Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để phòng ngừa HIV


Các câu hỏi thường gặp

PrEP là gì?

“PrEP” là Dự phòng trước khi thử nghiệm. Từ “dự phòng” có nghĩa là ngăn chặn hoặc kiểm tra sự lây lan của trùng nhiễm hoặc bệnh tật. PrEP mục tiêu là ngăn lây nhiễm HIV nếu bạn bị nhiễm vi rút này. This thing is done by how to I go to be used with 2 type kháng HIV in each day. Đây là các loại thuốc tương tự được sử dụng để ngăn chặn vi rút phát triển ở những người bị nhiễm bệnh.

Tại sao chọn PrEP?

Dịch HIV ở Việt Nam đang gia tăng. Khoảng 6.500 người bị nhiễm HIV mỗi năm. Ở một số nhóm người và một vài khu vực của đất nước có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn những nơi khác.

PrEP có phải là vắc-xin phép không?

Không. Thuốc PrEP không vận hành giống như thuốc chủng ngừa. Khi bạn dùng vắc-xin, nó sẽ đào tạo hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại nhiễm trùng trong thường xuyên năm. Bạn sẽ cần uống thuốc PrEP mỗi ngày để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm bệnh. PrEP không hoạt động sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Thuốc được chứng minh là an toàn và giúp ngăn ngừa nhiễm HIV được gọi là “Truvada” (phát âm là tru va duh). Truvada là sự kết hợp của 2 loại thuốc (tenofovir và emtricitabine). các loại thuốc này vận hành bằng cách ngăn ngừa mà vi-rút HIV thiết lập một nhiễm trùng. Nếu bạn sử dụng Truvada như PrEP hàng ngày, thuốc trong máu của bạn thường có thể ngăn chặn vi-rút HIV xâm nhập và nhân lên trong cơ thể bạn. Nếu bạn không uống thuốc Truvada hàng ngày, có khả năng không có đủ thuốc trong máu để ngăn ngừa vi rút.

Tôi có nên cân nhắc sử dụng PrEP không?

PrEP không dành cho tất cả mọi người. Các bác sĩ kê đơn PrEP cho một vài bệnh nhân có nguy cơ tiếp xúc với HIV cao do không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV. Bạn nên xem xét dùng PrEP nếu bạn là một phái mạnh hoặc nữ giới đôi khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, đặc biệt là nếu bạn có một bạn tình mà bạn biết là có HIV. Bạn cũng nên xem xét dùng PrEP nếu bạn không biết liệu bạn tình của mình có nhiễm HIV hay không nhưng bạn biết rằng bạn tình của bạn có nguy cơ (ví dụ, người tình tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục với người khác ngoài bạn) hoặc nếu gần đây bạn được một nhà cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe thông báo rằng bạn bị nhiễm trùng lây qua đường quan hệ tình dục. Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV, PrEP có khả năng là một lựa chọn để giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV trong khi bạn cố gắng có thai, trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú.

PrEP hiệu quả tốt như thế nào?

PrEP đã được thử nghiệm trong một vài nghiên cứu lớn ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, phái mạnh có quan hệ tình dục với phụ nữ và phụ nữ có quan hệ tình dục với phái mạnh. Tất cả những người tham gia những thống kê này (1) đã được xét nghiệm vào lúc bắt đầu thử nghiệm để chắc chắn rằng họ không bị nhiễm HIV, (2) đồng ý uống thuốc PrEP hàng ngày, (3) được tư vấn chuyên sâu về hành vi an toàn tình dục (4) đã được xét nghiệm nhiều về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và (5) được cung cấp bao cao su nhiều.

một số nghiên cứu cho thấy rằng PrEP Giảm nguy cơ nhiễm HIV.

  • Ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới được cho sử dụng thuốc PrEP, nguy cơ lây nhiễm của họ đã hạn chế 44% so với những người ở nhóm chứng. 44% là trung bình bao gồm cả những người phái mạnh không uống thuốc hàng ngày và những người đã uống thuốc hàng ngày. Trong số những người nói rằng họ đã uống hầu hết liều mỗi ngày của họ, PrEP Giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 73% trở lên, lên đến 92% đối với một số người.

••Ở các cặp đôi mà một người nhiễm HIV và người kia ban đầu không nhiễm (cặp đôi “dị nhiễm), với cả phái mạnhvà phụ nữ dùng thuốc PrEP, đã hạn chế nguy cơ lây nhiễm của họ tới 75% so với những người thuộc nhóm chứng. Trong số những người nói rằng họ đã uống hầu hết liều mỗi ngày của họ, PrEP Giảm nguy cơ nhiễm HIV lên đến 90%.

••Trong một nghiên cứu về phái mạnh và phụ nữ tham gia thống kê với tư cách cá nhân (không phải là cặp đôi),PrEP đã phát huy hiệu quả cho cả phái mạnh và phụ nữ: ở những người dùng thuốc, nguy cơ lây nhiễm của họ đã Giảm 62%; Trong số những người nói rằng họ đã uống hầu hết liều hàng ngày của họ, nguy cơ lây nhiễm của họ đã hạn chế 85%. Nhưng trong một thống kê khác, chỉ có khoảng 1 trong 4 phụ nữ (<26%) có thuốc PrEP được tìm thấy trong máu của họ khi được kiểm tra. Điều này chỉ ra rằng chỉ một số ít phụ nữ đã thực sự sử dụng thuốc của họ và nghiên cứu đó không tìm thấy có sự bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV.

Bạn có khả năng tìm thêm thông tin chi tiết về các nghiên cứu này tại www.cdc.gov/hiv/prep.

PrEP có an toàn không?

Các thử nghiệm lâm sàng cũng cung cấp thông tin an toàn về PrEP. một số người trong các thử nghiệm gặp phải công dụng phụ sớm như đau bụng hoặc chán ăn nhưng thường nhẹ và tự biến mất trong tháng đầu tiên. một số người cũng bị đau đầu nhẹ. Không thấy công dụng phụ nghiêm trọng nào. Bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu những triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hoặc không tự biến mất.

Làm thế nào tôi có thể bắt đầu PrEP?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về PrEP. Nếu bạn và bác sĩ của bạn nhất trí rằng PrEP có thể hạn chế nguy cơ nhiễm HIV, bạn sẽ cần phải đi khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm HIV và xét nghiệm các nhiễm trùng khác mà bạn có thể bị lây từ người tình. Máu của bạn cũng sẽ được xét nghiệm để xem thận và gan của bạn có vận hành tốt hay không. Nếu các xét nghiệm này cho thấy rằng các loại thuốc PrEP có thể an toàn cho bạn dùng và dùng PrEP có khả năng có lợi cho bạn, bác sĩ có khả năng kê đơn cho bạn sau khi đã thảo luận với bạn.

Việc sử dụng thuốc PrEP đòi hỏi bạn phải nhiều tái khám. Bạn sẽ được tư vấn về hành vi tình dục và xét nghiệm máu về HIV và xem liệu cơ thể của bạn có phục vụ tốt với Truvada hay không. Bạn nên dùng thuốc mỗi ngày như được kê đơn, và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về cách giúp bạn uống thuốc thường xuyên để đó là cơ hội hấp dẫn nhất để giúp bạn tránh nhiễm HIV. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ phải uống thuốc hoặc nếu bạn muốn ngừng PrEP.

Nếu dùng PrEP, tôi có khả năng ngừng dùng bao cao su khi quan hệ tình dục?

Bạn không nên ngừng sử dụng bao cao su vì lý do dùng PrEP. Nếu PrEP được sử dụng mỗi ngày, nó cung cấp sự bảo vệ chống lây nhiễm HIV, nhưng không phải 100%. Bao cao su cũng là phương pháp bảo vệ tốt chống lại lây nhiễm HIV nếu chúng được sử dụng đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục, nhưng không phải là 100%. những loại thuốc PrEP không bảo vệ bạn khỏi các nhiễm trùng khác mà bạn có khả năng mắc phải khi quan hệ tình dục, nhưng bao cao su thì có. do đó, bạn sẽ nhận được sự bảo vệ hấp dẫn nhất chống lại sự lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường quan hệ tình dục khác nếu bạn luôn dùng thuốc PrEP và luôn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Tôi cần dùng PrEP trong bao lâu?

Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn. Có nhiều lý do khiến mọi người ngưng dùng PrEP. Nếu nguy cơ nhiễm HIV trở nên thấp do những thay đổi ngay xảy ra trong cuộc sống của bạn, bạn có thể muốn ngừng dùng PrEP. Nếu bạn không muốn uống thuốc hàng ngày hoặc thường quên uống thuốc, những cách khác để tự bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV có khả năng hiệu quả hơn cho bạn. Nếu bạn gặp những phản ứng phụ của thuốc và tình trạng này đang gây trở ngại cho đời sống của bạn hoặc nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng cơ thể bạn đang phản ứng với PrEP theo những cách không an toàn, bác sĩ của bạn có khả năng ngừng kê đơn PrEP cho bạn.

TT Y tế Quận 10
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *