Kháng sinh : Zaromax 250


cụ thể

CÔNG TY CỔ PHẦN:

Azithromycin (dưới dạng azithromycin dihydrat) … 250 mg

Vừa đủ dược phẩm ……………………………………. ………… 1 viên

(Dicalci phosphat, HPMC K4M, tinh bột biến tính, croscarmellose sodium, magnesi stearat, natri lauryl sulfat, HPMC 606, HPMC 615, PEG 6000, titan dioxyd, talc).

DẠNG BÀO CHẾ: Viên nén bao phim.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Hộp 1 vỉ x 6 viên.         Hộp 10 vỉ x 6 viên.

DƯỢC LỰC HỌC: Azithromycin là kháng sinh có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid, được gọi là azalid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quy trình tổng hợp protein của chúng.

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram dương như Streptococcus, Pneumococcus, Staphylococcus aureus, Corynebacterium diphtheriae, Clostridium perfringens, Peptostreptococcus và Propionibacterium acnes.

Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram âm như Haemophilus influenzae, parainfluenzae và ducreyi, Moraxella catarrhalis, Acinetobacter, Yersinia, Legionella pneumophilia, Bordetella pertussis và parapertussis; Neisseria gonorrhoeae và Campylobacter sp.. ngoài ra, azithromycin cũng có hiệu quả với Listeria monocytogenes, Mycobacterium avium, Mycoplasma pneumoniae và hominis, Ureaplasma urealyticum, Toxoplasma gondii, Chlamydia trachomatis và Chlamydia pneumoniae, Treponema pallidum và Borrelia burgdorferi.

DƯỢC ĐỘNG HỌC: Azithromycin sau khi uống, phân bố rộng rãi trong cơ thể, sinh khả dụng khoảng 40%. Thức ăn làm hạn chế khả năng hấp thu azithromycin khoảng 50%. Sau khi uống, nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 đến 3 giờ. Thuốc được phân bố chủ yếu trong các mô như phổi, amidan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào. Một lượng nhỏ azithromycin bị khử methyl trong gan và được thải trừ qua mật ở dạng không biến đổi và một phần ở dạng chuyển hóa. Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi.

CHỈ ĐỊNH: Azithromycin được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan. Azithromycin được sử dụng điều trị nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae không đa kháng.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Người bệnh quá mẫn với azithromycin hoặc bất kỳ kháng sinh nào thuộc nhóm macrolid.

THẬN TRỌNG: Đối với người suy gan, suy thận.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ: Chưa có dữ liệu nghiên cứu trên người mang thai và có khả năng bài tiết của azithromycin qua sữa mẹ. Chỉ nên dùng azithromycin với đối tượng này khi không có các thuốc thích hợp khác.

LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC: thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

TƯƠNG TÁC THUỐC: Không dùng đồng thời azithromycin với các dẫn chất nấm cựa gà vì có thể ngộ độc.

Azithromycin được dùng ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi dùng các thuốc kháng acid.

Khi sử dụng chung với cyclosporin, cần theo dõi nồng độ và điều chỉnh liều dùng của cyclosporin cho thích hợp.

Khi dùng cùng lúc ấy với digoxin phép, cần phải theo dõi nồng độ digoxin vì có khả năng làm tăng hàm lượng digoxin phép.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN: Rối loạn tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn.

Toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà.

Da: Phát ban, ngứa.

Thông báo cho bác sĩ những công dụng không nhu cầu gặp phải khi dùng thuốc.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ TRÍ: Triệu chứng quá liều: Chưa có tài liệu về quá liều của azithromycin; triệu chứng điển hình quá liều của kháng sinh macrolid thường là hạn chế sức nghe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Xử trí: Rửa dạ dày và điều trị hỗ trợ.

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG: Azithromycin sử dụng 1 lần mỗi ngày, uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

Người lớn:

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới, nhiễm khuẩn da và mô mềm: sử dụng liều duy nhất 500 mg (2 viên) trong ngày đầu tiên; 4 ngày sau: hàng ngày 250 mg (1 viên).

– Bệnh lây truyền qua đường sinh dục: liều duy nhất 1 g (4 viên).

Trẻ em:

– Ngày đầu tiên: 10 mg/ kg thể trọng/ ngày. Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5: 5 mg/ kg thể trọng/ ngày.

Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn dùng trước khi dùng.                

Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nếu cần thêm thông tin, xin phép hỏi ý kiến bác sĩ.              

Điều kiện bảo quản: Nơi khô, nhiệt độ trong vòng 30oC, tránh ánh sáng.

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.                     

Tiêu chuẩn: TCCS.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *