Thuốc hướng thần là gì và có gây nghiện không?


Chủ Nhật ngày 27/12/2020

Thuốc hướng thần còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Một bộ phận cho rằng thuốc hướng thần là chất gây ra nghiện mặc khác các chuyên gia giải đáp vấn đề này như thế nào?

Tìm hiểu những thông tin quan trọng về thuốc hướng thần ngay trong bài viết dưới đây.

thuốc hướng thần là gì?

Thuốc hướng thần sử dụng để chỉ những loại thuốc có khả năng gây ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng, suy nghĩ hoặc nhận thức của người dùng. Thuốc có thường xuyên loại, mỗi loại có một tác dụng khác nhéu nhưng chủ yếu được dùng trong điều trị các vấn đề về rối loạn tâm thần.

Chúng hỗ trợ chữa các bệnh như rối loạn tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, lo âu, hoảng sợ… tuy nhiên, loại thuốc này cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng quá liều hoặc làm dụng thuốc.

Tùy vào tình trạng bệnh của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc hướng thần khác nhau. mặt khác, hầu hết chúng không thể hiện hiệu quả ngay lập tức. Bạn có khả năng mất vài tuần để thuốc phát huy công dụng, cũng có khả năng phải cần thử thường xuyên loại thuốc khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp. một số loại thuốc hướng thần tiêu biểu như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc giải lo âu, thuốc an thần.

thuốc hướng thần là gì và có gây nghiện không 1Thuốc hướng thần hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần.

✅ Mọi người cũng xem : gabapentin 300mg là thuốc gì

Thuốc hướng thần có gây ra nghiện không?

trong lúc đó, thuốc hướng thần không gây nghiện nếu bạn dùng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nó chỉ có khả năng gây nghiện nếu người dùng lạm dụng. Bạn sẽ có cảm giác dễ chịu, hưng phấn, thoải mái khi sử dụng thuốc nên người dùng có nguy cơ nghiện thuốc. mặt khác, thường xuyên trường hợp bị “lờn thuốc” khi người bệnh sử dụng thuốc không đúng liều. 

✅ Mọi người cũng xem : ultracet là thuốc gì

Thuốc hướng thần có gây hại không?

dùng thuốc hướng thần không thể trị dứt bệnh. Thay vào đó, chúng chỉ có khả năng giúp Giảm thiểu các triệu chứng của các bệnh liên quan đến tâm thần.

Thuốc hướng thần cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. nguyên nhân là do chúng có thể giúp làm hưng phấn, vui vẻ và khiến người dùng dễ nghe lời, làm mất sự tỉnh táo của người khác. Kẻ xấu lợi dụng điểm này để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của cải/tài sản. 

Thuốc hướng thần khi dùng quá liều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, thậm chí gây co giật, mất kiểm soát, ngộ độc hệ thần kinh… Đối với hệ tim mạch, lạm dụng thuốc có khả năng gây ra rối loạn huyết áp.

Bạn cũng nên chú ý rằng, dùng thuốc hướng thần có khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: Chán ăn, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, rối loạn giấc ngủ, tăng cân. Đặc biệt, thuốc hướng thần có khả năng giúp điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng nhưng đôi khi cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của người bệnh.

thuốc hướng thần là gì và có gây nghiện không 2dùng thuốc hướng thần quá liều có thể gây ra hại cho cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : cefadroxil 500mg là thuốc gì

Lưu ý khi dùng thuốc hướng thần

Thuốc hướng thần là một loại thuốc nhạy cảm. do đó, khi sử dụng chúng bạn cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Theo các chuyên gia, mỗi người sẽ có phản ứng khác nhéu khi sử dụng thuốc hướng thần. Trước khi bắt đầu dùng thuốc hướng thần, bạn hãy nhớ trao đổi với bác sĩ về vấn đề thể trạng của bạn như: bệnh tim, tiểu đường hoặc huyết áp cao… Điều này nhằm đảm bảo thuốc sẽ không làm trầm trọng thêm những tình trạng bệnh mà bạn đang mang sẵn.
  • Sau khi sử dụng thuốc, nếu thấy xuất hiện bất cứ biểu hiện gì bất thường, bạn đều cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định liều lượng của bác sĩ.
  • Thuốc hướng thần có hại hay không tùy vào cách bạn dùng thuốc. Về bản chất, đây không phải là chất gây ra nghiện. tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, bạn rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc.
thuốc hướng thần là gì và có gây ra nghiện không 3Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xảy ra vấn đề gì thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Trên đây là những thông tin rất cần thiết về thuốc hướng thần mà bạn cần biết. Nếu bạn đang cần dùng đến thuốc hướng thần, đừng tự ý sử dụng mà hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Hường

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng LH với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn chi tiết.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *