Thuốc Vigentin 500mg/62.5mg Pharbaco điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp (12 gói)


Thuốc Vigentin 500mg / 62.5mg là danh mục của công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương – Pharbaco, thành phần chính amoxicillin và acid clavulanic, được dùng để điều trị trị trong thời gian ngắn các trường hợp nhiễm khuẩn sau: Lây nhiễm đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường hô hấp bên dưới, nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục bởi các loại, nhiễm khuẩn da và mô mềm, hệ thống xương và khớp, nhiễm khuẩn nha khoa, nhiễm khuẩn làm thai.

Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc bột pha hỗn dịch uống, bột thuốc màu trắng ngà hoặc hơi vàng, tơi xốp, không dính tay, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng dễ chịu đóng gói trong túi giấy/nhôm/polyethylen hàn kín.

Thành phần

Hàm lượng

Amoxicillin

500 mg

Clavulanic acid

62.5 mg

Chỉ định

Vigentin được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn các trường hợp nhiễm khuẩn sau: 

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: Viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa đã được điều trị bằng các kháng sinh thông thường nhưng không đỡ. 

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bởi các chủng H.influenzae và Branhamella catarrhalis sản sinh beta – lactamase: Viêm phế quản cấp và mạn, viêm phổi – phế quản. 

 • Nhiễm khuẩn nặng đường tiết niệu – sinh dục bởi các chủng: E.coli, Klebsiella và Enterobacter sản sinh beta – lactamase: Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận. 

 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm: Mụn nhọt, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương. 

 • Nhiễm khuẩn xương và khớp: Viêm tuỷ xương. 

 • Nhiễm khuẩn nha khoa: Áp xe ổ răng. 

 • Các nhiễm khuẩn khác: Nhiễm khuẩn do nạo thai. 

✅ Mọi người cũng xem : movfor 200mg là thuốc gì

Dược lực học

Amoxicillin là kháng sinh bán tổng hợp thuộc họ beta – lactam có phổ diệt khuẩn rộng đối với nhiều vi khuẩn Gram dương và Gram âm do ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Nhưng vì amoxicillin rất dễ bị phá hủy bởi beta – lactamase, Vì vậy không có tác dụng đối với những chủng vi khuẩn sản phát sinh các enzym này (nhiều chủng Enterobacteriaceae và Haemophilus influenzae). 

Acid clavulanic do sự lên men của Streptomyces clavuligerus, có cấu trúc beta – lactam gần giống với penicillin, có thể ức chế beta – lactamase do phần lớn các vi khuẩn Gram âm và Staphylococcus sinh ra. Đặc biệt nó có công dụng ức chế mạnh các beta – lactamase truyền qua plasmid gây kháng các penicillin và các cephalosporin. Pseudomonas aeruginosa, Proteus morganii và rettgeri, một số chủng Enterobacter và Providentia kháng thuốc, và cả tụ cầu kháng methicillin cũng kháng thuốc này. Bản thân acid clavulanic có công dụng kháng khuẩn rất yếu. 

Acid clavulanic giúp cho amoxicillin không bị beta – lactamase phá hủy, cùng lúc ấy mở rộng thêm phổ kháng khuẩn của amoxicillin một cách hiệu quả đối với thường xuyên vi khuẩn thông thường đã kháng lại amoxicillin, kháng các penicillin khác và các cephalosporin.

có thể coi amoxicillin và clavulanat là thuốc diệt khuẩn đối với các Pneumococcus, các Streptococcus beta tan máu, Staphylococcus (chủng nhạy cảm với penicilin không bị ảnh hưởng của penicilinase), Haemophilus influenzae và Branhémella catarrhalis kể cả những chủng sản sinh mạnh beta – lactamase. Tóm lại phổ diệt khuẩn của thuốc bao gồm: 

Vi khuẩn Gram dương: 

 • Loại hiếu khí: Streptococcus faecalis, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes, Streptococcus viridans, Staphylococcus aureus, Corynebacterium, Bacillus anthracis, Listeria monocytogenes. 

 • Loại yếm khí: Các loài Clostridium, Peptococcus, Peptostreptococcus. 

Vi khuẩn Gram âm: 

 • Loại hiếu khí: Haemophilus influenzae, Escherichia coli, Proteus mirabilis, Proteus vulgaris, các loài Klebsiella, Salmonella, Shigella, Bordetella, Neisseria gonorrhoeae, Neisseria meningitidis, Vibrio cholerae, Pasteurella multocida. 

 • Loại yếm khí: Các loài Bacteroides kể cả B.fragilis. 

Dược động học

Amoxicillin và clavulanat đều hấp thu dễ dàng qua đường uống. Nồng độ của 2 chất này trong huyết thanh đạt tối đa sau 1 – 2 giờ uống thuốc. Với liều 250 mg (hay 500 mg) sẽ có 5 microgam/ml (hay 8 – 9 microgam/ml) amoxicillin và khoảng 3 microgam/ml acid clavulanic trong huyết thanh.

Sau 1 giờ uống 20 mg/kg amoxicillin + 5mg/kg acid clavulanic, sẽ có trung bình 8,7 microgam/ml amoxicillin và 3,0 microgam/ml acid clavulanic trong huyết thanh.

Sự hấp thu của thuốc không bị tác động bởi thức ăn và tốt nhất là uống ngay trước bữa ăn.

Khả dụng sinh học đường uống của amoxicillin là 90% và của acid clavulanic là 75%.

Thời gian bán thải của amoxicillin trong huyết thanh là 1 – 2 giờ và của acid clavulanic là khoảng 1 giờ. 55 – 70% amoxicillin và 30 – 40% acid clavulanic được thải qua nước tiểu dưới dạng vận hành. Probenecid kéo dài thời gian đào thải của amoxicillin nhưng không ảnh hưởng đến sự đào thải của acid clavulanic.

✅ Mọi người cũng xem : acetaminophen 500mg là thuốc gì

Cách sử dụng

Vigentin 500mg/62.5mg được uống thuốc vào lúc bắt đầu ăn để hạn chế thiểu hiện tượng không dung nạp thuốc ở đường tiêu hoá.

Không sử dụng thuốc quá 14 ngày mà không kiểm tra xem xét lại cách điều trị. Cắt gói thuốc theo đường kẻ và đổ bột thuốc vào trong cốc.

Đổ đầy nước vào trong gói thuốc sau đó rót nước từ gói thuốc vào cốc. Khuấy đều và uống ngay.

Liều sử dụng

Liều lượng được biểu thị dưới dạng amoxicillin: 

 • Liều người lớn: 500 mg/ lần x 3 lần/24 giờ. 

 • Liều trẻ em: Trẻ em từ 40 kg cân nặng trở lên: Uống theo liều người lớn. 

 • Trẻ em dưới 40 kg cân nặng: Liều thông thường: 80 mg amoxicillin/kg cân nặng/ngày, chia làm 3 lần/24 giờ.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng chi tiết tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

dùng quá liều, thuốc ít gây ra ra tai biến, vì được dung nạp tốt ngay cả ở liều cao. Trường hợp chức năng thận Giảm và hàng rào máu – não kém, thuốc tiêm sẽ gây triệu chứng nhiễm độc. tuy nhiên nói chung những phản ứng cấp xảy ra phụ thuộc vào tình trạng quá mẫn của từng cá thể. Nguy cơ chắc chắn là tăng kali huyết khi sử dụng liều rất cao vì acid clavulanic được dùng dưới dạng muối kali. có thể dùng phương pháp thẩm phân máu để loại thuốc ra khỏi tuần hoàn. 

✅ Mọi người cũng xem : celecoxib là thuốc gì

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. mặc khác, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

 • Ngứa, ban đỏ, phát ban.
 • Tăng bạch cầu ái toan.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Viêm gan và vàng da ứ mật, tăng transaminase, có khả năng nặng và kéo dài trong vài tháng. 

Hiếm gặp

 • Phản ứng phản vệ, phù Quincke.
 • Hội chứng Stevens – Johnson, ban đỏ đa dạng, viêm da bong, hoại tử biểu bì do ngộ độc.
 • Viêm đại tràng giả mạc.
 • Giảm nhẹ tiểu cầu, hạn chế bạch cầu, thiếu máu tan máu.
 • Viêm thận kẽ. 

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : fatig là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Vigentin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Dị ứng với các kháng sinh thuộc nhóm beta – lactamin. 

 • Tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn. 

 • Bệnh nhân có tiền sử vàng da, rối loạn chức năng gan do dùng amoxicillin và clavulanat hay các penicillin vì acid clavulanic gây tăng nguy cơ ứ mật trong gan. 

cẩn trọng khi sử dụng

Đối với những người bệnh có biểu hiện rối loạn chức năng gan: Các dấu hiệu và triệu chứng vàng da ứ mật tuy ít xảy ra khi dùng thuốc nhưng có thể nặng. mặc khác những triệu chứng đó thường phục hồi được và sẽ hết sau 6 tuần ngừng điều trị. 

Đối với những người bệnh suy thận trung bình hay nặng cần chú ý đến liều lượng sử dụng. 

Đối với những người bệnh có tiền sử quá mẫn với các penicillin có thể có phản ứng nặng hay tử vong. Khi sử dụng với những người bệnh sử dụng amoxicillin bị mẩn đỏ kèm sốt nổi hạch.

dùng thuốc kéo dài đôi khi làm phát triển các vi khuẩn kháng thuốc. 

khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, hoạt động máy móc.

Thời kỳ mang thai 

nghiên cứu thực nghiệm trên quy trình sinh sản của chuột đã chứng minh khi sử dụng chế phẩm theo đường uống và tiêm đều đặn không gây dị dạng. tuy nhiên, vì còn ít kinh nghiệm về sử dụng chế phẩm cho người mang thai, nên cần tránh dùng thuốc ở người mang thai nhất là trong 3 tháng đầu, trừ trường hợp cần thiết do thầy thuốc chỉ định. 

Thời kỳ cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú có khả năng dùng chế phẩm. Thuốc không gây ra hại cho trẻ đang bú mẹ trừ khi có nguy cơ bị mẫn cảm do có một lượng rất nhỏ thuốc trong sữa.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể gây kéo dài thời gian chảy và đông máu. do đó, cần phải cẩn thận đối với những người bệnh đang điều trị bằng thuốc chống đông máu. 

Như các kháng sinh phổ rộng khác, Vigentin làm hạn chế hiệu lực của các thuốc tránh thai dạng uống, Vì vậy cần phải báo trước cho người bệnh.

Nơi khô, dưới 30°C.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Vigentin 500mg/62.5mg.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *