Thuốc Bắc và thuốc Nam được phân biệt với nhau như thế nào?


Hầu hết các loại thuốc này đều đặn được làm từ thảo mộc và nhìn qua thì rất khó phân biệt cũng như không biết được loại thuốc nào tốt hơn. Bác sĩ Trần Danh Tài – Chủ tịch Hội Đông y Lâm Đồng cho biết, nói một cách đơn giản thuốc Bắc là thuốc được đưa từ phương Bắc (ý nói nước Trung Quốc) vào nước ta; Còn thuốc Nam là thuốc được hái và chế biến tại nước ta (Việt Nam). Nhưng thuốc tốt, nghĩa là phải có tác dụng chữa bệnh. Thuốc Bắc hay thuốc Nam dù tác dụng hay rẻ mà không có công dụng chữa bệnh, gây ra hại cho người bệnh đều đặn không tốt. Ví dụ: Sâm Cao Ly (của Triều Tiên) hay Hồng sâm (của Trung Quốc) là những vị thuốc quý và tiền thật. But at a human disease is being used or high that use, thì bệnh sẽ tệ hơn thậm chí còn nguy hiểm đến mạng tính toán. Còn cỏ mực là mọc hoang ở mọi nơi, chỉ cần một tay (khoảng 100 gr) có thể cứu được một bệnh nhân băng huyết…

Thuốc Bắc và thuốc Nam được phân biệt với nhau như thế nào?

Cũng theo ông, Đông dược nói chung (cả thuốc Bắc và Nam) hầu hết đều đặn dùng thảo mộc. Mà cỏ cây mọc ở xứ sở, địa phương nào thì phù hợp với con người (kể cả động vật) ở xứ sở đó, địa phương đó hơn, có công dụng chữa bệnh tốt hơn. Vị trí danh y Tuệ Tĩnh của nước ta trước đây (người đã được nhà Minh mời sang chữa bệnh cho vua Minh) đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Nam dược trị giá Nam nhân” cho đến nay vẫn là một phương pháp châm bất hủ về quan niệm dùng thuốc của nhân dân ta.

Khi có bệnh phải sử dụng đến thuốc thì không nhất thiết cứ phải là thuốc Bắc. Thuốc Bắc đắt (gấp thường xuyên lần so với thuốc Nam) mà nhiều khi chưa chắc là thuốc Bắc thật sự vì một số người đã lợi dụng tâm lý của người bệnh nên “biến” thuốc Nam thành thuốc Bắc. Người bệnh uống thuốc Nam lại phải trả tiền thuốc Bắc. Thuốc hay (tức là chữa được bệnh), hoặc không hay (tức là không chữa được bệnh) là tùy thuộc vào trình độ, khả năng, kinh nghiệm của thầy thuốc và chất lượng của thuốc. thường xuyên khi chỉ cần dùng mấy thứ cây cỏ xung quanh nhà hoặc mua một vài vị thuốc Nam, không đáng bao nhiêu tiền nhưng lại chữa được bệnh.

(Sưu tầm)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *