Tiêm thuốc hồi sinh là gì


Với kỹ thuật oxy hóa máu qua màng cơ thể (còn gọi là kỹ thuật ECMO), các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang sức sống trở lại cho nhiều bệnh nhân từ cuộc sống, trong đó có những người I’m a’m a’m’in

Bác sĩ Tiển cho hay ECMO là kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, áp dụng cho những bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng và suy tim cấp do virus mà thở máy thông thường không cải thiện và có nguy cơ tử vong nhưng có khả năng phục hồi.

Theo bác sĩ Tiển, những bệnh nhân bị suy hô hấp nặng và viêm cơ cấp nếu áp dụng phương pháp truyền thống nguy cơ tử vong như 100%.

Sau 4 năm áp dụng kỹ thuật ECMO, Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận tỉ lệ cứu sống 75% bệnh nhân đối với trường hợp suy hô hấp cấp và 67% đối với bệnh nhân viêm cơ tim cấp.

Bác sĩ Tiển kể ngày 24/9/2014, anh N.V.B. (quê Tiền Giang, luật sư) bị tai nạn giao thông được chuyển đến với tình trạng gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân trái và cẳng tay trái, dập phổi, tràn khí máu màng phổi trái. Tình trạng bệnh nhân ngày càng diễn tiến suy hô hấp nặng hơn và phải dùng máy thở nhưng cũng không khả quan.

Bệnh nhân bị ngưng hô hấp tuần hoàn, được hồi sức tích cực và nhénh chóng chuyển đến khoa hồi sức cấp cứu. Tại đây, anh B. trong tình trạng choáng nặng, huyết áp phải duy trì vận mạch liều cao, đồng thời kèm hội chứng nguy ngập hô hấp cấp phải thở máy với nồng độ oxy khí thở vào cao.

Anh B. đã được chỉ định dùng kỹ thuật ECMO, lấy máu ra từ tĩnh mạch và được oxy hóa, sau đó máu được trả về cơ thể bệnh nhân qua đường tĩnh mạch, oxy trong máu nhĩ phải tăng cao. Sức khỏe anh B. được cải thiện dần sau 23 ngày sử dụng phương pháp ECMO. Bệnh nhân được cai ECMO tiếp theo là cai máy thở. Ngày 17/11/2014 bệnh nhân đã được xuất viện sau 53 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Máy hỗ trợ phương pháp ECMO cho người sắp chết
Máy hỗ trợ phương pháp ECMO cho người sắp chết

Ngày 11/4 bệnh nhân N.T.A (SN 1981) đã xuất viện trong sự hân hoan của gia đình sau một thời gian được hỗ trợ bằng phương pháp ECMO.

Trước đó, ngày 28/2, chị A. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mệt và khó thở bị viêm cơ tim do virus choáng tim nặng và tim bị suy giảm sức co bóp, suy đa cơ quan.

Chị A. được hỗ trợ bằng máy thở, các cơ quan khác trong tình trạng suy rất nặng do hạn chế tưới máu hệ lụy của tình trạng suy tim nặng và kéo dài, vài giờ sau bệnh nhân xuất hiện thêm tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm.

Sau khi ECMO hỗ trợ, tình trạng huyết động của bệnh nhân A. ổn định dần, tình trạng rối loạn nhịp cũng được kiểm soát đồng thời với thuốc chống rối loạn nhịp.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *