Tinidazole • Hello Bacsi


Tìm hiểu chung

✅ Mọi người cũng xem : anaferon là thuốc gì

công dụng của thuốc tinidazole là gì?

Bạn có thể dùng thuốc tinidazole để điều trị một vài loại bệnh trùng âm đạo (viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng Trichomonas ). Thuốc cũng được dùng để điều trị một số loại bệnh trùng nhiễm ký sinh (nhiễm trùng giardia, nhiễm amip). Tinidazole is a nitroimidazole nhóm thuốc cảm kháng. vận hành bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn và sinh vật bào.

Bạn chỉ sử dụng tinidazole điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và sinh vật đơn bào. Thuốc sẽ không hiệu quả đối với nhiễm trùng do virus (ví dụ như, cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể làm Giảm hiệu quả của thuốc.

Bạn nên sử dụng thuốc tinidazole như thế nào?

Để tránh khó chịu đựng, bạn dùng thuốc này với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có khả năng hướng dẫn bạn dùng một liều duy nhất hoặc sử dụng mỗi ngày một lần trong 2-5 ngày. Được sử dụng dựa trên trạng thái thể trạng của bạn, bệnh trùng nhiễm cần được điều chỉnh và phản hồi với điều đó. Ở trẻ em, liều sử dụng cũng được dựa trên cân nặng. Hầu hết người lớn sẽ cần phải sử dụng trên 1 viên cho mỗi liều thuốc.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt viên nén, viên nén có thể được nghiền nát và trộn trong thức ăn hoặc dược sĩ có khả năng làm hỗn dịch thuốc uống. Nếu dược sĩ đã pha chế dung dịch uống cho bạn, hãy lắc chai kỹ trước khi dùng.

Tinidazole hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức không đổi. Nếu bạn đang sử dụng thuốc này nhiều hơn một ngày, hãy sử dụng thuốc vào thời điểm nhất định hàng ngày.

một vài loại thuốc có thể làm hạn chế sự hấp thu tinidazole. Nếu bạn đang sử dụng cholestyramin hoặc colestipol, chờ ít nhất 2 giờ sau khi sử dụng tinidazole để sử dụng một trong các thuốc này. Tiếp tục sử dụng tinidazole cho đến khi đủ lượng thuốc quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một thời gian ngắn. Việc ngừng sử dụng tinidazole quá sớm có khả năng dẫn đến tái phát nhiễm trùng. Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản thuốc tinidazole như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhéu. do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có bắt buộc. Thay Vì vậy, hãy vứt thuốc đúng phương pháp khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có khả năng tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

✅ Mọi người cũng xem : enpovid a-d là thuốc gì

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết liệt sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc tinidazole cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm Trichomonas:

Bạn sử dụng 2 g uống một lần với thức ăn. người tình của bệnh nhân nên được điều trị với liều tương tự cùng một lúc.

Liều sử dụng thông thường cho người lớn bị nhiễm Giardia:

Bạn sử dụng 2 g uống một lần với thức ăn.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm amip:

Nếu nhiễm amip ở ruột, bạn sử dụng 2 g uống một lần trong ngày với thức ăn trong 3 ngày.

Nếu áp xe gan do amip, bạn sử dụng 2 g uống một lần trong ngày với với thức ăn trong 3-5 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm khuẩn âm đạo:

Phụ nữ không mang thai, người lớn sử dụng 2 g một lần trong ngày kèm với thức ăn uống trong 2 ngày hoặc uống 1 g một lần trong ngày kèm với thức ăn trong 5 ngày.

Liều dùng thuốc tinidazole cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị nhiễm Trichomonas:

Bạn sử dụng 2 g cho trẻ uống một lần với thức ăn.

Liều sử dụng thông thường cho trẻ em bị nhiễm Giardia:

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, bạn dùng 50 mg/kg (tối đa 2 g) cho trẻ uống một lần kèm với thức ăn.

Liều sử dụng thông thường cho trẻ em bị nhiễm amip:

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên:

 • Nếu nhiễm amip ở ruột, bạn dùng 50 mg/kg (tối đa 2 g) cho trẻ uống một lần trong ngày với thức ăn trong 3 ngày;
 • Nếu áp xe gan do amip, bạn dùng 50 mg/kg (tối đa 2 g) cho trẻ uống mỗi ngày một lần với thức ăn trong 3-5 ngày.

mặt khác, bạn cần theo dõi trẻ chặt chẽ khi thời gian điều trị nhiều hơn 3 ngày.

Thuốc tinidazole có những dạng và hàm lượng nào?

Tinidazole có những dạng và hàm lượng sau: viên nén, sử dụng uống: 250 mg.

✅ Mọi người cũng xem : folihem là thuốc gì

tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc tinidazole?

Đi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc công dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;
 • Tê, đau rát hay cảm giác ngứa ran;
 • Động kinh (co giật).

tác dụng phụ ít nghiêm trọng có khả năng bao gồm:

 • Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo;
 • Buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, khó tiêu;
 • Táo bón, tiêu chảy, đau bụng;
 • Cảm thấy suy nhược hoặc mệt mỏi;
 • Đau đầu, chóng mặt;
 • Miệng có vị kim loại hoặc vị đắng;

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. có khả năng có các công dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

cẩn trọng trước khi dùng

✅ Mọi người cũng xem : omeprazol dhg là thuốc gì

Trước khi dùng thuốc tinidazole bạn nên biết những gì?

Khi quyết liệt sử dụng thuốc, bạn và bác sĩ cần thảo luận để cân nhắc nguy cơ và lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Nói với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng những loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc thành phần trên bao bì một cách cẩn thận.

Trẻ em

Chưa có nghiên cứu thích hợp được thực hiện dựa trên các mối quan hệ của tuổi tác với tác động của tinidazole ở trẻ em dưới 3 tuổi. Sự an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh. Thuốc chỉ được sử dụng ở trẻ em 3 tuổi trở lên để điều trị nhiễm giardia, nhiễm amip.

Người cao tui

Chưa có thống kê thích hợp được thực hiện dựa trên các mối quan hệ của tuổi tác với tác động của tinidazole ở người cao tuổi. mặc khác, bệnh nhân cao tuổi có thường xuyên có khả năng mắc bệnh gan, thận hoặc bệnh tim liên quan đến tuổi có thể cần được điều chỉnh liều sử dụng tinidazole.

✅ Mọi người cũng xem : vitatree là thuốc gì

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các thống kê để xác định rủi ro khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có khả năng tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài thống kê;
 • C = có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc tinidazole có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi ngay khả năng vận hành của thuốc hoặc gia tăng tác động của các công dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý sử dụng thuốc, ngưng hoặc thay đổi ngay liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc này đối với bất kỳ các thuốc sau đây, nhưng có thể cần sử dụng trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có khả năng thay đổi ngay liều lượng hoặc mật độ tần suất sử dụng ở một hoặc cả hai loại thuốc.

sử dụng thuốc này với bất kỳ những loại thuốc sau đây có thể gia tăng nguy cơ mắc công dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng việc điều trị với hai loại thuốc này có thể là hướng hấp dẫn nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhéu, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất dùng ở một hoặc cả hai loại thuốc.

 • Ethanol.

Thức ăn và bia rượu có tương tác với thuốc tinidazole không?

Thức ăn hoặc rượu có khả năng tương tác với thuốc tinidazole, làm thay đổi ngay cơ chế vận hành của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc. bia rượu làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi sử dụng chung với thuốc này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây tương tác thuốc trước khi dùng thuốc tinidazole.

Tình trạng thể trạng nào ảnh hưởng đến thuốc tinidazole?

Tình trạng thể trạng của bạn có khả năng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh về máu hoặc có tiền sử mắc các bệnh về máu – tinidazole có khả năng làm cho các tình trạng này tồi tệ hơn.
 • Bệnh hệ thống thần kinh trung ương (CNS), bao gồm bệnh động kinh – tinidazole có khả năng làm tăng nguy cơ co giật (co giật) hoặc công dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương khác.
 • Bệnh gan, nặng- bệnh nhân mắc bệnh gan nặng có thể bị tăng có khả năng mắc tác dụng phụ.
 • Tưa miệng hoặc nhiễm nấm âm đạo- tinidazole có khả năng làm nhiễm trùng nấm tồi nặng hơn.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

✅ Mọi người cũng xem : jnw là thuốc gì

Bạn nên làm gì nếu quên một lieu?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

health-tool-icon

dùng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

image
image

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *