Thuốc Tydol 500mg OPV giúp giảm đau, hạ sốt (10 vỉ x 10 viên)


Thuốc Tydol 500 mg là danh mục của Doanh nghiệp Cổ phần Dược phẩm OPV chứa acetaminophen 500 mg có tác dụng hạn chế đau, hạ sốt.

Thành phần

Hàm lượng

Acetaminophen

500-mg

Chỉ định

Thuốc Tydol 500 được chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị:

  • Hạ sốt.

  • Điều trị các cơn đau nhẹ đến trung bình gồm: Nhức đầu, đau do cảm lạnh và cảm cúm, đau họng, đau do hành kinh, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng, đau nửa đầu, đau do viêm xương khớp.

✅ Mọi người cũng xem : rodogyl là thuốc gì

Dược lực học

Acetaminophen là thuốc hạn chế đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy acetaminophen không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau, acetaminophen có công dụng Giảm đau, hạ sốt tương tự như aspirin.

Acetaminophen làm Giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt nhưng hiếm khi làm hạn chế thân nhiệt ở người bình thường.

Acetaminophen, với liều điều trị, ít ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid-base, không gây ra kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng aspirin và salicylat.

Khi sử dụng quá liều acetaminophen, chất chuyển hóa N-acetyl-p-benzoquinoneimin gây độc nặng cho gan.

Liều bình thường, acetaminophen dung nạp tốt không có nhiều công dụng phụ nghiêm trọng như aspirin. Tuy vậy quá liều cấp tính (trên 10 g) sẽ làm tổn thương gan gây ra chết người.

✅ Mọi người cũng xem : dogmatil 50mg là thuốc gì

Dược động học

Hấp thu: Acetaminophen được hấp thu nhénh từ đường tiêu hóa với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được khoảng 10-60 phút sau khi uống. 

Phân bố: Acetaminophen được phân bố hầu hết trong các mô của cơ thể. Acetaminophen qua nhéu thai và hiện diện trong sữa mẹ. Gắn kết với protein huyết tương không đáng kể tại nồng độ điều trị thông thường nhưng gắn kết sẽ tăng khi nồng độ tăng. Thời gian bán thải khoảng 1-3 giờ.

Chuyển hóa và thải trừ: Acetaminophen chủ yếu chuyển hóa ở gan và thải trừ qua nước tiểu dưới dạng liên hợp glucuronid (60-80%) và liên hợp sulphat (20-30%). Ít hơn 5% được bài tiết dưới dạng không đổi. Một phần nhỏ (dưới 4%) được chuyển hóa dưới tác động của cytochrom P450 thành chất chuyển hóa. Trường hợp ngộ độc do sử dụng liều cao, lượng chất chuyển hóa tăng lên và được khử độc nhờ liên hợp với glutathion.

Cách dùng

Thuốc Tydol 500 mg sử dụng đường uống.

✅ Mọi người cũng xem : halozam là thuốc gì

Liều sử dụng

Không sử dụng acetaminophen để tự điều trị hạn chế đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn. Không dùng acetaminophen cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao (trên 39,5ºC), sốt kéo dài trên 3 ngày, hoặc sốt tái phát, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn.

Uống thuốc cách mỗi 4-6 giờ nếu cần.

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi: Uống 1 – 2 viên/ lần. không dùng quá 8 viên/ ngày.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần uống: 4 giờ.

Lưu ý: Liều sử dụng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi sử dụng quá liều?

Triệu chứng

Buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng.

dùng quá liều acetaminophen có khả năng gây suy gan. dùng liều quá cao trên 10 g ở người lớn (liều thấp hơn ở người nghiện rượu) và trên 150 mg/kg thể trọng của trẻ em, dùng liều đơn có khả năng gây phân hủy tế bào gan đưa đến hoại tử hoàn toàn và không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh lý não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Xử lý cấp cứu

Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều acetaminophen. Khi nhiễm độc nặng, điều quan trọng là phải điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất không quá 4 giờ sau khi uống. Liệu pháp giải độc chính là những hợp chất sulfhydryl, có lẽ tác động một phần do bổ sung dự trữ glutathion ở gan.

N-acetylcystein có công dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống acetaminophen.

Điều trị với N-acetylcystein có hiệu quả hơn khi cho thuốc trong thời gian dưới 10 giờ sau khi uống acetaminophen.

Khi cho uống, hòa loãng dung dịch N-acetycystein với nước hoặc đồ uống không có rượu để đạt dung dịch 5% và phải uống không quá 1 giờ sau khi pha.

Cho uống N –acetylcystein với liều  đầu tiên là 140 mg/kg, sau đó tiếp 17 liều nữa, mỗi liều 70 mg/ kg cách nhau 4 giờ/ lần. Chấm dứt điều trị nếu xét nghiệm acetaminophen trong huyết tương cho thấy nguy cơ độc hại gan thấp.

Làm gì khi quên 1 liều?

Chưa ghi nhận.

  • Phát ban, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (hạn chế bạch cầu trung tính, hạn chế toàn thể huyết cầu, hạn chế bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi sử dụng thuốc dài ngày.

Hiếm gặp, ADR< 1/1000:

  • Phản ứng quá mẫn.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp công dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Trước khi dùng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng và tham khảo thông tin bên dưới.

✅ Mọi người cũng xem : pharma là thuốc gì

Chống chỉ định

Thuốc Tydol 500 mg chống chỉ định trong trường hợp mẫn cảm với acetaminophen, người bệnh thiếu máu, có bệnh tim, phổi, thận, thiếu hụt G6PD, suy chức năng gan.

thận trọng khi sử dụng

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven – Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN), hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng không thuyên Giảm hoặc trong trường hợp bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận nặng.

Người bị phenylceton – niệu, bệnh thiếu máu từ trước và uống thường xuyên rượu. 

Không dùng với các thuốc khác có chứa acetaminophen.

khả năng lái xe và hoạt động máy móc

Chưa có báo cáo

✅ Mọi người cũng xem : calci d là thuốc gì

Thời kỳ mang thai 

Acetaminophen thuộc về phân nhóm B.

Chưa xác định được tính an toàn của acetaminophen khi sử dụng đối với phụ nữ mang thai. Chỉ dùng acetaminophen ở người mang thai khi thật rất cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

nghiên cứu ở người mẹ cho con bú không thấy ảnh hưởng không mong muốn ở trẻ nhỏ bú mẹ.

Tương tác thuốc

Uống dài ngày với liều cao acetaminophen làm tăng nhẹ tác động của coumarin và dẫn chất indandion.

dùng cùng lúc ấy acetaminophen và phenothiazin có thể gây hạ sốt nghiêm trọng.

Uống qua nhiều rượu và dài ngày làm tăng nguy cơ qcetaminophen gây độc gan.

Các thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin), isoniazid có khả năng làm tăng độc tính của acetaminophen trên gan.

Ở nhiệt độ dưới 30ºC, nơi khô ráo, tránh ánh sáng.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Tydol 500 mg.

Xem thêm
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *