Thuốc Trineulion Pymepharco điều trị thiếu vitamin B1, B6, B12 (5 vỉ x 10 viên)


Thuốc Trineulion dạng viên nén bao phim là danh mục của Pymepharco Doanh nghiệp, chứa các hoạt chất chính bao gồm: Thiamin mononitrat (vitamin B1) 100 mg, Pyridoxin phép HCI (vitamin B6) 100 mg và Cyanocobalamin (vitamin B12) 200 mcg. Thuốc được chỉ định trong các trường hợp thiếu vitamin B1, B6, B12 như viêm dây thần kinh, bệnh lý dây thần kinh do thuốc, nghiện ruợu…

Thành phần

Hàm lượng

Vitamin B6 Complexed with 2-Amino-Hexanoic Acid

200 mg

Vitamin B12

200 mg

Vitamin B1

100 mg

Chỉ định

Thuốc Trineulion được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị các trường hợp thiếu vitamin B1, B6, B12 như viêm đau dây thần kinh, bệnh lý dây thần kinh do thuốc, do nghiện ruợu…

Dược lực học

Thiamin mononitrat (vitamin B1): Là co-enzym trong chuyển hóa carbohydrat.

Thiamin có vai trò trong dẫn truyền xung động thần kinh, khi được vận chuyển vào mô thần kinh, nó có tác dụng bảo vệ myelin của dây thần kinh, tăng tái tạo các dây thần kinh, cải thiện chức năng dây thần kinh nhờ cải thiện hơn tốc độ dẫn truyền luồng thần kinh vận động.

Thiamin cải thiện hơn chuyến hóa ở cơ, tăng cường có khả năng hoạt động tiềm tàng của cơ, tham gia vào chuyển hóa thải trừ acid lactic ứ đọng khi cơ vận hành.

Pyridoxin HCI (vitamin B6) có vai trò rất quan trọng trong quy trình chuyển hóa protein và lipid, tăng hoạt các tế bào thần kinh bị tổn thương.

Pyridoxin phép ảnh hưởng trực tiếp trong quy trình hấp thu các amino acid từ ruột non, các bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy vitamin này liên quan mật thiết với quá trình chuyển hóa của hệ thống thần kinh.

Cyanocobalamin (vitamin B12) ngăn ngừa và điều trị các chứng thiếu máu, duy trì các chức năng bình thường của tế bào biểu mô, hệ thống thần kinh và việc tạo ra hồng cầu.

Cyanocobalamin cần thiết trong quá trinh tổng hợp nucleoprotein và sợi cơ, tái tạo tế bào, sự phát triển bình thường của cơ thể đang lớn, duy trì chức năng tạo máu…

Dược động học

Thiamin mononitrat (vitamin B1)

 • Hấp thu: Sự hấp thu thiamin trong ăn uống hằng ngày qua đường tiêu hóa là do sự vận chuyển tích cực phụ thuộc Na+. Khi nồng độ thiamin trong đường tiêu hóa cao sự khuếch tán thụ động cũng quan trọng.

 • Phân bố: Thiamin phân bố chủ yếu vào mô và sữa.

 • Thải trừ: Ở người, khoảng 1 mg thiamin bị giáng hóa hoàn toàn mỗi ngày trong các mô và đây chính là lượng tối thiểu cần mỗi ngày. Khi hấp thu ở mức thấp này, có rất ít hoặc không thấy thiamin thải trừ qua nước tiểu. Khi hấp thu vượt quá mong muốn tối thiểu, lượng thừa sẽ thải trừ qua nước tiểu dưới dạng phân tử thiamin nguyên vẹn.

Pyridoxin HCI (vitamin B6)

 • Hấp thu: Hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa sau khi uống, ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày, sự hấp thu yếu hơn. 

 • Phân bố: Dự trữ chủ yếu ở gan, một ít ở cơ, não. Tổng lượng dự trữ trong cơ thể khoảng 16 – 27 mg.

 • Thải trừ: Thời gian bán hủy từ 15 – 20 ngày. Trong gan, pyridoxin bị oxy hóa thành 4-pyridoxic acid và được thải trừ qua nước tiểu. Pyridoxin phép cũng qua được nhéu thai và sữa mẹ. Nếu dùng vượt quá nhu cầu mỗi ngày, thuốc thải trừ ở dạng chưa chuyển hóa qua nước tiểu.

Cyanocobalamin (vitamin B12)

 • Hấp thu: Hấp thu trong dạ dày, cyanocobalamin tấn công các yếu tố nội tại có mặt trong đường tiêu hóạ, sau đó cyanocobalamin được hấp thu vào cơ thể. liên kết với các protein đặc biệt là transcobalamin, sự kết hợp này dẫn đến sự hấp thu nhénh cyanocobalamin vào mô.

 • Phân bố: Phân phối vào gan, tủy xương, nhau thai, sữa mẹ. Chuyển hóa thành dạng coenzym trong gan cũng được dự trữ trong mô.

 • Thải trừ: Cyanocobalamin dự trữ trong gan, bài tiết qua mật, phần đã hấp thu được bài tiết qua nước tiểu hầu hết trong 8 giờ đầu.

Cách dùng

Thuốc Trineulion dạng viên nén bao phim dùng qua đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : ospamox 500mg là thuốc gì

Liều sử dụng

Liều thường sử dụng là: Uống 1 đến 3 viên mỗi ngày, hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều sử dụng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều sử dụng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

✅ Mọi người cũng xem : diclofenac là thuốc gì

Làm gì khi quá liều?

Vitamin B1, B6, B12 có khoảng trị liệu rộng cho đến nay chưa thấy có dữ liệu về quá liều.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng nhớ đừng nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

 • Toàn thân: Ra nhiều mồ hôi, sốc quá mẫn (khi tiêm).

 • Tuần hoàn: Tăng huyết áp cấp.

 • Da: Ban da, ngứa, mày đay.

 • Hô hấp: Khó thở.

Pyridoxin (vitamin B6)

dùng liều 200 mg/ ngày và dài ngày (trên 2 tháng) có thể gây bệnh thần kinh ngoại vi nặng, tiến triển từ dáng đi không vững và tê cóng bàn chân đến tê cóng và vụng về bàn tay. Tình trạng này có khả năng phục hồi khi ngừng thuốc, mặc dù vẫn còn để lại ít thường xuyên di chứng.

Hiếm gặp: Buồn nôn và nôn.

Cyanocobalamin (vitamin B12)

Các phản ứng dị ứng do miễn dịch tuy hiếm, nhưng đôi khi rất nặng có thể gây chết người sau khi tiêm các chế phẩm có cobalamin.

Hiếm gặp:

 • Toàn thân: Phản vệ, sốt.

 • Ngoài da: Phản ứng dạng trứng cá, mày day, ngứa, đỏ da.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

Chống chỉ định 

Thuốc Trineulion chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc, hoặc có tiền sử dị ứng với vitamin B1, B12 hay các cobalamin.

 • U ác tính.

 • Người bệnh có cơ địa dị ứng (hen, eczema).

Thận trọng khi sử dụng

Cần rất thận trọng khi dùng thuốc cho người bệnh trong các trường hợp sau:

Ở trẻ em, khi dùng thuốc cần có sự theo dõi của người lớn.

Sau thời gian khá dài dùng Pyridoxin với liều 200 mg/ngày, có thể đã thấy biểu hiện độc tính thần kinh (như bệnh thần kinh ngoại vi nặng và bệnh thần kinh cảm giác nặng).

dùng liều 200 mg mỗi ngày, kéo dài trên 30 ngày có thể gây ra hội chứng lệ thuộc Pyridoxin.

✅ Mọi người cũng xem : prep là thuốc gì

Khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Người nhiều lái xe hay hoạt động máy móc có nên dùng thuốc?

Thuốc không gây ảnh hưởng khả năng lái xe hay vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có nên dùng thuốc?

Thiamin (vitamin B1)

Không có nguy cơ nào được biết. 

Khẩu phần ăn uống cần cho người mang thai là 1,5 mg thiamin. Thiamin được vận chuyển tích cực vào thai. tương đương các vitamin nhóm B khác, nồng độ thiamin trong thai và trẻ sơ sinh cao hơn ở mẹ. Một thống kê cho thấy thai có hội chứng nghiện rượu (do mẹ nghiện rượu) phát triển rất chậm trong tử cung là do thiếu thiamin do rượu gây ra.

Pyridoxin phép (vitamin B6)

sử dụng với liều cao có khả năng gây ra hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh.

Cyanocobalamin (vitamin B12)

Chưa có nguy cơ nào đuợc ghi nhận

Thời kỳ cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú có nên dùng thuốc?

Thiamin (vitamin B1)

Mẹ sử dụng thiamin vẫn tiếp tục cho con bú được.

Khẩu phần thiamin mỗi ngày trong thời gian cho con bú là 1,6 mg. Nếu chế độ ăn của người cho con bú được cung cấp đầy đủ, thì không cần phải bổ sung thêm thiamin.

Pyridoxin phép (vitamin B6)

Mẹ sử dụng pyridoxin phép vẫn tiếp tục cho con bú được. Đã sử dụng pyridoxin liều cao (600 mg/ ngày, chia 3 lần) để làm tắc sữa, mặc dù thường không hiệu quả.

Cyanocobalamin (vitamin B12)

Vitamin B12 có tiết qua sữa mẹ. Mẹ sử dụng vitamin B12 vẫn cho con bú được.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có khả năng ảnh hưởng đến vận hành của thuốc hoặc gây ra ra các tác dụng phụ. Nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ danh sách những thuốc và các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. không nên sử dụng hay tăng Giảm liều lượng của thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Pyridoxin phép làm hạn chế công dụng của levodopa trong điều trị bệnh Parkinson: Điều này không xảy ra với chế phẩm là hỗn hợp levodopa – carbidopa hoặc levodopa – benserazid.

Liều dùng pyridoxin 200 mg/ngày có thể gây Giảm 40 – 50% nồng độ phenytoin và phenobarbiton trong máu ở một số người bệnh.

Pyridoxin có khả năng làm nhẹ giảm bớt trầm cảm ở phụ nữ uống thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai uống có thể làm tăng nhu cầu về pyridoxin.

Nơi khô, mát (dưới 30oC). Tránh ánh sáng.

 1. Tờ Hướng dẫn sử dụng Trineulion.

 2. Dược thư Việt Nam.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *