khi ngủ.

 • Liều sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp

dùng diclofenac 50mg, ngày uống từ 2 – 3 lần, dicofenac 75mg chỉ nên sử dụng 2 lần/ ngày. Diclofenac phóng thích kéo dài 100mg, uống 1 lần/ ngày.

Thuốc chỉ có công dụng hạn chế cơn đau và các triệu chứng của bệnh viêm khớp, không tác động đến tác nhân gây ra bệnh. Chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ, tránh trường hợp lạm dụng thuốc gây ra ra tác dụng phụ.

Diclofenac nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, cần chọn nơi cao và thoáng mát. rời xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nếu thuốc hết hạn hoặc có dấu hiệu biến chất, bạn cần xử lý đúng phương pháp như hướng dẫn trên bao bì nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Tương tự các loại thuốc Giảm đau thông thường, Diclofenac có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ ở nhiều mức độ. Nếu không kịp thời phát hiện, những công dụng này có khả năng phát triển và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng.

Khi sử dụng diclofenac, bạn cần dùng đúng liều lượng và mật độ tần suất in trên bao bì hoặc thực hiện theo chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh liều lượng để Giảm cơn đau nhénh chóng.

Bạn có khả năng dị ứng và mẫn cảm với diclofenac nếu có tiền sử dị ứng với aspirin, acetaminophen, ibuprofen,… Nên trao đổi với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc khác thay thế. ngoài ra, bạn cần liệt kê tất cả loại thuốc đang hoặc đã sử dụng cách đó không lâu với bác sĩ, bao gồm thuốc điều trị, thực phẩm chức năng, vitamin hay thuốc bổ sung. các loại thuốc này có thể chứa hoạt chất tương tác với diclofenac. Nếu sử dụng chung, hiệu quả của từng loại thuốc sẽ bị tác động hay nghiêm trọng hơn có thể sinh ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc không chống chỉ định với bệnh nhân sưng niêm mạc mũi, tiền sử đột quỵ, thiếu máu, huyết áp cao, rối loạn chuyển hóa, phenylketone niệu hay người chuẩn bị phẫu thuật, tuy nhiên bạn cần chủ động trao đổi với bác sĩ để ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra.

Hiện tại vẫn chưa có thống kê chi tiết về tác dụng sinh ra khi dùng diclofenac với rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích.

sử dụng thiếu liều không gây nguy hiểm nhưng có khả năng khiến tác dụng của thuốc bị giới hạn, hiệu quả Giảm đau và điều trị không được đảm bảo. Bạn cần sử dụng đều đặn, Giảm tối đa tình trạng sử dụng thiếu thuốc. Nếu quên uống một liều, bạn có khả năng bỏ qua và dùng tiếp liều tiếp theo, không sử dụng với liều dùng gấp đôi trong lần uống sau.

Ngược lại, việc sử dụng thuốc quá liều gây ra những tác động nghiêm trọng. Ngay cả khi cơ thể chưa sinh ra các triệu chứng đặc trưng Chúng Tôi vẫn khuyến khích bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm soát chặt chẽ và khắc phục ngay khi công dụng phụ sinh ra.

Nếu bạn không nhận biết mình sử dụng thuốc quá liều, bạn có khả năng căn cứ qua những triệu chứng sau:

dùng Diclofenac quá liều gây đau bụng liên tục
 • Mất kiểm soát và nhận thức
 • Đau bụng liên tục, buồn nôn
 • Nôn ra máu
 • Phân có máu hoặc có màu hắc ín
 • Buồn ngủ
 • Thở chậm và thở khó

Các triệu chứng này cảnh báo những ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lên cơ thể. Nếu không khắc phục ngay, thuốc sẽ gây ra ra những tác động không thể hồi phục. Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh những công dụng phụ nêu trên, diclofenac có thể gây ra ra những triệu chứng nguy hiểm hơn. Nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau, bạn cần phải ngưng dùng thuốc và đến ngay cơ sở y tế.

 • Sưng mặt, nóng mắt, da phồng rộp, bong tróc
 • Ngứa dữ dội, chân tay bầm tím không rõ nguyên nhân
 • Cơ bắp yếu, khó khăn khi vận động
 • Đi tiểu ít hơn bình thường
 • Phân và nước tiểu có màu bất thường
 • Đau ngực, khó thở
 • mỏi mệt và suy nhược nghiêm trọng

Các thông tin này không phổ quát hết những trường hợp do diclofenac gây ra, bạn nên chủ động tìm gặp bác sĩ khi phát sinh những vấn đề bất thường khác.

Bạn đọc cần tìm hiểu thông tin về thuốc Diclofenac để dùng đúng liều lượng và hạn chế tối đa công dụng phụ sinh ra. Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *