Xuyên tâm liên có chữa được Covid 19


Gần đây có rất thường xuyên bạn gửi câu hỏi về việc dùng xuyên suốt tâm kết nối trong phòng và hỗ trợ covid điều trị? Vì họ được tặng / tặng nhưng vẫn chưa sử dụng. Bài viết của DS Nguyễn Huy Phúc- khoa Dược BV Quốc tế Minh Anh sẽ cho bạn câu trả lời.

   Xuyên tâm liên, tên khoa học là Andrographis paniculata, là một loại dược liệu được sử dụng rất phổ biến tại Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác. Thân, lá và rễ cây của nó được sử dụng trong điều trị cảm, sốt, ho, viêm họng, viêm phổi và cải thiện sức khỏe nhờ vào đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch.

   Với tính chất này của xuyên tâm liên, một vài thực phẩm chức năng trên thị trường với thành phần được làm từ dược liệu này, được khẳng định có công dụng kháng virus, kháng covid-19, phòng ngừa covid 19. Vậy xuyên tâm liên thật sự có tác dụng này hay không?

Câu trả lời là không đủ bằng chứng chỉ để định nghĩa. Đối với bất kỳ loại thuốc nào, để biết được thuốc có tác dụng phòng hay điều trị bệnh hay không, các nhà khoa học cần phải thực hiện các thử nghiệm lâm sàng, lý tưởng nhất là thử nghiệm ngẫu nhiên có chứng chỉ. Và cho đến nay, các thống kê chất lượng về ứng dụng liên tục trong tổng giá trị, hoặc covid-19 điều trị phối hợp gần như không có.

   nghiên cứu mới đây nhất về độ hiệu quả của xuyên tâm liên trong điều trị covid ở Thái Lan cho thấy rằng kết quả khả quan khi hạn chế được triệu chứng của các bệnh nhân covid ở giai đoạn sớm. tuy nhiên, thống kê trên được tiến hành với quy mô nhỏ, chỉ khoảng 60 người, các số liệu không có ý nghĩa thống kê và do đó không thể áp dụng đại trà những kết quả thống kê này trong điều trị lâm sàng thực tế. Riêng tại Việt Nam, Cục an toàn thực phẩm đã khẳng định không có bất kì loại thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ thể trạng nào có tác dụng điều trị được covid-19 hay kháng covid-19.

   Ngược lại, việc tự ý dùng xuyên tâm liên dù có vô thưởng, chưa chắc đã vô phạt. các nghiên cứu về tác dụng dược lý cho thấy rằng xuyên tâm liên có ảnh hưởng lên huyết áp, đường huyết và quá trình đông máu của cơ thể. Điều này có khả năng kéo theo tương tác với các thuốc tây y trong điều trị bệnh mạn tính. Mặc dù các nghiên cứu về tương tác thuốc của xuyên tâm liên còn nhiều ít, nhưng người dùng cần phải thận trọng các nguy cơ hạ huyết áp, đường huyết quá mức hoặc xuyết huyết khi sử dụng kèm xuyên tâm liên với nhữngthuốc điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp và thuốc kháng đông.

   Như vậy, với mức độ bằng chứng y học hiện nay, ta không thể khẳng định được xuyên tâm liên có hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị covid-19. Cách phòng ngừa covid-19 tốt nhất vẫn là vaccine và tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân. Khi mắc covid, chúng ta cần ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, khi có các triệu chứng khó thở cần LH ngay với nhân viên y tế, nhớ đừng nên chủ quan tự ý dùng các loại thuốc không được khuyến cáo, đặc biệt ở những đối tượng có thường xuyên bệnh lý nền, dùng nhiều loại thuốc khác nhau.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *